Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Doanh nghiệp
Chủ nhật, 16/12/2018
Chuyện những “cô bò” sữa tại trang trại TH
4:17:08 PM | 12/1/2018

Gần 5 tiếng trên xe ô tô từ Hà Nội đến vùng đến phía tây nam của Nghệ An - Huyện Nghĩa Đàn, mặc dù khá mệt sau chặng đường dài nhưng đập vào tầm mắt của chúng tôi là bạt ngàn hoa hướng dương đang khoe sắc và những c ô bò sữa vui nhộn đang đắm mình trong tiếng nhạc du dương. Cảm giác thật dễ chịu.

Từ việc ăn của những cô bò sữa


Với diện tích trên 100ha Cánh đồng hoa hương dương tại Nghĩa Đàn (Nghệ An) thuộc quyền quản lý của trang trại TH. Chuyên gia nông học của tập đoàn TH ông Tạ Đình Trợ cho biết: năm nay, trang trại TH trồng hoa hướng dương ở 2 địa điểm: ven đường Hồ Chí Minh và cánh đồng thuộc farm 3. Chiều cuối năm vẻ đẹp của cánh đồng “hoa mặt trời” đang cuốn hút hàng trăm nghìn người dân đủ mọi lứa tuổi hội tụ để chiêm ngưỡng, chụp ảnh tạo dáng, đua sắc cùng hoa, trở thành một điểm đến đầy hấp dẫn như một cánh đồng châu Âu giữa lòng xứ Nghệ. Mang lại một thu nhập đáng kể cho người dân nơi đây cùng các dịch vụ được mở rộng: nhà hàng, khách sạn...các dịch vụ khác.Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cánh đồng hoa độc nhất vô nhị của Trang trại TH trồng để vừa làm nguyên liệu thức ăn cho bò sữa, vừa tạo môi trường sinh thái và cảnh quan. Ông Trợ chia sẻ: khi toàn bộ cây hướng dương (bao gồm cả thân cây, là và hạt) được nghiền nhỏ và ủ chua làm thức ăn cho bò sữa thì lại trở thành một món ngon độc đáo, bổ sung tinh dầu Omega 3, không chỉ lạ miệng “khoái khẩu” giúp bò cho nhiều sữa hơn mà giá trị protein trong khẩu phần ăn cũng tăng từ 8 đến 16% so với ngô (ngô có 8% Protein trong khi hướng dương là 16% (nguyên cây). Và đó cũng là một trong những “bí quyết” để đàn bò TH cho dòng sữa tươi, sạch, hội tụ những gì tinh túy nhất của thiên nhiên định vị nên thương hiệu TH true MILK. Đúng như chủ tịch Tập đoàn TH Bà Thái Hương chia sẻ nhiều lần với báo chí “ Hãy trân quý bà mẹ thiên nhiên, người sẽ cho ta tất thảy”.

Cùng ngày chúng tôi ghé thăm khu chế biến thức ăn áp dụng phương pháp bổ sung thức ăn omega3 cho bò sữa của trang trại TH. Thực sự là choáng ngợp trước những cố máy nghiền thức ăn cho cô bò sữa và sự kỹ càng trong từng giọt sữa của TH. Chuyên gia dĩnh dưỡng TH Vi thị Thu Hằng cho biết: trang trại TH đang trồng các giống cỏ Mulanto II; Ghi nê Mombasa, Cao lương (sorghum); Ngô, Hướng dương… tạo nguồn thức ăn thô xanh, ủ chua với 12-16 món ăn “khoái khẩu” cho bò sữa. Hiện tại, mỗi ngày, hàng ngàn tấn thức ăn được phối trộn tại trung tâm thức ăn và phân phối đến từng chuồng bò.

Tại trung tâm chế biến thức ăn, hoạt động lập khẩu phần, phối trộn chế biến và cung cấp thức ăn cho bò sữa hoàn toàn tự động bằng vi tính hóa 100% dưới sự tư vấn và điều hành bởi các chuyên gia dinh dưỡng Israel. Toàn bộ chương trình lập khẩu phần ăn cho bò được thực hiện trên công nghệ phần mền One-1, và Ration all của Israel.

Để lên công thức tối ưu cho từng nhóm bò, toàn bộ thức ăn đều được gửi đi phân tích thức ăn tại Phòng thí nghiệm Dairy One của Mỹ (phòng thí nghiệm nổi tiếng nhất thế giới về phân tích thức ăn cho bò sữa) và phòng thí nghiệm Invivo của Pháp ở Bình Dương. Thức ăn sau khi phối trộn cũng được gửi đi để kiểm tra lại.

Trong chăn nuôi bò sữa, thức ăn rất quan trọng góp phần nâng cao chất lượng sữa, Tập đoàn TH đang liên kết với Dairy one để thành lập phòng Thí nghiệm TH – một phòng thí nghiệm vệ tinh của Dairy one ở khu vực Đông Nam Á để chủ động kiểm nghiệm thức ăn cho bò sữa. (Trang trại TH hiện đã có phòng Lab, được trang bị rất hiện đại và phân tích được nhiều chỉ tiêu)

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, axit béo Omega 3 gồm 3 thành phần chính là ALA, FPA, DHA là axit amin thiết yếu cần cho sự phát triển của cơ thể. Trong đó, với trẻ em, Omega 3 tốt cho sức khỏe mắt và não bộ; với người lớn, omega3 tốt cho sức khỏe tim mạch. Với mục tiêu sản xuất ra sản phẩm sữa giàu Omega 3 phục vụ người tiêu dùng, Tập đoàn TH đang tiến hành thử nghiệm tăng hàm lượng Omega 3 trong sữa bằng việc áp dụng bổ sung thức ăn giàu Omega 3 tự nhiên cho bò sữa để có được dòng sữa tươi nguyên liệu với tỉ lệ Omega 3 cao hơn bình thường. Ngoài cây, hạt hướng dương, một số loại thức ăn giàu Omega 3 như hạt lanh cũng được bổ sung cho đàn bò. Các loại thức ăn giàu Omega3 này đang được tách riêng và phối trộn tại Trung tâm chế biến thức ăn 2.

Được biết, khu chăn nuôi thử nghiệm được đặt tại trang trại số 4 với 2.400 cô bò đầu tiên được thưởng thức các loại thức ăn giàu omega 3. Sau khi thử nghiệm thành công, tập đoàn TH sẽ nhân rộng mô hình áp dụng cung cấp thức ăn giàu Omega 3 cho đàn bò tại trang trại. Kết quả thử nghiệm trong giai đoạn 1 cho thấy hàm lượng Omega 3 trong sữa tươi nguyên liệu của trang trại bò sữa TH có hàm lượng Omega 3 cao gấp khoảng 3 lần sữa bình thường.

Trên thị trường hiện có nhiều dòng sữa bổ sung Omega 3 trực tiếp vào sữa. Tuy nhiên, tập đoàn TH có hướng đi khác khi bổ sung Omega 3 tự nhiên vào thức ăn cho bò sữa để có dòng sữa tươi nguyên chất giàu Omega 3 tự nhiên, phù hợp với sự hấp thu của cơ thể. Với việc áp dụng phương pháp chăn nuôi tiên tiến, bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng giúp đàn bò khỏe mạnh tự nhiên, tập đoàn TH đã tạo hướng đi tiên phong trong việc nâng cao chất lượng sữa tươi theo phương thức hoàn toàn từ thiên nhiên.

Đến nhiệm vụ chính: Vắt sữa

Tại các cụm trang trại tại TH ở Nghệ An được xây dựng tại các địa điểm với khoảng cách giữa các trại ít nhất là 10 km thuộc huyện Nghĩa Đàn. Trang trại số 3 nằm ở cụm trại 1, là “nhà” của hơn 5.000 bò sữa, trong đó có hơn 2.500 cô bò đang cho sữa, tất cả đều đang đắm mình trong tiếng nhạc du dương, được thư giãn matxa khi vào “ca” của mình.Trao đổi với chúng tôi là phó quản lý cụm trại 1, anh Trọng cho biết trang trại TH đang sở hữu các hệ thống vắt sữa hiện đại nhất Việt Nam, trong đó có khu vắt sữa của trang trại số 3. Hệ thống được thiết kế để vắt sữa cho khoảng 3.000 bò/ngày, mỗi ngày vắt sữa 3 ca. Mỗi dàn vắt sữa vắt đồng thời 120 bò/lần.

Một trong những điểm khác biệt giữa sữa tươi sạch TH true MILK với những nhãn hiệu sữa khác ở Việt Nam đó là khâu vắt và bảo quản sữa. Bò được tắm và làm mát trước khi vắt sữa hoàn toàn tự động bằng 4 núm vú chân không. Chân bò được đeo chíp-Perometer, toàn bộ thông tin về bò được truyền vào hộp nhận tín hiệu tại Trung tâm vắt sữa và cập nhật vào máy tính. Sau khi vắt, sữa sẽ được chuyển đến bình thu gom sữa trung gian bằng hệ thống đường ống Inox. Từ bình thu gom sữa trung gian, sữa được chuyển đến các phễu lọc, mỗi phễu lọc có 4 cốc lọc và lưới lọc. Sau khi qua hệ thống lọc, sữa được chảy qua một hệ thống đường ống Inox có các lá kẽm mỏng được kết nối với các dàn lạnh trung tâm. Khi đi qua các lá kẽm, sữa được đột ngột làm lạnh xuống dưới 4oC và được chuyển ngay đến bồn bảo quản sữa, vận chuyển sang nhà máy sữa TH để chế biến.

Như vậy, từ khi sữa được vắt từ bầu vú bò cho đến lúc tới tay người tiêu dùng không có không khí lọt vào. Không khí không thể lọt vào, có nghĩa các vi khuẩn có hại không thể thâm nhập vào sữa. Những cô bò sữa khi đến tuổi sinh đẻ sẽ có những chế độ chăm sóc đặc biệt riêng trong vòng 1 tháng nhằm đảm bảo sức khỏe cho đàn bò.

Hiện tại, tập đoàn TH đã phát triển hơn 60 loại sản phẩm chế biến từ sữa tươi nguyên liệu gồm: sữa tươi thanh trùng/tiệt trùng, sữa chua ăn; sữa chua uống; sữa tươi công thức; bơ; pho mat, kem. Sau gần 7 năm hoạt động, tới nay tập đoàn TH đã là nhà cung cấp sữa tươi sạch hàng đầu Việt Nam, chiếm gần 40% thị phần phân khúc sữa tươi. Bà Thái Hương- Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH bày tỏ thẳng thắn, bà và Tập đoàn TH sẽ nỗ lực không ngừng nghỉ để “định tính” “định lượng” được chất lượng sữa tươi hữu cơ TH true MILK trên thương trường.

Lê Hiền

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Tập đoàn Sao Mai và chiến lược “Hàm dưỡng đạo đức” trong kinh doanh (12/1/2018)
Karuizawa Shirt tạo hình ảnh chuyên nghiệp cho doanh nhân Việt (12/1/2018)
Công ty CP nước sạch Quảng Trị: Phát triển mạng lưới, nâng cao năng lực vận hành hệ thống cấp nước (5/1/2018)
Công ty CP Tổng công ty Thương mại Quảng Trị: Nỗ lực xây dựng thương hiệu nông sản Việt (5/1/2018)
TMS Group và hành trình vươn tầm cao mới (5/1/2018)
M&A phiên bản mới từ Sao Mai (5/1/2018)
Công ty TNHH MTV Lâm sản Khánh Hân: Nỗ lực vượt khó, phát triển bền vững (4/1/2018)
Công ty Chaichareon Việt – Thái: Nâng tầm thương hiệu Super Horse (4/1/2018)
Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đông Hà: Đổi mới để nâng cao hiệu quả hoạt động (4/1/2018)
Công ty TNHH MTV Dụng cụ du lịch Jinquan Việt Nam: Nguồn lao động là tài sản quan trọng của doanh nghiệp (4/1/2018)
Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị: Đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển và hội nhập (3/1/2018)
Thủy điện Pắc Ma: Dồn lực để về đích đúng tiến độ (2/1/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
PHÓNG SỰ ẢNH
Trải qua 17 năm dựng xây và phát triển, Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn (SGC) đã nhanh chóng khẳng định vị trí thương hiệu Tổng thầu xây dựng hàng đầu của Tp.HCM và cả nước, không ngừng phát triển, vững bước tiến ra biển lớn, mạnh mẽ hội nhập với thị trường khu vực và quốc tế. Những năm tiếp theo, Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông