Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Doanh nhân tiêu biểu
Chủ nhật, 20/1/2019
Doanh nhân - Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm: Dấu ấn người lính trên thương trường
10:33:28 AM | 9/2/2018
Doanh nhân cựu chiến binh, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm từ lâu đã trở thành hình mẫu tiêu biểu của những người làm kinh doanh. Giờ đây, ở tuổi 72, ông vẫn miệt mài đem trí tuệ, tâm huyết của mình để phát triển kinh doanh và các hoạt động thiện nguyện.

Bản lĩnh người lính trên mọi “mặt trận”

Ông Lê Văn Kiểm chưa bao giờ quên xuất phát điểm của mình là một anh “Bộ đội Cụ Hồ”. Ngày 27/4/1975, ông Kiểm được lệnh đi trong đoàn quân về tiếp quản Sài Gòn. Và ngày 30/4/1975 lịch sử, ông đã có mặt tại Sài Gòn vào tiếp quản Bộ Giao thông Công chánh của chính quyền chế độ cũ và công tác tại Ủy ban Quân Quản thành phố Sài Gòn - Gia Định. Ông Kiểm được bổ nhiệm làm Phó ban Kiến thiết cầu đường bộ miền Nam. Vận dụng tư duy điều hành, lãnh đạo vốn có của mình, kết hợp với quyết định mạnh dạn trong việc bảo lãnh cho các kỹ sư chế độ cũ được học tập tại chỗ, chỉ trong vòng một năm, ông Kiểm đã cùng các trí thức, kỹ sư chế độ cũ với các kỹ sư từ trên căn cứ về đã phục hồi xong 14 cầu bê tông trên Quốc lộ 1 từ Cam Ranh vào Sài Gòn và các cầu đường trên các quốc lộ và liên tỉnh lộ ở miền Nam.
Ông Lê Văn Kiểm được bầu vào Ban thường vụ Hội cựu chiến binh Việt Nam

Đến năm 1978, ông Kiểm bắt đầu thực hiện giấc mơ làm kinh tế tư nhân. Ông bán chiếc xe Honda trị giá tiền khoảng một lượng vàng thời bấy giờ để mua môtơ, chế máy xay làm thức ăn gia súc, mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình. Nhưng chỉ một thời gian sau, các cơ sở sản xuất thức ăn gia súc trong thành phố phát triển nhiều, vì thế ông quyết định chuyển nghề. Vốn có tố chất thông minh cùng niềm đam mê sáng tạo, trong một lần đi picnic, tình cờ vợ ông, vốn là kỹ sư hóa, đã phát hiện ra tinh dầu hạt cao su khi nhìn thấy những tia lửa bắn ra cùng tiếng nổ lép bép trong lúc nhóm lửa nướng khoai. Thế là bà nghiên cứu, thí nghiệm và biết được tác dụng của dầu hạt cao su khi pha vào sơn sẽ làm cho độ dẻo, độ bóng và độ bền của sơn tăng cao… Bà đã làm thử và thành công, nhưng bất ngờ hơn, đó là bã của sản phẩm còn dùng làm phân bón rất tốt cho cây trồng trong nông nghiệp. Từ đó, cơ sở ép hạt cao su lấy dầu của ông bà đã phát triển nhanh chóng, sản phẩm sản xuất ra không đủ cung cấp cho thị trường đang rất cần lúc đó.

Ông Kiểm còn có duyên với cái nghề sản xuất bột màu dùng cho sản xuất gạch lát nền nhà và quét tường. Bột màu xây dựng của tổ hợp Huy Hoàng sản xuất ra có chất lượng rất tốt, giá cả hợp lý nên đã chiếm lĩnh được thị trường trong nước. Năm 1986, ông đã mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Huy Hoàng, rồi sau đó chuyển thành Công ty Cổ phần May và Xây dựng Huy Hoàng. Với việc đầu tư dây chuyền, thiết bị đồng bộ, tiên tiến nhất được nhập khẩu từ Nhật Bản và Italia, Công ty Huy Hoàng đã trở thành doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc có quy mô lớn và hiện đại nhất Việt Nam vào những năm 1987 - 1990, giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động của Công ty và hơn 20.000 lao động của các doanh nghiệp bạn trong toàn quốc. Thương hiệu may Huy Hoàng nổi tiếng không chỉ trong nước, mà còn vươn tới các nước châu Âu. Công ty Huy Hoàng được đánh giá là một trong những công ty may tư nhân lớn nhất của Việt Nam tại thời điểm đó. Nhưng đến năm 1996 - 1997, do khủng hoảng kinh tế khu vực châu Á nên hàng loạt các hợp đồng xuất khẩu bị hủy, hàng chục triệu USD tiền hàng không được thanh toán, toàn bộ tài sản của doanh nhân Lê Văn Kiểm sau bao năm lao động, tích cóp giờ bị đóng băng bán không được, Công ty đứng trên bờ vực phá sản.

Tuy vậy với ý chí, nghị lực của một người lính, cùng sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ trong việc xử lý nợ lãi, chỉ sau 3 năm, Công ty Huy Hoàng đã trả hết số nợ tồn đọng cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng, giữ được việc làm ổn định cho hơn 2.000 công nhân của Công ty, đóng góp một phần vào việc thực hiện thành công đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước.

Bước vào hội nhập cũng là dịp các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam có thêm nhiều cơ hội phát triển, niềm tin và bản lĩnh của doanh nhân Lê Văn Kiểm cũng ngày một vững vàng hơn. Ông tiếp tục mở rộng kinh doanh mà lần này là một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ: Kinh doanh sân Golf! Ông thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai với 36 đường Golf đẹp và đạt chuẩn quốc tế. Đây là sân Golf đầu tiên của Việt Nam do người Việt Nam đầu tư, tự quy hoạch thiết kế, xây dựng và quản lý, điều hành. Không dừng lại ở đó, Công ty Golf Long Thành tiếp tục đầu tư xây dựng dự án khu đô thị nghỉ dưỡng thể thao – du lịch sinh thái với tổng diện tích 1.200 ha với hàng ngàn biệt thự, các siêu thị, hệ thống trường học, bệnh viện quốc tế, khu nghỉ dưỡng đạt chuẩn quốc tế, bến du thuyền, khu du lịch sinh thái… Đồng thời, thành lập Công ty Cổ phần Du lịch – Thương mại Trân Châu với khu du lịch bãi biển và Khách sạn Thùy Dương tại Long Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là một trong những khu du lịch nghỉ mát bờ biển lý tưởng nhất khu vực phía Nam và Đồng bằng sông Cửu Long.

Mong muốn được góp sức mình vào sự phát triển kinh tế và tăng cường tình đoàn kết hữu nghị Việt – Lào, doanh nhân Lê Văn Kiểm đã quyết định đầu tư hai dự án tại Lào, gồm Dự án thăm dò khai thác mỏ vàng và các khoáng sản tại tỉnh Attapư và Dự án Đặc khu kinh tế trong đó có khu đô thị, sân golf, nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái tại Thủ đô Viêng Chăn, với tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Tấm lòng thiện nguyện và “người đồng hành” quý giá

Không chỉ được biết đến với nhiều danh hiệu cao quý trên thương trường, cựu chiến binh Lê Văn Kiểm còn được coi là người làm công tác từ thiện xã hội nhiều nhất Việt Nam, tính đến nay số tiền đã lên đến hơn 800 tỷ đồng. Ông Kiểm tâm niệm việc làm từ thiện là trách nhiệm, là tình cảm thiêng liêng. Ông Kiểm đã xây dựng quỹ học bổng giúp đỡ sinh viên nghèo hiếu học tại trường Đại học Thủy Lợi trị giá 10 tỷ đồng và quỹ khuyến học dành cho con cháu cựu chiến binh Việt Nam 10 tỷ đồng. Đặc biệt, trong dịp kỉ niệm 60 năm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7/2017, ông và gia đình đã đóng góp 54 tỷ đồng cho công tác từ thiện xã hội, đền ơn đáp nghĩa cho các gia đình và con cháu cựu chiến binh, liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Ông còn ký thỏa thuận cam kết đóng góp 5 triệu USD vào Quỹ Vietnam Health Fund với tỷ phú Mỹ Bill Gates để giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe cho người nghèo ở Việt Nam và nhiều công tác từ thiện xã hội khác ở trong và ngoài nước.

Hạnh phúc gia đình đối với ông Lê Văn Kiểm là nền tảng vững chắc giúp ông đạt đến thành công như hôm nay. Đặc biệt, ông có người bạn đời giỏi giang, thông minh luôn giúp ông trong điều hành các công ty và lo toan mọi việc trong gia đình là doanh nhân Trần Cẩm Nhung, đồng thời bà cũng là Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Golf Long Thành. Bà Trần Cẩm Nhung được biết đến là một nữ doanh nhân thành đạt và giàu lòng nhân ái. Bà chia sẻ: “Vợ chồng tôi cùng các con luôn có chung suy nghĩ, bài tập thể dục thứ nhất cho trái tim là động tác đưa đôi tay của mình giúp đỡ cộng đồng”. Chỉ riêng trong hai năm 2015 và 2016, số tiền cá nhân của bà dành cho các chương trình hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chia sẻ với người nghèo trong cả nước đã lên tới hơn 40 tỷ đồng, trong đó có hơn 10 tỷ đồng dành cho tỉnh Đồng Nai. Cụ thể, trong năm 2016, bà đã đóng góp vào “Quỹ Nghĩa tình 27-7” của Trung ương Hội cựu Chiến binh Việt Nam với số tiền trên 6,5 tỷ đồng để xây dựng nhà tình nghĩa; hỗ trợ gia đình của 10 liệt sĩ hi sinh trong sự cố rơi máy bay SU-30MK2 và CASA-212 tổng cộng số tiền là 1 tỷ đồng. Mới đây, trong năm 2016 – 2017, bà Nhung đã dành tặng 1 tỷ đồng cho “Quỹ khuyến học khuyến tài” của tỉnh đồng thời tặng “Chương trình Sữa học đường” với số tiền lên tới 25 tỷ đồng. Không dừng lại ở đó, bà Trần Cẩm Nhung còn ủng hộ cho Bộ Tư lệnh Hải quân và Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân số tiền trên 11 tỷ đồng để phục vụ công tác bảo vệ biển đảo. Ngày 27/7/2017 vừa qua, Quỹ học bổng với tên “Trần Cẩm Nhung – Chắp cánh ước mơ” do bà Trần Cẩm Nhung lập ra với tổng giá trị học bổng là 18 tỷ đồng để trao tặng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - tỉnh Đồng Nai nhằm chắp cánh ước mơ cho con, cháu trực hệ của Mẹ Việt Nam Anh hùng, liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Đồng Nai.

Gần 40 năm gắn bó với sự nghiệp kinh doanh, dù bất cứ hoàn cảnh nào, lúc cam go, khó khăn nhất hay khi ở trên đỉnh cao của sự thành công, doanh nhân Lê Văn Kiểm cũng luôn khiêm tốn, nhân hậu và giữ trọn một niềm tin ở ngày mai. Với những nỗ lực cống hiến của ông bà Lê Văn Kiểm và Trần Cẩm Nhung trong thời gian đất nước còn chiến tranh cũng như trong thời bình và những đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của các nước bạn Lào, Campuchia, Cuba,… ông bà đã được tặng nhiều Huân chương các loại của Việt Nam và các nước. Năm 2008, ông Lê Văn Kiểm được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Riêng bà Trần Cẩm Nhung cũng vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều huân chương, bằng khen cao quý khác.

Văn Lượng

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Doanh nhân Trần Quốc Lâm và niềm tin “hoa sẽ nở trên cát” (1/2/2018)
Chủ tịch của Deloitte Việt Nam nhận Giải thưởng APEA 2017 (22/12/2017)
Đất Mũi Cà Mau với những nhà đầu tư tâm huyết (8/12/2017)
Ericsson bổ nhiệm ông Denis Brunetti làm Chủ tịch phụ trách các thị trường Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào (6/12/2017)
Công ty TNHH Sản xuất - Xây dựng - Thương mại Đại Á Châu: Luôn đặt quyền lợi của đối tác lên hàng đầu (5/12/2017)
QTSC: Niềm tự hào của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam (4/12/2017)
Công Cổ phần thuỷ Điện Miền Trung (EVNCHP): Bền bỉ sứ mệnh khơi nguồn "vàng trắng" (4/12/2017)
Hanwha Life Việt Nam trao tặng trung tâm y tế cho tỉnh Bắc Kạn (29/11/2017)
Máy phát hình “made in Vietnam” lần đầu phát sóng tại xứ sở Vạn đảo (23/11/2017)
Pan Hou Village: Thúc đẩy du lịch trekking tại Hà Giang (23/11/2017)
Trường Xuân Resort: Điểm dừng lý tưởng trên đường đến Cao nguyên đá (23/11/2017)
Doanh nhân Đinh Thị Thức: Bông hồng vàng đất Tổ (28/2/2014)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông