Các chuyên gia y tế Singapore và Việt Nam hợp tác nâng cao tiêu chuẩn chăm sóc lọc máu tại Hà Nội

4:05:24 PM | 22/1/2018Ngày 22/01/2018, Qũy Quốc tế Singapore (SIF) đã hợp tác với Đại học Y Hà Nội (HMU) và Bệnh viện Tan Tock Seng (TTSH) cùng nhau khởi động chương trình đào tạo về chăm sóc y tế kéo dài 2 năm rưỡi tại Hà Nội.


Với sự phối hợp của các chuyên gia y tế Singapore và Việt Nam, Chương trình “Nâng cao năng lực y tế chuyên ngành Thận nhân tạo” hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc lọc máu – chạy thận nhân tạo chung ở miền Bắc.

Chương trình hướng đến mục tiêu đáp ứng nhu cầu lọc máu – chạy thận nhân tạo ngày càng gia tăng trên địa bàn theo hai hướng: tăng cường đào tạo các nhân viên chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam để đảm bảo thực hiện chăm sóc sức khỏe an toàn cho các bệnh nhân mắc bệnh thận, và cập nhật cho họ các tiêu chuẩn chăm sóc hiện tại của ngành. Chương trình bao gồm 5 cấu phần: các buổi giảng dạy và hội thảo đào tạo lâm sàng, các phiên tiếp xúc lãnh đạo, một chuyến tham quan học tập tại Singapore, một hội nghị chuyên đề cùng việc phát triển và phát hành văn bản hướng dẫn chuyên môn về chăm sóc lọc máu - chạy thận nhân tạo.

Chương trình sẽ có sự phối hợp của một nhóm chuyên gia từ Đội Tình nguyện viên Quốc tế Singapore (SIV), bao gồm các các bác sĩ và y tá đến từ Khoa bệnh Thận, Bệnh viện Tan Tock Seng, bên cạnh các chuyên gia y tế đến từ Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức cùng các bệnh viện và trung tâm lọc máu trên địa bàn Hà Nội. Các Tình nguyện viên SIV sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng với các cộng sự Việt Nam để đào tạo một nhóm 60 giảng viên nguồn (Master trainer - MT). Những giảng viên nòng cốt này sẽ lần lượt tập huấn cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong ngành của Việt Nam, từ đó xây dựng năng lực chuyên môn để mang lại lợi ích cho cộng đồng y tế Việt Nam. Chương trình được kỳ vọng giúp cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe nói chung cho hơn 5.000 bệnh nhân mắc bệnh thận trong khu vực.

Đại sứ Ong Keng Yong, Chủ tịch SIF chia sẻ: “Qua dự án này, chúng tôi sẽ mang những tình nguyện viên SIV và cộng sự tại Việt Nam lại với nhau để cùng chia sẻ những hiểu biết, ý tưởng, kỹ năng và nguồn lực. Hy vọng rằng chúng ta sẽ cùng tăng cường tiêu chuẩn chăm sóc lọc máu – chạy thận nhân tạo trong khu vực vì sự phát triển bền vững lâu dài.”

Phó Giáo sư Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho biết: “Singapore là một trong những nước có hệ thống Đào tạo Y tế và Dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu trên thế giới. Qua việc hợp tác với đội ngũ chuyên viên nước bạn, nhân viên y tế của chúng tôi sẽ được mở mang tầm mắt trong lĩnh vực này.”

Kể từ năm 1994, SIF đã hợp tác với nhiều tổ chức và cá nhân tại Hà Nội cũng như thành phố Hồ Chí Minh trong nhiều dự án thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục, nghệ thuật, văn hóa và doanh nghiệp xã hội. Chương trình “Nâng cao năng lực y tế chuyên ngành Thận nhân tạo” đánh dấu sự hợp tác đầu tiên giữa SIF và Bệnh viện Tan Tock Seng sau khi ký Biên bản Ghi nhớ (MOU) 5 năm vào tháng 10/2017.

PV