Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Kinh tế vĩ mô
Chủ nhật, 20/1/2019
Phát triển kinh tế năng lượng bền vững
3:01:37 PM | 31/1/2018
Câu chuyện năng lượng ở Việt Nam vẫn luôn là một chủ đề lớn có tác động chi phối đến nền kinh tế. Do đó, thời gian tới, các ngành năng lượng trọng điểm quốc gia như dầu khí, than, điện… cần có cách tiếp cận thay đổi căn bản trong chiến lược để phát triển bền vững thân thiện hơn.

Tiềm năng lớn

Theo ông Nguyễn Văn Vy, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội năng lượng Việt Nam, Chính phủ Việt Nam luôn xác định năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng bền vững thân thiện môi trường, không để lại nhiều rác thải, có thể khai thác lâu dài mà không gây tổn hại cho hệ sinh thái. Tính toán của các nhà khoa học cũng cho biết, ưu điểm khác là việc phát triển năng lượng tái tạo sẽ góp phần giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong các hoạt động năng lượng so với phương án phát triển bình thường: khoảng 5% (năm 2020), khoảng 25% (năm 2030) và khoảng 45% (năm 2050).
Ngoài ra, theo Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng nhu cầu năng lượng sơ cấp năm 2015 khoảng 31,8%; khoảng 32,3% vào năm 2030 và tăng lên, đạt khoảng 44,0% vào năm 2050...

Đặt trọng tâm vào phát triển nguồn năng lượng mới, năng lượng gió, Bộ Công thương cũng đã phê duyệt quy hoạch phát triển loại hình điện gió ở một số địa phương. Theo đó, dự kiến đến năm 2030: Cà Mau có thể phát triển 3.607 MW; Bình Thuận – 2.500 MW; Ninh Thuận – 1.409 MW; Trà Vinh – 1.608 MW; Sóc Trăng – 1.470 MW.

Một nguồn năng lượng tiềm năng khác là năng lượng mặt trời. Theo đánh giá của giới chuyên gia, Việt Nam là quốc gia có số giờ nắng trong năm cao trung bình từ 1.800 – 2.600 giờ. Và cũng là quốc gia có cường độ bức xạ mặt trời trung bình ngày trong năm đạt khoảng 4,6kWh/m2/ngày, mức rất tốt so với bình quân toàn thế giới. Do đó, đây sẽ là một hướng phát triển năng lượng có tính khả thi cao. Ngoài ra, Việt Nam cũng có đa dạng nguồn năng lượng tái tạo khác như: thuỷ điện, địa nhiệt, năng lượng sóng biển,….

Về ngành năng lượng dầu khí, ông Nguyễn Hồng Minh, Phó Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam cho biết, sản lượng khai thác dầu khí năm 2017 ước đạt gần 16 triệu tấn, tuy không giảm nhiều so với năm 2016, nhưng nhìn bức tranh tổng thể thì dầu khí cũng gặp nhiều khó khăn. Bởi nếu trước đây chỉ cần khai thác mỏ Bạch Hổ đã đóng góp đến 15% ngân sách nhà nước, thì nay hàng chục mỏ đang khai thác nhưng sản lượng ngày càng suy giảm. Những mỏ tiềm năng ngày càng xa và sâu hơn, dẫn đến chi phí khai thác tăng cao. Về khí, sản lượng hiện đang tăng tuy nhiên tại các mỏ lớn đang suy giảm. Hai dự án khí lớn phải chờ đến năm 2021 - 2022 mới đi vào hoạt động. Thậm chí, thời gian tới, Việt Nam có thể phải nhập khẩu dầu khí từ 20-30%, ông Minh lo ngại.

Cần đầu tư công nghệ

Ông Armin Bruck, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc khu vực của Tập đoàn Simens cho rằng, để cung cấp nguồn năng lượng tin cậy, tối ưu hóa việc sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng, Việt Nam phải phát huy cao nhất mức độ sử dụng năng lượng hiệu quả bao gồm các nguồn năng lượng tái tạo, lưới điện thông minh, thay đổi từ mô hình điện tập trung cho đến mô hình điện phân bố,…

Theo chuyên gia kinh tế, TS.Võ Trí Thành, hiện ngành năng lượng Việt Nam đang phải đối mặt với cuộc cách mạng trong cơ cấu, thay đổi sử dụng năng lượng, thị trường và công nghệ. Năng lượng đòi hỏi đầu tư chi phí lớn nên đây còn là câu chuyện tương tác vai trò của các tập đoàn, các doanh nghiệp lớn. Việt Nam đang trong quá trình phát triển nên nhu cầu năng lượng rất cao. Và muốn giải bài toán có “nhiều chân” này, chúng ta vừa phải chuyển đổi chiến lược phát triển năng lượng, giải quyết triệt để nhiều vấn đề còn tồn tại như trình độ quản trị nhân sự, quản trị doanh nghiệp ở các doanh nghiệp, tổng công ty Nhà nước.

Bên cạnh đó, ông Trần Viết Ngãi- Chủ tịch Hiệp Hội năng lượng VN cho rằng, để ngành năng lượng tái tạo phát triển bền vững, Nhà nước cần tập trung vào một số giải pháp tháo gỡ chính sách bao gồm: Về thuế thu nhập doanh nghiệp, thực hiện miễn giảm với với các dự án điện sử dụng năng lượng tái tạo như đối với các dự án thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư. Nhà nước cần có cơ chế chính sách như cấp đất, miễn thu thuế trong những năm đầu các dự án chưa thu hồi được vốn, miễn thuế XNK vật tư thiết bị năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, theo ông Ngãi, Nhà nước cũng cần quan tâm đến việc đầu tư thiết bị công nghệ lưu điện ESS để ổn định tần số, điện áp, phụ tải và tăng thêm thời gian phát điện; Biện pháp quan trọng số một là cần đẩy mạnh tuyên truyền công tác tiết kiệm sử dụng năng lượng để giảm gánh nặng cho việc đầu tư các dự án nguồn lưới điện.

Anh Phương
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Chuyên gia kinh tế nhận diện khó khăn 2018 (29/1/2018)
Thủ tướng đề xuất 3 trọng tâm đưa hợp tác ASEAN-Ấn Độ thành điểm sáng (26/1/2018)
Kết thúc toàn diện đàm phán, Hiệp định CPTPP sẽ được ký vào tháng 3 (26/1/2018)
Thúc đẩy ký kết FTA giữa Việt Nam và khối EFTA trong nửa đầu năm 2018 (25/1/2018)
Phát triển bền vững: Gỡ “nút thắt” từ khu vực tư nhân (22/1/2018)
Cần sớm nhân rộng mô hình tiết kiệm điện trong nuôi tôm tại Sóc Trăng (22/1/2018)
Mô hình tăng trưởng nào cho Việt Nam đến năm 2035? (19/1/2018)
Đưa chính sách bảo hiểm nông nghiệp vào thực tế (18/1/2018)
Cắt giảm nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (18/1/2018)
Start – up Việt với bài toán phát triển (18/1/2018)
Thủ tướng ký Nghị định cắt giảm 675 điều kiện KD (16/1/2018)
Bán vốn nhà nước được giá (16/1/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông