Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Hợp tác quốc tế
Thứ 3, 22/1/2019
Dấu ấn APEC trong cộng đồng doanh nghiệp Việt
4:54:00 PM | 24/1/2018

121 thỏa thuận với giá trị hơn 20 tỷ USD đã được ký kết, trong đó, các doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ đã ký một loạt thỏa thuận thương mại lên tới 12 tỷ USD… Đây là một trong những kết quả đạt được diễn ra trong những hội nghị dành cho doanh nghiệp tại Tuần lễ cấp cao APEC mà VN đăng cai tổ chức năm vừa qua.

Trong số những hợp đồng ký kết có biên bản ghi nhớ có ràng buộc về Hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay Pratt & Whitney PW1100G-JM trị giá khoảng 1,5 tỷ USD; Bản ghi nhớ về dự án Kho cảng khí đốt hóa lỏng tự nhiên Sơn Mỹ trị giá khoảng 1,3 tỷ USD; Bản ghi nhớ về hợp tác cung cấp khí đốt hóa lỏng tự nhiên và đầu tư thượng nguồn; hợp đồng mua, hỗ trợ sản phẩm động cơ PW1100G-JM….Chủ tịch VCCI, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc đánh giá: Năm APEC Việt Nam 2017 đã thành công rực rỡ, toàn diện cả trên phương diện song phương và đa phương. Đặc biệt, với sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp đến từ các nền kinh tế lớn trên thế giới, VCCI đã tiến hành nhiều cuộc xúc tiến, phỏng vấn, đối thoại để doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm cũng như thúc đẩy cơ hội hợp tác với các tập đoàn lớn.

Đáng chú ý, với công tác hậu cần được chuẩn bị chu đáo, Furama Resort Đà Nẵng và Cung Hội nghị quốc tế Ariyana Đà Nẵng đã mang đến một Tuần lễ Cấp cao APEC thành công, nhận được sự quan tâm từ công chúng và truyền thông trong nước và quốc tế cũng như sự đánh giá cao từ Ủy ban Quốc gia APEC 2017.

Theo Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn cấp cao Ban Thư ký APEC 2017, Furama và Ariyana nhận được sự đánh giá cao từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh các Lãnh đạo Doanh Nghiệp APEC (APEC CEO Summit) diễn ra ở Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana- nơi Tổng thống Trump có bài phát biểu đầu tiên tại Việt Nam và là nơi hội ngộ 21 Lãnh đạo các nên kinh tế APEC, thu hút khoảng 2000 Chủ tịch, Tổng Giám đốc các công ty hàng đầu trên thế giới và hàng chục hãng thông tấn, báo chí lớn của Việt Nam và thế giới.

Furama Resort Đà Nẵng và Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana Đà Nẵng là nơi diễn ra hơn 80% các sự kiện của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Đây cũng chính là dịp Furama và Ariyana đạt được rất nhiều các kỷ lục của APEC từ trước đến nay với tổng số lượng đại biểu tham dự các cuộc họp trong suốt Tuần lễ lên đến 18.970 người, số lượng cuộc họp lớn nhỏ gần 30 cuộc, số lượng thẻ nhân viên và nhà cung cấp được cấp lên tới 2.000.

Với một chuỗi các Diễn đàn lớn do VCCI tổ chức như CEO Summit, Diễn đàn khởi nghiệp APEC, Diễn đàn Doanh nhân nữ APEC.... đã quảng bá tiềm năng, cơ hội mới về phát triển kinh tế, thương mại. “Chưa bao giờ cộng đồng doanh nghiệp thế giới đến Việt Nam nhiều như vậy", Chủ tịch VCCI cho biết

Với việc đưa ra sáng kiến thành lập mạng lưới Khởi nghiệp APEC và mạng lưới doanh nhân nữ APEC, VCCI đã đặt quyết tâm thực hiện tốt vai trò sáng lập và dẫn dắt để nâng cao hơn nữa tinh thần khởi nghiệp của Việt Nam và cộng đồng APEC.

Việc tổ chức thành công Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (Vietnam Business Summit-VBS) với chủ đề "Việt Nam-Đối tác kinh doanh tin cậy", đã thu hút hơn 2.000 doanh nghiệp tham gia, trong đó có 850 doanh nghiệp Việt, còn lại là các doanh nghiệp nước ngoài, đã tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực với môi trường đầu tư trong nước. Ông Lộc kỳ vọng, việc tổ chức VBS thường niên sẽ trở thành động lực thúc đẩy mới cho nền kinh tế Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Tuấn Hải, Phó trưởng Ban Quan hệ Quốc tế VCCI, VCCI đã tăng cường xúc tiến các cuộc gặp giữa đại diện Chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp, hỗ trợ tiếp xúc doanh nghiệp song phương. Đã có nhiều hợp đồng, biên bản ghi nhớ được ký kết. Các cơ hội đầu tư đã được rộng mở hơn cho cộng đồng doanh nghiệp. Doanh nghiệp Việt Nam không chỉ có cơ hội đầu tư, mà được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ các tập đoàn hàng đầu thế giới để nâng cao năng lực.

“Các hoạt động của năm APEC đã đạt được tiêu chí đặt người dân ở vị trí trung tâm, doanh nghiệp giữ vai trò động lực, thương mại tự do công bằng. Trong toàn bộ quá trình đi tới đồng thuận của lãnh đạo các nền kinh tế, vai trò của cộng đồng doanh nghiệp được khẳng định và đề cao. Thông điệp phát đi từ các diễn đàn của doanh nghiệp tại APEC vẫn là ủng hộ một nền thương mại tự do và công bằng. Trên tâm thế thành công của APEC, VCCI sẽ tiếp tục giữ đà đi lên như hiện nay, là cầu nối tích cực cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài”, ông Lộc khẳng định.

Tiếp sau thành công của APEC, theo Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, sẽ có 4 nhân tố tác động lớn đối với hội nhập kinh tế quốc tế mà VCCI và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cần chú ý. Đó là việc hoàn tất các cam kết kinh tế phi thị trường với WTO vào 31/12/2018; hội nhập kinh tế và ASEAN; thúc đẩy thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) của ASEAN với Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và tiếp tục CPTPP cũng như EVFTA.

Theo đó, để phát huy vị thế của doanh nghiệp, VCCI cần thành lập Ban Kiến tạo để cùng đồng hành với Chính phủ thúc đẩy chiến lược đa phương đến 2030. Ngoài ra, VCCI cần tham gia tích cực trong việc thúc đẩy những sáng kiến được đưa ra là Mạng lưới khởi nghiệp và Mạng lưới doanh nhân nữ APEC để khẳng định vai trò dẫn dắt và sáng tạo của Việt Nam.

Quỳnh Chi

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Khởi động các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam (24/1/2018)
Các chuyên gia y tế Singapore và Việt Nam hợp tác nâng cao tiêu chuẩn chăm sóc lọc máu tại Hà Nội (22/1/2018)
Mở rộng hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ (17/1/2018)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (11/1/2018)
Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn VI: Hoàn thành tốt nhiều hạng mục (21/12/2017)
Việt Nam- Hàn Quốc: Phát huy hiệu quả hợp tác trên lĩnh vực thương mại, đầu tư (1/12/2017)
ABA 47 thành công tốt đẹp (1/12/2017)
TP. Hồ Chí Minh hợp tác với các đối tác Hàn Quốc thực chất và hiệu quả hơn (30/11/2017)
Bài viết của Chủ tịch nước về thành công của Năm APEC 2017 (27/11/2017)
Quan hệ Việt Nam - Lào: Hướng tới tương lai (31/10/2017)
Việt Nam – Nhật Bản tăng cường hợp tác thông qua các dự án ODA (14/3/2014)
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU: Thuận lợi đi kèm với thách thức (11/3/2014)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông