Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Doanh nhân tiêu biểu
Chủ nhật, 20/1/2019
Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng: “Người hạnh phúc nhất là người đem hạnh phúc đến cho nhiều người“...
11:49:27 AM | 9/2/2018

Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng - Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam với triết lý: "Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình" vẫn mê mải tìm kiếm giá trị đích thực của cuộc sống qua các hoạt động thiện nguyện, vì hạnh phúc cộng đồng hết sức ý nghĩa. Bởi đơn giản với ông "Chữ Tài đi liền với chữ Tâm", "Người hạnh phúc nhất là người đem hạnh phúc đến cho nhiều người"... Ông đã có cuộc trò chuyện cùng phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum. Văn Lượng thực hiện.


Khởi nghiệp với đôi bàn tay trắng và tự thân tự lực làm nên cơ ngơi đồ sộ ngày hôm nay không phải là chuyện ai cũng có thể làm được. Ông có thể chia sẻ về chặng đường khởi nghiệp đầy gian nan của mình để lớp doanh nhân trẻ, nhất là các bạn trẻ đang có ý định khởi nghiệp được cùng trải nghiệm?

Đến nay tôi đã có thời gian dài gắn bó với mảnh đất Bình Dương đầy duyên nợ. Thời điểm tôi mới đến đây lập nghiệp, nền kinh tế Bình Dương còn kém phát triển. Mặc dù nằm sát ngay TP.Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế, công nghiệp sôi động của cả nước nhưng kinh tế Bình Dương lại rất thuần nông, cả tỉnh dường như chỉ có một vài nhà máy sản xuất công nghiệp nằm rải rác. Tôi đã sớm nhận ra để khai thác hiệu quả những tiềm năng, cơ hội phát triển của vùng đất này, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thì không có con đường nào khác ngoài tập trung đầu tư phát triển công nghiệp. Tuy nhiên vào thời điểm đó phát triển công nghiệp rất khó khăn. May mắn là "trong cái khó ló cái khôn", cá nhân tôi đã nghĩ ngay đến việc đầu tư phát triển khu công nghiệp (KCN) để tạo "khung xương" vững chắc cho phát triển mạnh mẽ các ngành công nghiệp địa phương về sau này.
Sau khi tìm hiểu chủ trương, đường lối đổi mới, mở cửa thị trường của Đảng, Nhà nước và các cơ chế mới thông thoáng sau khi có Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, giai đoạn 1990 - 1993 tôi mạnh dạn làm dự án, xin được thực hiện thí điểm xây dựng KCN Bình Đường và sau đó là KCN Sóng Thần I với diện tích 178 ha. Có thể khẳng định KCN Bình Đường và KCN Sóng Thần 1 là những "hạt nhân" tiên phong mở đường cho phát triển công nghiệp của tỉnh Bình Dương. Thành công của KCN Bình Đường, KCN Sóng Thần I thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư tìm đến nên tôi đã xin chủ trương của tỉnh đầu tư mở rộng KCN Sóng Thần 2, phát triển thêm KCN Sóng Thần 3.

Đến nay, các KCN do Đại Nam tiên phong phát triển đã trở thành "bến đỗ" của hàng trăm dự án đầu tư. Hoạt động của các doanh nghiệp trong KCN không chỉ thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gia tăng kim ngạch xuất khẩu mà còn góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm ngàn lao động địa phương; qua đó tạo đòn bẩy cho tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa, đưa Bình Dương tiến nhanh trên hành trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Với "lửa" đam mê kinh doanh sáng tạo và tư duy đi trước thời đại, ông đã lập công lớn khi biến vùng đất Hiệp An hoang sơ năm xưa với những bãi đất trống, những rừng cao su kéo dài bất tận trở thành Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến danh tiếng nhất Việt Nam hiện nay. Ông có thể cho biết cụ thể hơn hành trình từ "thai nghén" ý tưởng, thi công cho đến khi hoàn thành công trình đồ sộ này?

Là người đam mê kinh doanh, thích đầu tư vào những lĩnh vực còn ít người khai phá nên sau khi hoạt động của các dự án KCN dần đi vào quỹ đạo, tôi lại hăm hở bắt tay vào xây dựng Khu Du lịch - Văn hóa - Thể thao Đại Nam ngay trên mảnh đất Bình Dương vốn không có nhiều thế mạnh du lịch. Thực ra ít ai biết vượt lên trên mục tiêu lợi nhuận, tôi đầu tư xây dựng Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến với tâm nguyện để lại cho đời, cho thế hệ mai sau một "di sản văn hoá" độc nhất vô nhị. Vì lẽ đó, tất cả thành quả mà tôi tạo lập được sẽ được sử dụng phục vụ trở lại cho cộng đồng, cho toàn xã hội.

Sau thời gian "thai nghén" ý tưởng và hơn 10 năm thi công, tháng 11/2008, Khu du lịch Đại Nam chính thức mở cửa đón du khách. Cũng vì muốn làm nên di sản cho đời mà tôi đã dành trọn thời gian cũng như tâm trí cho xây dựng Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến từ khâu lên kế hoạch thực hiện cho đến việc chuẩn bị từng "viên gạch" đầu tiên để khởi dựng nên công trình vĩ đại ngày hôm nay. Những ai đã từng đặt chân đến Đại Nam khoảng thời gian này mới cảm nhận hết được những giọt mồ hôi vất vả, sự kỳ công "xây núi, đào biển" từ công trình này. Trong số hàng loạt hạng mục độc đáo trong quần thể Khu Du lịch - Văn hóa - Thể thao Đại Nam, tôi dốc sức thực hiện thành công tâm huyết cả đời mình là xây 18 ngôi điện thờ để tưởng nhớ ơn các bậc công thần, đấng tạo hóa cho mình có được ngày hôm nay. Hiện 6 điện thờ đã hoàn thành, 12 điện thờ còn lại sẽ được xây dựng và đưa vào phục vụ du khách trong năm 2019.

Đặc biệt với mục tiêu làm mới hình ảnh Đại Nam trong mắt du khách, tôi đã quyết định xây dựng Trường đua Đại Nam từ ý tưởng hết sức độc đáo của vợ tôi là doanh nhân Nguyễn Phương Hằng. Được xây dựng từ giữa năm 2016, đến đầu năm 2017 thì Trường đua Đại Nam chính thức đi vào hoạt động. Đây là khu trường đua phức hợp đầu tiên của Việt Nam đáp ứng đầy đủ những quy định khắt khe của một trường đua tiêu chuẩn quốc tế; đồng thời cũng là trường đua duy nhất trên thế giới được thiết kế theo kiểu phức hợp, gồm nhiều bộ môn đua khác nhau như: ô tô, ngựa, chó, mô tô go kart, jet ski, biểu diễn fly board. Điểm nhấn chính là đường đua ngựa có chiều dài 1,6 km, rộng 16 m, bề mặt cát mịn và đường đua mô tô go kart dài 2,2 km, với 15 cua trái-phải khác nhau trên bề mặt nhựa polymer tiêu chuẩn quốc tế. Để thực hiện dự án này, chúng tôi đã đầu tư và sử dụng công nghệ tiên tiến, hàng đầu thế giới từ các quốc gia Đức, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Trong tương lai không xa, khán giả đến với Trường đua Đại Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng các giải đấu mang tầm châu lục và quốc tế.

Quan niệm của ông về chữ Tâm của một doanh nhân?

Bản thân tôi luôn tâm niệm chữ Tâm lớn nhất đối với một doanh nhân là làm ra nhiều lợi nhuận nhất cho doanh nghiệp từ hoạt động hợp pháp, từ những giá trị sáng tạo, từ chữ tín; tạo ra nhiều công ăn việc làm, tạo điều kiện cho cán bộ công nhân viên có môi trường làm việc phù hợp và có cơ hội phát huy tài năng. Cái Tâm của doanh nhân còn thể hiện ở nỗ lực mang đến giá trị đích thực cho khách hàng, cho đối tác. Hơn tất thảy, đó là cái Tâm chứa đựng trong từng sản phẩm, thành quả mà doanh nghiệp tạo ra. Chỉ có niềm đam mê với công việc, sự hăng say lao động, sự tận tụy trong quản trị của một doanh nhân mới tôi luyện nên những giá trị tốt nhất cho đời. Và chính cái Tâm tịnh sẽ giúp doanh nhân vượt qua mọi khó khăn thử thách cũng như truyền "lửa" đến tất cả những nhân viên dưới quyền mình, tới những đối tác...

Không chỉ được biết đến là đơn vị tiên phong trong sự nghiệp công nghiệp hóa của tỉnh Bình Dương, Công ty CP Đại Nam còn là một doanh nghiệp xông xáo trong các hoạt động an sinh xã hội. Phải chăng đây cũng là cách ông thể hiện chữ Tâm của một doanh nhân?

Tôi quan niệm con người có bốn cái ơn: thứ nhất là ơn cha mẹ ông bà tổ tiên sinh ra mình, thứ hai là với đất nước, thứ ba là với trời phật và thứ tư là đồng bào. Đó cũng chính là những giá trị nhân văn sâu sắc vốn là đặc trưng của dân tộc Việt mà phải trải một đời vất vả, tôi mới cảm nhận đến tận cùng và thấm thía hơn bao giờ hết.

Khi ý thức được rồi thì tôi nghĩ đến chuyện phải trả ơn. Lăn lộn nhiều năm, đến nay xem như tôi đã thành công, vì thế khi có được thành công tôi muốn đem “hoa thơm quả ngọt” mình gặt hái được chia sẻ lại với mọi người. Trong những năm qua, Công ty CP Đại Nam và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Đệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đã ký kết hợp tác trong việc triển khai chương trình mổ tim từ thiện. Theo đó Đại Nam sẽ mang toàn bộ lợi nhuận có được tặng cho Chương trình "Trái Tim Hằng Hữu" trong 16 năm nhằm giúp mổ tim miễn phí cho những trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Không chỉ tài trợ mổ tim cho trẻ em, chúng tôi còn thực hiện nhiều chương trình tài trợ tôn giáo, giáo dục giúp xây dựng, khôi phục, sửa chữa các trường học, đền đài, trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật...tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Đồng tiền chúng tôi kiếm được là đồng tiền dành tặng cho cộng đồng và đó cũng là cách chúng tôi giáo dục con cháu về truyền thống "Lá lành đùm lá rách" của dân tộc.

Trân trọng cảm ơn ông!


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Doanh nhân - Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm: Dấu ấn người lính trên thương trường (9/2/2018)
Doanh nhân Trần Quốc Lâm và niềm tin “hoa sẽ nở trên cát” (1/2/2018)
Chủ tịch của Deloitte Việt Nam nhận Giải thưởng APEA 2017 (22/12/2017)
Đất Mũi Cà Mau với những nhà đầu tư tâm huyết (8/12/2017)
Ericsson bổ nhiệm ông Denis Brunetti làm Chủ tịch phụ trách các thị trường Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào (6/12/2017)
Công ty TNHH Sản xuất - Xây dựng - Thương mại Đại Á Châu: Luôn đặt quyền lợi của đối tác lên hàng đầu (5/12/2017)
QTSC: Niềm tự hào của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam (4/12/2017)
Công Cổ phần thuỷ Điện Miền Trung (EVNCHP): Bền bỉ sứ mệnh khơi nguồn "vàng trắng" (4/12/2017)
Hanwha Life Việt Nam trao tặng trung tâm y tế cho tỉnh Bắc Kạn (29/11/2017)
Máy phát hình “made in Vietnam” lần đầu phát sóng tại xứ sở Vạn đảo (23/11/2017)
Pan Hou Village: Thúc đẩy du lịch trekking tại Hà Giang (23/11/2017)
Trường Xuân Resort: Điểm dừng lý tưởng trên đường đến Cao nguyên đá (23/11/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông