Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Thứ 4, 27/3/2019
ITC với nhiều dự án hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam
3:19:20 PM | 1/3/2018
Mới đây, tại buổi tiếp bà Arancha Gonzalez, Giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại quốc tế ITC, Tổng Thư ký VCCI - ông Nguyễn Quang Vinh đã bày tỏ mong muốn ITC tăng cường hơn nữa các chương trình hành động, tạo điều kiện tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam phát triển.Ông Nguyễn Quang Vinh cho biết, đã thành thông lệ, hàng năm VCCI đã tổ chức các cuộc đối thoại với sự tham gia của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng cùng cộng đồng doanh nghiệp nhằm lắng nghe phản hồi, nguyện vọng của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, để tạo cơ chế thông thoáng, môi trường minh bạch cho các nhà đầu tư, Quốc hội đã thông qua nhiều đạo luật quan trọng. Đặc biệt quan trọng đối với cộng đồng DNNVV là bộ Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ông Nguyễn Quang Vinh cho biết thêm, hiện nay cộng đồng DNNVV, siêu nhỏ của Việt Nam rất lớn, chiếm đến 97% trong tổng số doanh nghiệp. Do đó, Việt Nam mong muốn ITC có thể hỗ trợ hình thành các kênh cung cấp thông tin, giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thông tin thị trường thuận lợi để ra quyết định kinh doanh hiệu quả. Ông cũng mong muốn ITC xây dựng các chương trình cụ thể với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu và tư vấn cho Chính phủ Việt Nam xây dựng chiến lược hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị quốc tế.

Hiện Việt Nam đang đặt mục tiêu phát triển nền nông nghiệp xanh sạch, bền vững, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiêncác mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vẫn chủ yếu là gạo, cà phê, và các sản phẩm nông nghiệp với hàm lượng chế biến tinh chưa cao. VCCI và khu vực kinh tế tư nhân của Việt Nam hiện đang rất nỗ lực giúp các DNNVV tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu; tăng cường sức cạnh tranh và năng suất của họ. VCCI mong muốn bằng kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững, ITC có thể tham gia hợp tác hỗ trợ bằng việc cung cấp công nghệ để các DNNVV có thể ứng dụng vào sản xuất và tìm kiếm đối tác ở mức độ toàn cầu, rộng lớn hơn, ông Nguyễn Quang Vinh nhấn mạnh.

Tại buổi gặp, bà Arancha Gonzalez đã đánh giá cao sự phát triển đầy tiềm năng của ngành nông nghiệp Việt Nam. Đó là sự chuyển đổi từ canh tác, sản xuất lương thực với mục đích sinh kế, tiến đến nền nông nghiệp hiện đại hóa, công nghiệp chế biến các sản phẩm nông nghiệp với hàm lượng giá trị gia tăng cao hơn. Bà tin tưởng rằng, với mũi nhọn là ngành nông nghiệp, cơ hội đang rộng mở với một nền kinh tế trẻ, năng động như Việt Nam.

Ngoài ra, bà Arancha Gonzalez nhận định, Việt Nam đã làm rất tốt việc đẩy mạnh xuất khẩu, thu hút đầu tư, và cần đảm bảo rằng tất cả những điều này có thể được tiếp cận và tận dụng bởi các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp. Với những rào cản như thiếu thông tin xúc tiến thương mại, cơ hội kinh doanh, điều này hoàn toàn có thể khắc phục trong bối cảnh kỷ nguyên công nghệ số 4.0 đang bùng nổ. Và ITC sẽ sẵn sàng hỗ trợ VCCI khảo sát về nhận thức của DNNVV Việt Nam đối với những rào cản của môi trường kinh doanh, qua đó cung cấp thông tin cho Chính phủ Việt Nam để biết cần và phải làm gì bù đắp vào những thiếu sót.

Riêng về blockchain, bà Arancha Gonzalez cho biết, đây là một công cụ rất hữu hiệu và có ích cho doanh nghiệp và sẽ được khởi động vào cuối năm nay. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng truy cập và tham khảo tất cả các thông tin về thương mại và sản phẩm. ITC đang tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm công cụ này tại Geneva và sẽ hỗ trợ các quốc gia đối tác của ITC trong năm 2019.

Chia sẻ thêm, bà Arancha Gonzalez cho biết, hiện ITC đang thực hiện dự án với sự tài trợ của Cơ quan Liên bang chuyên trách các vấn đề kinh tế Thụy Sĩ giúp 6 Hiệp hội ngành nghề và 9 Trung tâm Xúc tiến Thương mại cấp tỉnh trong các lĩnh vực: thủy sản, nông nghiệp, thủ công nghiệp, nhằm xác định các tiềm năng, thế mạnh và hạn chế của các tổ chức trên nhiều khía cạnh, đánh giá tổng quan về hiệp lực giữa các tổ chức, đưa ra các khuyến nghị về các đối tác chính, hỗ trợ khả năng cạnh tranh và hội nhập của các DNNVV./.

Anh Phương
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Cạnh tranh không phải bằng “cơ bắp” mà bằng trí tuệ, tốc độ (1/3/2018)
VCCI sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp (27/2/2018)
VCCI một năm “bận rộn“ và một vị thế mới (23/2/2018)
Môi trường thuận lợi - doanh nghiệp phát triển (21/2/2018)
Tăng cường kết nối cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam – Nhật Bản (7/2/2018)
Khởi động hỗ trợ doanh nghiệp triển khai nền kinh tế tuần hoàn (23/1/2018)
Chủ tịch VCCI: Nâng cao năng suất lao động là nhiệm vụ trọng yếu (22/1/2018)
Thành công của doanh nghiệp trong năm APEC 2017 (12/1/2018)
VBF 2017: Tiếp tục giảm gánh nặng cho doanh nghiệp (14/12/2017)
Đẩy mạnh hợp tác giữa các nền kinh tế thành viên APEC (13/12/2017)
Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để doanh nghiệp tư nhân phát triển (13/12/2017)
Phát triển bền vững: Tiêu chí sống còn của doanh nghiệp (11/12/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hà Tiên Thành phố trẻ năng động bậc nhất vùng biên giới Tây Nam [ KIÊN GIANG ]
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông