Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Chính sách
Chủ nhật, 21/1/2018
Nghiên cứu xây dựng thể chế để củng cố hệ thống tài chính
3:01:14 PM | 27/12/2017

“Việt Nam cần xây dựng một khuôn khổ thế chế báo cáo tài chính vững chắc, thông qua việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc tồn tại một hệ thống báo cáo tài chính doanh nghiệp và kiểm toán chất lượng cao”.

Đây là khuyến cáo của Ngân hàng thế giới trong Báo cáo “Đánh giá sự tuân thủ các chuẩn mực và quy tắc (ROSC) lĩnh vực kế toán & kiểm toán”. Báo cáo là một phần của sáng kiến toàn cầu giúp tăng cường việc tuân thủ các chuẩn mực và quy tắc quốc tế được công nhận, tập trung vào các tiêu chuẩn và thông lệ kế toán và kiểm toán cho các đơn vị có lợi ích công chúng cũng như một khuôn khổ thể chế củng cố hệ thống báo cáo tài chính doanh nghiệp.

Gần 20 năm trở lại đây, Việt Nam đã có những nỗ lực trong việc xây dựng hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) phù hợp với thông lệ quốc tế với việc đã ban hành và triển khai áp dụng hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam, tuy nhiên chất lượng báo cáo tài chính của các đơn vị có lợi ích công chúng tại Việt Nam hiện chưa nhất quán với các thông lệ quốc tế tốt nhất.

Bên cạnh một số doanh nghiệp có chất lượng báo cáo tài chính cao, nhìn chung chất lượng các báo cáo tài chính ở Việt Nam bị ảnh hưởng bởi chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) chưa được cập nhật theo sự phát triển của IFRS. Báo cáo tài chính của một số tổ chức tài chính và DNNN thực hiện nhiệm vụ chính trị, xã hội khi lập và trình bày được ưu tiên tuân thủ các quy chế tài chính đặc thù ngành do Chính phủ ban hành hơn là các chuẩn mực kế toán.Mặt khác, cơ chế giám sát và thực thi việc tuân thủ chuẩn mực kế toán chưa đầy đủ, do cơ quan nhà nước mới chỉ chú trọng hơn vào khâu nghiên cứu, ban hành chế độ kế toán, chưa có nhiều điều kiện thực hiện kiểm tra, giám sát tính tuân thủ các quy định của pháp luật về kế toán. Điều này dẫn tới các báo cáo tài chính được lập khó so sánh với báo cáo tài chính của các quốc gia khác. Nhiều đơn vị có lợi ích công chúng hiện đang được kiểm toán bởi các công ty kiểm toán trong nước có năng lực và nguồn lực hạn chế hơn so với các doanh nghiệp kiểm toán là thành viên của các hãng kiểm toán quốc tế. Các công ty kiểm toán trong nước thường gặp khó khăn trong việc xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng nội bộ và thiếu hỗ trợ chuyên môn từ các hãng kiểm toán quốc tế…. Đây là những vấn đề quan trọng nhằm đảm bảo việc tuân thủ đầy đủ chuẩn mực kiểm toán quốc tế (ISA) và các chuẩn mực quốc tế về kiểm soát chất lượng, đặc biệt là khi kiểm toán ở các đơn vị có lợi ích công chúng có độ phức tạp cao. Các tiêu chí xác định công ty kiểm toán đủ tiêu chuẩn kiểm toán các đơn vị có lợi ích công chúng hiện tại đang tập trung vào định lượng hơn là chất lượng quy trình kiểm toán. Nhu cầu đối với báo cáo tài chính doanh nghiệp còn thấp do người sử dụng báo cáo tài chính chưa đánh giá được đầy đủ lợi ích của báo cáo tài chính.

Cùng với các cải cách khác trong ngành tài chính, báo cáo khuyến nghị Luật Kế toán và Kiểm toán độc lập của Việt Nam cần ngắn gọn hơn nữa trong lần sửa đổi tới. Trong tương lai, Luật Kế toán nên tiếp tục sửa đổi để quy định rõ ràng rằng báo cáo tài chính cho mục đích chung cần tuân thủ hoàn toàn với VAS thay vì ưu tiên các quy định đặc thù khi lập và trình bày báo cáo tài chính cho mục đích chung. Việt Nam cần xây dựng một nghề thẩm định giá thực sự độc lập và chất lượng để hỗ trợ việc áp dụng chuẩn mực kế toán (đặc biệt là khái niệm “giá trị hợp lý” theo quy định của Luật kế toán 2015).

Báo cáo cũng khuyến nghị Việt Nam nên áp dụng đầy đủ chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế và các diễn giải liên quan của Ùy ban diễn giải các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế cho các đơn vị có lợi ích công chúng.

Báo cáo cũng đưa ra những khuyến nghị chính sách cụ thể liên quan tới khuôn khổ pháp lý, chuẩn mực kiểm toán, chuẩn mực kế toán, kiểm tra và giám sát, đào tạo kế toán, và các tổ chức nghề nghiệp nhằm thúc đẩy sự minh bạch và niềm tin của các nhà đầu tư, giảm thiểu rủi ro của những bất ổn tài chính, nâng cao tính hiệu quả của thị trường và tăng trưởng kinh tế do doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt.

Theo bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài Chính, Việt Nam đồng thuận với các đánh giá về việc không thể phủ nhận những lợi ích mà Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) mang lại. Khi áp dụng IFRS, chất lượng của báo cáo tài chính của doanh nghiệp sẽ được cải thiện một cách rõ rệt thông qua việc nâng cao trách nhiệm giải trình, tăng cường tính minh bạch và khả năng so sánh, cung cấp cho người sử dụng báo cáo tài chính nhiều thông tin hữu ích cho việc ra quyết định quản lý, điều hành và đầu tư. Ngoài ra, việc áp dụng IFRS cũng là một yếu tố để quốc tế công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường đầy đủ, từ đó khơi thông dòng vốn FDI. Vì vậy, Bộ Tài chính đang khẩn trương xây dựng để trình Chính phủ Đề án cập nhật Chuẩn mực doanh nghiệp Việt Nam để đưa chuẩn mực quốc tế vào áp dụng tại Việt Nam.

Quỳnh Anh

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Duy trì tăng trưởng tín dụng ổn định và an toàn (18/12/2017)
Hơn 200 cuộc kiểm toán sẽ được tiến hành trong năm 2018 (13/12/2017)
Ngân hàng Việt thúc đẩy hiện đại hoá đón 'sóng 4.0' (7/12/2017)
Nâng cao hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng- Doanh nghiệp (7/11/2017)
Khởi động làn sóng cải cách hành chính (20/9/2017)
Ngân hàng – doanh nghiệp: Cái bắt tay thực sự (6/3/2014)
Một số giải pháp thúc đẩy tín dụng trong năm 2014 (12/2/2014)
Xu hướng lĩnh kiều hối bằng VND ngày càng phổ biến (20/12/2013)
Không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến hết năm 2013 (9/12/2013)
Chỉ định ngân hàng phục vụ dự án do ADB tài trợ (6/12/2013)
“Áp lực lên tỷ giá vào cuối năm sẽ không lớn” (14/11/2013)
Tăng tốc độ bơm vốn (21/10/2013)
 
Sự kiện sắp tới
Xây dựng Chiến luơc tiếp cận tín dụng hiệu quả
Mời doanh nghiệp tham dự Hội chợ Quốc tế về Trang sức và Đá quý 2018 tại Yangon, Myanmar
Mời tham dự Hội nghị và Triển lãm Không gian mạng tại Israel
Đoàn doanh nghiệp tham dự Hội chợ Thực phẩm INDUS FOOD 2018 tại New Delhi, Ấn Độ
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Than Uyên: Khai thác tiềm năng thế mạnh [ LAI CHÂU ]
Huyện Tân Uyên: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp [ LAI CHÂU ]
Cục Thuế Lai Châu: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách [ LAI CHÂU ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
Trường Trung cấp Y tế Hà Giang: Đào tạo theo nhu cầu xã hội [ HÀ GIANG ]
Xín Mần: Huy động các nguồn lực - đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng [ HÀ GIANG ]
Quản Bạ: Khai thác và phát huy tiềm năng thương mại - du lịch [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
SCC
Vingroup
FLC
ippgroup
IPC
Tong cuc Dlich
Polyco
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông