Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Kinh tế vĩ mô
Chủ nhật, 20/1/2019
“Thế giới sẽ tốt hơn khi chúng ta kinh doanh tốt hơn”
11:05:40 AM | 7/2/2018

Đó chính là lời khẳng định của ông Nguyễn Quang Vinh trên cương vị mới -Tổng Thư ký VCCI. Vốn được biết đến là một người đầy tâm huyết, luôn nung nấu những ý tưởng cho việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp lớn mạnh nói chung và thúc đẩy thực hiện phát triển bền vững tại VN nói riêng, Ông Vinh luôn tâm niệm “hành trình xanh của thế giới sẽ không thể đi đến đích nếu thiếu những gót chân xanh của doanh nghiệp.”

Với mục tiêu hướng đến một nền kinh tế xanh, tăng trưởng bền vững… Chính phủ Việt Nam đang xây dựng một kế hoạch dài hơi nhằm hỗ trợ tối đa cộng đồng doanh nghiệp phát triển đúng định hướng. Hoà chung vào chủ trương đó, trong năm 2017 vừa qua, Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững (VBCSD) đã rất tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp trên con đường này. Với một năm 2018 đầy hứa hẹn của một nền kinh tế tăng trưởng cao, phóng viên đã có dịp trò chuyện cùng ông Nguyễn Quang Vinh - Tân Tổng thư ký VCCI đồng thời là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký của VBCSD về những dự định và kế hoạch mới để hoà quyện tốt hơn sự nghiệp phát triển bền vững vào sự vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.Thưa ông, năm 2017 là năm VBCSD đã hoạt động tích cực để hỗ trợ cộng đồng DN. Ông hãy điểm lại những thành tựu nổi bật trong năm 2017 vừa qua của Hội đồng?

Năm 2017, VBCSD đã có những nỗ lực to lớn cũng như những thành công nhất định để đưa câu chuyện “Phát triển bền vững” (PTBV) lan tỏa mạnh mẽ hơn trong xã hội nói chung và cộng đồng DN nói riêng.

Trước tiên, phải kể tới hai hoạt động thường niên nổi bật nhất là Diễn đàn DN Phát triển bền vững (VCSF) và Chương trình đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp bền vững (CSI) tiếp tục được tổ chức rất thành công. VCSF 2017 đã không còn dừng lại ở phạm vi của một diễn đàn quy tụ hàng trăm DN tham dự mà vươn lên trở thành nơi ươm mầm và hiện thực hoá nhiều sáng kiến kinh doanh được phát triển theo hướng PTBV cũng như theo mô hình hợp tác công - tư.

Hay với Chương trình đánh giá, xếp hạng DN bền vững (CSI) khi bước sang năm thứ 2 đã tiếp nhận lượng hồ sơ của gần 500 DN, lớn hơn nhiều so với con số của năm 2016. Điều đó cho thấy, PTBV đã có sự chuyển động mạnh mẽ hơn nhưng quan trọng hơn là tư duy kinh doanh của DN theo hướng kinh doanh nhân văn, vì lợi ích lâu dài. Đó cũng chính là điều mà các DN trên thế giới đang theo đuổi.

Ngoài ra, 4 hoạt động cốt lõi của VBCSD gồm truyền thông nâng cao nhận thức, nghiên cứu, đào tạo và hợp tác quốc tế cũng được thúc đẩy mạnh mẽ qua những hoạt động cụ thể. Trong năm 2017, VBCSD đã phối hợp với các đối tác liên quan tổ chức thành công Hội chợ triển lãm quốc tế về công nghệ môi trường và sản phẩm sinh thái (EPIF) 2017; 22 khóa đào tạo, tập huấn trong khuôn khổ các hoạt động của Đề án “Cải thiện năng suất Doanh nghiệp Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020, tầm nhìn 2020 – 2030” với hàng trăm doanh nghiệp tham dự; Chương trình Hỗ trợ DN vừa và nhỏ hướng tới kinh doanh bền vững; Chương trình “Thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững thông qua xây dựng Kịch bản năng lượng bền vững cho ngành và Hướng dẫn đầu tư xanh cho các tổ chức tài chính”… Đây chính là thành tựu mà VBCSD đã hoàn thành tốt trong năm qua.

Cũng trong năm 2017, VBCSD đã thành lập Tổ tư vấn về Phát triển bền vững và Kỷ nguyên số hóa. Ông hãy cho biết những bước hoạt động đầu tiên cũng như dự định trong tương lai của tổ tư vấn này?

Tổ tư vấn này là kết quả của cuộc gặp mặt và làm việc giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Ban điều hành VBCSD trong khuôn khổ VCSF 2017. Nhiệm vụ của Tổ tư vấn là đề xuất lên Chính phủ các chính sách, kế hoạch hành động liên quan đến Cách mạng kỹ thuật số và hỗ trợ cộng đồng DN đáp ứng được nhu cầu đặt ra từ cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ 4. Tổ tư vấn đã thực hiện một cuộc khảo sát nhanh về nhận thức của DN và tác động của CMCN 4.0 để xây dựng 01 báo cáo chính xác nhất cũng như các đề xuất phù hợp cho Chính phủ cũng như cộng đồng DN.

Dự kiến trong năm 2018, Tổ tư vấn sẽ tiếp tục thực hiện một số nghiên cứu chuyên sâu liên quan đến tương lai của việc làm trong bối cảnh CMCN lần thứ 4 kết hợp với các hoạt động đào tạo nâng cao năng lực cho cộng đồng DN.
Vậy trong năm 2018, định hướng cụ thể của VBCSD là gì để hỗ trợ tối đa chủ trương đưa PTBV vào tiến trình phát triển của cộng đồng doanh nghiệp?

Bên cạnh 4 hoạt động cốt lõi như đã đề cập, những hoạt động thường niên có ý nghĩa quan trọng như VCSF và chương trình CSI sẽ tiếp tục được triển khai mạnh mẽ và thu hút sự tham gia của nhiều DN hơn nữa, không chỉ là các DN lớn mà còn các DN vừa và nhỏ, đặc biệt là quy mô siêu nhỏ. Bộ chỉ số CSI cũng sẽ tiếp tục được điều chỉnh, bổ sung thêm những nội hàm mới để có thể tiếp cận gần hơn cộng đồng DN nước nhà. Năm 2018, chúng tôi sẽ làm việc với tổ chuyên gia để nghiên cứu và đặt ra một mức chuẩn về “doanh nghiệp bền vững” để CSI 2018 tiệm cận gần hơn với DN.

VBCSD cũng sẽ không chỉ lựa chọn 100 DN bền vững như mọi năm. Các DN đạt mức chuẩn trên đều được ghi nhận là “DN bền vững”. Đây chính là cách chúng tôi khuyến khích cộng đồng DN thực hiện PTBV để họ hiểu rằng, không lọt Top 100 không có nghĩa là DN đứng ngoài “cuộc chơi PTBV”. Ngoài ra, những sáng kiến mới trên cơ sở hợp tác công tư như Chương trình Thúc đẩy thực hiện nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam; Chương trình thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững hợp tác với Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC) thuộc Liên hợp quốc; Chương trình tăng cường năng lực doanh nghiệp trong thời đại cách mạng kỹ thuật số, phối hợp với Bộ KH&ĐT xây dựng Báo cáo rà soát sâu các mục tiêu PTBV cùng nhiều hoạt động khác cũng sẽ được thực thi.

Kinh tế thế giới đang hướng đến mô hình kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh. Ông hãy cho biết, VBCSD đã có định hướng và chiến lược cụ thể như thế nào để hỗ trợ tối đa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tiệm cận gần hơn với mô hình vẫn còn khá mới này?

Đúng như bạn nói, những mô hình như nền kinh tế tuần hoàn sẽ góp phần hiện thực hóa chiến lược tăng trưởng xanh của quốc gia cũng như các mục tiêu PTBV mà 193 quốc thành viên Liên Hợp Quốc trong đó có Việt Nam đã thông qua. Nhận thức được tầm quan trọng của mô hình kinh tế tuần hoàn trong việc thúc đẩy thực hiện PTBV tại Việt Nam, VBCSD - VCCI đã tiên phong xây dựng Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp triển khai nền Kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam. Cuối tháng 1/2018, Chương trình đã chính thức được khởi động bằng Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai sáng kiến “Không xả thải vào thiên nhiên” giữa VBCSD-VCCI, Unilever Việt Nam, Coca-Cola Việt Nam và Dow Chemical Việt Nam. Sáng kiến này hướng đến 04 mục tiêu: giải quyết các vấn đề phát sinh từ chất thải nhựa; xây dựng lộ trình để hình thành và thúc đẩy các mô hình kinh doanh bền vững; phát triển chuỗi giá trị theo định hướng kinh tế tuần hoàn cũng như kiến nghị chính sách để tạo điều kiện cho việc triển khai nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở ngành nhựa, chương trình sẽ có nhiều hoạt động khác hướng đến các ngành như xi măng, thép, dệt may, thủy sản, vật liệu xây dựng,...

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Năm 2018 chính thức kết nối Cơ chế một cửa ASEAN (7/2/2018)
Tập trung biến lợi thế so sánh thành lợi thế cạnh tranh (6/2/2018)
Ngành Giao thông Vận tải Nghệ An: Mở đường lớn tới tương lai (6/2/2018)
Không ít trở ngại cho kinh tế năm 2018 (5/2/2018)
Thu thuế nội địa lần đầu tiên đạt 1 triệu tỷ đồng (2/2/2018)
Từ TPP đến CPTPP và cơ hội cho các doanh nghiệp Việt (2/2/2018)
Nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp (1/2/2018)
Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ (1/2/2018)
Phát triển kinh tế năng lượng bền vững (31/1/2018)
Chuyên gia kinh tế nhận diện khó khăn 2018 (29/1/2018)
Thủ tướng đề xuất 3 trọng tâm đưa hợp tác ASEAN-Ấn Độ thành điểm sáng (26/1/2018)
Kết thúc toàn diện đàm phán, Hiệp định CPTPP sẽ được ký vào tháng 3 (26/1/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông