Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Doanh nghiệp
Chủ nhật, 20/1/2019
Xi măng Sông Lam - Tập đoàn xi măng The Vissai: Từ hội tụ nguồn lực đến lan toả thành công
3:14:45 PM | 6/2/2018
Sau lần tham dự Hội nghị gặp mặt nhà đầu tư năm 2014, Tập đoàn Xi măng The Vissai đã triển khai nhiều dự án tại Nghệ An gồm: Mua lại và hoàn thiện nhà máy xi măng dầu khí 12/9 (huyện Anh Sơn), đầu tư xây dựng mới hai dây chuyền nhà máy xi măng ở xã Bài Sơn (Đô Lương), đầu tư xây dựng Trạm nghiền xi măng và Cảng quốc tế tại xã Nghi Thiết (Nghi Lộc). Là một công trình đồ sộ nhưng chỉ sau 15 tháng khởi công (ngày 4/2/2015), Xi măng Sông Lam đã cho ra lò sản phẩm đầu tiên đạt chất lượng. Đây là minh chứng sinh động của việc hội tụ nguồn lực, lan tỏa thành công, tạo hiệu ứng tốt cho nhà đầu tư tại Nghệ An. Nhân Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất, Tạp chí Vietnam Business Forum có bài phỏng vấn ông Vũ Hồng Phương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần xi măng Sông Lam. Song Uyên thực hiện.

Cho đến nay, các hạng mục công trình của Xi măng Sông Lam đã cơ bản đi vào hoạt động, điều đó đem lại hiệu quả nào cho nhà đầu tư và tỉnh Nghệ An?

Trong năm 2017, các công trình của Công ty cổ phần xi măng Sông Lam (thuộc Tập đoàn xi măng The Vissai) lần lượt đưa vào sử dụng gồm: Nhà máy xi măng Sông Lam, Trạm nghiền xi măng Nghi Thiết và cảng biển quốc tế cho tàu 70 nghìn tấn cập bến, đã góp phần nâng cao năng lực sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ của Tập đoàn. Những công trình của Công ty mỗi năm cung ứng 9 triệu tấn clinker và xi măng (bao gồm cả giai đoạn 2) cho thị trường trong nước và quốc tế, nâng tổng công suất sản xuất clinker và xi măng Tập đoàn lên đến 20 triệu tấn/năm. Cùng với đó, hơn 100 đầu xe vận tải chuyên dụng, đội tàu đường sông với tổng tải trọng trên 20.000 tấn và vận tải đường biển trên 100.000 tấn/năm của Tập đoàn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khách hàng với chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Hiện sản phẩm clinker và xi măng của Công ty và của Tập đoàn đã xuất khẩu đến 20 quốc gia, vùng lãnh thổ.
Trong quá trình đầu tư các công trình tại tỉnh và Nhà máy xi măng Sông Lam, ông Hoàng Mạnh Trường - Chủ tịch Tập đoàn Xi măng The Vissai luôn thể hiện quan điểm: Nhanh chóng hoàn thành, đưa vào sử dụng công trình để sớm thu hồi vốn, quay vòng tái đầu tư. Từ đó, Tập đoàn đã nhanh chóng huy động gần 10.000 tỷ đồng, đồng thời sớm chủ động nhập khẩu thiết bị phục vụ xây dựng nhà máy. Tập đoàn đã ký kết với các đối tác Đức, Nhật Bản… để có thiết bị tốt nhất, tích cực đốc thúc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công. Cùng với việc vận hành khai thác tốt các công trình đã đưa vào sử dụng, chúng tôi tiếp tục xây dựng dây chuyền trạm nghiền xi măng thứ 2, thứ 3 và tích cực hoàn thiện các bến trong cho tàu trọng tải nhỏ hơn từ 01 - 3 vạn tấn trong cụm cảng quốc tế tổng hợp tại Nghi Thiết.

Những công trình đưa vào hoạt động không chỉ đem lại hiệu quả hoạt động cho Công ty và Tập đoàn mà còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An và khu vực Bắc Trung bộ như: Tạo việc làm cho hàng nghìn lao động; đóng góp ngân sách hàng nghìn tỷ đồng; tạo ra nguồn vật liệu phục vụ phát triển hạ tầng… góp phần cùng tỉnh Nghệ An đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 26/NQ-TW, ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.

Trong chiến lược phát triển Xi măng Sông Lam có định hướng như thế nào để phát triển hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và địa phương?

Để có cụm các công trình của Công ty, Tập đoàn Xi măng The Vissai đã đầu tư nguồn kinh phí rất lớn (trên 10.000 tỷ đồng) và thời gian hoạt động kéo dài hàng chục năm nên chúng tôi đã xác định là một “thành viên” của tỉnh. Từ đó trong mọi hoạt động, chúng tôi luôn gắn kết hài hòa lợi ích giữa công ty với các doanh nghiệp và nhất là với nhân dân địa phương. Điều đó thể hiện qua việc Công ty luôn lắng nghe những phản hồi từ các doanh nghiệp và người dân; kịp thời vào cuộc cùng các ban ngành, chính quyền xứ lý những vướng mắc, tồn tại để cùng phát triển.

Với khả năng mỗi năm cung cấp 9 triệu tấn clinker và xi măng, Xi măng Sông Lam thể hiện sự phát triển mạnh mẽ khi tung ra thị trường các dòng sản phẩm đạt tiêu chuẩn Việt Nam và từng bước đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Chất lượng xi măng PCB30, PCB40, PC50 được người tiêu dùng đánh giá cao. Công ty còn đề cao và thực hiện tốt các chính sách về chất lượng dịch vụ; điều này đã được ghi nhận trong hội nghị với 550 nhà phân phối khu vực Bắc Trung Bộ trong cuối năm 2017. Có rất nhiều ý kiến khẳng định: Chất lượng xi măng Sông Lam đã góp phần vào sự hưng thịnh của các nhà phân phối và đại lý khắp cả nước. Đặc biệt, đối với người sử dụng các dòng sản phẩm rất hài lòng bởi xi măng có độ dẻo cao, ổn định thể tích khi đóng rắn.

Quá trình xây dựng và vận hành các công trình, chúng tôi ưu tiên nhận, tuyển dụng lao động tại địa phương, hiện đã có gần 1.000 người Nghệ An đang làm việc. Công ty cũng huy động hàng tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ người dân các huyện Đô Lương, Nghi Lộc, Nam Đàn… xây trường học, nhà văn hóa, các tuyến đường…, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

Hướng tới sự phát triển bền vững, doanh nghiệp cần đảm bảo sản xuất phải song hành với bảo vệ môi trường, yếu tố này tại Công ty đã được chú trọng như thế nào?

Như tôi vừa đề cập, các cụm công trình của Xi măng Sông Lam sẽ đứng chân trên tỉnh hàng chục năm tới. Vì vậy, chính chúng tôi luôn chú trọng triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường để phát triển bền vững.

Trước khi đi vào hoạt động, nhà máy đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt đánh giá tác động môi trường, đảm bảo tiêu chuẩn. Với dây chuyền công nghệ mới nhập từ Châu Âu, trong đó, hệ thống lọc bụi tĩnh điện rất hiện đại, hiệu suất lọc bụi đạt 98,8% nên lượng bụi phát tán ra môi trường gần như không có. Một yếu tố thúc đẩy chúng tôi chạy lọc bụi là vì lượng bụi mà lọc bụi thu được đưa về silo liệu, bởi đó chính là bột liệu làm nên clinker. Mỗi ngày, các túi lọc bụi thu được lượng bụi (silo) trị giá trên 20 triệu đồng. Vì vậy, quá trình sản xuất, chúng tôi luôn quan tâm, quán triệt nâng cao hiệu suất của lọc bụi vừa bảo vệ môi trường, vừa không thất thoát nguyên liệu.

Hàng ngày, trong khuôn viên nhà máy, chúng tôi có đội vệ sinh công nghiệp, dọn dẹp sạch sẽ, tưới nước nhiều lần trên hệ thống giao thông nội bộ nhằm giảm tối đa bụi khi các xe ra, vào nhận clinker, xi măng. Công ty đang đẩy mạnh trồng cây xanh trong khu vực có công trình để cải thiện môi trường sinh thái. Chúng tôi cũng ý thức rằng, lĩnh vực sản xuất xi măng có thể có những phát sinh về tiếng ồn và bụi nên càng phải nỗ lực đảm bảo vận hành tốt những giải pháp bảo vệ môi trường để phát triển lâu dài.

Nhân sự kiện Hội nghị gặp mặt nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất, theo ông, chính quyền địa phương cần có giải pháp đồng hành với doanh nghiệp, nhà đầu tư ra sao?

Trong thời gian qua, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các cấp ngành, địa phương của tỉnh; trước hết là sự vào cuộc sát sao trong công tác giải phóng mặt bằng, cung cấp quỹ đất sạch để thi công; phối hợp làm tốt công tác bảo vệ an ninh trật tự trong xây dựng, vận hành dự án. Bên cạnh đó là cả hệ thống chính trị Nghệ An đã vào cuộc để đẩy nhanh các cung đường D4, N5 phục vụ vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm cho nhà máy. Chính quyền các cấp cũng luôn phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư để giải quyết những vấn đề phát sinh, hướng tới mục tiêu phát triển hài hòa.

Có thể khẳng định: Kết quả đạt được của Xi măng Sông Lam hiện nay chính là sự nỗ lực không ngừng của cả Tập đoàn Xi măng The Vissai và đồng hành tích cực của chính quyền tỉnh, nhất là sự ủng hộ của người dân. Chúng tôi hy vọng, trong thời gian tới, các cấp ngành ở Nghệ An tiếp tục duy trì được nhiệt huyết đó, đồng hành với doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn để cụ thể hóa các dự án, phần việc đã ký kết, thúc đẩy sự phát triển cho các doanh nghiệp.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An: “Cố gắng hơn nữa, làm tốt hơn nữa” (6/2/2018)
Những sự kiện nổi bật của QTSC trong năm 2017 (5/2/2018)
Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai: Nỗ lực vượt khó, khẳng định thương hiệu (2/2/2018)
Công ty cổ phần cấp nước Thái Hòa: Đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân (2/2/2018)
NASU: Gắn lợi ích doanh nghiệp với người trồng mía (2/2/2018)
Công ty CP Địa ốc Kim Thi: “Xây nhà để bán như xây cho chính mình” (2/2/2018)
Eurowindow Holding: Tạo “cú hích tiên phong“ cho thị trường bất động sản Nghệ An (2/2/2018)
Công ty Cổ phần Nafoods Group: Khát vọng chinh phục chuỗi giá trị nông nghiệp xanh cạnh tranh toàn cầu (1/2/2018)
Công ty TNHH Thái Lộc An: Giữ chữ Tín để xây dựng thương hiệu (1/2/2018)
Dự án Nhà máy Xi măng Tân Thắng: Tạo bước đột phá cho ngành công nghiệp vật liệu xây dựng của địa phương (1/2/2018)
Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh Nghệ An: Góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội (1/2/2018)
Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Nghệ An: Tích cực hỗ trợ nhà đầu tư (1/2/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
PHÓNG SỰ ẢNH
Trải qua 17 năm dựng xây và phát triển, Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn (SGC) đã nhanh chóng khẳng định vị trí thương hiệu Tổng thầu xây dựng hàng đầu của Tp.HCM và cả nước, không ngừng phát triển, vững bước tiến ra biển lớn, mạnh mẽ hội nhập với thị trường khu vực và quốc tế. Những năm tiếp theo, Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông