Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện
Thứ 3, 22/1/2019
Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội cho doanh nghiệp bứt phá
10:46:08 AM | 6/2/2018
Trở thành thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất trong năm 2017, cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư hay Công nghiệp 4.0, với sự phát triển bùng nổ của các công nghệ thế hệ mới, mở ra một thời đại phát triển mới của loài người gắn với trí tuệ nhân tạo (AI), Internet kết nối vạn vật (IoT), cùng sự phát triển bùng nổ của nền kinh tế số tạo ra cả cơ hội và thách thức to lớn đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc cũng như của mỗi cộng đồng, mỗi cá nhân, doanh nghiệp. Để tìm hiểu về cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam đón đầu xu thế này, phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Lê Hiền thực hiện.

Ông đánh giá như thế nào về những những cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại cho Việt Nam?

Trong báo cáo “Mức độ sẵn sàng cho tương lai của ngành sản xuất 2018” (Readiness for the Future of Production Report 2018) của Diễn đàn kinh tế thế giới công bố mới đây, khu vực ASEAN - khu vực kinh tế sản xuất lớn thứ năm thế giới, được đánh giá là có nhiều cơ hội để nâng cao tính sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong đó, Việt Nam mặc dù vẫn đang thuộc nhóm sơ khai, nhưng với 2 chỉ số chính là “Cấu trúc của nền sản xuất” (Structure of Production) và “Yếu tố dẫn dắt sản xuất” (Drivers of Production) đều đang đứng ở mức trung bình là 48 và 53 trên 100 quốc gia được đánh giá có nhiều tiềm năng và cơ hội để vươn lên.

Thực trạng phát triển trong nước cho thấy, trong thời gian qua các trụ cột chính để tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư như hạ tầng công nghệ thông tin, nguồn nhân lực và thể chế đang có những bước tiến vững chắc. Đặc biệt, hạ tầng công nghệ thông tin đang có những bước tiến lớn. Theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, chúng ta đã có hơn 40.000 trạm 4G và hơn 95% dân số được phủ sóng, hơn 128 triệu thuê bao di động với gần 36,2 triệu thuê bao băng rộng di động, đạt tỷ lệ 39 thuê bao/100 dân. Thể chế của chúng ta cũng đang từng bước hoàn thiện, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Theo báo cáo đánh giá năng lực canh tranh toàn cầu (GCI) 2017, Việt Nam đã xếp hạng 55, tăng 5 bậc so với năm 2016 và 20 bậc so với cách đây 5 năm. Báo cáo thường niên về chỉ số thuận lợi kinh doanh 2017 của Ngân hàng Thế giới cũng ghi nhận sự cải thiện của Việt Nam với vị trí xếp hạn 82, tăng 9 bậc so với 2016.

Có thể nói, chúng ta đang có những điều kiện thuận lợi cũng như những sự tiếp cận cơ bản và vững chắc để tận dụng được những cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại.

Đó là những điều kiện “cần”, còn điều kiện “ đủ” là gì, thưa ông?

Như tôi đã trao đổi tại Hội thảo Công nghiệp thông minh do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức vào tháng 12/2017, để có thể tận dụng thành công cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chúng ta cần xây dựng thế mạnh và giá trị cốt lõi của Việt Nam dựa trên nhân tố đột phá là đổi mới sáng tạo, trên cơ sở sự phối hợp nhịp nhàng giữa Chính phủ và doanh nghiệp. Trong đó, Nhà nước cần chủ động hơn trong việc phối hợp với các doanh nghiệp, đặt doanh nghiệp làm trung tâm trong xây dựng các chính sách. Đặc biệt là các chính sách hướng tới phát triển công nghiệp 4.0, chính sách hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp chuyển đổi số hoá, chuyển giao và đổi mới công nghệ. Các doanh nghiệp cũng cần tích cực, chủ động hơn trong phối hợp với Chính phủ, chia sẻ với Chính phủ về nguồn lực để phát triển hạ tầng, tiềm lực khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo quốc gia.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, chúng ta cần có chiến lược hợp tác cụ thể với các quốc gia đi đầu trong khu vực để cùng phát triển những thế mạnh của mình, tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Giáo dục và đào tạo, đặc biệt là dạy nghề cũng cần được đổi mới một cách căn bản là quyết liệt.

Trong năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg về nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với nhiều giải pháp quan trọng. Sau hơn 7 tháng triển khai thực hiện Chỉ thị, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Hiện nay, một số bộ, ban ngành trung ương đã được giao xây dựng Chiến lược, Chương trình trọng điểm cấp Quốc gia về cuộc cách mạng lần thứ tư. Trong năm tới, khi các Chiến lược và Chương trình này được hoàn thành và công bố, chúng ta sẽ có một kế hoạch tổng thể để có thể “tận dụng tối đa những lợi thế và giảm thiểu các tác động tiêu cực” như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tại Chỉ thị 16/CT-TTg.

Vậy doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải làm gì để tận dụng cơ hội từ cách mạng 4.0, thưa ông?

Việc đầu tiên, theo tôi, là các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, cũng như người dân và xã hội, cần phải có một nhận thức đầy đủ và đúng đắn về những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đối với các doanh nghiệp, vì mỗi doanh nghiệp hoạt động ở những lĩnh vực khác nhau, ở những mức độ và thị trường khác nhau thì sẽ chịu những tác động khác nhau và có những cơ hội khác nhau.

Bên cạnh đó, nếu nói cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là cuộc cách mạng công nghiệp của kết nối, của khoa học và công nghệ, của đổi mới sáng tạo thì các doanh nghiệp của chúng ta cần phải xây dựng mối liên kết chặt chẽ với các đối tác trong chuỗi sản phẩm, đặt mình trong bối cảnh của thị trường khu vực và thế giới, để chủ động hơn trong đổi mới sáng tạo, trong phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất kinh doanh của mình. Từ đó, cung cấp được các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng tiêu chuẩn của khu vực và thế giới, từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tất nhiên, cũng như Chính phủ đang nghiên cứu, đánh giá để xây dựng Chiến lược, kế hoạch tiếp cận phù hợp thì các doanh nghiệp, tùy theo đặc điểm của mình, cũng cần có những phương án tiếp cận tương ứng, tránh trường hợp chạy theo xu thế mà không hiệu quả.Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
VIMO và Lotte triển khai thành công dịch vụ thanh toán qua QR-Code (2/2/2018)
Người dân Việt Nam dần hình thành thói quen mua sắm online vào dịp Tết Âm Lịch (31/1/2018)
Duisburg (Đức) và Huawei ký MoU để xây dựng Thành phố Thông minh (15/1/2018)
Blockchain sẽ thay đổi diện mạo kinh tế thế giới? (10/1/2018)
330,7 triệu tên miền được đăng ký trên Internet tính đến hết Q3 2017 (5/1/2018)
Lai Châu: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước (5/1/2018)
29% các cuộc tấn công DDoS có sử dụng từ 5 loại tấn công trở lên (3/1/2018)
Web và Internet chắp cánh cho doanh nghiệp Việt Nam (8/12/2017)
Schneider Electric tham dự hội thảo định hình & phát triển nền sản xuất công nghiệp thông minh trong tương lai (6/12/2017)
Tấn công mạng sẽ còn tiếp tục trong năm 2018 (1/12/2017)
Xây dựng nền tảng cho DN Việt hội nhập kinh tế số (23/11/2017)
NextTech nằm trong Top 10 DN đóng góp nhiều cho Internet Việt Nam (23/11/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông