Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tour đặc sắc
Thứ 4, 12/12/2018
Vòng quay bốn mùa và lễ tiết Vùng đồng bằng Bắc bộ
9:58:26 AM | 22/2/2018

Dù được xây dựng dựa trên vòng quay của mặt trăng xung quanh quả đất nhưng Âm lịch cổ truyền phương Đông vẫn tính được 24 tiết khí của quả đất với mặt trời, với bốn điểm gốc: Xuân phân, Thu phân, Đông chí và Hạ chí. Dù dùng chung một lịch nhưng nếu xét theo vị trí địa lý, phong thổ thì ngay trong một quốc gia khí hậu cũng không đồng nhất nên sinh ra các phương thức sống, tâm tính khác nhau. Việt Nam là quốc gia có vùng đất liền từ vĩ độ 23o23’ Bắc đến 8o27’ Bắc, dài 1.650 km theo hướng bắc nam, phần rộng nhất trên đất liền khoảng 500 km; nơi hẹp nhất gần 50 km, khí hậu rất khác nhau. Miền Bắc với đặc trưng bốn mùa rõ rệt, với các mùa xuân và thu thường ngắn, đông và hạ thường dài; rét thì khắc nghiệt còn nóng thì như đổ lửa. Miền Nam có hai mùa khô và mưa. Là một đất nước đa tôn giáo, lễ tiết khác nhau ở mỗi dân tộc tạo nên sự đa dạng trong văn hóa lễ tiết của đất nước.

Lễ tiết theo Âm lịch không chỉ phổ biến đối với dân tộc Việt (dân tộc Kinh) mà còn phổ biến trong toàn quốc. Đồng thời các dân tộc khác nhau vẫn giữ nhịp lễ tiết riêng có của mình.
Tết cổ truyền

Nhịp lễ tiết của người Việt bắt đầu bằng cái Tết Nguyên đán (Tết cổ truyền), vào ngày mùng 1 tháng Giêng. Trong suốt tháng Chạp trước Tết, nhà nhà lo những việc làm ăn cuối cùng, thu vén công nợ, nhà cửa để chuẩn bị đón năm mới.

Đến ngày 23 tháng Chạp, công việc làm ăn coi như đã tạm dừng, nhà nhà chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo với quan niệm các vị thần này sẽ lên chầu Ngọc Hoàng để báo cáo chuyện trần gian và chuyện của từng gia đình. Vào buổi trưa hoặc chiều 30 Tết, từng gia đình sẽ làm cỗ cúng trời đất, tổ tiên, đón các cụ, kị về ăn Tết cùng con cháu.

Gắn liền với các lễ trên là lễ Trừ tịch vào phút cuối năm cũ, sắp đến năm mới (giây phút Giao thừa) với ý nghĩa bỏ cũ, đón mới và trừ ma quỉ.

Qua Giao thừa là thời điểm đi chùa, xông đất, thăm gia đình bên vợ, thăm hỏi họ hàng, làng xóm cho đến hết ngày mùng 3 Tết đã có thể hóa vàng, kết thúc Tết.
Và Lễ tiết

Trong suốt 3 tháng mùa Xuân, ở Bắc bộ liên miên hội lễ của các làng, xã. Đó là dịp người ta nghỉ ngơi, vui chơi sau một năm lao động vất vả. Lễ hội được coi là chấm dứt vào ngày mùng 9 tháng tư với Hội Gióng (làng Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội).

Vào tháng ba Âm lịch có Tết Hàn thực (ăn đồ nguội). Đây là một lễ tiết có ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa, gắn với điển tích Giới Tử Thôi nước Tấn thời Chiến Quốc. Với người Việt, điển tích Giới Tử Thôi không còn mấy người biết đến nhưng tết Hàn thực thì đã ăn sâu, bền vững trong tâm thức và đã dần chuyển biến từ cúng và ăn bánh rán làm sẵn (từ ngày hôm trước) sang cúng và ăn bánh trôi, bánh chay cũng được chuẩn bị sẵn từ ngày hôm trước

Cũng trong tháng Ba người Việt còn có lễ tảo mộ kết thúc mùa Xuân, gọi là Tết Thanh minh. Trong dịp này, các gia đình đi du xuân lần cuối và dọn dẹp mộ phần của ông cha mình.
Sau đó, phải đến tháng 5 âm lịch, người Việt mới có một lễ tiết nữa là Tết Đoan ngọ. Tết này cũng có nguồn gốc từ văn hóa Trung Hoa, kỷ niệm ngày Khuất Nguyên trẫm mình xuống sông Mịch La, thể hiện tiết khí của một vị trung thần không cam tâm trước mối họa suy vong của đất nước nhưng can gián không thành. Với người Việt Nam, Tết Đoan ngọ vào đúng dịp khí dương cực thịnh, là dịp sâu bọ nở nhiều làm hại mùa màng nên tết này chỉ có ý nghĩa là tết giết sâu bọ. Tết Đoan ngọ không có nhiều nghi lễ, chỉ làm rượu nếp, hoa quả chua như quả mận, quả vải dâng cúng gia tiên và ăn lót dạ mỗi thứ một chút trước khi ăn sáng.

Dưới ảnh hưởng của Phật giáo, tháng 7 âm lịch còn có Tết Xá tội vong nhân. Tháng 7 âm lịch, ở đồng bằng Bắc bộ mưa dầm dề suốt ngày đêm nên dân gian quan niệm đây là thời gian của các âm hồn đói khát đòi lên thế gian giải oan, ăn uống. Tại các chùa thường tiến hành lễ cúng Mông sơn thí thực. Người ta cũng hay đọc bài Văn tế thập loại chúng sinh của Đại thi hào Nguyễn Du.

Vào dịp Rằm tháng 8 hàng năm, trẻ em được bố mẹ cho đi sắm đồ chơi, đèn ông sao. Đêm Rằm tháng 8, mỗi gia đình bày mâm cỗ ngũ quả, trẻ con đốt đèn Ông sao rước thành đoàn quanh làng/phố hoặc nối đuôi theo đám múa Lân, phá cỗ.

Hai dịp lễ tiết cuối cùng của năm âm lịch là Tiết Cửu trùng (còn gọi là Trùng cửu) và Trùng thập. Hai lễ tiết này không phổ biến lắm trong dân gian. Tết Cửu trùng vào ngày mùng 9 tháng 9 âm lịch. Lúc này trời đã vào Thu. Thuở xa xưa, những người đi làm ăn xa sẽ trở về nhà để tránh mùa Đông và đoàn tụ gia đình. Những người không về được sẽ lên đài Vọng hương hướng về quê. Vì vậy nên Tết này còn có tên gọi là tết Trùng dương. Tết Trùng thập vào dịp mùng 10 tháng 10 âm lịch, cũng không có nhiều ý nghĩa với đa số người dân Việt và là tết của giới đồng cốt. Ở phủ Hoài Đức (nay thuộc Hà Nội) tết này người ta thường làm bánh dày, nấu chè kho, cúng thần và gia tiên. Ở Thanh Trì lại ăn tết này vào ngày 31 tháng 10 trùng vào dịp tết Lúa mới của các đồng bào dân tộc Việt Nam.

Tuy có ảnh hưởng của văn hóa và lịch pháp Trung Hoa nhưng lễ tiết (tết) của vùng đồng bằng Bắc bộ đã biến đổi theo cách riêng của mình. Những tập tục mang màu sắc mê tín đã dần dần được loại bỏ. Lễ tiết đã trở thành dịp để gia đình, thân quyến, bạn bè gặp gỡ, hàn huyên, vun đắp tình thân.


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Đến và khám phá Dubai vào mùa đông với chương trình visa miễn phí từ Emirates (2/10/2017)
Festival Di sản Quảng Nam 2013: Góp phần nâng tầm thương hiệu du lịch Quảng Nam và Hội An (20/6/2013)
Cao Nguyên Đá Đồng Văn: Những giá trị di sản và nhân văn (9/4/2013)
Du lịch 30/4: Sôi động dù kinh tế biến động (4/4/2013)
Ưu đãi đặc biệt tour Malaysia xem đua F1 (21/2/2013)
Tết của người Thái Đen (6/2/2013)
Phiên chợ vùng cao tại khách sạn Metropole Hà Nội (18/12/2012)
Hoa anh đào trên thành phố hoa phượng (18/12/2012)
Trải nghiệm cùng Fansipan (19/11/2012)
Tiếp lửa cho Đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2012 (23/10/2012)
Trải nghiệm độc đáo với mưa Huế (5/10/2012)
Festival nghề truyền thống Huế 2013 (4/10/2012)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông