Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Thứ 7, 15/12/2018
Xây dựng Ninh Thuận trở thành “Điểm đến của Việt Nam trong tương lai”
10:34:13 AM | 6/3/2018

Đó là thông tin mà ông Phạm Đồng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với chúng tôi. Ông cho biết, tỉnh Ninh Thuận đang nỗ lực xây dựng Ninh Thuận trở thành “Điểm đến của Việt Nam trong tương lai”, kinh tế phát triển nhanh và bền vững theo mô hình kinh tế “xanh”. Tạo đột phá bằng 4 nhóm ngành trụ cột là: năng lượng; du lịch; nông lâm, thủy sản; công nghiệp. Quốc Hưng thực hiện.

Được biết, Ninh Thuận là một trong những địa phương đã và đang tạo được những bước tiến quan trọng trong thu hút đầu tư. Ông có thể cho biết những kết quả cụ thể mà tỉnh đã đạt được trong năm qua?

Trong những năm qua, công tác xúc tiến đầu tư được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo theo hướng đổi mới phương pháp xúc tiến đầu tư, qua đó đã tạo được những chuyển biến tích cực trong thu hút nguồn vốn đầu tư của các thành phần kinh tế, tạo làn sóng đầu tư mới trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, năm 2017 đã có bước đột phá trong thu hút các dự án đầu tư với 50 dự án được UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 25 ngàn tỷ đồng, trong đó 09 dự án điện mặt trời với tổng vốn hơn 15 ngàn tỷ đồng; 37 dự án được chấp thuận chủ trương địa điểm với tổng vốn hơn 48 ngàn tỷ đồng (trong đó 30 dự án điện mặt trời với tổng vốn hơn 43 ngàn tỷ đồng), cao nhất từ trước đến nay cả về số lượng dự án và tổng vốn đăng ký đầu tư.

Kết quả đó đã giúp nâng tổng số dự án được Quyết định chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trên địa bàn tỉnh lên 349 dự án với tổng vốn đăng ký gần 80 ngàn tỷ đồng.

Số lượng đăng ký đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận khá nhiều, còn tiến độ triển khai ra sao, thưa ông?

Tình hình triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh thời gian qua có những chuyển biến tích cực. Dù kinh tế biến động, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch của các nhà đầu tư nhưng đến nay đã có 194 dự án hoàn thành đi vào hoạt động, chiếm tỷ lệ 56,7%; 55 dự án đang triển khai thi công, chiếm tỷ lệ 16%. Trong đó một số dự án lớn đang đẩy nhanh tiến độ triển khai, nhất là lĩnh vực điện gió đang tập trung đẩy nhanh tiến độ 3 dự án, với 61 trụ điện gió, hiện nay đã hoàn thành đưa vào hoạt động giai đoạn 1 của dự án điện gió Đầm Nại. Về lĩnh vực du lịch, dự án Khu du lịch Mũi Dinh Ecopark của Công ty CP Mũi Dinh Ecopark với tổng vốn đăng ký 4.725 tỷ đồng, mới được cấp quyết định chủ trương song cũng đang đẩy nhanh tiến độ thi công.

Theo ông, điều gì đã giúp Ninh Thuận tạo được sức hút trong thu hút đầu tư như những năm qua?


Thứ nhất, công tác xúc tiến đầu tư được quan tâm chỉ đạo theo hướng đổi mới cách tiếp cận, phương pháp xúc tiến đầu tư. Thứ hai, tỉnh đã chú trọng huy động các nguồn vốn đầu tư để phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, nhất là các tuyến đường giao thông kết nối để tận dụng khai thác lợi thế về hạ tầng cảng biển, sân bay của các tỉnh trong khu vực, tạo động lực thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, mà trọng tâm là tuyến đường ven biển từ Bình Tiên đến Cà Ná dài 105,6 km đã hoàn thành. Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh, nhằm khai thác lợi thế của vùng, tạo sức hấp dẫn thu hút đầu tư.
Đồng thời, nhờ tác động lan tỏa của việc tổ chức thành công Hội nghị công bố Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và xúc tiến đầu tư vào tỉnh năm 2011; Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh năm 2015 tại Thành phố Hồ Chí Minh; Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh năm 2016, đã tạo ra làn sóng đầu tư mới, nhiều nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư và đăng ký đầu tư một số dự án có quy mô lớn thuộc lĩnh vực tỉnh có lợi thế, nhất là lĩnh vực năng lượng sạch, du lịch...

Xu hướng chọn lọc dự án đầu tư có công nghệ cao, thân thiện môi trường… là hướng đi mà nhiều địa phương đang hướng đến. Xin ông cho biết quan điểm của Ninh Thuận trong vấn đề này?

Để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Ninh Thuận đã thuê Tập đoàn Monitor của Mỹ và Tập đoàn Arup của Anh xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020, quy hoạch xây dựng chung thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và quy hoạchdải ven biển của tỉnh. Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, xác định mục tiêu phát triển đến năm 2020: Xây dựng Ninh Thuận trở thành “Điểm đến của Việt Nam trong tương lai”, kinh tế phát triển nhanh và bền vững theo mô hình kinh tế “xanh”.

Quy hoạch phát triển Ninh Thuận là phát huy tiềm năng thế mạnh sẵn có, đồng thời tận dụng tối đa lợi thế vùng, nhất là hạ tầng các tỉnh lân cận để tạo bước đột phá trong phát triển. Theo đó, trong thời gian tới Ninh Thuận ưu tiên thu hút đầu tư phát triển 4 nhóm ngành trụ cột gồm: năng lượng; du lịch; nông lâm, thủy sản; công nghiệp; và 2 nhóm ngành phụ trợ là: giáo dục và đào tạo; xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Để thu hút đầu tư trong các lĩnh vực trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư, một trong những tiêu chí quan trọng là lựa chọn nhà đầu tư có thực lực về tài chính và kinh nghiệm để triển khai các dự án, ưu tiên các dự án thân thiện với môi trường, ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực có nhiều lợi thế và thân thiện với môi trường đó là năng lượng tái tạo, du lịch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Việt Nam: Điểm đến đầu tư an toàn bậc nhất thế giới (12/2/2018)
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2018 (30/1/2018)
Điều kiện hoạt động mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (19/1/2018)
Thủ tướng chứng kiến dòng vốn đầu tư mới vào Phú Yên (19/1/2018)
Thực hiện nhiều cơ chế chính sách ưu tiên, ưu đãi thu hút đầu tư (5/1/2018)
Vĩnh phúc: Trung tâm hành chính công chính thức đi vào hoạt động (3/1/2018)
Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư (2/1/2018)
Nâng cao hiệu lực quản lý dự án hạ tầng giao thông (18/12/2017)
Gỡ rào cản mở lối kinh doanh (18/12/2017)
Khánh Hòa thông qua Đề án thành lập đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong (13/12/2017)
Tp.HCM dành 40.000 tỉ đồng cho đầu tư công (13/12/2017)
Hướng đến xây dựng một thương hiệu mạnh trong thu hút đầu tư (5/12/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông