Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Doanh nghiệp
Thứ 4, 27/3/2019
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bến Tre: Nâng cao năng lực và chất lượng hoạt động
10:07:49 AM | 7/3/2018

Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Bến Tre được thành lập từ năm 2013. Trải qua 5 năm hoạt động, Hiệp hội đã có nhiều nỗ lực trong gắn kết, hỗ trợ các hội viên đồng thời tham gia tích cực vào hoạt động góp ý, phản biện chính sách kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn bà Võ Thị Thùy Trang, Chủ tịch HHDN tỉnh Bến Tre. Quốc Hưng thực hiện.

Xin bà cho biết tình hình xây dựng và phát triển HHDN tỉnh Bến Tre trong thời gian qua?


Điều kiện kinh tế - xã hội của Bến Tre so với các tỉnh thành khác trong khu vực còn nhiều khó khăn. Lực lượng doanh nghiệp trên địa bàn vì thế cũng chưa thật hùng hậu và phần lớn là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa. Hoạt động trong điều kiện như vậy, nhưng 5 năm qua hoạt động của HHDN tỉnh có nhiều bước phát triển tích cực, hội viên tăng cả về chất lẫn về lượng. Vai trò, vị thế của Hiệp hội không ngừng được nâng cao.
Hiệp hội đã từng bước nâng cao năng lực và chất lượng hoạt động thông qua nhiều hoạt động. Luôn giữ mối quan hệ tốt với các sở, ngành, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp, Trung tâm xúc tiến thương mại, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại Cần Thơ, Câu lạc bộ doanh nhân Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh… nhằm kết nối thông tin, giao lưu, phổ biến kiến thức, quảng bá thương hiệu, hỗ trợ tìm kiếm thị trường cho doanh nghiệp Bến Tre.

Các hội viên khi tham gia vào hiệp hội thường kỳ vọng rất nhiều về quyền lợi của mình. HHDN tỉnh Bến Tre đã có những nỗ lực như thế nào để mang lại sự hài lòng cho hội viên của mình, thưa bà?

Vai trò, nhiệm vụ của hiệp hội được thể hiện qua nhiều hoạt động, trong đó việc hỗ trợ doanh nghiệp luôn là nhiệm vụ được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Chúng tôi đã và đang tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp trong tỉnh nói chung và các doanh nghiệp hội viên nâng cao kiến thức, năng lực quản lý bằng việc thường xuyên phối hợp với các đơn vị như VCCI và Sở Kế hoạch và Đầu tư Bến Tre tổ chức cho doanh nghiệp tham dự các hội nghị tập huấn, hội thảo chuyên đề. Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua việc liên kết với các tổ chức trong và ngoài tỉnh như VCCI, các câu lạc bộ doanh nhân, HHDN tỉnh bạn và các trung tâm xúc tiến đầu tư để kết nối giao thương, cung cấp thông tin thị trường, khách hàng, quảng bá thương hiệu qua các hoạt động cụ thể như: Vận động doanh nghiệp tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm đặc trưng tại các hội thảo, hội chợ trong và ngoài nước; vận động, hỗ trợ và kết hợp với các doanh nghiệp lớn phát triển vùng nguyên liệu hữu cơ, xây dựng tổ liên kết, tổ hợp tác về dừa, lúa; thực hiện chuỗi giá trị sản phẩm gắn với liên kết “bốn nhà” trong chế biến trái dừa và sản xuất lúa - thủy sản. Đã có nhiều doanh nghiệp hưởng lợi từ các hoạt động này.

Ngoài hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ hội viên, vai trò của HHDN tỉnh Bến Tre trong việc góp ý, phản biện chính sách như thế nào, thưa bà?

Trong thời gian qua, HHDN đã tham gia một số hoạt động như tư vấn, phản biện Chỉ thị chuyên đề của Tỉnh ủy về Huy động các nguồn lực xã hội đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và Đề tài của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bến Tre về Đánh giá tình hình phát triển của các doanh nghiệp tỉnh; tham gia ý kiến trong hội thảo Tham vấn ý kiến chuyên gia về các dự thảo chương trình, kế hoạch phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016 – 2020 do Ban Hỗ trợ Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp của tỉnh tổ chức.

Bên cạnh đó, HHDN Bến Tre đã tham gia rà soát, góp ý các văn bản của tỉnh liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp như: Đề án phát triển ngành công nghiệp mũi nhọn và phát triển công nghiệp tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016-2020; Đề án phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch Bến Tre giai đoạn 2016-2020; Chương trình phát triển xuất khẩu và chương trình xúc tiến thương mại 2016-2020 của tỉnh Bến Tre; Tham gia góp ý các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp do VCCI tổ chức…

Xin bà cho biết một số định hướng, nhiệm vụ trọng tâm của HHDN tỉnh Bến Tre trong thời gian tới?

Trong thời gian tới, HHDN Bến Tre sẽ cố gắng khắc phục những hạn chế của mình thông qua một số giải pháp như: Tăng cường áp dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong công tác phục vụ hội viên; phát triển hoạt động cung cấp dịch vụ cho hội viên; tăng cường tiếp xúc, gần gũi hơn với hội viên, nghe ý kiến và tổng hợp “tiếng nói chung” của doanh nghiệp để phản ánh, kiến nghị với Nhà nước...

Chúng tôi cũng sẽ có giải pháp để nâng cao năng lực quản trị để phát triển các hoạt động liên kết với các tổ chức quốc tế hoặc hiệp hội nước ngoài nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, xúc tiến thương mại cho hội viên.

Cần tiếp tục xây dựng môi trường đầu tư ổn định, thông thoáng
Bà Châu Kim Yến
Tổng giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu Bến Tre


Để Bến Tre trở thành điểm đến hấp dẫn hơn nữa đối với các nhà đầu tư, các cấp chính quyền trong tỉnh cần tiếp tục xây dựng môi trường đầu tư ổn định, thông thoáng, đẩy mạnh việc nâng cấp cơ sở hạ tầng và quan trọng hơn hết là những biện pháp hỗ trợ thiết thực của lãnh đạo tỉnh đối với nhà đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Từ đây, các nhà đầu tư sẽ nhận ra Bến Tre thực sự là điểm đến tin cậy, an toàn, thuận lợi, có nhiều cơ hội để phát triển.

Bến Tre có nhiều tiềm năng phát triển bất động sản du lịch
Ông Trần Hữu Nghị
Tổng giám đốc Công ty Thiên Đức


Môi trường đầu tư, độ năng động dù chưa bằng các thành phố lớn song tôi nhận thấy thời gian qua tỉnh có rất nhiều nỗ lực. Bến Tre là vùng đất rất đẹp và giàu tiềm năng. Với vị trí địa lý chỉ cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 2 tiếng đồng hồ di chuyển bằng ô tô, hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi thì tôi nghĩ rằng Bến Tre rất có nhiều cơ hội, tiềm năng để phát triển bất động sản, kể cả bất động sản du lịch. Quỹ đất của Bến Tre không còn nhiều, vì thế phải phát triển sản phẩm có giá trị gia tăng cao và muốn làm được điều đó phải đầu tư công sức, trí tuệ, và có cơ chế để thu hút được những nhà đầu tư có năng lực và tâm huyết. Chính quyền và người dân cũng phải thay đổi tư duy và có quyết tâm cao hơn.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
Bà Võ Thị Thuỳ Trang
Giám đốc Vietinbank chi nhánh Bến Tre


Chính quyền địa phương đã có rất nhiều nỗ lực để cải thiện đáng kể môi trường đầu tư, kinh doanh. Chỉ số PCI của tỉnh năm 2016 là 12/63 tỉnh thành, hạng 4 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, giữ nguyên thứ hạng so với năm 2016, thuộc nhóm điều hành tốt. Đó là một minh chứng cho những nỗ lực của tỉnh Bến Tre. Cá nhân tôi nhận thấy rằng, lãnh đạo Bến Tre đã thực sự lắng nghe doanh nghiệp. Tỉnh uỷ và UBND tỉnh đã tăng cường gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Cần hình thành môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng
Ông Phạm Văn Thinh
Giám đốc Công ty xăng dầu Bến Tre


Dưới góc độ là một doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn, tôi nhận thấy lãnh đạo tỉnh Bến Tre thời gian qua rất quyết tâm đẩy mạnh thu hút đầu tư và phát triển kinh doanh. Chương trình khởi nghiệp “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”, Hội nghị xúc tiến đầu tư 2017... với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư, tập đoàn lớn là một ví dụ. Nhiều tập đoàn đã tham gia, đăng ký và cam kết đầu tư là một tín hiệu đáng mừng cho Bến Tre và những nỗ lực của tỉnh. Tôi nhận thấy rằng, hạ tầng giao thông của Bến Tre những năm qua đã được cải thiện đáng kể, công tác quy hoạch được chú ý,... giúp doanh nghiệp nắm thông tin thuận lợi và có định hướng để đầu tư... Tuy nhiên, theo tôi cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính, trong đó cần có cơ chế kiểm soát về tinh thần trách nhiệm của của công chức để biến ý chí, quyết tâm của lãnh đạo thành thực tế; tạo thêm nhiều kênh thông tin để các nhà đầu tư, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận về chủ trương, quy hoạch, chính sách của tỉnh; tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các doanh nghiệp để hình thành môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng cho các doanh nghiệp.

Cần hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập
Bà Đặng Trúc Lan Chi
Tổng giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Tiến


Sẽ không thật sự khách quan nếu tôi nói là quá tốt, tuy nhiên thực tế nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư ở Bến Tre đã nhận xét với tính thân thiện của lãnh đạo tỉnh, sự nhiệt tình của các sở, ban, ngành tỉnh và thủ tục hành chính đơn giản, nhanh gọn, sự giúp đỡ tận tình, tích cực của cán bộ chuyên môn đã làm hài lòng các nhà đầu tư và điều đó thể hiện rất rõ qua việc nhiều nhà đầu tư lớn đã đầu tư nhiều dự án ở nhiều lĩnh vực mà khó kêu gọi đầu tư trước đây. Theo tôi, tỉnh Bến Tre cần cải tiến hơn nữa thủ tục hành chính, giảm bớt các khâu trung gian, rút ngắn thời gian lấy ý kiến các ban ngành và tạo quỹ đất sạch cũng như hạ tầng để hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư nhanh chóng, giảm chi phí ban đầu cho doanh nghiệp giúp doanh nghiệp vững vàng ngay khi mới thành lập từ đó dễ dàng hội nhập thành công.


Trân trọng cảm ơn bà!Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Betrimex: Nâng cao giá trị gia tăng cho cây dừa (7/3/2018)
Công ty Xăng dầu Bến Tre: Phát huy thế mạnh thương hiệu Petrolimex (7/3/2018)
Công ty TNHH MTV XSKT Bến Tre: Luôn hướng tới mục tiêu “Ích nước, lợi nhà” (7/3/2018)
Chi nhánh Công ty TNHH MTV Thuốc lá Sài Gòn tại Ninh Thuận: Chăm lo đời sống người lao động (6/3/2018)
Công ty Trúc Nguyên: Lấy uy tín thương hiệu là cốt lõi (6/3/2018)
Công ty Điện lực Ninh Thuận: Đồng hành cùng địa phương cải thiện môi trường kinh doanh (6/3/2018)
Công ty TNHH Kim Song Mã: Không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ (6/3/2018)
Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Ninh Thuận: Góp phần xây dựng quê hương Ninh Thuận giàu đẹp (6/3/2018)
Công ty TNHH MTV khai thác Công trình thủy lợi Ninh Thuận: Nâng cao tính tự chủ và hiệu quả hoạt động (6/3/2018)
“Môi trường đầu tư tại Ninh Thuận rất tốt” (6/3/2018)
TSV tiên phong cùng Ninh Thuận phát triển năng lượng tái tạo (6/3/2018)
VNPT Ninh Thuận: Đáp ứng yêu cầu phát triển trước cuộc cách mạng 4.0 (6/3/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
PHÓNG SỰ ẢNH
Trải qua 17 năm dựng xây và phát triển, Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn (SGC) đã nhanh chóng khẳng định vị trí thương hiệu Tổng thầu xây dựng hàng đầu của Tp.HCM và cả nước, không ngừng phát triển, vững bước tiến ra biển lớn, mạnh mẽ hội nhập với thị trường khu vực và quốc tế. Những năm tiếp theo, Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hà Tiên Thành phố trẻ năng động bậc nhất vùng biên giới Tây Nam [ KIÊN GIANG ]
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông