Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Doanh nghiệp
Thứ 4, 24/1/2018
SIEMENS: Gần 3 thập kỷ đi lên cùng Việt Nam
10:17:57 AM | 2/1/2018
Có mặt tại Việt Nam từ năm 1979 khi cung cấp và lắp đặt 2 tua bin hơi công nghiệp cho Nhà máy giấy Bãi Bằng, Siemens đã chính thức hiện diện tại Việt Nam vào năm 1993. Đến nay, Siemens hiện có 3 văn phòng tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và một nhà máy ở tỉnh Bình Dương với tổng số nhân viên khoảng 300 người. Trong gần 3 thập kỷ, Siemens đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội và trở thành đối tác tin cậy, người bạn lâu năm của Việt Nam. Chào năm mới 2018, Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn Tiến sĩ Phạm Thái Lai, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Siemens Việt Nam. Lê Sáng thực hiện.

Ông có thể điểm lại những kết quả quan trọng đã đạt được của Siemens Việt Nam trong gần 3 thập kỷ qua?


Từ khi thành lập cho đến nay, Siemens đã tham gia thực hiện thành công nhiều dự án về cơ sở hạ tầng của Việt Nam và chúng tôi hiện là công ty dẫn đầu về đổi mới sáng tạo trên các lĩnh vực: Nguồn điện, quản lý điện năng, dịch vụ nguồn điện, hệ thống vận chuyển, công nghệ tòa nhà, nhà máy số, công nghiệp quy trình và truyền động, y tế. Siemens đã có đóng góp quan trọng vào sự phát triển ngành năng lượng của Việt Nam và giúp giải quyết tình trạng thiếu điện bằng việc tham gia vào các dự án trọng điểm như dự án Nhà máy Nhiệt điện Chu trình kết hợp (CTKH) Phú Mỹ 3 với công suất 740MW, Nhà máy Nhiệt điện CTKH Cà Mau 1&2 với công suất 1500MW và Nhà máy Nhiệt điện CTKH Nhơn Trạch 2 có công suất 750MW. Siemens cũng là nhà cung cấp lớn trong lĩnh vực truyền tải và phân phối điện. Hàng ngàn trạm điện 110kV, hàng trăm trạm điện 229kV và hàng chục trạm điện 500kV đã được trang bị các thiết bị trung và cao áp của Siemens. Có thể kể một số trạm 500kV lớn như Dốc Sỏi, Quảng Ninh, Song Mây và Sơn La.

Siemens là nhà cung cấp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tự động hóa. Công nghệ của chúng tôi đã giúp các khách hàng trong ngành cấp và xử lý nước, thực phẩm và đồ uống, xi măng, giấy, hóa chất, kim loại và máy cơ khí và các ngành nghề khác tăng năng suất, tính linh hoạt và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, đồng thời giúp họ giảm thiểu tác động không có lợi tới môi trường cũng như giúp họ tăng cường khả năng cạnh tranh. Ví dụ như giải pháp tự động hóa TIA của chúng tôi đã giúp các khách hàng ở Việt Nam giảm bớt thời gian xây dựng và thiết kế từ 30 - 50% góp phần tối ưu hóa chi phí sản xuất và tiết kiệm điện. Hệ thống truyền động tích hợp của Siemens lắp đặt tại Nhà máy nước Thủ Đức 3 đã giúp giảm áp lực về cung cấp nước sạch cho 2 quận trung tâm và 4 huyện ngoại thành TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt là trong mùa khô.

Công nghệ tòa nhà với giải pháp Hệ thống quản lý tòa nhà Apogee (BMS) của Siemens với ưu điểm vượt trội và hiệu quả sử dụng năng lượng, an ninh, an toàn và tiện nghi đã được lắp đặt tại nhiều công trình lớn của Việt Nam như tòa tháp Bitexco ở TP. Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hà Nội, Sân vận động quốc gia Mỹ Đình…Gần đây nhất Siemens đã cung cấp hệ thống BMS và báo cháy cho Dự án tòa nhà Đức ở TP. Hồ Chí Minh - một trong những tòa văn phòng bền vững nhất tại Việt Nam hiện nay.

Trong lĩnh vực giao thông vận tải, Siemens đã triển khai thành công một số dự án bao gồm Dự án thiết kế và cung cấp 16 đầu máy diesel điện cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, cung cấp hệ thống chiếu sáng sân bay cho sân bay Nội Bài (Hà Nội) và sân bay Liên Khương (Lâm Đồng), cũng như dự án cung cấp hệ thống xử lý hàng hóa cho sân bay Tân Sơn Nhất tại TP. Hồ Chí Minh.

Trong lĩnh vực y tế, Siemens Healthineers khẳng định vị trí là nhà cung cấp hàng đầu các thiết bị chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm, mang lại dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí hợp lý cho các bệnh viện và phòng khám tại Việt Nam, đồng thời cho phép việc chẩn đoán chính xác hơn và chữa trị thành công hơn so với trước đây. Hàng ngàn y bác sĩ và kỹ thuật viên y tế được đào tạo mỗi năm thông qua các hội nghị/hội thảo về lâm sàng và các khóa đào tạo liên tục do Siemens Healthineers tổ chức.Đặc biệt, Siemens AG thiết lập tại Việt Nam một trung tâm kỹ sư trình độ cao để làm việc tại các dự án nhiệt điện của Siemens trên toàn thế giới trong các lĩnh vực quản lý công trường, xây dựng, lắp đặt, vận hành và kiểm soát chất lượng. Cho đến nay, đã có hơn 20 kỹ sư Việt Nam được tuyển dụng và đào tạo để làm việc cho các dự án nhà máy điện của Siemens trên toàn cầu.

Ông đánh giá như thế nào về vai trò của các doanh nghiệp FDI trong việc góp phần tạo nên một Việt Nam phát triển như hiện nay sau hơn 30 năm đổi mới kể từ sau năm 1986?

FDI đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Trong 30 năm qua, FDI đã góp phần bổ sung nguồn vốn đầu tư phát triển, giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam. FDI góp phần tăng thặng dư của tài khoản vốn, cải thiện cán cân thanh toán nói chung và ổn định kinh tế vĩ mô. Bên cạnh đó, những định hướng chính sách mới trong thu hút FDI đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi sản xuất và thương mại toàn cầu, cũng như cơ hội để chuyển giao công nghệ, tăng năng suất…

Theo ông, Việt Nam cần có những tối ưu như thế nào về mặt thể chế để tiếp tục trở thành điểm đến của các doanh nghiệp FDI trong giai đoạn tới?

Việt Nam đã và đang là điểm hấp dẫn đầu tư nhất trong khu vực. Tuy nhiên để có thể tiếp tục thu hút các doanh nghiệp FDI, tôi cho rằng Chính phủ Việt Nam và các bộ ngành cần tiếp tục củng cố và đẩy mạnh hơn nữa việc cải cách thủ tục hành chính cũng như thiết lập một khung pháp lý ổn định. Cam kết của Việt Nam về một môi trường kinh doanh thông thoáng và minh bạch hơn sẽ giúp làm tăng luồng vốn đầu tư với các dự án chất lượng cao của EU và cả các đối tác khác vào Việt Nam.

Chúng tôi cũng kiến nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục tăng cường đầu tư và kêu gọi đầu tư để cải thiện hệ thống hạ tầng cơ bản, trong các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế như năng lượng, giao thông và y tế. Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, chúng tôi đề xuất Chính phủ Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phát triển nguồn lao động có kỹ năng và chất lượng để đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và xu hướng mở rộng đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam.

Được biết năm tài khóa 2017 là một năm rất thành công của Siemens Việt Nam. Ông có thể chia sẻ một số thành tích xuất sắc nhất?

Năm tài khóa 2017 tiếp tục là một năm kinh doanh cực kỳ thành công của Công ty khi chúng tôi đã vượt rất nhiều chỉ tiêu kinh doanh đề ra. Riêng lợi nhuận của Công ty đã tăng trưởng trên 30% so với năm tài khóa 2016.

Bên cạnh những kết quả kinh doanh xuất sắc, năm 2017 còn đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng của chúng tôi như lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập nhà máy thanh cái dẫn điện của Siemens tại Việt Nam, một loạt các hội thảo cấp cao do Đại sứ quán Đức, Bộ Công Thương của Việt Nam và Siemens phối hợp đồng tổ chức về các chủ đề thời sự như cách mạng công nghiệp 4.0, năng lượng bền vững và đô thị thông minh, cũng như các lễ ký kết biên bản ghi nhớ quan trọng với 2 tập đoàn lớn của Việt Nam là Tập đoàn VinGroup và Tập đoàn FPT.

Đặc biệt, chúng tôi rất tự hào được đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và một số lãnh đạo cao cấp của Chính phủ đến thăm nhà máy sản xuất tua bin khí của Siemens tại thành phố Béc lin, Đức. Nơi đây sản xuất ra các thế hệ tua bin khí có công suất lớn nhất thế giới và đã từng được cung cấp cho các nhà máy điện khí lớn nhất tại Việt Nam như Cà Mau 1 và 2, Nhơn Trạch 2. Ngạn ngữ Việt Nam có câu: “trăm nghe không bằng một thấy” nên chúng tôi rất hy vọng sẽ có thể tiếp tục cung cấp những công nghệ tua bin khí và hơi hiện đại nhất cho Việt Nam trong thời gian tới.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
PV GAS nằm trong Top 3 dẫn đầu về vốn hoá thị trường (29/12/2017)
Khởi công xây dựng Nhà máy Công ty TNHH Dynamix Material Science (22/12/2017)
PC Lai Châu: Đáp ứng tốt các nhu cầu về điện (18/12/2017)
Công ty TNHH Một thành viên Thảo Lan: Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản (18/12/2017)
Công ty TNHH Một thành viên Quản lý thủy nông Lai Châu: Đảm bảo nguồn nước sản xuất nông nghiệp (18/12/2017)
Công ty cổ phần Trà Than Uyên: Khởi sắc vượt bậc sau cổ phần hóa (18/12/2017)
Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường: Phát triển thương hiệu gắn với nâng cao đời sống người dân (18/12/2017)
Viettel Lai Châu: Vượt khó vươn lên khẳng định vị thế (18/12/2017)
Công ty TNHH Một thành viên giống vật tư nông nghiệp Tây Bắc: Đồng hành với nông dân Lai Châu (18/12/2017)
Công ty cổ phần nước sạch Lai Châu: Sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu nước sạch (18/12/2017)
Doanh nhân Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên 24: Đam mê với thực phẩm sạch (18/12/2017)
Tổ hợp Khách Sạn 700 Tỷ Trên Đất Mũi (15/12/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Mời tham quan Triển lãm công nghệ chiếu sáng Led Taiwan 2018 tại Đài Loan
Xây dựng Chiến luơc tiếp cận tín dụng hiệu quả
Mời doanh nghiệp tham dự Hội chợ Quốc tế về Trang sức và Đá quý 2018 tại Yangon, Myanmar
Mời tham dự Hội nghị và Triển lãm Không gian mạng tại Israel
Đoàn doanh nghiệp tham dự Hội chợ Thực phẩm INDUS FOOD 2018 tại New Delhi, Ấn Độ
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
PHÓNG SỰ ẢNH
Trải qua 17 năm dựng xây và phát triển, Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn (SGC) đã nhanh chóng khẳng định vị trí thương hiệu Tổng thầu xây dựng hàng đầu của Tp.HCM và cả nước, không ngừng phát triển, vững bước tiến ra biển lớn, mạnh mẽ hội nhập với thị trường khu vực và quốc tế. Những năm tiếp theo, Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Than Uyên: Khai thác tiềm năng thế mạnh [ LAI CHÂU ]
Huyện Tân Uyên: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp [ LAI CHÂU ]
Cục Thuế Lai Châu: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách [ LAI CHÂU ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
Trường Trung cấp Y tế Hà Giang: Đào tạo theo nhu cầu xã hội [ HÀ GIANG ]
Xín Mần: Huy động các nguồn lực - đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng [ HÀ GIANG ]
Quản Bạ: Khai thác và phát huy tiềm năng thương mại - du lịch [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
SCC
Vingroup
FLC
ippgroup
IPC
Tong cuc Dlich
Polyco
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông