Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Thứ 4, 27/3/2019
Lạc quan bước vào năm “tăng tốc”
9:28:50 AM | 7/3/2018

Năm 2017, thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, tổng vốn thu hút đầu tư (kể cả trong nước và FDI) vào tỉnh cao nhất trong các năm qua. Nhiều nhà đầu tư lớn đã chọn tỉnh làm điểm đến để đầu tư lâu dài. Công tác thế mạnh của tỉnh cũng như công tác hỗ trợ nhà đầu tư được thực hiện có hiệu quả, nhất là thông qua cơ chế một đầu mối đã tạo thuận lợi cho nhà đầu tư trong việc triển khai dự án.

Vốn thu hút đầu tư tăng cao


Năm qua, tỉnh đã tư vấn, cung cấp thông tin, hướng dẫn các thủ tục đầu tư, kinh doanh cho hơn 230 lượt nhà đầu tư/doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước. Đặc biệt, đã thành lập Tổ dịch vụ công hoạt động theo cơ chế một đầu mối tập trung tại Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp tỉnh trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Khi DN, nhà đầu tư có yêu cầu thực hiện cung cấp dịch vụ công, Tổ dịch vụ công sẽ có trách nhiệm hướng dẫn, tư vấn, thu thập thông tin để trao đổi, phối hợp với nhóm cán bộ đầu mối thực hiện các thủ tục hành chính tại các đơn vị có liên quan và thực hiện với thời gian nhanh nhất. Từ khi thành lập (tháng 6-2017) đến nay, tổ đã tiếp nhận và trực tiếp hỗ trợ được cho hơn 30 dự án về các hồ sơ, thủ tục có liên quan; trong đó, hỗ trợ trọn gói cho 5 dự án từ khâu tìm hiểu, xin chủ trương đầu tư và triển khai các công việc có liên quan sau giấy phép đến khi đi vào hoạt động chính thức.
Thông qua các hoạt động xúc tiến, mời gọi đầu tư, tỉnh đã tiếp xúc và làm việc với 72 đoàn nhà đầu tư trong và ngoài nước đến trao đổi các cơ hội hợp tác đầu tư, trong đó có 19 đoàn nước ngoài và 45 đoàn đầu tư trong nước; chủ yếu tìm hiểu đầu tư vào các lĩnh vực: y tế, giáo dục, chế biến nông - thủy sản, chế biến dừa, than hoạt tính, may mặc, năng lượng tái tạo, cấp nước, xây dựng và kinh doanh hạ tầng các khu - cụm công nghiệp, du lịch, khu liên hợp thể thao - giải trí, nhà ở xã hội, sản xuất vật liệu xây dựng, xây dựng chợ và trung tâm thương mại, chỉnh trang và nâng cấp đô thị...

Dấu ấn đặc biệt là tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2017 gắn với Ngày hội “Bến Tre - Đồng khởi khởi nghiệp” với sự chủ trì và tham dự của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương với số lượng đại biểu tham dự gần 750 (trong đó có hơn 350 đại biểu là các DN trong và ngoài nước). Tại hội nghị này, tỉnh đã trao quyết định, giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) và ký kết ghi nhớ đầu tư với các nhà đầu tư trị giá 53 ngàn tỷ đồng; trong đó, trao quyết định chủ trương đầu tư cho 33 dự án trọng điểm với tổng vốn đầu tư đạt 25 ngàn tỷ đồng; ký và trao thỏa thuận đầu tư cho các dự án trọng điểm với tổng vốn đầu tư đạt 28 ngàn tỷ đồng. Qua công tác truyền thông và thành công của Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2017, số lượng các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh tăng gần 30% so với cùng kỳ; trong đó, có nhiều nhà đầu tư có tiềm lực kinh nghiệm, tài chính trong và ngoài nước trên nhiều lĩnh vực như: hạ tầng, y tế, năng lượng tái tạo, du lịch và xử lý rác...

Ngay sau hội nghị, tỉnh đã tập trung hỗ trợ các nhà đầu tư tiếp tục hoàn thiện các thủ tục liên quan. Đến nay, có 9 dự án đã triển khai xây dựng (3 dự án sắp hoàn thành, đi vào hoạt động); các dự án còn lại đang được các sở, ngành liên quan tập trung hỗ trợ các điều kiện cần thiết để sớm triển khai thực hiện. Riêng Dự án Cải tạo và phát triển đô thị Tây Bắc TP. Bến Tre, Công ty cổ phần Địa ốc Đại Quang Minh đã cơ bản thống nhất với tỉnh về quy hoạch thực hiện dự án.

Thu hút ít nhất 200 triệu USD vốn FDI

Tỉnh đã chủ trì, phối hợp với Nhóm liên kết 4 tỉnh ABCD Mekong (An Giang - Bến Tre - Cần Thơ - Đồng Tháp) và Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao, Câu lạc bộ DN dẫn đầu tổ chức Diễn đàn Mekong Connect 2017 tại tỉnh với quy mô 700 đại biểu, gắn với công tác quảng bá và mời gọi đầu tư. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tích cực tham gia hơn 15 sự kiện có liên quan đến các hoạt động xúc tiến như: Hội nghị DN năm 2017 với chủ đề “Doanh nghiệp ĐBSCL dưới tác động của biến động kinh tế thế giới năm 2017” do VCCI Cần Thơ tổ chức tại Tiền Giang; Hội thảo năng lượng tái tạo tại TP. Hồ Chí Minh; tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng trong tháng 11-2017; tham gia Đoàn xúc tiến đầu tư tại Singapore và Malaysia do Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương tổ chức. Tích cực phối hợp với Câu lạc bộ doanh nhân Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động kết nối đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Dự báo trong năm 2018, bên cạnh việc thu hút đầu tư vào các lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh như: dừa, thủy sản, nông nghiệp công nghệ cao, các nhà đầu tư còn quan tâm nhiều đến các lĩnh vực xã hội hóa như: môi trường, giáo dục mầm non, năng lượng sạch và các dự án thích ứng với biến đổi khí hậu. Về đối tác đầu tư, hiện nay các tập đoàn và các công ty trong nước vẫn là đối tác chủ yếu. Bên cạnh đó, tập trung vào đối tác nước ngoài tiềm năng như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Singapore, Đài Loan, Trung Quốc và các nước ASEAN... nhờ vào nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) mà Việt Nam đã và đang đàm phán, ký kết. Đặc biệt, Việt Nam đã đăng cai tổ chức và tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC trong năm 2017 cũng sẽ kỳ vọng để thu hút mạnh mẽ đầu tư FDI từ các quốc gia APEC.

Trong năm 2018, tỉnh sẽ tiếp tục ưu tiên mời gọi đầu tư theo các định hướng quy hoạch ngành, lĩnh vực đã được phê duyệt; khuyến khích đầu tư các trung tâm thương mại; đầu tư hạ tầng kết hợp chỉnh trang đô thị theo hướng xã hội hóa, hợp tác công tư (PPP); các dự án đầu tư và kinh doanh hạ tầng các khu - cụm công nghiệp; nông nghiệp công nghệ cao; du lịch. Tập trung kêu gọi các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, sử dụng ít đất và các dự án tạo giá trị gia tăng cao. Phấn đấu trong năm 2018, tỉnh sẽ thu hút được ít nhất 200 triệu USD vốn FDI và 23 ngàn tỷ đồng vốn đầu tư trong nước.

Cùng lo, cùng làm, cùng chia sẻ với doanh nghiệp

Ông Lê Xuân Vinh - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp cho biết, hưởng ứng chủ trương năm “tăng tốc” năm 2018, đối với các dự án đã ký kết, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp quan tâm hỗ trợ dự án sau cấp phép, nhất là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư; đẩy nhanh tiến độ giải quyết các hồ sơ, thủ tục có liên quan.

Để thu hút nhà đầu tư mới, tỉnh tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng Cụm công nghiệp Long Phước, Phong Nẫm (mở rộng), đôn đốc nhà đầu tư sớm triển khai Cụm công nghiệp Phú Hưng nhằm tạo quỹ đất sạch thu hút nhà đầu tư. Tích cực vận động tạo quỹ đất sạch để mời gọi đầu tư vào các dự án điện mặt trời.

Bên cạnh việc tiếp tục cải cách thủ tục hành chính về đầu tư, kinh doanh, rút ngắn thời gian cấp các loại giấy phép, các chính sách ưu đãi đầu tư, nhất là đầu tư vào lĩnh vực xã hội hóa cũng sẽ được rà soát, cập nhật. Đồng thời, bổ sung, điều chỉnh các quy hoạch tổng thể; quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, lĩnh vực. Xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ xúc tiến đầu tư, cập nhật kịp thời các chính sách ưu đãi đầu tư trên các kênh xúc tiến đầu tư. Trang thông tin chuyên về xúc tiến đầu tư của tỉnh được nâng chất, với 5 ngôn ngữ: Việt, Anh, Hàn, Nhật, Hoa để phục vụ nhu cầu tra cứu của nhà đầu tư trước khi đến tỉnh nghiên cứu dự án.

Tỉnh chủ động phối hợp với TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ và các địa phương khác tổ chức kết nối để thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh. Tăng cường kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để xây dựng kênh thông tin hiệu quả về môi trường đầu tư của tỉnh.

Nguyễn Minh Cảnh
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Môi trường đầu tư của Ninh Thuận dưới góc nhìn của doanh nghiệp (6/3/2018)
Xây dựng Ninh Thuận trở thành “Điểm đến của Việt Nam trong tương lai” (6/3/2018)
Việt Nam: Điểm đến đầu tư an toàn bậc nhất thế giới (12/2/2018)
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2018 (30/1/2018)
Điều kiện hoạt động mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (19/1/2018)
Thủ tướng chứng kiến dòng vốn đầu tư mới vào Phú Yên (19/1/2018)
Thực hiện nhiều cơ chế chính sách ưu tiên, ưu đãi thu hút đầu tư (5/1/2018)
Vĩnh phúc: Trung tâm hành chính công chính thức đi vào hoạt động (3/1/2018)
Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư (2/1/2018)
Nâng cao hiệu lực quản lý dự án hạ tầng giao thông (18/12/2017)
Gỡ rào cản mở lối kinh doanh (18/12/2017)
Khánh Hòa thông qua Đề án thành lập đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong (13/12/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hà Tiên Thành phố trẻ năng động bậc nhất vùng biên giới Tây Nam [ KIÊN GIANG ]
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông