Thị trường bất động sản 2018: Cơ hội lớn cho doanh nghiệp

2:50:16 PM | 31/1/2018


Tiếp đà tăng trưởng của thị trường bất động sản (BĐS) 2017, cộng hưởng với với sự “thăng hoa” của thị trường chứng khoán, nhiều chuyên gia nhận định, thị trường BĐS 2018 sẽ tiếp tục đón nhận những thông tin tích cực. Đặc biệt, năm 2018, Chính phủ sẽ hoàn thiện cơ chế, đặc thù và định hướng phát triển cho 3 đặc khu hành chính – kinh tế là Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) cùng với đó là ban hành cơ chế đặc thù phục vụ cho sự phát triển kinh tế của TP HCM.


Năm 2017 khép lại với hình ảnh về sự hồi sinh mạnh mẽ của nhiều doanh nghiệp BĐS tại Hà Nội và TP HCM, hàng loạt dự án được khởi động lại sau một thời gian dài “đắp chiếu” khiến cho giá nhà đất nhiều khu vực đã tăng mạnh, đặc biệt là tại thị trường TP HCM một số khu vực như quận 2, quận 9 nhiều thời điểm được cho là “sốt”.

Nhiều giao dịch thực tế

Theo con số thống kê của Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), riêng trên địa bàn TP HCM và Hà Nội, ngay trong tháng 1/2017 đã ghi nhận hơn 2.700 giao dịch BĐS thành công và đến thời điểm cuối 2017 con số này đã tăng thêm 3000 giao dịch thành công. Mặc dù tỷ lệ giao dịch có giảm so với năm 2016 nhưng theo giới đầu tư và phân tích, các giao dịch thành công của năm 2017 là giao dịch tiêu dùng, tức là những giao dịch của người có nhu cầu thực về nhà ở còn năm 2016, các giao dịch chủ yếu liên quan đến đầu cơ.
Các chính sách hỗ trợ sự phát triển bền vững cho thị trường BĐS cũng trở nên linh hoạt và phù hợp hơn với tình hình thực tế, điều này sẽ thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư nước ngoài. Từ năm 2009 – 2015 chỉ có 126 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài được cấp sổ đỏ thì sau khi ban hành Luật Nhà ở 2014 đến nay đã có hơn 2.000 trường hợp được cấp sổ đỏ, số lượng các nhà đầu tư nước ngoài tìm mua BĐS tại Việt Nam cũng tăng lên nhanh chóng.

Sự có mặt của các nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường BĐS Việt Nam được thể hiện khá rõ nét thông qua hình thức mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A). Theo Hãng tư vấn JLL Việt Nam, tổng giá trị M&A bất động sản năm qua lên đến 1,5 tỉ USD. Có thể kể đến một số giao dịch đáng chú ý như quỹ đầu tư Warburg Pincus thành lập liên doanh với VinaCapital có quy mô 300 triệu USD, phục vụ cho mục tiêu đầu tư vào phân khúc khách sạn nghĩ dưỡng. Ngay sau đó, Warburg Pincus đã thâu tóm công ty quản lý khách sạn Serenity Holding hay 50% cổ phần trong khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội.

Tuy nhiên, theo ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch HĐQT Công ty Tư vấn BĐS Sohovietnam chuyên về tư vấn mua bán, sáp nhập và chuyển nhượng dự án BĐS cho biết: những giao dịch được công bố chỉ là phần nổi của tảng băng. Nhiều giao dịch mua bán dự án BĐS diễn ra âm thầm, tỷ lệ những dự án được M&A trong ngành BĐS được công bố ước tính chỉ đạt 20 – 30% so với tổng lượng giao dịch thực tế trên thị trường.

Bên cạnh đó, nguồn vốn của nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực BĐS trong năm 2017 cũng đạt khoảng 2,5 tỷ USD, chiếm 7,6% tổng vốn đăng ký.

Vốn FDI vào bất động sản sẽ tăng mạnh

TS. Vũ Đình Ánh dự báo, căn cứ vào những yếu tố vĩ mô của nền kinh tế trong nước, cùng với đó là các chính sách hỗ trợ nhà đầu tư ngày một thông thoáng hơn, năm 2018 dòng vốn FDI đổ vào thị trường BĐS sẽ tăng mạnh. Dự báo, trong vòng 5 năm tới, thị trường BĐS sẽ tiếp tục thu hút trên dưới 3 tỉ USD nguồn vốn FDI mỗi năm.

Các chuyên gia cũng có chung nhận định, năm 2018 thị trường BĐS sẽ đa dạng hơn, trong đó chiếm ưu thế sẽ là phân khúc nhà ở bình dân và giá rẻ. Đánh giá lạc quan về thị trường BĐS 2018, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM cho rằng, đây sẽ là năm bản lề để thị trường BĐS tăng trưởng vượt bậc. Nguồn cung và nguồn cầu sẽ gặp nhau ở những người có nhu cầu thực trong đó chiếm đa số là người có thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp ở các đô thị.

Ông Châu cũng cho rằng, từ năm 2018- 2020 là giai đoạn thị trường BĐS có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung – cầu giúp thị trường phát triển lành mạnh và bền vững hơn. Tp Hà Nội và TP HCM hiện đang hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị mới, đây sẽ là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội đầu tư, phát triển thị trường BĐS cả trung và dài hạn.

Với sự điều chỉnh kịp thời và hiệu quả của Nhà nước đối với thị trường BĐS trong thời gian vừa qua, ông Châu nhận định năm 2018 sẽ không có tình trạng bong bóng BĐS.

Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giảm đốc Himlam Land cũng cho rằng, sau một thời gian dài đóng băng và đi xuống của thị trường BĐS đã giúp nhiều nhà đầu tư cơ thời gian nhìn nhận và đánh giá lại cơ hội của thị trường BĐS. Theo đó, nhiều nhà đầu tư đã chuyển hướng đầu tư sang phân khúc căn hộ tầm trung, đây là phân khúc đáp ứng được phần lớn nhu cầu của người tiêu dùng nên hiện cầu đang vượt cung.

Ông Phạm Thành Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Cen Group dự báo, thị trường BĐS 2018 sẽ có nhiều kỳ vọng, đây là năm bản lề cho nền kinh tế Việt Nam khi chúng ta đã chính thức thực hiện thỏa thuận và cam kết đầy đủ trong WTO. Như vậy, khoảng thời gian từ 2017- 2018 sẽ là sự xuất hiện của xu hướng toàn cầu hóa BĐS, bao gồm cả 2 yếu tố nhà đầu tư trong nước ra mua nhà nước ngoài và người nước ngoài vào mua nhà, đầu tư tại Việt Nam.

Theo ông Hưng, việc thị trường BĐS chính thức hội nhập quốc tế sẽ tạo nên một cuộc chơi rất quyết liệt, sòng phẳng với những doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế mạnh đến từ khối ngoại. Thị trường đang chứng kiến một làn sóng đầu tư vào Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, thậm chí cả từ các nước châu Âu như Đức, Anh. Việc các nhà đầu tư ngoại và khách hàng thuộc nhóm khách giàu mua nhà và đầu tư vào bất động sản Việt Nam sẽ tác động đến thị trường, giá cả, đặc biệt là với phân khúc cao cấp và hạng sang.

Cùng với sự phát triển và những tín hiệu tích cực từ thị trường BĐS, nhiều chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp để nắm bắt được cơ hội này cần phải liên tục tái cấu trúc, phải tự cải cách và đổi mới, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tinh thần doanh nghiệp, thể hiện đầy đủ trách nhiệm xã hội, trách nhiệm với khách hàng. Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư, Internet kết nối vạn vật, trí tuệ nhân tạo và xu thế phát triển các dự án bất động sản xanh, thân thiện môi trường, an toàn, đầy đủ tiện ích là những đòi hỏi mới của người tiêu dùng mà nhà đầu tư phải đáp ứng.

Lương Tuấn