Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Khu CN - Khu kinh tế
Chủ nhật, 16/12/2018
Tăng cường thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp
11:02:11 AM | 6/3/2018

Với lợi thế về địa giới hành chính nằm trên tuyến quốc lộ 1A, tỉnh Ninh Thuận là trung điểm kết nối để hình thành hai tam giác phát triển kinh tế vùng Lâm Đồng - Ninh Thuận - Bình Thuận và Lâm Đồng - Ninh Thuận - Khánh Hòa. Là tỉnh có quỹ đất rộng, có biển, có rừng... Ninh Thuận đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, trong đó đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn đang có những chuyển biến tích cực.

Ông Phạm Vãn Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận kiêm Trưởng Ban Quản lý các KCN

Ðến nay, tỉnh Ninh Thuận có 4 khu công nghiệp (KCN) và 7 cụm công nghiệp (CCN) tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích đất quy hoạch 1.909 ha; đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết với diện tích 1.004 ha, đạt 52,59%. Tỉnh cũng đã hoàn thiện quy hoạch phát triển các khu, CCN trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 và phấn đấu lấp đầy khoảng 50% - 60% diện tích đất công nghiệp trong khu, CCN vào năm 2020, góp phần đưa giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh trong khu, CCN đạt 35% - 40% vào năm 2020.

Trong số 11 khu, CCN đã được phê duyệt, hiện trên 3 KCN và 3 CCN đã được thành lập, gồm: KCN Du Long, KCN Phước Nam, KCN Thành Hải và CCN Tháp Chàm; CCN Quảng Sơn và CCN Hiếu Thiện, trong đó có 02 KCN và 01 CCN đi vào hoạt động là KCN Phước Nam, KCN Thành Hải và CCN Tháp Chàm thu hút hơn 20 nhà đầu tư với các dự án lớn.

Nhìn chung tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong khu, CCN trên địa bàn tỉnh khá ổn định. Doanh thu năm 2017 đạt hơn 3.500 tỷ đồng; nộp ngân sách hơn 600 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho gần 3000 lao động tại địa phương. Nhiều doanh nghiệp mới đang triển khai xây dựng và đi vào hoạt động năm 2018 như: Nhà máy sản xuất bao bì nhựa Á Đông với tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng đang hoạt động thử nghiệm; Dự án Nhà máy Sợi và Chỉ của Công ty Sợi Ninh Thuận; Dự án Nhà máy sản xuất Nệm cao su và Đá quý của Công ty TNHH JADE ROYAL, trong KCN Thành Hải; Nhà máy chế biến hạt điều của Công ty TNHH Long Sơn BLB; Công ty TNHH MTV nông nghiệp công nghệ cao Ninh Thuận, trong CCN Tháp Chàm; Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng của Công ty CP đầu tư Hoa Sen Du Long - KCN Du Long.

Có được kết quả đó, ngoài nỗ lực của các doanh nghiệp, phía Ban Quản lý các KCN đã phối hợp cùng các sở, ngành thực hiện tốt công tác phối hợp tháo gỡ, giải quyết các khó khăn cho các doanh nghiệp để phát huy tốt nhất năng lực sản xuất hiện có và đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai tại các khu, CCN, các doanh nghiệp trong các khu, CCN sản xuất ổn định và tăng doanh thu; nhà đầu tư được hướng dẫn và hỗ trợ các thủ tục đầu tư, giải quyết các thủ tục hành chính trước thời gian quy định. Việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, ứng dụng công nghệ thông tin và hệ thống quản lý chất lượng đã góp phần giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Ông Phạm Vãn Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận kiêm Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết, thời gian qua, tỉnh rất quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho các khu, CCN, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư thứ cấp, thu hút nguồn vốn đầu tư vào khu, CCN. Tỉnh Ninh Thuận quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư theo hướng không ngừng cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, thu hút đầu tư theo hướng thuận tiện và có lợi nhất cho nhà đầu tư trong khuôn khổ pháp luật quy định.

Thời gian tới, tỉnh và Ban quản lý KCN sẽ phối hợp với các sở ngành tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư để thu hút, kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư, sớm lấp đầy 100% diện tích đất cho thuê vào các khu, CCN; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng nhanh dần tỷ trọng các ngành công nghiệp, dịch vụ và giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp.

Chính sách thu hút đầu tư vào các khu, CCN trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Ninh Thuận thuộc địa bàn khuyến khích đầu tư được hưởng các ưu đãi đầu tư cao nhất cả nước, đồng thời tỉnh chủ trương dành các ưu đãi cao nhất trong khung quy định của Chính phủ và vận dụng tối đa các hỗ trợ cao nhất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh. Theo đó các nhà đầu tư sẽ được hưởng các ưu đãi về miễn, giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, cụ thể:

- Về tiền thuê đất: Miễn tiền thuê đất trong thời gian từ 7 đến 15 năm kể từ ngày hoàn thành đưa dự án vào hoạt động hoặc miễn toàn bộ tiền thuê đất cho cả thời hạn thuê đối với các dự án đầu tư thuộc địa bàn xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh.

- Ưu đãi về thuế:

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp: Mức thuế suất ưu đãi 10% áp dụng trong thời gian 15 năm kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, doanh nghiệp được miễn thuế 04 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 09 năm tiếp theo.

+ Thuế nhập khẩu: Được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định đối với các dự án thuộc Danh mục lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư, Danh mục lĩnh vực khuyến khích đầu tư theo quy định của Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Phát triển đặc khu kinh tế: Tạo cơ chế, chính sách đột phá để có động lực phát triển (28/2/2018)
KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3 “bắt tay” cùng ZOCV bảo vệ môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (29/1/2018)
Các Khu kinh tế, Khu công nghiệp Quảng Trị : Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế (3/1/2018)
Khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (15/12/2017)
KCN Việt Hương: Nơi nhà đầu tư "chọn mặt gửi vàng" (15/12/2017)
Hướng đến các KCN xanh, thân thiện môi trường và phát triển bền vững (5/12/2017)
Ban Quản lý Khu Kinh tế Hà Giang: Luôn đồng hành cùng nhà đầu tư (20/11/2017)
Ban Quản lý Khu kinh tế Bình Phước: Chỗ dựa và điểm đến đáng tin cậy của các nhà đầu tư (31/10/2017)
Khu công nghệ cao Đà Nẵng: Điểm đến đầu tư hấp dẫn (25/10/2017)
Các KCN: Điểm nhấn mạnh mẽ trong bức tranh kinh tế Quảng Nam (30/6/2017)
Các KCN: Động lực cho quá trình công nghiệp hóa (1/4/2014)
Xây dựng Đặc khu hành chính - kinh tế Vân Đồn: Đồng thuận từ nhiều phía (27/3/2014)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông