Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Doanh nghiệp
Thứ 7, 19/1/2019
Công ty cổ phần phát triển hạ tầng Khu công nghiệp tỉnh Bắc Kạn: Khó khăn trước mắt - Triển vọng lâu dài
10:24:15 AM | 2/1/2018
Trong 10 năm thành lập, Công ty cổ phần phát triển hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Kạn phải đối mặt với không ít khó khăn, nhất là do tình hình hoạt động kém hiệu quả của các doanh nghiệp tại KCN Thanh Bình. Song với tinh thần đoàn kết, vượt khó và sự nỗ lực không ngừng, Công ty luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, sẵn sàng phục vụ nhu cầu của nhà đầu tư. “Khó khăn là ở trước mắt nhưng tiềm năng, lợi thế, triển vọng phát triển của các doanh nghiệp và KCN Thanh Bình rất lớn”- đó là chia sẻ của ông La Đình Chính, Giám đốc Công ty với phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum. Duy Anh thực hiện.

Một vài nhận định của ông về hoạt động của Công ty trong thời gian qua ?


Công ty phát triển hạ tầng KCN tỉnh Bắc Kạn (trực thuộc Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Kạn), được thành lập từ năm 2006, có chức năng đầu tư xây dựng và quản lý, vận hành hạ tầng KCN Thanh Bình; thực hiện thu tiền sử dụng hạ tầng nộp ngân sách Nhà nước, thu tiền dịch vụ công ích và tiền xử lý nước thải để thực hiện nhiệm vụ quản lý, khai thác, duy tu bảo dưỡng hệ thống hạ tầng kỹ thuật của KCN Thanh Bình.Trong 10 năm qua, Công ty đã hoàn thành tốt việc đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Thanh Bình giai đoạn I và đi vào hoạt động từ năm 2012 với quy hoạch được duyệt là 73,5 ha, đã đầu tư xây dựng hạ tầng 62,3 ha, trong đó diện tích xây dựng các công trình kỹ thuật hạ tầng là 19 ha; diện tích cho nhà đầu tư thuê xây dựng nhà máy sản xuất là 43,3 ha và diện tích đất xây dựng khu tái định cư là 5,6 ha. Nhờ đội ngũ viên chức đảm bảo về chất lượng, năng lực làm việc cùng tinh thần đoàn kết, gắn bó, Công ty đã vận hành các công trình hạ tầng của KCN Thanh Bình hoạt động tốt, đồng thời hoàn thành quyết toán 24/24 hạng mục công trình đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên do hoạt động của các doanh nghiệp trong KCN Thanh Bình kém hiệu quả, tạm dừng hoạt động dẫn đến kế hoạch thu sự nghiệp của đơn vị không đảm bảo theo kế hoạch, chỉ đạt chưa đến 20% kế hoạch thu hàng năm.

Dự án đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật KCN Thanh Bình - giai đoạn II, tỉnh Bắc Kạn do Công ty làm chủ đầu tư sẽ sớm được triển khai trong thời gian tới. Ông có thể chia sẻ về ý nghĩa, quy mô cũng như tiến độ hoàn thành dự án?

KCN Thanh Bình, tỉnh Bắc Kạn được phê duyệt trong quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 tại Quyết định số 1107/2006/QĐ-TTg ngày 21/8/2006 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, dự án đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật giai đoạn I đã hoàn thành đi vào hoạt động từ năm 2012 với tỷ lệ lấp đầy trên 90%, do đó không còn đất sạch phục vụ cho nhu cầu của nhà đầu tư. Mặt khác do đường cao tốc Thái Nguyên - Bắc Kạn đã được xây dựng hoàn thành trong năm 2016 thuận lợi cho việc giao thương phát triển sản xuất công nghiệp nên nhu cầu tiếp tục đầu tư xây dựng mở rộng KCN Thanh Bình là rất thiết thực, nhằm mục đích thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ nhu cầu nhà đầu tư có nhu cầu sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN Thanh Bình - giai đoạn II thuộc dự án nhóm A đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương tại Quyết định số 1061/QĐ-TTg ngày 14/6/2016 với quy mô 80,3 ha, tổng mức đầu tư 390,174 tỷ đồng do Công ty làm chủ đầu tư với mục tiêu hình thành một KCN mới với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tạo ra quỹ đất để xây nhà máy, xí nghiệp, thu hút vốn đầu tư, tạo công ăn việc làm cho người lao động, phát huy lợi thế và nguồn lợi, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Dự án đã hoàn thiện tất cả hồ sơ liên quan, được Bộ Xây dựng thẩm định, chủ đầu tư đã trình UBND tỉnh Bắc Kạn phê duyệt. Song dự án có sử dụng trên 60% nguồn vốn do ngân sách và chưa được bố trí vốn nên chưa triển khai thực hiện.

Từ năm 2014 đến nay, đã có nhiều nhà đầu tư đến khảo sát tại KCN Thanh Bình, trong đó một số nhà đầu tư đã quan tâm và thể hiện nhu cầu được đầu tư xây dựng nhà máy tại KCN. Tuy nhiên do chưa có mặt bằng sạch, nên các nhà đầu tư chưa thực hiện được dự án. Đồng thời dự án đầu tư xây dựng công trình Quốc lộ 3 mới, đoạn Thái Nguyên - Chợ Mới (Bắc Kạn) đã được đầu tư xây dựng hoàn thành điểm cuối của tuyến đường sẽ giao với đường trục chính của KCN Thanh Bình. Đây là điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư cũng như phát triển KCN, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng nguồn thu cho ngân sách,...

Theo khảo sát về ngành nghề đề nghị được tham gia đầu tư, đa phần nhà đầu tư đều hướng vào vào các sản phẩm có lợi thế của tỉnh, các ngành nghề công nghệ cao và công nghiệp phụ trợ. Nếu những dự án đầu tư này được thực hiện sẽ đóng góp lớn cho lợi ích xã hội, đặc biệt là tạo việc làm, tạo thị trường đầu ra, tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho người dân - người sản xuất và cung cấp sản phẩm đầu vào cho các nhà máy, đồng thời phù hợp với chủ trương của Chính phủ tại Nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và các chính sách về thu hút các doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao và công nghiệp phụ trợ vào KCN. Ngoài ra, việc đầu tư của các doanh nghiệp là có thời điểm, có cơ hội, do đó thực sự cần thiết phải có sẵn một số diện tích mặt bằng sạch để đón và thu hút ngay các nhà đầu tư khi có nhu cầu thuê đất.

Ông có ý kiến hoặc chia sẻ điều gì với các cấp chính quyền cũng như bạn bè, đối tác?

Bắc Kạn là tỉnh miền núi có diện tích đất rừng lớn, có nhiều lợi thế cho việc phát triển kinh tế rừng nhưng bên cạnh việc đầu tư cho việc trồng rừng cần quan tâm cho việc chế biến các sản phẩm từ rừng. Việc đầu tư xây xây dựng KCN tạo ra quỹ đất sạch thu hút các nhà đầu tư chế biến các sản phẩm từ rừng với quy mô lớn, vốn đầu tư cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động là định hướng hết sức thiết thực của tỉnh Bắc Kạn.


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Điện lực Thừa Thiên Huế: “Chờ” phục vụ khách hàng (2/1/2018)
SIEMENS: Gần 3 thập kỷ đi lên cùng Việt Nam (2/1/2018)
PV GAS nằm trong Top 3 dẫn đầu về vốn hoá thị trường (29/12/2017)
Khởi công xây dựng Nhà máy Công ty TNHH Dynamix Material Science (22/12/2017)
PC Lai Châu: Đáp ứng tốt các nhu cầu về điện (18/12/2017)
Công ty TNHH Một thành viên Thảo Lan: Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản (18/12/2017)
Công ty TNHH Một thành viên Quản lý thủy nông Lai Châu: Đảm bảo nguồn nước sản xuất nông nghiệp (18/12/2017)
Công ty cổ phần Trà Than Uyên: Khởi sắc vượt bậc sau cổ phần hóa (18/12/2017)
Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường: Phát triển thương hiệu gắn với nâng cao đời sống người dân (18/12/2017)
Viettel Lai Châu: Vượt khó vươn lên khẳng định vị thế (18/12/2017)
Công ty TNHH Một thành viên giống vật tư nông nghiệp Tây Bắc: Đồng hành với nông dân Lai Châu (18/12/2017)
Công ty cổ phần nước sạch Lai Châu: Sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu nước sạch (18/12/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
PHÓNG SỰ ẢNH
Trải qua 17 năm dựng xây và phát triển, Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn (SGC) đã nhanh chóng khẳng định vị trí thương hiệu Tổng thầu xây dựng hàng đầu của Tp.HCM và cả nước, không ngừng phát triển, vững bước tiến ra biển lớn, mạnh mẽ hội nhập với thị trường khu vực và quốc tế. Những năm tiếp theo, Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông