Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Chủ nhật, 20/1/2019
Thực hiện nhiều cơ chế chính sách ưu tiên, ưu đãi thu hút đầu tư
9:43:52 AM | 5/1/2018
Đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ “nút thắt” trong bối cảnh khó khăn hiện nay, tập trung thu hút vào các lĩnh vực mũi nhọn của tỉnh, tiếp tục duy trì hoạt động để vượt qua khó khăn, phát triển ổn định và bền vững là mục tiêu đã và đang được các cấp chính quyền tỉnh Quảng Trị đặc biệt quan tâm. Tạp chí Vietnam Business Forum có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Cảnh Hưng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị. Duy Bình thực hiện.

Trong bối cảnh chung về cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư của cả nước đang ngày càng cải thiện đáng kể, tỉnh Quảng Trị đã có những nỗ lực như thế nào trong xúc tiến đầu tư và kết quả đạt được ra sao, thưa ông?

Xác định công tác xúc tiến đầu tư (XTĐT) là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm thu hút các dự án, dòng vốn đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách của tỉnh với mục tiêu chung là phấn đấu đến năm 2020 Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước… Vì vậy, công tác XTĐT trong thời qua luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, sự vào cuộc của các cấp, các ngành và các địa phương.

Tỉnh đã tích cực vận động, tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, tổ chức hội nghị, hội thảo xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, tiếp xúc với các nhà đầu tư có tiềm năng, xây dựng các tài liệu chuẩn về xúc tiến, danh mục các dự án ưu tiên thu hút đầu tư, đưa các thông tin quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh lên các phương tiện, kênh thông tin có uy tín, đạt hiệu quả. Công tác cải cách hành chính và hỗ trợ nhà đầu tư được chú trọng, giảm chi phí tối đa cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh đã có bước khởi sắc, số lượng nhà đầu tư, các tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh như: Tập đoàn Sembcorp (Singapore) và Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp TNHH MTV Becamex IDC; Tập đoàn Phát điện Thái Lan (EGAT) và Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan (EGATI); tham gia đoàn công tác xúc tiến đầu tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Singapore và Nhật Bản; tham gia Hội nghị giao lưu và kết nối với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Đà Nẵng; tổ chức đoàn công tác xúc tiến đầu tư tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Mukdahan, Thái Lan và gặp gỡ nhiều nhà đầu tư tiềm năng tại Thái Lan..Ngày 23/3 vừa qua, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Singapore Lý Hiển Long, tỉnh Quảng Trị đã ký kết Bản ghi nhớ với Liên doanh Tập đoàn Sembcorp Development (Singapore) và Becamex IDC (Việt Nam) về việc hợp tác nghiên cứu, đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) tại Quảng Trị.

Những tháng gần đây, tỉnh đã đón và làm việc với nhiều nhà đầu tư chiến lược như: Tập đoàn Sembcorp (Singapore), Tổng công ty Becamex Bình Dương, Công ty AMATA Việt Nam, Tập đoàn Kinder World (Singapore), Tập đoàn Lenzing (Áo), Công ty Zuru (Hông Kông), Công ty TNHH C&N Vina (Hàn Quốc), Tập đoàn Điện khí Thượng Hải (Trung Quốc), Tập đoàn Điện khí Hàn Quốc, Công ty TNHH Thái Việt Swine Line, Tập đoàn Subur Tiasa (Malaysia), Đoàn công tác của Giáo sư Tsuboi và Công ty Sumimoto (Nhật Bản), Tập đoàn Itochu và đoàn cố vấn JICA (Nhật Bản)... đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Với những hoạt động trên, đã tác động tích cực trong nhận thức, thúc đẩy việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, vì vậy, các dự án đầu tư vào tỉnh ngày càng tăng về số lượng và đa dạng trên nhiều lĩnh vực như: phát triển năng lượng (nhiệt điện, thủy điện, điện gió), xây dựng đô thị, công nghiệp, chế biến nông lâm sản, sản xuất hàng dân dụng, dịch vụ du lịch (khách sạn, khu nghỉ dưỡng), …Tính đến nay, trên toàn tỉnh đã cấp phép đầu tư cho 316 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký 68.496 tỷ đồng (129 dự án trong KCN, KKT với tổng vốn đăng ký 20.073 tỷ đồng và 187 dự án ngoài KCN, KKT, với tổng vốn đăng ký 48.423 tỷ đồng), trong đó có: 208 dự án đã hoàn thành đưa vào hoạt động, với tổng số vốn 42.341 tỷ đồng,93 dự án đang triển khai thực hiện, với tổng số vốn đăng ký 20.025 tỷ đồng, 17 dự án chưa triển khai thực hiện, với tổng số vốn 6.130 tỷ đồng. Ngoài ra, có 20 dự án đang làm thủ tục, tiếp cận hồ sơ, với tổng vốn đăng ký dự kiến trên 82.666 tỷ đồng (chủ yếu là các dự án động lực trong KKT Đông Nam như: Nhà máy nhiệt điện, Cảng Mỹ Thủy, KCN xã Triệu Trạch….)Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp đoàn công tác Hiệp hội doanh nghiệp quốc tế Singapore

Tỉnh đã tích cực chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương thực hiện cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính; tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, thuận lợi, thông thoáng, minh bạch và thân thiện cho nhà đầu tư, thu hút mọi nguồn lực để phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh; đã thực hiện tốt Chương trình Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2015 - 2020; Kế hoạch hành động triển khai thực hiện Chương trình cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2015 - 2020. Trong 10 chỉ số thành phần của PCI thì đã có 9 chỉ số tăng điểm. Nhờ đó, chỉ số PCI của tỉnh đã được cải thiện dần, chỉ số năng lực cạnh tranh PCI cấp tỉnh của tỉnh Quảng Trị năm 2016 xếp hạng thứ 43/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã chuẩn bị các điều kiện cơ bản, cần thiết khác để đón đầu cơ hội mới mở ra trong năm 2018, các sự kiện quốc tế quan trọng liên quan đến quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam đó là: Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (Vietnam - EU FTA), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Từ tiềm năng và thế mạnh, tỉnh đã xác định lợi thế so sánh trên các mặt địa lý kinh tế, thể chế, tài nguyên, đất đai và lao động, tập trung kêu gọi các dự án đầu tư hạ tầng lớn có tính đột phá như cảng biển, nhiệt điện, các dự án du lịch, trung tâm thương mại và các dự án sản xuất kinh doanh khác.

Là cơ quan đầu mối, tham mưu UBND tỉnh về tổ chức thực hiện các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư; theo ông, để tránh dàn trải và phát huy lợi thế cạnh tranh, việc kêu gọi và thu hút đầu tư, tỉnh Quảng Trị sẽ tập trung vào lĩnh vực và địa bàn cụ thể nào trong giai đoạn 2016-2020?

Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị rất chú trọng cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, thuận lợi, thông thoáng và minh bạch nhằm thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước. Tuy nhiên để tránh dàn trải và phát huy lợi thế cạnh tranh, việc kêu gọi và thu hút đầu tư, tỉnh đã tập trung kêu gọi các dự án có quy mô lớn, công nghệ cao, tạo sự đột phá, mang tính động lực; hạn chế các dự án đầu tư nhỏ lẻ sử dụng diện tích đất lớn, chậm đi vào hoạt động, kém hiệu quả và gây ô nhiễm môi trường.Thời gian tới, tỉnh Quảng Trị sẽ nỗ lực, tập trung vào những ngành, lĩnh vực trọng tâm nhằm phát huy, khai thác các tiềm năng, lợi thế so sánh của mình, đó là:

Thứ nhất, phát triển thương mại và logictis nhằm khai thác, phát huy tốt lợi thế về vị trí địa kinh tế - chính trị của tỉnh Quảng Trị.

Thứ hai là, nâng cao giá trị, phấn đấu đưa Quảng Trị trở thành một trong những địa phương đứng đầu của Việt Nam về diện tích trồng rừng sản xuất, chế biến và xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ.

Thứ ba là, kêu gọi các dự án đầu tư sản xuất thủy tinh cao cấp và vật liệu xây dựng để khai thác tốt trữ lượng cát thạch anh

Thứ tư là, phát triển năng lượng tái tạo dựa vào đặc điểm địa hình, số giờ nắng trong năm cao, tốc độ gió trung bình lớn (6,1-6,9m/s)

Thứ năm là, phát triển du lịch đặc biệt là du lịch sinh thái, du lịch biển

Thứ sáu là, tập trung huy động đầu tư vào Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

Bên cạnh đó tỉnh đã xác định thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư phải có trọng tâm trọng điểm đi đôi với việc đa dạng hóa các hình thức tổ chức, vận động, quảng bá xúc tiến đầu tư phù hợp với từng đối tượng và từng lĩnh vực để đạt hiệu quả tương xứng, với phương châm “đến tận ngõ, gõ tận cửa” nhà đầu tư. Đa dạng hóa việc liên kết các hoạt động đầu tư với các hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch và các chương trình tuyên truyền đối ngoại; tăng cường công tác phối hợp các hoạt động XTĐT giữa các bộ, ngành Trung ương và các đơn vị đầu mối của các khu vực. Cải thiện các cơ chế chính sách, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm giải trình, trách nhiệm người đứng đầu các cấp chính quyền địa phương.


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Vĩnh phúc: Trung tâm hành chính công chính thức đi vào hoạt động (3/1/2018)
Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư (2/1/2018)
Nâng cao hiệu lực quản lý dự án hạ tầng giao thông (18/12/2017)
Gỡ rào cản mở lối kinh doanh (18/12/2017)
Khánh Hòa thông qua Đề án thành lập đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong (13/12/2017)
Tp.HCM dành 40.000 tỉ đồng cho đầu tư công (13/12/2017)
Hướng đến xây dựng một thương hiệu mạnh trong thu hút đầu tư (5/12/2017)
Vĩnh Long tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào quý I/2018 (1/12/2017)
Thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục hút vốn đầu tư Nhật bản (27/11/2017)
Hà Giang: Thu hút đầu tư vào lĩnh vực thế mạnh (20/11/2017)
Chủ động đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư (7/11/2017)
Tạo lợi thế cạnh tranh cho nền kinh tế từ mạng lưới giao thông (1/4/2014)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông