Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Kinh doanh
Chủ nhật, 20/1/2019
Phát triển ngành rau, củ, quả qua cải thiện hệ thống logistics
10:56:24 AM | 25/12/2017
Với mục tiêu quảng bá tiềm năng ngành rau, củ, quả Việt Nam và tăng cường xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư vào chuỗi giá trị ngành hàng này, UBND tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ tổ chức Diễn đàn "Phát triển thị trường cho ngành rau, củ, quả và giải pháp phát triển hệ thống logistics phục vụ nông nghiệp - nông thôn".

Đánh giá cao tiềm năng phát triển của ngành hàng rau củ quả Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết rau củ quả Việt Nam hiện xuất khẩu sang 70 quốc gia và vùng lãnh thổ với kim ngạch xuất khẩu năm 2017 đạt khoảng 3,5 tỷ USD; lớn hơn nhiều tổng kim ngạch xuất khẩu gạo mặc dù diện tích trồng chỉ bằng 40%. Hiện nay giá trị xuất khẩu rau củ quả Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng 1% doanh thu sản phẩm rau củ quả của thị trường thế giới (270 tỷ USD) cho thấy tiềm năng xuất khẩu của ngành hàng này còn rất lớn và rất nhiều dư địa để phát triển.Tuy nhiên “nút thắt” hiện nay là sản phẩm rau củ quả Việt Nam chủ yếu ở dạng xuất thô, giá trị gia tăng rất thấp (trong 3,5 tỷ USD xuất khẩu rau củ quả năm 2017 thì chế biến chỉ chiếm 8%) và hiện cả nước cũng mới có khoảng 145 doanh nghiệp tham gia chế biến rau củ quả. "Để thúc đẩy ngành rau củ quả trong nước phát triển cần giải quyết tốt khâu chế biến; trong đó chú trọng tái cơ cấu và đẩy mạnh chế biến sâu để nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Còn theo các chuyên gia có mặt tại Diễn đàn, ngoài khâu chế biến thì một trong những nguyên nhân làm giảm sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam nói chung, các sản phẩm rau củ quả nói riêng trên thị trường thế giới chính là chi phí logistics quá cao ảnh hưởng đến giá bán; đồng thời làm giảm cơ hội xâm nhập vào nhiều thị trường tiềm năng. Cụ thể hiện nay tỉ trọng chi phí logistics trên GDP ở Việt Nam là 20,8%, trong khi tỉ lệ này ở Trung Quốc là 15,4%, Thái Lan là 10,7%, trung bình khu vực châu Á Thái Bình Dương 13,5%, châu Âu 9,2%, Bắc Mỹ 8,6% và mức trung bình của thế giới là 11,7%. "Logistics là một thành tố quan trọng hỗ trợ gia tăng sức cạnh tranh, đẩy mạnh phát triển thị trường toàn cầu cho ngành rau củ quả Việt Nam. Chính vì vậy trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế như hiện nay, các chuyên gia, các nhà đầu tư, các đối tác thương mại uy tín trong cả hai lĩnh vực logistics và xuất khẩu rau củ quả cần phải đưa ra các giải pháp toàn diện cho phát triển ngành rau, củ, quả và hệ thống logistics phục vụ nông nghiệp nông thôn" - TS. Bùi Quốc Nghĩa - Viện trưởng Viện logistics Việt Nam khuyến nghị.

Phát biểu chỉ đạo Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngành nông nghiệp và các ngành liên quan cần phải nhận diện rõ hơn những tồn tại, bất cập để từ đó đưa ra giải pháp hữu hiệu cho phát triển xuất khẩu rau củ quả trong thời gian tới. Trong đó cần chú trọng cải thiện dịch vụ logistics trong chuỗi giá trị ngành hàng rau củ quả nói riêng và nông sản nói chung; nhất là cải thiện chi phí vận tải. Đồng thời quan tâm nâng cao tính kết nối giữa sản xuất hàng hóa nông sản và phát triển thị trường; chủ động tăng cường ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản, xúc tiến thương mại cũng như tận dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 để đưa nền nông nghiệp nước nhà bắt kịp trình độ khu vực cũng như thế giới.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lễ ký kết "Biên bản ghi nhớ hợp tác xây dựng chiến lược phát triển hệ thống logistics và cơ sở hạ tầng tại tỉnh Đồng Tháp" đã diễn ra giữa 3 bên là UBND tỉnh Đồng Tháp, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ và liên danh 3 nhà đầu tư gồm: Công ty CP Tập đoàn Phát triển Hạ tầng&Bất động sản Việt Nam, Công ty CP Đầu tư&Phát triển Sunny World, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Gia Định. Ngoài ra có 8 doanh nghiệp khác cũng đang quan tâm đầu tư vào dự án này nhằm xuất khẩu nông sản Đồng Tháp đi các thị trường quốc tế; trong đó có một số tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực phân phối nông sản như: Global Food Importers (Mỹ), Ota Floriculture Auction Co.,Ltd (Nhật Bản), Korea Agro-Fisheries & Food Trade Corporation (Hàn Quốc).

Đặc biệt tại Diễn đàn lần này, UBND tỉnh Đồng Tháp, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ, Công ty CP Lavifood và đối tác thương mại Greenland Business Group cũng đã ký kết một thoả thuận nhằm thúc đẩy việc nhập khẩu chính ngạch nông sản Việt Nam đầu tiên vào thị trường Trung Quốc với giá trị ít nhất 500 triệu USD trong 2 năm đầu tiên và sẽ tăng dần trong các năm tiếp theo.

Mỹ Châu


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Russian Gastro House: Đưa sản phẩm đặc sản Nga đến gần hơn với người tiêu dùng Việt (15/12/2017)
Gần 100% doanh nghiệp cả nước khai thuế điện tử (13/12/2017)
Doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tham gia tự chứng nhận hàng hóa ASEAN (13/12/2017)
Ra mắt trung tâm công nghệ dệt Việt-Ý (4/12/2017)
Các dòng vốn cho khởi nghiệp sắp được khơi thông (24/11/2017)
Thị trường bán lẻ Việt Nam: Tiếp tục là mảnh đất màu mỡ của các nhà đầu tư ngoại (14/3/2014)
Nông nghiệp: “Mượn” quốc tế để mạnh lên (12/3/2014)
Ngành gỗ Việt Nam còn nhiều khả năng nâng cao thị phần xuất khẩu (7/3/2014)
METRO liên kết nhà sản xuất trong nước với thị trường khách hàng chuyên nghiệp (4/3/2014)
Nhiều thách thức khi đầu tư vào lĩnh vực vệ sinh môi trường (13/2/2014)
Công nghiệp hỗ trợ là nền tảng quan trọng (12/2/2014)
CEO củng cố lòng tin trong năm 2014 (12/2/2014)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông