Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Khu CN - Khu kinh tế
Thứ 4, 23/1/2019
Các Khu kinh tế, Khu công nghiệp Quảng Trị : Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế
2:44:11 PM | 3/1/2018

Với tiềm năng dồi dào, vị trí giao thông thuận lợi trong nước và khu vực, đường xuyên Á và Hành lang kinh tế Đông - Tây thuận lợi để mở rộng giao thương, phát triển kinh tế, thương mại dịch vụ và văn hóa xã hội. Nhằm phát huy thế mạnh, tỉnh Quảng Trị đã thành lập các khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp (KCN) tạo nền tảng và động lực cho thu hút các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước vào các KKT, KCN, góp phần quan trọng thúc đẩy hoạt động sản xuất công nghiệp, giải quyết việc làm cho nhiều lao động và tạo nguồn thu cho ngân sách.Hiện nay, tỉnh Quảng Trị có 02 KCN đã được thành lập là KCN Nam Đông Hà và KCN Quán Ngang; Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo. Đặc biệt, năm 2015 KKT Đông Nam Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập với mục tiêu xây dựng KKT trở thành khu vực phát triển kinh tế, thu hút đầu tư và là trung tâm trung chuyển hàng hóa của vùng cũng như khu vực; đến năm 2050 sẽ trở thành một khu kinh tế năng động, hiện đại và hiệu quả, có tầm cỡ trong khu vực Trung bộ, quốc gia và khu vực ASEAN, đồng thời là một cửa ngõ giao lưu quốc tế về phía biển Đông của Việt Nam. Thời gian qua Quảng Trị đã tích cực đã vận dụng huy động nhiều nguồn lực, ưu tiên đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật bên trong các KKT, KCN, kết nối đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhằm chia sẻ, đồng hành với nhà đầu tư; tạo sự hỗ trợ tích cực, tác động giữa phát triển kết cấu hạ tầng KKT, KCN.

Theo số liệu của Ban quản lý KKT tỉnh Quảng Trị, hiện nay các KKT, KCN của tỉnh Quảng Trị đã thu hút được 134 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư 20.250 tỷ đồng, trong đó 80 dự án đã đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư 8.105 tỷ đồng, 45 dự án đang triển khai xây dựng. Riêng năm 2017, đã có 7 dự án đầu tư mới được Ban Quản lý KKT cấp và thẩm định trình UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký là 236.023 tỷ đồng, diện tích đất là 16,6 ha; 7 dự án đang nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ thủ tục để cấp quyết định chủ trương với tổng vốn dự kiến đăng ký là 10.953 tỷ đồng. Các dự án đi vào hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực chế biến nông, lâm sản; may mặc; bia, rượu, nước giải khát; chế biến khoáng sản; vật liệu xây dựng;... Hàng loạt dự án có quy mô lớn, động lực của các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến nghiên cứu, khảo sát đầu tư vào KKT Đông Nam làm tiền đề thu hút đầu tư cho những năm tiếp theo đang tập trung triển khai. Trong số này có thể kể tới Dự án nhiệt điện, cảng biển Mỹ Thủy, các dự án điện mặt trời, xây dựng và kinh doanh khai thác cơ sở hạ tầng KKT, KCN…

Hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp trong các KKT, KCN khá ổn định, tốc độ tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, nhiều doanh nghiệp đã mở rộng quy mô sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Năm 2017, giá trị sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp đầu tư trong KKT, KCN ước đạt 4.000 tỷ đồng (tăng 12% so với năm 2016 và đạt 110% so với kế hoạch), chiếm khoảng 35 – 40% so với tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh, nộp ngân sách ước đạt trên 350 tỷ đồng (tăng 16% so với năm 2016 và đạt 106% so với kế hoạch năm 2017), giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 5.200 lao động với mức thu nhập bình quân đạt 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc phát triển KKT, KCN trên địa bàn Quảng Trị vẫn còn bộc lộ một số hạn chế như: thiếu vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ chế chính sách thiếu ổn định, việc thu hút đầu tư, tiếp nhận các dự án chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế; chất lượng nguồn nhân lực đã được nâng lên nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu... Để KKT, KCN tiếp tục phát triển hiệu quả, ổn định trong thời gian tới, Quảng Trị tiếp tục tích cực xây dựng, triển khai quy hoạch KKT, KCN gắn với thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và các quy hoạch ngành khác. Cải thiện thu hút đầu tư vào KKT, KCN ưu tiên thu hút các ngành nghề có hàm lượng công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường... Đồng thời phối hợp với các sở, ban ngành tham mưu Tỉnh uỷ, UBND tỉnh làm việc với các bộ, ngành TW trình Thủ tướng Chính phủ xem xét đưa KKT Đông Nam vào nhóm KKT ven biển trọng điểm, được hưởng chính sách hỗ trợ của Trung ương.

Hoàng BáchLink to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (15/12/2017)
KCN Việt Hương: Nơi nhà đầu tư "chọn mặt gửi vàng" (15/12/2017)
Hướng đến các KCN xanh, thân thiện môi trường và phát triển bền vững (5/12/2017)
Ban Quản lý Khu Kinh tế Hà Giang: Luôn đồng hành cùng nhà đầu tư (20/11/2017)
Ban Quản lý Khu kinh tế Bình Phước: Chỗ dựa và điểm đến đáng tin cậy của các nhà đầu tư (31/10/2017)
Khu công nghệ cao Đà Nẵng: Điểm đến đầu tư hấp dẫn (25/10/2017)
Các KCN: Điểm nhấn mạnh mẽ trong bức tranh kinh tế Quảng Nam (30/6/2017)
Các KCN: Động lực cho quá trình công nghiệp hóa (1/4/2014)
Xây dựng Đặc khu hành chính - kinh tế Vân Đồn: Đồng thuận từ nhiều phía (27/3/2014)
Đặc khu kinh tế Vân Đồn: Chìa khóa cho sự phát triển (26/3/2014)
Đẩy mạnh khai thác tiềm năng cảng nước sâu (24/3/2014)
KCN Minh Hưng III – Hấp dẫn nhà đầu tư bằng lợi thế riêng (24/3/2014)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông