Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Hợp tác quốc tế
Chủ nhật, 16/12/2018
Mở rộng hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ
2:32:45 PM | 17/1/2018
Việt Nam và Ấn Độ đang phấn đấu gia tăng giao thương, hướng tới thương mại song phương đạt 15 tỷ USD vào năm 2020.

Năm 2017, hai nước Việt Nam - Ấn Độ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đang ở thời điểm phát triển tốt đẹp và thuận lợi; hợp tác trên tất cả các lĩnh vực ngày càng được mở rộng.

Hai bên đã thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực: chính trị - ngoại giao, an ninh - quốc phòng, kinh tế, khoa học - giáo dục, văn hóa - xã hội. Trong đó, quan hệ hợp tác chính trị - ngoại giao và an ninh- quốc phòng là những lĩnh vực vượt bậc.

Ấn Độ là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 15 và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 10 của Việt Nam, kim ngạch thương mại song phương duy trì ổn định ở mức trên 5,5 tỷ USD ( năm 2016) và cán cân thương mại cân bằng trong thời gian qua. Nông sản là mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu rất lớn vào thị trường Ấn Độ, vì đó là những sản phẩm có chất lượng cao, giá phù hợp. Bên cạnh đó, các mặt hàng tiềm năng là điện tử và phụ kiện máy tính. Ấn Độ hiện là một trong những thị trường cung cấp nguyên phụ liệu hàng đầu cho ngành dệt may Việt Nam, đặc biệt là kể từ sau năm 2010 khi AITIG có hiệu lực.Về đầu tư, hiện nay, Ấn Độ là đối tác FDI lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung và Tây Á, với 164 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 755 triệu USD, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, công nghệ thông tin và khai khoáng, đứng thứ 28/116 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam.

Tuy quan hệ kinh tế - thương mại Việt - Ấn đã có sự tiến triển mạnh so với giai đoạn trước, nhưng vẫn chưa theo kịp quan hệ chính trị - ngoại giao, an ninh - quốc phòng và chưa tương xứng với tiềm năng giữa hai nước. Theo ông Nguyễn Xuân Trung, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, nguyên nhân là do các yếu tố văn hóa, tôn giáo, lề lối làm việc, phong cách làm việc, sự khác biệt thể chế, thực thi cam kết. Những nguyên nhân này gây khó khăn trong việc tiếp xúc giữa các doanh nghiệp hai bên và nguy cơ rủi ro trong hợp tác cũng như tâm lý e ngại của doanh nghiệp Việt Nam. Doanh nghiệp hai bên vẫn còn rất ít thông tin về thị trường của nhau cũng như thông tin về các doanh nghiệp hai bên rất hạn chế.

Bên cạnh đó, do cơ cấu kinh tế của hai nước khá tương đồng nên khả năng cạnh tranh của sản phẩm mỗi bên chưa cao. Những thế mạnh về sản phẩm của Ấn Độ, nhiều thứ cũng là thế mạnh của Việt Nam. Tính bổ sung giữa hai nền kinh tế không nhiều. Ngoài ra, khả năng cạnh tranh sản phẩm của Việt Nam tại thị trường Ấn và của Ấn tại Việt Nam còn hạn chế so với sản phẩm của nhiều nước như Trung Quốc, ASEAN…

Để tiếp tục phát triển quan hệ thương mại Việt Nam - Ấn Độ, các chuyên gia cho rằng, hai bên cần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, quảng bá, giới thiệu về bản thân mỗi bên. Nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại, gia tăng các hoạt động xúc tiến thương mại ở cả hai bên. Quan trọng là cần có một hiệp định FTA song phương của riêng hai nước Việt Nam - Ấn Độ.

Được biết, các DN Ấn Độ rất mong muốn đầu tư vào Việt Nam. Đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, Ấn Độ mong xuất khẩu sang Việt Nam một số mặt hàng nông sản thế mạnh của Ấn Độ như: nho, hạt vừng, quả lựu... . Phía Ấn Độ cũng mong muốn Việt Nam sang đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thủy sản, trồng thanh long để cung cấp cho hơn 1,3 tỷ dân trong nước.

Phía Việt Nam cũng mong muốn Ấn Độ tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp tục xuất khẩu một số mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam như: cà phê, cao su, hạt điều và hạt tiêu và xem xét nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi như thịt gà, lợn..., một số mặt hàng hoa quả và thanh long. Việt Nam cũng đề nghị Ấn Độ cải thiện hơn về mức thuế áp với các mặt hàng nông sản của Việt Nam để cân bằng cán cân thương mại nông sản giữa hai bên (hiện Việt Nam đang nhập siêu từ Ấn Độ).

Đặc biệt, ASEAN và Ấn Độ đã thiết lập Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) và trên cơ sở đó, Ấn Độ cũng đang chủ trương thúc đẩy thương mại với các nước CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam). Chính phủ hai nước đang tập trung tận dụng tối đa những lợi ích các hiệp định thương mại này. Bên cạnh đó, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) bao gồm Ấn Độ và một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam cũng đang trong quá trình đàm phán. Đây là những cơ sở vững chắc để mối quan hệ thương mại giữa hai nước được mở rộng trong thời gian tới.

Anh Mai

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (11/1/2018)
Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn VI: Hoàn thành tốt nhiều hạng mục (21/12/2017)
Việt Nam- Hàn Quốc: Phát huy hiệu quả hợp tác trên lĩnh vực thương mại, đầu tư (1/12/2017)
ABA 47 thành công tốt đẹp (1/12/2017)
TP. Hồ Chí Minh hợp tác với các đối tác Hàn Quốc thực chất và hiệu quả hơn (30/11/2017)
Bài viết của Chủ tịch nước về thành công của Năm APEC 2017 (27/11/2017)
Quan hệ Việt Nam - Lào: Hướng tới tương lai (31/10/2017)
Việt Nam – Nhật Bản tăng cường hợp tác thông qua các dự án ODA (14/3/2014)
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU: Thuận lợi đi kèm với thách thức (11/3/2014)
Đàm phán TPP chưa đi đến hồi kết (27/2/2014)
Nhiều sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (25/2/2014)
Thời điểm tốt để đầu tư vào thị trường châu Phi (25/1/2014)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông