Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Kinh doanh
Thứ 2, 26/2/2018
Phát triển ngành rau, củ, quả qua cải thiện hệ thống logistics
10:56:24 AM | 25/12/2017
Với mục tiêu quảng bá tiềm năng ngành rau, củ, quả Việt Nam và tăng cường xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư vào chuỗi giá trị ngành hàng này, UBND tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ tổ chức Diễn đàn "Phát triển thị trường cho ngành rau, củ, quả và giải pháp phát triển hệ thống logistics phục vụ nông nghiệp - nông thôn".

Đánh giá cao tiềm năng phát triển của ngành hàng rau củ quả Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết rau củ quả Việt Nam hiện xuất khẩu sang 70 quốc gia và vùng lãnh thổ với kim ngạch xuất khẩu năm 2017 đạt khoảng 3,5 tỷ USD; lớn hơn nhiều tổng kim ngạch xuất khẩu gạo mặc dù diện tích trồng chỉ bằng 40%. Hiện nay giá trị xuất khẩu rau củ quả Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng 1% doanh thu sản phẩm rau củ quả của thị trường thế giới (270 tỷ USD) cho thấy tiềm năng xuất khẩu của ngành hàng này còn rất lớn và rất nhiều dư địa để phát triển.Tuy nhiên “nút thắt” hiện nay là sản phẩm rau củ quả Việt Nam chủ yếu ở dạng xuất thô, giá trị gia tăng rất thấp (trong 3,5 tỷ USD xuất khẩu rau củ quả năm 2017 thì chế biến chỉ chiếm 8%) và hiện cả nước cũng mới có khoảng 145 doanh nghiệp tham gia chế biến rau củ quả. "Để thúc đẩy ngành rau củ quả trong nước phát triển cần giải quyết tốt khâu chế biến; trong đó chú trọng tái cơ cấu và đẩy mạnh chế biến sâu để nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Còn theo các chuyên gia có mặt tại Diễn đàn, ngoài khâu chế biến thì một trong những nguyên nhân làm giảm sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam nói chung, các sản phẩm rau củ quả nói riêng trên thị trường thế giới chính là chi phí logistics quá cao ảnh hưởng đến giá bán; đồng thời làm giảm cơ hội xâm nhập vào nhiều thị trường tiềm năng. Cụ thể hiện nay tỉ trọng chi phí logistics trên GDP ở Việt Nam là 20,8%, trong khi tỉ lệ này ở Trung Quốc là 15,4%, Thái Lan là 10,7%, trung bình khu vực châu Á Thái Bình Dương 13,5%, châu Âu 9,2%, Bắc Mỹ 8,6% và mức trung bình của thế giới là 11,7%. "Logistics là một thành tố quan trọng hỗ trợ gia tăng sức cạnh tranh, đẩy mạnh phát triển thị trường toàn cầu cho ngành rau củ quả Việt Nam. Chính vì vậy trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế như hiện nay, các chuyên gia, các nhà đầu tư, các đối tác thương mại uy tín trong cả hai lĩnh vực logistics và xuất khẩu rau củ quả cần phải đưa ra các giải pháp toàn diện cho phát triển ngành rau, củ, quả và hệ thống logistics phục vụ nông nghiệp nông thôn" - TS. Bùi Quốc Nghĩa - Viện trưởng Viện logistics Việt Nam khuyến nghị.

Phát biểu chỉ đạo Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngành nông nghiệp và các ngành liên quan cần phải nhận diện rõ hơn những tồn tại, bất cập để từ đó đưa ra giải pháp hữu hiệu cho phát triển xuất khẩu rau củ quả trong thời gian tới. Trong đó cần chú trọng cải thiện dịch vụ logistics trong chuỗi giá trị ngành hàng rau củ quả nói riêng và nông sản nói chung; nhất là cải thiện chi phí vận tải. Đồng thời quan tâm nâng cao tính kết nối giữa sản xuất hàng hóa nông sản và phát triển thị trường; chủ động tăng cường ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản, xúc tiến thương mại cũng như tận dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 để đưa nền nông nghiệp nước nhà bắt kịp trình độ khu vực cũng như thế giới.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lễ ký kết "Biên bản ghi nhớ hợp tác xây dựng chiến lược phát triển hệ thống logistics và cơ sở hạ tầng tại tỉnh Đồng Tháp" đã diễn ra giữa 3 bên là UBND tỉnh Đồng Tháp, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ và liên danh 3 nhà đầu tư gồm: Công ty CP Tập đoàn Phát triển Hạ tầng&Bất động sản Việt Nam, Công ty CP Đầu tư&Phát triển Sunny World, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Gia Định. Ngoài ra có 8 doanh nghiệp khác cũng đang quan tâm đầu tư vào dự án này nhằm xuất khẩu nông sản Đồng Tháp đi các thị trường quốc tế; trong đó có một số tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực phân phối nông sản như: Global Food Importers (Mỹ), Ota Floriculture Auction Co.,Ltd (Nhật Bản), Korea Agro-Fisheries & Food Trade Corporation (Hàn Quốc).

Đặc biệt tại Diễn đàn lần này, UBND tỉnh Đồng Tháp, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ, Công ty CP Lavifood và đối tác thương mại Greenland Business Group cũng đã ký kết một thoả thuận nhằm thúc đẩy việc nhập khẩu chính ngạch nông sản Việt Nam đầu tiên vào thị trường Trung Quốc với giá trị ít nhất 500 triệu USD trong 2 năm đầu tiên và sẽ tăng dần trong các năm tiếp theo.

Mỹ Châu


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Russian Gastro House: Đưa sản phẩm đặc sản Nga đến gần hơn với người tiêu dùng Việt (15/12/2017)
Gần 100% doanh nghiệp cả nước khai thuế điện tử (13/12/2017)
Doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tham gia tự chứng nhận hàng hóa ASEAN (13/12/2017)
Ra mắt trung tâm công nghệ dệt Việt-Ý (4/12/2017)
Các dòng vốn cho khởi nghiệp sắp được khơi thông (24/11/2017)
Thị trường bán lẻ Việt Nam: Tiếp tục là mảnh đất màu mỡ của các nhà đầu tư ngoại (14/3/2014)
Nông nghiệp: “Mượn” quốc tế để mạnh lên (12/3/2014)
Ngành gỗ Việt Nam còn nhiều khả năng nâng cao thị phần xuất khẩu (7/3/2014)
METRO liên kết nhà sản xuất trong nước với thị trường khách hàng chuyên nghiệp (4/3/2014)
Nhiều thách thức khi đầu tư vào lĩnh vực vệ sinh môi trường (13/2/2014)
Công nghiệp hỗ trợ là nền tảng quan trọng (12/2/2014)
CEO củng cố lòng tin trong năm 2014 (12/2/2014)
 
Sự kiện sắp tới
Mời tham dự Triển lãm AgriTech và khảo sát thị trường tại Israel
Chương trình học tập & khảo sát tại Australia và New Zealand tháng 04/2018
Mời doanh nghiệp tham dự Hội nghị kết nối kinh doanh The Partnership Summit 2018
Chương trình học tập & khảo sát tại Australia và New Zealand tháng 04/2018
Hội nghị các nhà đầu tư toàn cầu diễn ra từ 3 - 4 Tháng 2, 2018 tại Guwahati, bang Assam, Ấn Độ
Chương trình khảo sát thực tế tại Vương quốc Anh từ 14 – 23/04/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Than Uyên: Khai thác tiềm năng thế mạnh [ LAI CHÂU ]
Huyện Tân Uyên: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp [ LAI CHÂU ]
Cục Thuế Lai Châu: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách [ LAI CHÂU ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
Trường Trung cấp Y tế Hà Giang: Đào tạo theo nhu cầu xã hội [ HÀ GIANG ]
Xín Mần: Huy động các nguồn lực - đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng [ HÀ GIANG ]
Quản Bạ: Khai thác và phát huy tiềm năng thương mại - du lịch [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
Vingroup
FLC
ippgroup
Tong cuc Dlich
SCC
Polyco
Quates 3
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông