Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Doanh nghiệp
Chủ nhật, 20/1/2019
Cộng đồng doanh nghiệp Nghệ An: Nắm bắt cơ hội để thành công
3:24:26 PM | 6/2/2018

Năm 2017 đi qua, cộng đồng doanh nghiệp Nghệ An gặt hái được khá nhiều thành công. Nhiều doanh nghiệp đã lấy lại được tâm thế sau những năm vật lộn với cơn bão khủng hoảng kinh tế toàn cầu, có doanh nghiệp đã thay da đổi thịt nhờ những cơ chế chính sách thông thoáng của Đảng và Nhà nước. Các doanh nghiệp cũng nỗ lực phấn đấu tạo ra nhiều phong trào thi đua sản xuất - kinh doanh; qua đó, nhiều công trình được xây dựng, nhiều sản phẩm được xuất xưởng, nhiều thành tích mới được lập để lại nhiều ấn tượng tốt trong lòng người dân. Năm 2017 cũng là năm ghi nhận nhiều thành công trong công tác thu hút đầu tư của tỉnh, nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước đã tìm đến Nghệ An. Đây cũng là yếu tố tạo thêm động lực cho doanh nghiệp trong tỉnh phối hợp tốt với các nhà đầu tư, để tạo thêm nhiều công ăn việc làm, tăng thu nhập và đóng góp ngân sách của tỉnh, cải thiện điều kiện sống cho người dân.

Là tổ chức xã hội nghề nghiệp tập hợp những doanh nghiệp mạnh nhất, tiêu biểu nhất trên địa bàn tỉnh, Hội Doanh nghiệp Tiêu biểu Nghệ An đã trở thành điểm đến, nơi hội tụ của những doanh nghiệp hàng đầu xứ Nghệ và nhà đầu tư khi đến với Nghệ An. Các hội viên là nòng cốt cho sự đóng góp ngân sách của tỉnh, tạo dựng mối đoàn kết và gương mẫu để doanh nghiệp trong tỉnh cùng nhau phát triển. Các hội viên luôn đảm bảo vị thế tương đồng trên mọi mặt với phương châm của Hội “Hội nhập, Sáng tạo, Đột phá, Phát triển”.

Hội làm tốt cầu nối giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, giữa doanh nghiệp với các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh, luôn luôn đồng hành, sâu sát với các doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên phát triển. Hội sẵn sàng liên doanh, liên kết với các tổ chức hội trong và ngoài nước nhằm có được sức mạnh tổng hợp để phát triển kinh tế, tạo cho các hội viên đủ sức cạnh tranh lành mạnh trên thị trường. Hội còn là địa chỉ đỏ về công tác xã hội từ thiện, lãnh đạo Hội và các hội viên luôn xung kích đi đầu trong các công tác từ thiện, nhân đạo vì sự phát triển cộng đồng.

Những năm qua Nghệ An đã và đang phát triển không ngừng trên mọi lĩnh vực, được cộng đồng doanh nghiệp và người dân cũng như nhiều tổ chức khác đánh giá cao, điển hình trong đó là chỉ số PCI Nghệ An trong năm 2016 tăng 7 bậc từ vị trí 32 năm 2015 lên xếp thứ 25/63 tỉnh thành.

Thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP về việc hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Chính phủ đã đưa ra mục tiêu cụ thể cả nước phải đạt 1 triệu doanh nghiệp, trong đó Nghệ An cũng ban hành Quyết định 3171/QĐ-UBND về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP đã đề ra mục tiêu đạt 20 ngàn doanh nghiệp vào năm 2020. Tính đến quý 3/2017, Nghệ An đã có trên 17 ngàn doanh nghiệp, điều này thể hiện một quyết tâm rất cao của tỉnh.

Trong năm 2017, Hội Doanh nghiệp Tiêu biểu Nghệ An cũng đã kiện toàn Đại hội lần thứ 2 nhiệm kỳ 2017 - 2022 và được lãnh đạo tỉnh đánh giá cao những nhiệm vụ của Hội đã đạt được tại nhiệm kỳ I. Hội cũng đã đề ra nhiều kỳ vọng mới trong nhiệm kỳ sắp tới, trong đó quan trọng nhất là sẽ kiện toàn tất cả các hội doanh nghiệp và các tổ chức hội khác có liên quan thành một Hiệp hội doanh nghiệp Nghệ An. Với phương châm tất cả các tổ chức hội khác đều là thành viên của Hiệp hội và sẽ tổ chức Đại hội vào tháng 01/2018, đây là điều kiện tốt nhất để tạo tính đồng thuận cao giữa các hội và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh Nghệ An gắn kết hơn đối với các cấp chính quyền. Chắc chắn vai trò của Hiệp hội sẽ được nâng lên và điều quan trọng hơn đó là cùng với tỉnh sẽ đưa ra nhiều chủ trương chính sách sát hơn, hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp.

Bước sang năm 2018, trước những cơ hội và thách thức không nhỏ và thay mặt cho cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, chúng tôi có một số kiến nghị như sau:

Một là, đối với các cấp chính quyền trong tỉnh: Cần nhanh chóng cải thiện và cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nữa, giảm bớt và tiến tới xóa bỏ các thủ tục không cần thiết; nói không với nhũng nhiễu, phiền hà, luôn lấy công việc, tốc độ và sự phát triển chung đặt lên trên lợi ích cá nhân, làm thước đo cho cán bộ và thi đua giữa các sở, ban, ngành. Như vậy chúng tôi nghĩ rằng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm tới sẽ tiếp tục được cải thiện.

Hai là, đối với các tổ chức hội: Hội nhập càng sâu rộng thì vai trò các tổ chức hội càng hết sức quan trọng nên cần nâng tầm vai trò của các tổ chức hội doanh nghiệp, nhất là sau khi kiện toàn để thành lập Hiệp hội doanh nghiệp Nghệ An. Bởi tổ chức Hội mạnh sẽ là cầu nối quan trọng cho các cấp chính quyền và cũng gánh vác bớt một phần việc cho các cấp chính quyền đối với doanh nghiệp.

Ba là, đối với từng doanh nghiệp: Doanh nghiệp Nghệ An phần lớn thuộc dạng nhỏ và siêu nhỏ nên khi hội nhập sẽ còn nhiều bỡ ngỡ, khó khăn. Do vậy từng doanh nghiệp cần phải tự trang bị cho mình đủ hành trang về cơ sở vật chất, nắm chắc chính sách, trình độ quản lý, khả năng tay nghề, trang thiết bị máy móc,… và đặc biệt giữ vững cho được thị trường truyền thống, tạo khả năng thích ứng với hội nhập và cạnh tranh toàn cầu, tìm cơ hội và biết nắm bắt cơ hội chắc chắn sẽ thành công, hãy làm tốt các doanh nghiệp vệ tinh cho các nhà đầu tư lớn khi họ vào với Nghệ An.

Ths Trần Anh Sơn
Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Tiêu biểu Nghệ An


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
FWD khai trương văn phòng thứ 3 tại Việt Nam (19/1/2018)
Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Bảo Dương: Phát triển đồng hành cùng địa phương (18/12/2017)
Sao Mai Group khởi động công trình nghìn tỷ (15/12/2017)
Lễ khai trương Cửa hàng thực phẩm VISSAN tại Quận Bình Thạnh, TP.HCM (28/11/2017)
Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đại Phát: Đặt nền móng cho giai đoạn phát triển mới (23/11/2017)
Mondelez Kinh Đô triển khai Dự án dinh dưỡng “Vui tới trường” (22/11/2017)
Công ty cổ phần Lisado Việt Nam: Làn gió mới đến với ngành nghiệp Hà Giang (21/11/2017)
Sao Mai Super Feed “hợp long” chuỗi giá trị cá da trơn Việt Nam (21/11/2017)
Doanh nhân Đỗ Ngọc Thuận, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Phương Đông: Hãy cùng đi để tiến xa hơn (21/11/2017)
Hội doanh nhân trẻ Hà Giang: “Sân chơi” của sức trẻ và sáng tạo (21/11/2017)
Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đại Phát: Đặt nền móng cho giai đoạn phát triển mới (20/11/2017)
Công ty TNHH Một thành viên xuất nhập khẩu Thu Hương: Vững vàng trong hoạt động (20/11/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
PHÓNG SỰ ẢNH
Trải qua 17 năm dựng xây và phát triển, Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn (SGC) đã nhanh chóng khẳng định vị trí thương hiệu Tổng thầu xây dựng hàng đầu của Tp.HCM và cả nước, không ngừng phát triển, vững bước tiến ra biển lớn, mạnh mẽ hội nhập với thị trường khu vực và quốc tế. Những năm tiếp theo, Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông