Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Doanh nghiệp
Chủ nhật, 20/1/2019
IDICO: Sẵn sàng nắm bắt các cơ hội mới
11:42:49 AM | 9/2/2018

Công ty Cổ phần Tập đoàn SSG và Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco đã trở thành nhà đầu tư chiến lược của Tổng Công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam (IDICO). Việc chọn nhà đầu tư chiến lược của IDICO đã được thẩm định tốt và qua quá trình đàm phán với các đối tác chiến lược tiềm năng để tìm đúng hai đối tác phù hợp nhất, hiệu quả nhất.

Vài nét về hai cổ đông chiến lược của IDICO

Các tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến lược của IDICO khá ngặt nghèo. Theo đó, vốn điều lệ của nhà đầu tư chiến lược phải đạt tối thiểu 2.500 tỷ đồng, hoặc 115 triệu USD đối với nhà đầu tư nước ngoài; vốn chủ sở hữu hợp pháp tối thiểu là 1.500 tỷ đồng, hoặc 68 triệu USD đối với nhà đầu tư nước ngoài vào niên độ tài chính 2016. Trong số 12 nhà đầu tư quan tâm, có 3 nhà đầu tư đủ điều kiện, tuy nhiên, chỉ có 2 nhà đầu tư được lựa chọn là Công ty Cổ phần Tập đoàn SSG và Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco.

SSG Group này được thành lập vào tháng 10/2003, với tên gọi Công ty cổ phần Tập đoàn SSG. Đến nay Tập đoàn có 24 công ty thành viên, hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau như đầu tư và phát triển dự án bất động sản, xây dựng dân dụng và công nghiệp, sản xuất và kinh doanh sắt thép, sản xuất gạch ceramic, trạm trộn bê tông,… và tham vọng trở thành tập đoàn đầu tư bất động sản chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Hoạt động đầu tư kinh doanh chính của Tập đoàn là bất động sản theo định hướng đầu tư các dự án quy hoạch cụm dân cư, khu đô thị, khu đô thị mới hoàn chỉnh với các dịch vụ đầy đủ, môi trường sống lý tưởng, hạ tầng hoàn thiện. Ngoài ra Tập đoàn còn đầu tư phát triển giáo dục, thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản, năng lượng tái tạo…24 công ty thành viên của Tập đoàn hầu hết hoạt động trong lĩnh vực bất động sản như Công ty TNHH Vietnam Land SSG, Công ty Cổ phần Địa ốc và Xây dựng SSG 2, Công ty Cổ phần Bất động sản Dầu khí Việt Nam – SSG, Công ty TNHH Địa ốc Sông Sài Gòn Thanh Đa…Các dự án bất động sản nổi bật của Tập đoàn có thể kể đến dự án khu đô thị 5 sao Saigon Pearl nằm bên bờ sông Sài Gòn với tổng diện tích 10,3756 ha được SSG lập kế hoạch mời đối tác Hồng Kông cùng liên doanh khai thác; Dự án Mỹ Đình Pearl với diện tích 38,099m2 án ngữ ngay ngã ba giữa đại lộ Thăng Long và đường Châu Văn Liêm, đối diện với Trụ sở Bộ Ngoại giao, ngay gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia và Bảo tàng Hà Nội; Dự án Thảo Điền Pearl có diện tích 12.855 m² ngay trung tâm Quận 2 (TP. Hồ Chí Minh)...

Cổ đông chiến lược thứ 2 được IDICO lựa chọn là Bitexco, một tập đoàn đa ngành với hơn 28 năm hoạt động. Ban đầu, Bitexco chỉ là một công ty dệt nhỏ ở tỉnh Thái Bình, nhưng đến nay Bitexco đã có 26 công ty thành viên, hoạt động chính trên các lĩnh vực bất động sản, hạ tầng, khai khoáng. Bước ngoặt của Bitexco đến từ khi chuyển hướng từ một công ty dệt nhỏ sang một tập đoàn đa ngành vào năm 2000, khi “nhảy” sang lĩnh vực bất động sản, với công trình đầu tiên ghi dấu ấn là tòa nhà văn phòng Bitexco ở TP.Hồ Chí Minh. Những năm sau đó, Bitexco tiếp tục triển khai các dự án khác, như The Manor tại Hà Nội, The Manor I & II tại TP. Hồ Chí Minh, Tháp tài chính Bitexco Hồ Chí Minh, The Garden và khách sạn JW Marriott tại Hà Nội.

Ngoài bất động sản, thời gian gần đây, Bitexco cũng đã thâu tóm các công ty thủy điện. Tính đến thời điểm hiện tại, Bitexco đang có cổ phần tại 10 công ty thủy điện trực thuộc tập đoàn, điều hành 18 nhà máy thủy điện trên cả nước với tổng công suất đạt gần 1.000 MW. Trong số các nhà máy thủy điện của Bitexco, Thuỷ điện Đak Mi 4 (bao gồm các nhà máy 4A, 4B và 4C) - một trong số những dự án thủy điện lớn nhất bên ngoài EVN, được Bitexco mua lại từ Tổng công ty IDICO với tổng giá trị sổ sách hơn 5.800 tỷ đồng, bao gồm cả vốn góp và nợ. Năm 2016, Bitexco cũng hoàn tất mua lại 6 nhà máy thủy điện của Hoàng Anh Gia Lai. Thương vụ này giúp Hoàng Anh Gia Lai thu về hơn 2.100 tỷ đồng.Với hàng loạt dự án thuỷ điện lớn nhỏ đang sở hữu, đầu năm 2017, Bitexco đã chào bán thành công 12,2% cổ phần phát hành mới cho Ngân hàng UOB của Singapore và Orix Corporation của Nhật Bản.

Theo báo Straits Times của Singapore, giá trị của thương vụ này vào khoảng 50 triệu USD - tương ứng với việc định giá Bitexco Power lên đến 410 triệu USD (hơn 9.300 tỷ đồng). Ngoài ra, Bitexco còn là ông lớn trong các dự án BT, BOT. Trong đó nổi bật là Dự án đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết với tổng mức đầu tư lên đến gần 1 tỷ USD. Ngoài dự án Dầu Giây - Phan Thiết, Bitexco còn tham gia các dự án như dự án đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm Danh nhân Chu Văn An trị giá 1.500 tỷ đồng, Dự án đường BT nối Quốc lộ 1A – 1B.

Tự tin vươn mình mạnh mẽ

Hiện, IDICO đang thực hiện 7 dự án giao thông: BOT Quốc lộ 2, đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên, cải tạo và mở rộng Quốc lộ 51; cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn An Sương, An Lạc; nút giao thông tại giao lộ Quốc lộ 1 - hương lộ 2, nút giao thông Gò Mây; mở rộng Quốc lộ 1 đoạn An Lạc - Long An... Tổng vốn đầu tư các dự án vào khoảng 12.262 tỷ đồng.

Theo ông Đạt đánh giá, các dự án BOT có tỷ suất lợi nhuận không cao, nhưng rủi ro là thấp. Hoạt động chính của tổng công ty này bao gồm đầu tư khu công nghiệp và hạ tầng giao thông, sản xuất và kinh doanh điện năng, phát triển nhà ở và thi công xây lắp. IDICO đã và đang đầu tư hơn 10 dự án khu công nghiệp, tổng diện tích hơn 6.000 ha, tổng vốn đầu tư trên 15.000 tỷ đồng; 4 dự án thủy điện với tổng công suất 332MW, tổng mức đầu tư trên 8.000 tỷ đồng; 5 dự án giao thông theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư trên 12.000 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2017-2019, IDICO tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực: điện năng, khu công nghiệp, khu dân cư đô thị, giao thông với tổng giá trị gần 7.000 tỷ đồng. Mục tiêu phát triển của IDICO sau IPO giai đoạn 2018-2019 là đạt tổng giá trị doanh thu 15.570 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 669 tỷ đồng. Để thực hiện mục tiêu này, ngoài các dự án đã và đang triển khai, IDICO sẽ chú trọng đầu tư một số dự án mới thuộc các lĩnh vực cốt lõi như Khu công nghiệp Hựu Thạnh diện tích 514 ha, tổng mức đầu tư trên 5.000 tỷ đồng; đường ven biển Hải Phòng - Thái Bình có chiều dài 30 km; nhà máy sản xuất kính nổi siêu trắng Phú Mỹ có tổng mức đầu tư 2.600 tỷ đồng; nhà ở cho người có thu nhập thấp và trung bình tại các đô thị và khu công nghiệp...

Trao đổi với chúng tôi về hai nhà đầu tư chiến lược, ông Nguyễn Văn Đạt – Tổng giám đốc IDICO cho biết: Các nhà đầu tư chiến lược chính là cầu nối giúp cho Tổng Công ty đến với đối tác, khách hàng cũng như sẽ đồng hành và hỗ trợ chúng tôi xây dựng thương hiệu, phát triển các lĩnh vực hoạt động kinh doanh trong thời gian tới. Với đội ngũ nhân sự từ Tổng công ty chuyên nghiệp và trải qua các thời kỳ thăng trầm, IDICO đủ nhiệt huyết và năng động để sẵn sàng nắm bắt các cơ hội mới, đủ tự tin để đón nhận những thách thức mới, vươn mình trưởng thành một cách mạnh mẽ, bền vững. Ngoài ra, hai đối tác này sẽ hỗ trợ IDICO đánh giá tổng thể hoạt động kinh doanh của mình, từ đó tư vấn việc lựa chọn cũng như lộ trình phù hợp cho việc tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài. Cũng phải nói thêm rằng lĩnh vực kinh doanh đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, giao thông, xây dựng… là các lĩnh vực mà các đầu nhà tư nước ngoài đặc biệt quan tâm, ông Đạt nhấn mạnh.

IDICO nằm trong 10 doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng buộc phải thoái vốn đến hết năm 2018. Theo chỉ thị từ Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ Xây dựng sẽ phải thoái hoàn toàn vốn tại 10 doanh nghiệp này và chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước về Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Hiện lộ trình thoái vốn của IDICO mới chỉ ở giai đoạn đầu là cổ phần hóa và bán vốn cho nhà đầu tư chiến lược.
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Thị trường chứng khoán 2018 sẽ có nhiều lựa chọn tốt cho nhà đầu tư (9/2/2018)
Sao Mai cùng đất nước vào xuân (9/2/2018)
HBC: Niềm tự hào của ngành xây dựng Việt Nam (9/2/2018)
Vissan khuyến mãi thịt heo tươi sống từ ngày 08/02 đến ngày 11/02 (7/2/2018)
VINACEGLASS với các dự án mang ý nghĩa xã hội lớn (6/2/2018)
Xi măng Sông Lam - Tập đoàn xi măng The Vissai: Từ hội tụ nguồn lực đến lan toả thành công (6/2/2018)
Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An: “Cố gắng hơn nữa, làm tốt hơn nữa” (6/2/2018)
Những sự kiện nổi bật của QTSC trong năm 2017 (5/2/2018)
Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai: Nỗ lực vượt khó, khẳng định thương hiệu (2/2/2018)
Công ty cổ phần cấp nước Thái Hòa: Đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân (2/2/2018)
NASU: Gắn lợi ích doanh nghiệp với người trồng mía (2/2/2018)
Công ty CP Địa ốc Kim Thi: “Xây nhà để bán như xây cho chính mình” (2/2/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
PHÓNG SỰ ẢNH
Trải qua 17 năm dựng xây và phát triển, Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn (SGC) đã nhanh chóng khẳng định vị trí thương hiệu Tổng thầu xây dựng hàng đầu của Tp.HCM và cả nước, không ngừng phát triển, vững bước tiến ra biển lớn, mạnh mẽ hội nhập với thị trường khu vực và quốc tế. Những năm tiếp theo, Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông