Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Doanh nghiệp
Chủ nhật, 20/1/2019
VINACEGLASS với các dự án mang ý nghĩa xã hội lớn
3:19:09 PM | 6/2/2018
Doanh nhân Trần Lê Dũng, Chủ tịch HĐQT VINACEGLASS là một trong những người khởi đầu cho làn sóng đầu tư vào Nghệ An. Hưởng ứng lời mời gọi đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Nghệ An (ngày 03/3/2008), VINACEGLASS đã ký thỏa thuận hợp tác với UBND tỉnh đầu tư 3 dự án tại Nghệ An gồm: Dự án Trung tâm thương mại - Văn phòng cho thuê - Nhà ở và Chung cư cao cấp (Dự án SaigonSky); Dự án Khu dịch vụ vận tải đường bộ Nam thành phố Vinh và Dự án Trung tâm đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Miền Trung (sau này là Trường Đại học Công nghiệp Vinh). Sau 10 năm đầu tư tại Nghệ An với tinh thần trách nhiệm cao, VINACEGLASS và doanh nhân Trần Lê Dũng đã thực hiện đúng những cam kết với tỉnh. Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum có buổi trò chuyện với doanh nhân Trần Lê Dũng.

Vào thời điểm năm 2008, VINACEGLASS và cá nhân ông có rất nhiều lựa chọn để đầu tư nhưng tại sao ông vẫn quyết định chọn Nghệ An?

Nghệ An có không ít tiềm năng, nguồn lực phát triển bởi có rừng, có biển như “một Việt Nam thu nhỏ”. Sau một thời gian nền kinh tế nước nhà mở cửa thu hút đầu tư, các tỉnh có vị trí địa kinh tế thuận lợi tại Đồng bằng Sông Hồng và Đông Nam bộ đã ngày càng chật chội và Nghệ An - trung tâm của khu vực Bắc Trung bộ được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Nhưng chỉ có “địa lợi” và “thiên thời” chưa đủ, mà còn bởi các cấp chính quyền địa phương coi trọng doanh nghiệp, tích cực mời gọi, cởi mở đối với nhà đầu tư.

Riêng với tôi, khúc ruột miền Trung luôn rất nặng lòng. Ba tôi gốc Quảng Bình, là sinh viên những khóa đầu của Đại học Sư phạm Vinh và có nhiều năm dạy học ở Nghệ An, mẹ tôi là người Nghệ An (Đô Lương), anh trai tôi là giảng viên Đại học Sư phạm Vinh. Nên khi lãnh đạo tỉnh Nghệ An vào TP.Hồ Chí Minh gặp tôi và ngỏ ý, tôi đã không ngần ngại khi chọn Nghệ An bởi đó cũng là đầu tư về quê hương. Cũng vì thế, cả 3 dự án của VINACEGLASS không chỉ đơn thuần có ý nghĩa về kinh tế mà còn mang ý nghĩa xã hội to lớn và chúng tôi đã triển khai bằng cả tấm lòng.
Ông có thể chia sẻ đôi nét về những dự án này?

VINACEGLASS đã mua lại cổ phần của Tổng công ty kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tại Công ty CP Xe khách Nghệ An và đổi tên Công ty CP Xe khách Nghệ An thành Công ty CP Đầu tư và Phát triển Miền Trung. Bên cạnh đó, trong năm 2008 đã hợp tác với các doanh nghiệp và Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh thành lập cơ sở đào tạo tại Nghệ An. Đến ngày 12/6/2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 920/QĐ-TTg thành lập Trường Đại học Công nghiệp Vinh (IUV) là đại học tư thục kế thừa và phát triển đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất trang thiết bị từ cơ sở đào tạo này. Hiện Trường đang đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tái cơ cấu: Trường Đại học Công nghiệp Vinh là trường con của trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh theo mô hình: cơ sở vật chất và tài chính do doanh nghiệp đảm nhận, việc điều hành là do trường đại học có thương hiệu đảm nhận, chú trọng đào tạo kỹ sư thực hành các ngành nghề phù hợp nhu cầu xã hội.

Riêng với Dự án Khu dịch vụ vận tải đường bộ Nam thành phố Vinh có quy mô 13,4 ha tại phường Vinh Tân, thành phố Vinh, là tổ hợp công trình dịch vụ vận tải bến bãi gồm nhiều hạng mục. Chủ đầu tư đã đưa vào hoạt động: Cửa hàng xăng dầu, Trung tâm đào tạo lái xe cơ giới đường bộ, xây dựng hệ thống kho hàng, bãi đậu xe... và Bến xe Miền Trung (tháng 9/2017). Đây không chỉ là bến xe văn minh đáp ứng các tiêu chuẩn của Bến xe loại I của Bộ Giao thông Vận tải, mà còn được thiết kế hiện đại, ứng dụng công nghệ mới, vật liệu mới, được Tập đoàn Onduline (Cộng hoà Pháp) trao Chứng nhận Đạt Top 10 “Công trình ấn tượng 2017”.

Dự án Trung tâm thương mại - Văn phòng cho thuê - Nhà ở và Chung cư cao cấp (SaigonSky) tại phường Đội Cung, thành phố Vinh, được quy hoạch trên 2,1 ha gồm các công trình: Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, chung cư, khu nhà ở liền kề, nhà trẻ mẫu giáo...

Như đã chia sẻ, những dự án của VINACEGLASS đều mang ý nghĩa xã hội to lớn và dài hạn. Cụ thể như Dự án Trung tâm đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Miền Trung đã tác động trực tiếp đến nguồn nhân lực địa phương. Nghệ An vốn là trung tâm đào tạo ở Bắc Trung bộ nhưng thiếu cơ sở đào tạo mang tính thực hành nên chúng tôi đã đột phá theo mô hình này. Cho đến nay, hiệu quả dự án không chỉ ở việc đào tạo hàng nghìn kỹ sư thực hành mà còn thúc đẩy nhiều cơ sở đào tạo khác thay đổi theo kịp nhu cầu xã hội. Hay với Dự án SaigonSky, chúng tôi đã và đang tạo ra một khu đô thị văn minh, hiện đại, một đô thị Sài Gòn trong lòng thành phố Vinh.

Đặc biệt với Dự án Khu dịch vụ vận tải đường bộ Nam thành phố Vinh là công trình chúng tôi lựa chọn làm quyết liệt để kỷ niệm 10 năm đầu tư tại Nghệ An. Bến xe Miền Trung xây dựng trên diện tích hơn 3 ha, có thể phục vụ 800 - 1.000 xe xuất bến/ngày đêm, được thiết kế hiện đại, quản lý, điều hành, giám sát thông qua hệ thống công nghệ thông tin, camera, phương tiện ra - vào bến bằng thẻ từ. Bến xe có đầy đủ dịch vụ cần thiết phục vụ nhu cầu người dân, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, giải tỏa ùn tắc giao thông trong khu vực nội thành và phục vụ việc di dời các bến xe khách ra khỏi trung tâm thành phố Vinh.

Hiện nay, trên một số phương tiện thông tin đại chúng đang phản ánh về việc Bến xe miền Trung sau khi đi vào hoạt động 3 tháng vẫn chưa có nhiều xe ra vào bến gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Hiện chủ đầu tư đã cũng có văn bản báo cáo gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhằm tháo gỡ khó khăn. Ông có chia sẻ thế nào về những vướng mắc này?

Cho đến nay, VINACEGLASS và các doanh nghiệp đã đầu tư trên 600 tỷ đồng để triển khai 3 dự án tại tỉnh Nghệ An. Chúng tôi đã thực hiện đúng những cam kết với chính quyền tỉnh. Hơn thế, cả chủ đầu tư và mỗi cán bộ, người dân Nghệ An đều nhận thức rõ việc đưa Bến xe Miền Trung vào hoạt động từ ngày 01/9/2017 là điểm nhấn đối với sự phát triển của tỉnh nhà.

Trước khi Bến xe Miền Trung hoàn thành, ngày 2/8/2017 Chủ tịch UBND tỉnh đã cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và thành phố Vinh đã kiểm tra thực tế và lắng nghe những kiến nghị của doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh đã giao các sở, ban, ngành cùng các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm vướng mắc, điển hình đến ngày 31/3/2018, các bến xe nội đô phải đóng cửa và di chuyển ra ngoài thành phố, trong đó có Bến xe Vinh.

Nhưng những chỉ đạo đó chưa được thực hiện nghiêm nên sau khi đi vào hoạt động từ tháng 9/2017 đến nay có rất ít xe ra vào bến. Chúng tôi đã tổ chức hội nghị khách hàng và làm việc với từng doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải, nhà xe và Sở Giao thông Vận tải các tỉnh để đấu nối các tuyến mới. Nhưng thực tế khách hàng chỉ chuyển ra bến xe mới khi bến xe tại nội đô ngừng hoạt động. Đầu tư hàng trăm tỷ đồng, mỗi tháng lại tiếp tục thua lỗ 1,5 tỷ đồng và tình trạng còn kéo dài khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Việc liên tục gia hạn cho bến xe trong nội thành được tồn tại trong thành phố Vinh đã tạo ra sự cạnh tranh không công bằng.

Qua 10 năm ông đầu tư về Nghệ An, ông có chia sẻ điều gì?

Dưới góc độ nhà đầu tư và một người con của quê hương, chúng tôi mong muốn chính quyền tỉnh sát sao hơn nữa để tháo gỡ kịp thời khó khăn cho các dự án tiên phong, mang ý nghĩa xã hội lớn của VINACEGLASS tại Nghệ An; tạo ra sân chơi công bằng cho các doanh nghiệp, thực hiện đúng cam kết, luôn quan tâm đến các nhà đầu tư đã đầu tư vào Nghệ An để họ yên tâm tiếp tục tăng vốn đầu tư vào tỉnh.
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Xi măng Sông Lam - Tập đoàn xi măng The Vissai: Từ hội tụ nguồn lực đến lan toả thành công (6/2/2018)
Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An: “Cố gắng hơn nữa, làm tốt hơn nữa” (6/2/2018)
Những sự kiện nổi bật của QTSC trong năm 2017 (5/2/2018)
Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai: Nỗ lực vượt khó, khẳng định thương hiệu (2/2/2018)
Công ty cổ phần cấp nước Thái Hòa: Đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân (2/2/2018)
NASU: Gắn lợi ích doanh nghiệp với người trồng mía (2/2/2018)
Công ty CP Địa ốc Kim Thi: “Xây nhà để bán như xây cho chính mình” (2/2/2018)
Eurowindow Holding: Tạo “cú hích tiên phong“ cho thị trường bất động sản Nghệ An (2/2/2018)
Công ty Cổ phần Nafoods Group: Khát vọng chinh phục chuỗi giá trị nông nghiệp xanh cạnh tranh toàn cầu (1/2/2018)
Công ty TNHH Thái Lộc An: Giữ chữ Tín để xây dựng thương hiệu (1/2/2018)
Dự án Nhà máy Xi măng Tân Thắng: Tạo bước đột phá cho ngành công nghiệp vật liệu xây dựng của địa phương (1/2/2018)
Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh Nghệ An: Góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội (1/2/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
PHÓNG SỰ ẢNH
Trải qua 17 năm dựng xây và phát triển, Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn (SGC) đã nhanh chóng khẳng định vị trí thương hiệu Tổng thầu xây dựng hàng đầu của Tp.HCM và cả nước, không ngừng phát triển, vững bước tiến ra biển lớn, mạnh mẽ hội nhập với thị trường khu vực và quốc tế. Những năm tiếp theo, Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông