Phiên họp lần thứ 5 Đối thoại Kinh tế cấp cao giữa Pháp-Việt Nam

2:41:17 PM | 25/1/2018

Ngày 24/1, phiên họp lần thứ 5 Đối thoại Kinh tế cấp cao giữa Việt Nam và Pháp đã diễn ra tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyến Thế Phương và Quốc vụ khanh bên cạnh Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Jean-Baptiste Lemoyne chủ trì phiên họp.

Tại buổi Đối thoại cấp cao ( ĐTCC) này, hai bên khẳng định một lần nữa tầm quan trọng của đối thoại thường niên theo sát mối quan hệ kinh tế giữa hai nước. Đây là sự kiện mở trong năm, đánh dấu 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Pháp – Việt Nam và 45 năm thiết lập quan hệ song phương giữa hai nước. Hai đồng chủ tịch vui mừng vì những kết quả đã đạt được trong quan hệ trao đổi thương mại giữa hai nước. Năm 2017 hai bên đã đạt kim ngạch XNK hàng hóa trị giá 4,6 tỷ USD, tăng 11,6% so với năm 2016 và chủ yếu là hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào Pháp.

Hai đồng chủ tịch đã nhấn mạnh những cơ hội do Hiệp định Tự do Thương mại giữa Châu Âu và Việt Nam sẽ mang lại trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại, cũng như trong việc thâm nhập thị trường thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp hai nước. Hai đồng chủ tịch đã trao đổi về các dự án có sự tham gia của các doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam, chứng tỏ Pháp và Việt Nam sẵn sàng trong việc tăng cường hợp tác kinh tế. Một số dự án nhận được hỗ trợ từ nguồn vốn Hỗ trợ phát triển chính thức Pháp (ODA), với số vốn giải ngân đạt hơn 2 tỷ euro trong 10 năm trở lại đây, cho thấy vị trí quan trọng của quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Cộng hòa dân chủ Pháptiêu biểu như dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội – tuyến số 3. Các dự án ODA của Pháp đều liên quan tới các ngành phát triển chiến lược của Việt Nam trong những năm tới như các lĩnh vực giao thông, năng lượng, môi trường, không gian, thực phẩm, ngân hàng… Thông qua những dự án này, các doanh nghiệp Pháp luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ đã tích lũy và phát triển.

Tại cuộc họp, hai đồng chủ tịch cũng trao đổi về các vấn đề nhằm tạo cơ hội thuận lợi co hàng hóa Pháp tiếp cận thị trường Việt Nam, đặc biệt hàng nông sản, thực phẩm. Tuy vẫn còn tồn tại một số rào cản, những đây là lĩnh vực đã đạt được những kết quả tích cực trong thời gian qua, các sản phẩm mới của Pháp đã được phép nhập khẩu vào Việt Nam gồm táo, thịt bò, cừu, dê, khoai tây.

Phiên họp ĐTCC mở rộng với sự tham gia của các ban ngành và doanh nghiệp hai nước năm nay tập trung vào hai chủ để lớn của quan hệ đối tác chiến lược, gồm: Thách thức của biến đổi khí hậu và Các giải pháp đổi mới nhằm đáp ứng như cầu phát triển hạ tầng. Hai nội dung này đã được thể hiện qua những dự án ODA cụ thể, trong khuôn khổ hành động của Cơ quan Phát triển Pháp AFD liên quan tới các vấn đề quản lý nước và thông qua các giải pháp được các doanh nghiệp Pháp đề xuất (dịch vụ viễn thám phục vụ cho công tác liên quan tới biến đổi khí hậu với CLS, các giải pháp vì một thành phố bền vững với EDF, đồng hành trong phát triển ngành lọc hóa dầu với Air Liquide).

Thanh Yên