Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Chính sách
Chủ nhật, 16/12/2018
Ngân hàng luôn “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp tiếp cận vốn
9:42:22 AM | 7/3/2018

Khép lại năm 2017, cộng đồng doanh nghiệp (DN) tỉnh Bến Tre hết sức phấn khởi bởi những kết quả kinh doanh khả quan gặt hái được trong năm. Trong thành công này có sự góp sức không nhỏ của ngành ngân hàng trong nỗ lực đảm bảo tăng trưởng tín dụng lành mạnh; triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cũng như tích cực tháo gỡ khó khăn cho DN trong tiếp cận vốn tín dụng,...

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bến Tre có 17 chi nhánh ngân hàng, trong đó có 15 chi nhánh ngân hàng thương mại (NHTM), 2 chi nhánh ngân hàng chính sách và 7 quỹ tín dụng nhân dân. Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của ngành ngân hàng trong việc đồng hành hỗ trợ cho hoạt động của DN theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, thời gian qua ngành ngân hàng Bến Tre luôn xem việc hỗ trợ, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên với "điểm sáng" là Chương trình kết nối Ngân hàng - DN và Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp & Phát triển DN do Tỉnh ủy Bến Tre phát động. Thông qua 2 chương trình này, năm 2017 các NHTM sẵn sàng dành cho DN nguồn vốn ưu đãi 4.280 tỷ đồng với lãi suất cho vay thấp hơn lãi suất cho vay thông thường cùng kỳ hạn từ 0,5%/năm - 1%/năm (năm 2016 tổng nguồn vốn này gần 800 tỷ đồng).
Ngoài ra, với vai trò cầu nối giữa các NHTM với chính quyền địa phương và DN trong việc cung cấp dịch vụ ngân hàng, NHNN tỉnh Bến Tre luôn xử lý rốt ráo các vướng mắc, kiến nghị của DN trong quan hệ tín dụng ngân hàng - DN bằng nhiều hình thức: chỉ đạo các NHTM xử lý kiến nghị và trả lời DN, tổ chức làm việc trực tiếp với DN để xử lý… NHNN tỉnh còn tham mưu cho tỉnh Bến Tre tổ chức các hội nghị đối thoại, diễn đàn đối thoại giữa Ngân hàng – DN; đồng thời tham gia tiếp xúc cử tri với Hội đồng nhân dân, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, chủ động nắm bắt và xử lý kịp thời, các khó khăn, vướng mắc của DN. Bên cạnh đó công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục giao dịch đối với DN luôn được chú trọng. Các hồ sơ thủ tục hành chính của DN tại NHNN tỉnh luôn được giải quyết nhanh, đúng trình tự, thủ tục, bình quân rút ngắn trên 90% thời gian giải quyết theo quy định; các chi nhánh NHTM cũng đã từng bước cải tiến, đơn giản hóa quy trình, thủ tục giao dịch nhằm tạo thuận lợi cho DN.

Giám đốc NHNN tỉnh Bến Tre – ông Trần Văn Đức cho biết, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp trên, trong năm 2017, ngành ngân hàng tỉnh đã cho gần 1.500 DN vay với số tiền ước đạt 12.120 tỷ đồng, chiếm 33,1% tổng doanh số cho vay. Dư nợ đến cuối năm 2017 ước đạt 6.200 tỷ đồng, chiếm 23,1% tổng dư nợ trên địa bàn, tăng 18,7% so với đầu năm, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh của DN; trong đó cho vay DNNVV chiếm khoảng 80% cho vay DN.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Bến Tre, giữa ngân hàng và DN đã từng bước xây dựng được mối quan hệ gắn bó chặt chẽ, đồng hành cùng phát triển. Qua tiếp xúc, đối thoại với DN, các phản ánh, bức xúc của DN đối với hoạt động ngân hàng từng bước giảm dần; nhiều ý kiến DN ghi nhận, đánh giá cao các giải pháp hỗ trợ của ngân hàng.

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, NHNN tỉnh Bến Tre, các chi nhánh NHTM trên địa bàn quyết tâm bám sát chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, NHNN Việt Nam, UBND tỉnh trong việc hỗ trợ DN phát triển. Tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình Kết nối Ngân hàng - DN, Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp & Phát triển DN trên địa bàn, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vốn tín dụng; đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cho các DN trên địa bàn tỉnh. "Bên cạnh nỗ lực của toàn hệ thống ngân hàng thì bản thân mỗi DN cũng phải không ngừng nâng cao trình độ quản lý, năng lực điều hành; minh bạch thông tin, trung thực trong sổ sách kế toán; có phương án, dự án kinh doanh khả thi, có tiềm năng phát triển… Nếu DN đáp ứng đầy đủ các điều kiện này, chắc chắn các chi nhánh NHTM sẽ mạnh dạn đầu tư, cạnh tranh để kéo các DN về phía mình, DN không phải lo khó tiếp cận vốn tín dụng nữa" – ông Đức chia sẻ.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 5% (24/1/2018)
Nghiên cứu xây dựng thể chế để củng cố hệ thống tài chính (27/12/2017)
Duy trì tăng trưởng tín dụng ổn định và an toàn (18/12/2017)
Hơn 200 cuộc kiểm toán sẽ được tiến hành trong năm 2018 (13/12/2017)
Ngân hàng Việt thúc đẩy hiện đại hoá đón 'sóng 4.0' (7/12/2017)
Nâng cao hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng- Doanh nghiệp (7/11/2017)
Khởi động làn sóng cải cách hành chính (20/9/2017)
Ngân hàng – doanh nghiệp: Cái bắt tay thực sự (6/3/2014)
Một số giải pháp thúc đẩy tín dụng trong năm 2014 (12/2/2014)
Xu hướng lĩnh kiều hối bằng VND ngày càng phổ biến (20/12/2013)
Không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến hết năm 2013 (9/12/2013)
Chỉ định ngân hàng phục vụ dự án do ADB tài trợ (6/12/2013)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông