Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Doanh nghiệp
Chủ nhật, 21/10/2018
Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị: Đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển và hội nhập
2:37:39 PM | 3/1/2018
Với vai trò là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đại diện cho cộng đồng các doanh nghiệp (DN), là cầu nối giữa DN và các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc đóng góp xây dựng cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy phát triển DN; hỗ trợ DN trong sản xuất kinh doanh và là nơi bảo vệ hợp pháp quyền lợi của các hội viên,... Hiệp hội DN tỉnh Quảng Trị đã có rất nhiều hoạt động tích cực để đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng DN trên địa bàn. Vai trò của Hiệp hội đối với các cơ quan quản lý ngày một nâng cao, vị thế của Hiệp hội trong cộng đồng ngày một được khẳng định vững chắc. Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã phỏng vấn ông Dương Văn Sơn, Chủ tịch Hiệp hội.

Ông đánh giá như thế nào về thực trạng phát triển của cộng đồng DN Quảng Trị. Đâu là những hạn chế lớn nhất của các DN Quảng Trị hiện nay?

Ngày nay, cộng đồng DN đã và đang có những đóng góp tích cực không chỉ cho ngân sách, tăng trưởng kinh tế mà còn đóng góp to lớn cho xã hội trong tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Thời gian qua, cùng với sự phấn đấu nỗ lực không biết mệt mỏi của đội ngũ doanh nhân, tỉnh Quảng Trị đã ban hành nhiều chủ trương chính sách lớn nhằm tạo điều kiện khuyến khích phát triển DN trên địa bàn. Tính đến nay, toàn tỉnh có 235 DN đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 1.737,2 tỷ đồng, tăng 10% về số DN và 32% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2016; nâng tổng số DN trên địa bàn toàn tỉnh đến thời điểm này lên 3.217 DN; số vốn đăng ký bình quân một DN đạt 7,4 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 35.000 lao động.

Thực tế cho thấy cộng đồng DN Quảng Trị tuy có đến hàng ngàn, song số có quy mô sản xuất kinh doanh tương đối chỉ dừng lại ở các DN là chi nhánh trực thuộc, công ty con của các tập đoàn, các tổng công ty. Số còn lại đa phần là DN nhỏ, siêu nhỏ và chủ yếu là DN tư nhân hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và thương mại dịch vụ, DN thành lập tự phát theo hình thức hộ gia đình đang gặp khó khăn về rất nhiều mặt. Các DN sản xuất thì trùng lặp về ngành nghề kinh doanh chỉ dừng lại ở mức khai thác hoặc sản xuất thành phẩm thô nên vừa níu kéo nhau lại vừa cạnh tranh nhau khiến chi phí đầu tư tăng cao...

Trước thực trạng trên, Hiệp hội đã có những hoạt động thiết thực gì thể hiện vai trò “cầu nối” giữa DN với chính quyền và các cơ quan chức năng; liên kết DN và hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho hội viên?

Với vai trò của mình Hiệp hội tiếp nhận phản ánh của hội viên, từ đó thông qua các buổi Đối thoại, Diễn đàn Thường trực Hiệp hội đã tích cực làm việc với các cơ quan chức năng, tìm hướng giúp các DN giải quyết vướng mắc về khó tiếp cận nguồn vốn vay; tiếp cận thị trường đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm; thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, đất đai, hải quan; các công tác thanh tra, kiểm tra, xây dựng, môi trường; tham gia phản ánh những góp ý, kiến nghị của DN đối với UBND tỉnh và các cơ quan trung ương. Đặc biệt, Hiệp hội tổ chức khai trương “Cà phê doanh nghiệp” tại số 01 Bùi Thị Xuân - TP Đông Hà, tổ chức hai lần vào ngày thứ bảy của tuần thứ 1 và tuần thứ 3 trong tháng. Với việc tổ chức mô hình “Cà phê doanh nghiệp” đây sẽ là nơi để trao đổi kinh nghiệm kinh doanh, đối thoại với chính quyền nêu lên những khó khăn, kiến nghị. Qua đó, lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương tiếp nhận trực tiếp được ý kiến của mỗi DN vấn đề còn vướng mắc có thể được giải đáp, tháo gỡ kịp thời, tạo môi trường đầu tư thông thoáng và thuận lợi

Nhằm nâng cao năng lực quản trị DN cho cộng đồng DN trên địa bàn, Hiệp hội DN tỉnh tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin liên quan đến chính sách pháp luật của Nhà nước, nâng cao kiến thức quản trị, năng lực lãnh đạo, điều hành cho DN. Quan tâm giới thiệu, hỗ trợ DN tham gia hội thảo, hội chợ, triển lãm, quảng bá sản phẩm, thương hiệu, xúc tiến đầu tư, tìm kiếm đối tác kinh doanh. Tháng 10 vừa qua, nhân ngày doanh nhân Việt Nam, Hiệp hội DN tỉnh, Hội doanh nhân trẻ, Câu lạc bộ nữ doanh nhân phối hợp tổ chức buổi tọa đàm với sự tham gia hơn 250 DN đại diện cho hơn 3.000 DN trong toàn tỉnh. Tại buổi tọa đàm, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 2 DN và 4 cá nhân; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội DN nhỏ và vừa Việt Nam tặng bằng khen cho 30 DN và doanh nhân đã có những thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh và tham gia tích cực công tác Hiệp hội...

Bằng những việc làm thiết thực của mình, Hiệp hội DN tỉnh đã tạo được uy tín, niềm tin, trở thành cầu nối giữa DN với chính quyền và các cơ quan chức năng; liên kết DN và hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho hội viên.

Ông có những đề xuất, kiến nghị gì với tỉnh và các ngành chức năng về cơ chế chính sách nhằm tạo điều kiện cho Hiệp hội hoạt động có hiệu quả trong thời gian tới?

Để Hiệp hội DN tỉnh phát huy được vai trò, chức năng trong việc tập hợp và tổ chức hoạt động có hiệu quả trong cộng đồng DN, Hiệp hội kiến nghị các cấp xác định rõ và không đánh đồng vai trò, chức năng nhiệm vụ của hiệp hội, câu lạc bộ, các hội khác như nhau dẫn đến cộng đồng DN không xác định được việc nên tham gia Hiệp hội hay là các câu lạc bộ và hội khác.

Ngoài ra, cần có biện pháp hỗ trợ hiệu quả giúp các DN sản xuất tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; hạn chế tối đa sự chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra để tránh phiền hà, giúp DN yên tâm sản xuất, kinh doanh.
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Thủy điện Pắc Ma: Dồn lực để về đích đúng tiến độ (2/1/2018)
Công ty cổ phần phát triển hạ tầng Khu công nghiệp tỉnh Bắc Kạn: Khó khăn trước mắt - Triển vọng lâu dài (2/1/2018)
Điện lực Thừa Thiên Huế: “Chờ” phục vụ khách hàng (2/1/2018)
SIEMENS: Gần 3 thập kỷ đi lên cùng Việt Nam (2/1/2018)
PV GAS nằm trong Top 3 dẫn đầu về vốn hoá thị trường (29/12/2017)
Khởi công xây dựng Nhà máy Công ty TNHH Dynamix Material Science (22/12/2017)
PC Lai Châu: Đáp ứng tốt các nhu cầu về điện (18/12/2017)
Công ty TNHH Một thành viên Thảo Lan: Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản (18/12/2017)
Công ty TNHH Một thành viên Quản lý thủy nông Lai Châu: Đảm bảo nguồn nước sản xuất nông nghiệp (18/12/2017)
Công ty cổ phần Trà Than Uyên: Khởi sắc vượt bậc sau cổ phần hóa (18/12/2017)
Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường: Phát triển thương hiệu gắn với nâng cao đời sống người dân (18/12/2017)
Viettel Lai Châu: Vượt khó vươn lên khẳng định vị thế (18/12/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
PHÓNG SỰ ẢNH
Trải qua 17 năm dựng xây và phát triển, Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn (SGC) đã nhanh chóng khẳng định vị trí thương hiệu Tổng thầu xây dựng hàng đầu của Tp.HCM và cả nước, không ngừng phát triển, vững bước tiến ra biển lớn, mạnh mẽ hội nhập với thị trường khu vực và quốc tế. Những năm tiếp theo, Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông