Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Thứ 3, 22/1/2019
Việt Nam: Điểm đến đầu tư an toàn bậc nhất thế giới
11:59:06 AM | 12/2/2018

Thành công của Năm APEC 2017 và hàng loạt các sự kiện đối ngoại, xúc tiến đầu tư trong năm qua đã góp phần quảng bá mạnh mẽ hình ảnh Việt Nam như một điểm đến đầu tư an toàn bậc nhất thế giới. Năm 2018, với những quyết tâm của Chính phủ liêm chính, hành động và phục vụ được kỳ vọng sẽ tạo ra sự phát triển đột phá cho nền kinh tế nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng. Nhân dịp Xuân mới Mậu Tuất, Tạp chí Vietnam Business Forum đã có nội dung phỏng vấn Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ về công tác xúc tiến đầu tư và sự chủ động của các địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Lê Sáng thực hiện.


Thưa Phó Thủ tướng, trong những năm qua đóng góp vào kết quả thu hút đầu tư phải kể đến sự chủ động, sáng tạo của các tỉnh, thành phố trong hoạt động xúc tiến đầu tư. Vậy Phó Thủ tướng có đánh giá như thế nào về việc này?

Thời gian qua, các hoạt động xúc tiến đầu tư diễn ra sôi động, rộng khắp tại các địa phương, các sự kiện này tại nước ngoài đều gắn liền với các chuyến công tác, làm việc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Theo đó, thực hiện định hướng thu hút đầu tư của Chính phủ, hầu hết các bộ, ngành, địa phương đã chú trọng xây dựng Chương trình xúc tiến đầu tư hàng năm và chủ động, sáng tạo thúc đẩy các hoạt động này nhằm thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư trực tiếp nước ngoài cho phát triển kinh tế - xã hội, góp phần quan trọng xây dựng, quảng bá hình ảnh tươi đẹp về đất nước, con người Việt Nam nói chung và về địa điểm thu hút đầu tư nói riêng với môi trường kinh doanh thuận lợi, thân thiện; thủ tục hành chính minh bạch, gọn nhẹ; ưu đãi đầu tư; địa điểm đầu tư an toàn…

Nhìn chung, các hoạt động xúc tiến đầu tư phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, của ngành và từng địa phương. Hoạt động xúc tiến đầu tư được triển khai tương đối bài bản, toàn diện từ khâu xây dựng kế hoạch, nghiên cứu thị trường, thiết lập các kênh xúc tiến với các tổ chức, hiệp hội ngành nghề, cơ quan xúc tiến đầu tư của các nước đối tác đầu tư nước ngoài. Hầu hết các địa phương đã lồng ghép xúc tiến đầu tư với xúc tiến thương mại và du lịch; tích cực tham gia các chương trình xúc tiến đầu tư do các bộ, ngành Trung ương tổ chức. Trong điều kiện ngân sách hạn chế, các địa phương đã khuyến khích và tranh thủ các nguồn kinh phí xã hội hóa để thực hiện hoạt động tuyên truyền, vận động xúc tiến thương mại - đầu tư ở cả trong nước và ngoài nước.

Kể từ đầu nhiệm kỳ của Chính phủ và Quốc hội khoá XIV đến nay, với sự hỗ trợ của Trung ương, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các địa phương đã tổ chức thành công một hội nghị xúc tiến đầu tư cấp vùng và 28 hội nghị xúc tiến đầu tư cấp tỉnh; chưa tính đến các hoạt động xúc tiến đầu tư của các địa phương bên lề các chuyến thăm chính thức nước ngoài của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Chính phủ cũng tổ chức thành công 2 Hội nghị Chính phủ với doanh nghiệp và nhiều hội nghị, diễn đàn với các đối tác phát triển. Các hội nghị, diễn đàn này cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh về một đất nước Việt Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế trong cạnh tranh thu hút đầu tư, một địa điểm đầu tư an toàn bậc nhất trên thế giới, cùng với một Chính phủ liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, số dự án và tổng số vốn đầu tư mà các doanh nghiệp cam kết tại các hội nghị xúc tiến đầu tư trong thời gian qua rất lớn; nhiều dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư và đã nhanh chóng triển khai, đi vào hoạt động, phục vụ thiết thực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương nói riêng và của cả đất nước nói chung. Nhiều địa phương đã có những đổi mới về hình thức, cách làm hay trong tổ chức xúc tiến đầu tư, nhất là đối với nhà đầu tư chiến lược có tiềm lực về vốn, công nghệ như: Mô hình xúc tiến đầu tư liên kết 3 nhà gồm nhà quản lý - nhà đầu tư - nhà tư vấn; mô hình xúc tiến đầu tư một cửa (không chỉ có đầu tư mà bao gồm cả thương mại, du lịch, dịch vụ,...)…
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam sau Hội nghị cấp cao APEC Việt Nam 2017

Tại các địa phương, cùng với môi trường kinh doanh, mức độ hiệu quả của bộ máy chính quyền luôn được các nhà đầu tư đánh giá là yếu tố rất quan trọng cho quyết định đầu tư của mình. Cùng ở mức độ phát triển và điều kiện tự nhiên, xã hội như nhau, địa phương nào có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) cao sẽ được các nhà đầu tư quan tâm, cam kết đầu tư nhiều hơn. Trong năm qua, một số địa phương đứng đầu bảng xếp hạng PCI năm 2016 đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư như Đồng Tháp, Quảng Nam. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Đồng Tháp ngày 19/12/2017, các nhà đầu tư đã được trao 19 Giấy chứng nhận đầu tư và ký 23 biên bản ghi nhớ hợp tác, đầu tư; tổng vốn đầu tư là gần 24 nghìn tỷ đồng. Trong Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Quảng Nam ngày 26/3/2017, các nhà đầu tư đã được trao 28 Giấy chứng nhận đầu tư và ký 2 biên bản ghi nhớ hợp tác, đầu tư với tổng vốn khoảng 354 nghìn tỷ đồng.

Có những địa phương như Quảng Ninh tuy không tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư nhưng năm 2017 đã có 2.240 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 12.866 tỷ đồng, tổng số doanh nghiệp đang hoạt động là 14.900 doanh nghiệp; nhiều dự án lớn tiếp tục được triển khai như các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cầu Bạch Đằng, góp phần đưa tốc độ tăng trưởng GRDP tăng 10,2%. Những kết quả đó cho thấy, tổ chức hội nghị chỉ là một trong những hoạt động xúc tiến đầu tư và hoạt động xúc tiến đầu tư cần phải làm thường xuyên, bằng nhiều phương thức khác nhau, tận dụng mọi cơ hội để kêu gọi đầu tư và điều quan trọng nhất là phải tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, minh bạch cho nhà đầu tư.

Để hoạt động xúc tiến đầu tư của các địa phương đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả cao, Phó Thủ tướng có chỉ đạo cũng như lưu ý gì với các địa phương về việc này?

Như tôi đã nói ở trên, hội nghị xúc tiến đầu tư chỉ là một trong nhiều hoạt động nhằm quảng bá, kêu gọi thu hút các nhà đầu tư, cho họ thấy rõ tiềm năng, lợi thế và cơ hội đầu tư tại địa phương. Nhưng điều quan trọng là các địa phương cần phải nhận thức rõ việc đẩy mạnh cải cách hành chính, minh bạch chính sách từ khi xây dựng đến khi thực hiện và tiếp thu, giải trình đầy đủ, rõ ràng các góp ý, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp, đồng thời phát huy hiệu quả vai trò giám sát của các tổ chức chính trị - xã hội và cộng đồng trong thực thi chính sách. Từ đó hình thành môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng và minh bạch, lựa chọn được những nhà đầu tư có năng lực, góp phần tạo thêm nhiều việc làm mới, cải thiện an sinh xã hội, đời sống người dân ngày càng được nâng lên. Coi nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư là trọng tâm trong công tác xúc tiến đầu tư. Tập trung tạo điều kiện cho các dự án đã thu hút được triển khai thực hiện nhanh chóng và thuận lợi. Cung cấp thông tin nhanh, chính xác, minh bạch cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Xúc tiến đầu tư bám sát theo quy hoạch, chương trình, kế hoạch, có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải, phân tán nguồn lực; tập trung xúc tiến đầu tư các đối tác chiến lược, các địa bàn trọng điểm ở nước ngoài để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào có công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn và thân thiện với môi trường; phát huy và khai thác tính lan tỏa của các dự án lớn, nhà đầu tư lớn để thu hút đầu tư; coi trọng việc thu hút nguồn vốn vừa có chất lượng cao vừa có giá trị lớn; nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng của hoạt động xúc tiến đầu tư; đa dạng hóa các hình thức xúc tiến đầu tư, cả trực tiếp và gián tiếp, cả tại chỗ và ở bên ngoài; thống nhất một đầu mối trong các hoạt động xúc tiến đầu tư của địa phương nhằm nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư.

Trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng!Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2018 (30/1/2018)
Điều kiện hoạt động mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (19/1/2018)
Thủ tướng chứng kiến dòng vốn đầu tư mới vào Phú Yên (19/1/2018)
Thực hiện nhiều cơ chế chính sách ưu tiên, ưu đãi thu hút đầu tư (5/1/2018)
Vĩnh phúc: Trung tâm hành chính công chính thức đi vào hoạt động (3/1/2018)
Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư (2/1/2018)
Nâng cao hiệu lực quản lý dự án hạ tầng giao thông (18/12/2017)
Gỡ rào cản mở lối kinh doanh (18/12/2017)
Khánh Hòa thông qua Đề án thành lập đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong (13/12/2017)
Tp.HCM dành 40.000 tỉ đồng cho đầu tư công (13/12/2017)
Hướng đến xây dựng một thương hiệu mạnh trong thu hút đầu tư (5/12/2017)
Vĩnh Long tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào quý I/2018 (1/12/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông