Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Doanh nghiệp
Thứ 7, 19/1/2019
Thủy điện Pắc Ma: Dồn lực để về đích đúng tiến độ
10:28:15 AM | 2/1/2018
Ngày 20/3/2016 tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã diễn ra Lễ khởi công xây dựng công trình thủy điện Pắc Ma do Công ty cổ phần thủy điện Pắc Ma (thuộc Tập đoàn Hưng Hải) làm chủ đầu tư. Đây là một trong 6 công trình thủy điện lớn nhất được Tập đoàn Hưng Hải đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lai Châu; là công trình thủy điện lớn thứ 4 sau Thủy điện Lai Châu (1.200 MW), Huội Quảng (520 MW) và Bản Chát (220 MW). Sau hơn một năm triển khai, Công ty đang dồn lực thi công để đảm bảo hoàn thành và phát điện vào quý III/2019, qua đó biến tiềm năng trên địa bàn trở thành nguồn lực phát triển đất nước và cải thiện cuộc sống đồng bào trên vùng biên giới Lai Châu.

Công trình thủy điện Pắc Ma được xây dựng trên dòng chính của Sông Đà phía thượng nguồn của Công trình thủy điện Lai Châu, nằm trên địa bàn hai xã là xã Mù Cả và xã Ka Lăng thuộc huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Với công suất lắp máy 140 MW, cung cấp điện năng trung bình 530.07 triệu KW/h/năm, tổng giá trị đầu tư xây dựng 4.994 tỷ đồng, dự kiến phát điện vào quý II/2019 và hoàn thành quý III/2019. Khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Lai Châu, tăng cường kết cấu hạ tầng vùng sâu, vùng xa; giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân trong vùng dự án, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội khu vực huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu và khu vực Tây Bắc.Ông Trần Quỳnh Phương, Giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Pắc Ma cho biết: Kể từ khi bắt tay vào quá trình triển khai cho đến nay, Dự án có nhiều thuận lợi căn bản. Đó là sự quan tâm, hỗ trợ sát sao của các bộ ngành, các cấp chính quyền trên địa bàn và nhất là sự đồng thuận, ủng hộ của người dân trên địa bàn. Pắc Ma cũng được xác định là dự án trọng điểm nên Tập đoàn Hưng Hải đã tập trung mọi nguồn lực từ nguồn vốn, phương tiện, máy móc, đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ thuật,… đồng thời luôn có sự hợp tác chặt chẽ giữa chủ đầu tư với các đơn vị thi công. Hơn thế, cả chủ đầu tư và các đơn vị thi công đều có sẵn năng lực và bề dày kinh nghiệm trong việc triển khai các nhà máy thủy điện nên chúng tôi có nhiều phương án triển khai phù hợp, tiết kiệm. Song thi công tại địa bàn vùng sâu, vùng xa, cơ sở hạ tầng thấp kém cũng khiến chúng tôi gặp những khó khăn nhất định. Nổi bật trong đầu năm 2017, dự án phải hoạt động trong điều kiện không có điện lưới nên Công ty đã phải sử dụng các máy phát điện nên phát sinh khối lượng chi phí lớn, lên đến hàng trăm triệu mỗi ngày. Với sự hỗ trợ tích cực của Công ty điện lực Lai Châu, tháng 8/2016 điện lưới đã được kéo nhưng do tiết diện đường dây nhỏ lại nằm cuối nguồn nên vẫn xảy ra tình trạng mất điện đột xuất, công trường phải dừng hoạt động. Bên cạnh đó là hệ thống hạ tầng giao thông, nhất là đoạn gần khu vực dự án còn yếu kém gây trở ngại cho việc chuyển phương tiện, thiết bị và vật liệu xây dựng. Chẳng hạn, để vận tải qua cầu Nậm Păm, Công ty phải mở ngầm lớn ở bên cạnh song cũng chỉ hoạt động được trong những thời điểm mực nước suối thấp.

Song với sự nỗ lực khắc phục, đến tháng 11/2017, dự án đã đền bù giải phóng toàn bộ khu vực mặt bằng xây dựng công trình; đã thi công đào, đắp khoảng 1,3 triệu m3 đất đá các loại; xây dựng xong khu lán trại, phụ trợ của các nhà thầu. Các đơn vị thi công cũng đã tích cực hoàn thành đổ bê tông hệ thống tường phân dòng và đang thi công bê tông đập dâng bờ phải,… với khối lượng trên 50 nghìn m3 bê tông các loại. Trong các tháng mùa khô cuối năm 2017 và đầu năm 2018, dự án sẽ thực hiện chuyển dòng sang bờ phải, đắp xong đê quây thượng hạ lưu phía bờ trái để bắt đầu thi công tuyến năng lượng. Hiện nay, các công việc đang triển khai nhịp nhàng, bám sát theo tiến độ đã đề ra.

Ông Trần Quỳnh Phương cho biết thêm: Thủy điện Pắc Ma là dự án trọng điểm nên Ban lãnh đạo Tập đoàn luôn đặc biệt quan tâm chỉ đạo sát sao, ưu tiên mọi nguồn lực và đầu tư máy móc tiên tiến nhất hiện nay theo chất lượng châu Âu nhằm đảm bảo chất lượng dự án. Trước sự quan tâm, kỳ vọng của Tập đoàn cũng như của các cấp chính quyền địa phương, Công ty cổ phần Thủy điện Pắc Ma đã, đang tập trung cao độ để việc triển khai dự án kịp tiến độ, đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, an toàn công trình, an toàn lao động. Tuy vậy, để dự án triển khai được thuận lợi hơn, Công ty mong muốn tỉnh Lai Châu quan tâm đầu tư nâng cấp hệ thống truyền tải điện, nhất là đường điện 35KV hiện nay để cung cấp điện ổn định cho dự án và khi nhà máy đi vào phát điện có thể sớm hòa vào lưới điện quốc gia. Ngoài ra, tỉnh cũng quan tâm sớm đầu tư nâng cấp đường 4H và một số tuyến đường để việc vận chuyển nguyên liệu thi công được thuận tiện cũng như giúp nhân dân địa phương đi lại bớt khó khăn.

Tập đoàn Hưng Hải ban đầu là Công ty TNHH Hưng Hải thành lập năm 1997, một trong những đơn vị thi công xây dựng, giao thông hàng đầu trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Hai thập niên qua, Hưng Hải đã không ngừng lớn mạnh về quy mô, lĩnh vực và địa bàn, trở thành tập đoàn đa ngành: Phát triển thủy điện; khai khoáng; xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật; dịch vụ thương mại,... với 12 công ty thành viên, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động trực tiếp và gián tiếp.

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu, Tập đoàn Hưng Hải xác định mục tiêu dài hạn là tập trung đầu tư phát triển các dự án thủy điện, đã được cấp phép khảo sát thăm dò 17 dự án và cấp chứng nhận đầu tư 6 dự án. Trong 6 dự án lớn được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, đến nay, Tập đoàn đã đưa nhà máy Thủy điện Nậm Na 2 (công suất 66MW) vào hoạt động từ tháng 01/2015, Dự án thủy điện Nậm Na 3 (84MW) hoàn thành đầu năm 2017 và đang tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ triển khai Thủy điện Pắc Ma.

Hiện có nhiều ý kiến về việc đầu tư các dự án thủy điện làm ảnh hưởng lớn tới môi trường tự nhiên; quá trình thi công các nhà máy thường kéo theo việc chặt phá rừng bừa bãi. Song theo thông tin từ phía Hưng Hải và các cơ quan chính quyền tỉnh Lai Châu, các dự án thủy điện mà Tập đoàn được cấp phép khảo sát và thực hiện đầu tư là các dự án thủy điện có cột nước thấp (nhà máy thủy điện lòng sông), diện tích hồ chứa nhỏ nên giảm thiểu tối đa việc ảnh hưởng đến diện tích rừng và tuyệt đối không có việc chặt phá rừng tự nhiên hoặc tận thu khoáng sản bừa bãi.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Công ty cổ phần phát triển hạ tầng Khu công nghiệp tỉnh Bắc Kạn: Khó khăn trước mắt - Triển vọng lâu dài (2/1/2018)
Điện lực Thừa Thiên Huế: “Chờ” phục vụ khách hàng (2/1/2018)
SIEMENS: Gần 3 thập kỷ đi lên cùng Việt Nam (2/1/2018)
PV GAS nằm trong Top 3 dẫn đầu về vốn hoá thị trường (29/12/2017)
Khởi công xây dựng Nhà máy Công ty TNHH Dynamix Material Science (22/12/2017)
PC Lai Châu: Đáp ứng tốt các nhu cầu về điện (18/12/2017)
Công ty TNHH Một thành viên Thảo Lan: Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản (18/12/2017)
Công ty TNHH Một thành viên Quản lý thủy nông Lai Châu: Đảm bảo nguồn nước sản xuất nông nghiệp (18/12/2017)
Công ty cổ phần Trà Than Uyên: Khởi sắc vượt bậc sau cổ phần hóa (18/12/2017)
Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường: Phát triển thương hiệu gắn với nâng cao đời sống người dân (18/12/2017)
Viettel Lai Châu: Vượt khó vươn lên khẳng định vị thế (18/12/2017)
Công ty TNHH Một thành viên giống vật tư nông nghiệp Tây Bắc: Đồng hành với nông dân Lai Châu (18/12/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
PHÓNG SỰ ẢNH
Trải qua 17 năm dựng xây và phát triển, Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn (SGC) đã nhanh chóng khẳng định vị trí thương hiệu Tổng thầu xây dựng hàng đầu của Tp.HCM và cả nước, không ngừng phát triển, vững bước tiến ra biển lớn, mạnh mẽ hội nhập với thị trường khu vực và quốc tế. Những năm tiếp theo, Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông