Dấu ấn APEC trong cộng đồng doanh nghiệp Việt

4:54:00 PM | 24/1/2018


121 thỏa thuận với giá trị hơn 20 tỷ USD đã được ký kết, trong đó, các doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ đã ký một loạt thỏa thuận thương mại lên tới 12 tỷ USD… Đây là một trong những kết quả đạt được diễn ra trong những hội nghị dành cho doanh nghiệp tại Tuần lễ cấp cao APEC mà VN đăng cai tổ chức năm vừa qua.

Trong số những hợp đồng ký kết có biên bản ghi nhớ có ràng buộc về Hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay Pratt & Whitney PW1100G-JM trị giá khoảng 1,5 tỷ USD; Bản ghi nhớ về dự án Kho cảng khí đốt hóa lỏng tự nhiên Sơn Mỹ trị giá khoảng 1,3 tỷ USD; Bản ghi nhớ về hợp tác cung cấp khí đốt hóa lỏng tự nhiên và đầu tư thượng nguồn; hợp đồng mua, hỗ trợ sản phẩm động cơ PW1100G-JM….Chủ tịch VCCI, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc đánh giá: Năm APEC Việt Nam 2017 đã thành công rực rỡ, toàn diện cả trên phương diện song phương và đa phương. Đặc biệt, với sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp đến từ các nền kinh tế lớn trên thế giới, VCCI đã tiến hành nhiều cuộc xúc tiến, phỏng vấn, đối thoại để doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm cũng như thúc đẩy cơ hội hợp tác với các tập đoàn lớn.

Đáng chú ý, với công tác hậu cần được chuẩn bị chu đáo, Furama Resort Đà Nẵng và Cung Hội nghị quốc tế Ariyana Đà Nẵng đã mang đến một Tuần lễ Cấp cao APEC thành công, nhận được sự quan tâm từ công chúng và truyền thông trong nước và quốc tế cũng như sự đánh giá cao từ Ủy ban Quốc gia APEC 2017.

Theo Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn cấp cao Ban Thư ký APEC 2017, Furama và Ariyana nhận được sự đánh giá cao từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh các Lãnh đạo Doanh Nghiệp APEC (APEC CEO Summit) diễn ra ở Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana- nơi Tổng thống Trump có bài phát biểu đầu tiên tại Việt Nam và là nơi hội ngộ 21 Lãnh đạo các nên kinh tế APEC, thu hút khoảng 2000 Chủ tịch, Tổng Giám đốc các công ty hàng đầu trên thế giới và hàng chục hãng thông tấn, báo chí lớn của Việt Nam và thế giới.

Furama Resort Đà Nẵng và Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana Đà Nẵng là nơi diễn ra hơn 80% các sự kiện của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Đây cũng chính là dịp Furama và Ariyana đạt được rất nhiều các kỷ lục của APEC từ trước đến nay với tổng số lượng đại biểu tham dự các cuộc họp trong suốt Tuần lễ lên đến 18.970 người, số lượng cuộc họp lớn nhỏ gần 30 cuộc, số lượng thẻ nhân viên và nhà cung cấp được cấp lên tới 2.000.

Với một chuỗi các Diễn đàn lớn do VCCI tổ chức như CEO Summit, Diễn đàn khởi nghiệp APEC, Diễn đàn Doanh nhân nữ APEC.... đã quảng bá tiềm năng, cơ hội mới về phát triển kinh tế, thương mại. “Chưa bao giờ cộng đồng doanh nghiệp thế giới đến Việt Nam nhiều như vậy", Chủ tịch VCCI cho biết

Với việc đưa ra sáng kiến thành lập mạng lưới Khởi nghiệp APEC và mạng lưới doanh nhân nữ APEC, VCCI đã đặt quyết tâm thực hiện tốt vai trò sáng lập và dẫn dắt để nâng cao hơn nữa tinh thần khởi nghiệp của Việt Nam và cộng đồng APEC.

Việc tổ chức thành công Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (Vietnam Business Summit-VBS) với chủ đề "Việt Nam-Đối tác kinh doanh tin cậy", đã thu hút hơn 2.000 doanh nghiệp tham gia, trong đó có 850 doanh nghiệp Việt, còn lại là các doanh nghiệp nước ngoài, đã tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực với môi trường đầu tư trong nước. Ông Lộc kỳ vọng, việc tổ chức VBS thường niên sẽ trở thành động lực thúc đẩy mới cho nền kinh tế Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Tuấn Hải, Phó trưởng Ban Quan hệ Quốc tế VCCI, VCCI đã tăng cường xúc tiến các cuộc gặp giữa đại diện Chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp, hỗ trợ tiếp xúc doanh nghiệp song phương. Đã có nhiều hợp đồng, biên bản ghi nhớ được ký kết. Các cơ hội đầu tư đã được rộng mở hơn cho cộng đồng doanh nghiệp. Doanh nghiệp Việt Nam không chỉ có cơ hội đầu tư, mà được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ các tập đoàn hàng đầu thế giới để nâng cao năng lực.

“Các hoạt động của năm APEC đã đạt được tiêu chí đặt người dân ở vị trí trung tâm, doanh nghiệp giữ vai trò động lực, thương mại tự do công bằng. Trong toàn bộ quá trình đi tới đồng thuận của lãnh đạo các nền kinh tế, vai trò của cộng đồng doanh nghiệp được khẳng định và đề cao. Thông điệp phát đi từ các diễn đàn của doanh nghiệp tại APEC vẫn là ủng hộ một nền thương mại tự do và công bằng. Trên tâm thế thành công của APEC, VCCI sẽ tiếp tục giữ đà đi lên như hiện nay, là cầu nối tích cực cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài”, ông Lộc khẳng định.

Tiếp sau thành công của APEC, theo Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, sẽ có 4 nhân tố tác động lớn đối với hội nhập kinh tế quốc tế mà VCCI và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cần chú ý. Đó là việc hoàn tất các cam kết kinh tế phi thị trường với WTO vào 31/12/2018; hội nhập kinh tế và ASEAN; thúc đẩy thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) của ASEAN với Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và tiếp tục CPTPP cũng như EVFTA.

Theo đó, để phát huy vị thế của doanh nghiệp, VCCI cần thành lập Ban Kiến tạo để cùng đồng hành với Chính phủ thúc đẩy chiến lược đa phương đến 2030. Ngoài ra, VCCI cần tham gia tích cực trong việc thúc đẩy những sáng kiến được đưa ra là Mạng lưới khởi nghiệp và Mạng lưới doanh nhân nữ APEC để khẳng định vai trò dẫn dắt và sáng tạo của Việt Nam.

Quỳnh Chi