Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tour đặc sắc
Thứ 4, 12/12/2018
Duyên kỳ ngộ với cổ tự nghìn năm
11:28:29 AM | 23/2/2018

Trong chuyến công tác tại huyện Văn Lâm - Hưng Yên, địa danh nổi tiếng về làng nghề làm thuốc Nam thuốc Bắc của cả nước, qua thôn Ngọc Lịch chúng tôi ghé thăm ngôi cổ tự Vĩnh Thái như một lương duyên tiền định và thật ngạc nhiên khi chỉ cách Hà Nội hơn 1 giờ đi xe lại có một ngôi chùa hoang sơ, cổ kính, u tịch đến vậy.

Ngôi cổ tự với nhiều truyền thuyết linh thiêng


Tọa lạc trên khu đất rộng khoảng 1ha, chùa Vĩnh Thái nằm giữa một vùng quê trù phú, phía trước là đường 5, phía sau có con sông Nghĩa Trụ (nay là Bắc Hưng Hải) bao quanh. Vĩnh Thái Tự được xây dựng vào khoảng năm 1054. Chùa có tam quan tám mái, có nhiều đại thụ, tháp, đặc biệt có 2 cây đa dáng long vờn ngọc. Giữa hai cây đa cổ ấy có lối đi dẫn vào tam bảo tạo cảnh uy nghiêm, cổ kính... Bia ký còn ghi về cảnh đẹp của Vĩnh Thái tự: “Thật là chốn kim tiên của thế giới, đám ngọc quý của lâu đài, một lẵng uyển của trời, một bồng doanh của đất, âm công chồng chất, dương đức rỡ ràng, khí thiêng hun đúc người tài giỏi, cỏ cây tươi tốt thơm tho..”.
Trụ trì chùa Vĩnh Thái cho biết: Theo các chuyên gia đánh giá đây là một trong những ngôi chùa cổ kính, có giá trị văn hóa, kiến trúc nghệ thuật vào loại bậc nhất tỉnh Hưng Yên, thuộc vào nhóm “Chung danh nam cổ tự”. Mỗi năm, chùa thường tổ chức 2 ngày lễ chính để cầu yên cho làng xã, chúng sinh. Chùa Vĩnh Thái còn nổi tiếng với sự tích Bóng Bà rất linh thiêng và huyền bí. Vị Bóng Bà trong truyền thuyết của chùa trước đây là một cô gái người địa phương có tài hát cô đầu hay, nhan sắc xinh đẹp nức tiếng gần xa. Gia đình neo đơn, bố mất sớm chỉ có hai mẹ con, bà không lấy chồng, đi hát khắp nơi để kiếm tiền nuôi mẹ. Trong một lần đi hát ở Bắc Ninh bà bị người ta trêu ghẹo nên đã tuẫn tiết gieo mình xuống sông. Xác bà trôi theo sông về đến thôn Ngọc Lịch đùn thành tổ mối cao được người dân lập bia, thờ cúng. Đến năm 1954 trong công cuộc cải cách ruộng đất đội thi công vô tình làm hỏng mộ của bà nên đã làm lễ rước bà về điện mẫu thuộc chùa Vĩnh Thái để thờ tự.

Giữ gìn chứng nhân lịch sử

Vĩnh Thái tự không chỉ là một danh lam mà còn đóng góp công sức cho sự nghiệp đánh giặc giữ nước của dân tộc ta từ thời Lý. Nơi đây từng là bãi tập cho đội tự vệ của xã, che giấu cán bộ trong những ngày kháng chiến. Các vị sư trong ngôi chùa cho biết: Chùa đã từng là nơi che giấu bảo vệ cán bộ trong kháng chiến chống Pháp, hầm trú ẩn nằm ngay dưới tượng Đức ông ở ban Tam bảo, chuông chùa thời đó cũng được tận dụng làm chuông báo động cho các chiến sĩ cộng sản...”. Hàng loạt các tượng Phật trong điện Tam Bảo đều được tạc bằng gỗ mít, lưu truyền lại từ thời nhà Lý, thời Hậu Lê… tôn chí (đặt) trên các ban ở trong khu Tam Bảo. Quả chuông của chùa được đúc từ thời nhà Lý, những hoa văn chạm khắc trên chuông vẫn còn. Trong thời kỳ Pháp thuộc, Mỹ càn, đã nhiều lần quả chuông được người dân địa phương chôn giấu xuống sông, ao trong làng để tránh sự nhòm ngó của kẻ thù. Nhiều chum vại, bát đĩa, lộc bình, bát hương từ nhiều thời để lại vẫn được nhà chùa lưu truyền trong kho”.

Hiện giờ, chùa Vĩnh Thái đã có những dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng, mặc cho sự cố gắng gìn giữ của các vị trụ trì suốt bao năm qua. Nguy cơ mất đi những nét uy linh, cổ kính vốn có mang đậm nét văn hóa vùng đồng bằng sông Hồng đang hiện hữu rất rõ. Ngay cổng chùa đã thấy hàng loạt những vết nứt lớn, rêu phong phủ kín, những hoa văn chạm trổ đều không còn nguyên vẹn. Ở ban Tam Bảo và nhà thờ Mẫu cũng có khá nhiều vết rạn trên tường không những ảnh hưởng về mặt mỹ quan mà còn nguy hiểm đến tính mạng con người.

Sư trụ trì cũng chia sẻ thêm: “Đối với một ngôi chùa là di tích cấp quốc gia việc xây dựng, tu bổ thường mất nhiều thời gian về quy trình và thủ tục. Vì chùa đã tồn tại nhiều năm nên tường, mái đến các pho tượng, hoành phi đều cũ kỹ nếu sửa chỗ này thì chỗ khác lại hỏng. Nhà chùa và chính quyền đều đã cố gắng sửa chữa chắp vá nhưng tất cả chỉ là tạm thời”.

Theo đại diện của chính quyền xã Trưng Trắc, vấn đề còn tồn tại ở đây chính là thủ tục và một bản quy hoạch đồng bộ, cụ thể, chi tiết đối với ngôi cổ tự. Bản quy hoạch vừa phải khoa học, hợp lý lại vừa gìn giữ được sự uy nghi, truyền thống trong những nét kiến trúc từ thời Lý để lại. Ngoài ra kinh phí cũng là một vấn đề vô cùng quan trọng và khó khăn trong quá trình tôn tạo và bảo tồn di tích.

Đỗ NgọcLink to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Vòng quay bốn mùa và lễ tiết Vùng đồng bằng Bắc bộ (22/2/2018)
Đến và khám phá Dubai vào mùa đông với chương trình visa miễn phí từ Emirates (2/10/2017)
Festival Di sản Quảng Nam 2013: Góp phần nâng tầm thương hiệu du lịch Quảng Nam và Hội An (20/6/2013)
Cao Nguyên Đá Đồng Văn: Những giá trị di sản và nhân văn (9/4/2013)
Du lịch 30/4: Sôi động dù kinh tế biến động (4/4/2013)
Ưu đãi đặc biệt tour Malaysia xem đua F1 (21/2/2013)
Tết của người Thái Đen (6/2/2013)
Phiên chợ vùng cao tại khách sạn Metropole Hà Nội (18/12/2012)
Hoa anh đào trên thành phố hoa phượng (18/12/2012)
Trải nghiệm cùng Fansipan (19/11/2012)
Tiếp lửa cho Đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2012 (23/10/2012)
Trải nghiệm độc đáo với mưa Huế (5/10/2012)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông