Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Kinh doanh
Chủ nhật, 16/12/2018
Phụ nữ đang tích cực theo đuổi sự nghiệp hơn bao giờ hết
4:53:56 PM | 8/3/2018

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/2018), PwC đã tiến hành khảo sát hơn 3.600 phụ nữ đang làm việc ở độ tuổi từ 28 đến 40 về những trải nghiệm và nguyện vọng phát triển nghề nghiệp của họ. Những người tham gia khảo sát đang làm việc trong 27 ngành nghề tại hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới.

Báo cáo mang tên Đã đến lúc nói: Công sở cần thay đổi những gì cho phụ nữ?cho thấy rằng phần lớn phụ nữ rất tự tin, tham vọng và sẵn sàng đón nhận tương lai, tuy nhiên nhiều người không tin tưởng vào những tuyên bố của nhà tuyển dụng về việc phát triển nghề nghiệp và thăng tiến, hay những yếu tố nào đang giúp ích hay làm tổn hại đến sự nghiệp của họ.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nhận thức được rằng các chương trình đa dạng và hòa nhập của doanh nghiệp cần phải minh bạch thì mới xây dựng được niềm tin. Nhưng thông điệp của họ chưa đủ phổ quát và mạnh mẽ. 45% phụ nữ cho rằng các đặc điểm về giới tính, sắc tộc, tuổi tác hay định hướng tình dục có thể là rào cản đối với khả năng phát triển nghề nghiệp trong doanh nghiệp họ, và chỉ có 51% phụ nữ cho rằng các nhà tuyển dụng đang nỗ lực đủ để thúc đẩy đa dạng giới.

Để cải thiện cơ hội phát triển nghề nghiệp, 58% phụ nữ nhận định rằng việc nâng cao tính minh bạch là một bước tiến quan trọng mà nhà tuyển dụng có thể thực hiện. Điều ngày đồng nghĩa với việc giúp nhân viên hiểu rõ về kỳ vọng của cả hai bên, có thể là bằng cách đưa ra thông tin đầy đủ về cách thăng tiến hay thành công trong sự nghiệp, hay trò chuyện cởi mở với nhân viên về vị trí hiện nay của họ và những gì họ cần làm để phát triển.

Ông Bob Moritz, Chủ tịch Toàn cầu của PwC cho biết: “Phụ nữ tự tin, tham vọng và đang tích cực theo đuổi các mục tiêu sự nghiệp của mình. Các nhà lãnh đạo nên chú trọng xây dựng một môi trường thuận lợi nơi cả phụ nữ và nam giới có thể trò chuyện một cách cởi mở và nắm bắt được rõ ràng các điều kiện để thăng tiến. Điều này sẽ có lợi cho tất cả mọi người và giúp cải thiện hiệu quả hoạt động. Tuy nhiên, việc nâng cao tính minh bạch chỉ là một phần của vấn đề. Cần phải có nhiều nỗ lực khác để thúc đẩy sự thay đổi. Việc minh bạch hóa phải đi đôi với việc giảm thiểu sự thiên vị vô ý thức và các định kiến về giới – những rào cản đã và đang ảnh hưởng tới sự thành công và thăng tiến tại mọi nơi làm việc trên thế giới.”

Sức mạnh đàm phán
Phụ nữ thường không phải là những người tự “lăng xê” bản thân nhưng khi đã lên tiếng thì họ sẽ đạt được kết quả mong muốn. Cuộc khảo sát của PwC cho thấy nhiều phụ nữ hiểu được sự cần thiết và sức mạnh của việc đấu tranh cho quyền lợi của bản thân: hơn một nửa số người trả lời đang tích cực tìm kiếm cơ hội và đàm phán để được thăng chức, tăng lương và tích lũy những kinh nghiệm cần thiết cho việc phát triển sự nghiệp. Trong số 41% phụ nữ được thăng chức trong hai năm qua, 63% đã thương lượng để đạt được kết quả đó.

Bà Sharmila Karve, Lãnh đạo Toàn cầu của PwC về Đa dạng và Hòa nhập nhận định: “Rất đáng khích lệ khi ngày càng có nhiều phụ nữ lên tiếng và tích cực theo đuổi các mục tiêu nghề nghiệp của mình. Có rất nhiều cách để các doanh nghiệp, tổ chức có thể giúp phụ nữ phát triển nghề nghiệp và vươn tới các vị trí lãnh đạo, ví dụ như khuyến khích trò chuyện cởi mở hơn về sự nghiệp, giảm thiểu tác động của bất kỳ sự thiên vị tiềm ẩn nào trong các quyết định liên quan đến phát triển nghề nghiệp, và đặt ra các tiêu chuẩn thống nhất và minh bạch khi đánh giá nhân viên. Việc đưa ra các chương trình hỗ trợ thông qua mô hình cố vấn (mentoring) và tài trợ (sponsoring) cũng rất hữu ích.”

Khó khăn đối với việc làm mẹ và các chính sách lao động linh hoạt
Hầu hết tất cả phụ nữ cho biết được làm công việc mà họ thích (97%) và có sự linh hoạt để cân bằng sự nghiệp và cuộc sống cá nhân/ gia đình (95%) là quan trọng đối với họ. 75% coi trọng việc vươn tới đỉnh cao trong nghề nghiệp, trong khi 82% tự tin về khả năng đạt được các tham vọng nghề nghiệp của mình.

Tuy nhiên, phụ nữ lo lắng về tác động của việc lập gia đình lên sự nghiệp (42%) và 48% các bà mẹ mới sinh con cảm thấy mình bị khước từ các cơ hội thăng chức hay tham gia các dự án đặc biệt khi đi làm trở lại. Trong khi đó, 38% phụ nữ được khảo sát cho rằng việc tận dụng các chính sách cân bằng cuộc sống với công việc và các chính sách làm việc linh hoạt sẽ gây ra hậu quả tiêu cực cho sự nghiệp của họ. Có thể nhận thấy phụ nữ rất quan ngại về sự bất lợi mà việc làm mẹ và tính linh hoạt có thể đem đến cho họ.

Ba điều cần thay đổi
Báo cáo của PwC chỉ ra ba yếu tố chính mà các nhà lãnh đạo cần chú trọng để giúp phụ nữ phát triển sự nghiệp:

Tính minh bạch và sự tin tưởng: Phụ nữ cần biết họ đang đứng ở đâu để có thể bảo vệ luận điểm của mình một cách thành công và tin tưởng vào những phản hồi mà họ nhận được. Tính minh bạch cao hơn sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho phụ nữ mà còn thúc đẩy một môi trường bình đẳng hơn, nơi phụ nữ và nam giới đều có thêm nhiều cơ hội hiện thực hóa tiềm năng của mình.

Sự hỗ trợ mang tính chiến lược: Để theo đuổi các mục tiêu sự nghiệp thì phụ nữ cần đến sự hỗ trợ chủ động của một mạng lưới các nhà lãnh đạo và các đồng nghiệp cam kết sẽ phát triển, thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, tại cả tổ ấm gia đình và nơi làm việc. Phụ nữ cần những nhà tài trợ tâm huyết và những tấm gương sáng thuộc cả nam giới và nữ giới. Sự tiến bộ sẽ bị trì hoãn nếu họ không có sự hỗ trợ của các đồng nghiệp nam. Sự hỗ trợ từ đồng nghiệp và gia đình, bạn bè sẽ tạo nên nền tảng vững chắc giúp phụ nữ tự tin khẳng định mình, từ đó thăng tiến và thành công.

Cuộc sống, gia đình và công việc: Phụ nữ cần các nhà tuyển dụng thay đổi cách giúp nhân viên cân bằng giữa công việc, cuộc sống, trách nhiệm làm cha mẹ và trách nhiệm chăm sóc gia đình - làm thế nào để ngăn ngừa được những sự thiên vị tiềm ẩn và cung cấp những giải pháp khả thi cho doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đang có động thái thiết kế lại các chính sách nghỉ phép và tái hòa nhập công việc cho cả các ông bố và bà mẹ. Tuy nhiên, những nỗ lực và thông lệ tốt cần được mở rộng và quảng bá nhiều hơn nữa. Vấn đề không phải là không có các chính sách làm việc linh hoạt, mà là nhiều người không dám tận dụng các chính sách này vì sợ ảnh hưởng xấu tới sự nghiệp. Các nhà tuyển dụng cần hiểu rằng mọi người lao động đều có nhu cầu làm việc linh hoạt – đây không phải là một vấn đề của riêng một giới tính hay giai đoạn cụ thể nào trong đời. Vì vậy, các doanh nghiệp cần giúp đỡ và khuyến khích nhân viên tận dụng các chính sách và chương trình sẵn có.

Bà Brittany Chong, Phó Tổng Giám đốc kiêm Lãnh đạo hoạt động Đa dạng và Hòa nhập tại PwC Việt Nam cho biết: “Tạo sự đa dạng giới tính trong doanh nghiệp là một trong những thách thức lớn nhất của các nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, điều này rất quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo và giành lợi thế cạnh tranh. Việt Nam đã có những thành tựu đáng kể về bình đẳng giới, với tỷ lệ nữ giới trong lực lượng lao động cao. Tuy vậy, những quan niệm truyền thống về vai trò của nữ và nam giới vẫn đang là một rào cản lớn đối với phụ nữ khi cố gắng cân bằng cuộc sống cá nhân và sự nghiệp. Do đó, các nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới vẫn sẽ cần được tiếp tục.”

PV

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Chương trình tăng tốc khởi nghiệp du lịch và dịch vụ-khách sạn (8/3/2018)
Ngành bán lẻ với chỉ số tăng trưởng doanh thu kép cao nhất (8/3/2018)
Ngành chế biến dừa Bến Tre và khát vọng vươn tầm khu vực (7/3/2018)
Công nghiệp chế biến: Hướng phát triển chủ đạo của công nghiệp Bến Tre (7/3/2018)
Dệt may năm 2018 với mục tiêu 34 tỷ USD (5/3/2018)
Cần thêm chế tài đủ mạnh để phòng chống buôn lậu thuốc lá (27/2/2018)
Đoàn doanh nghiệp Úc sang Việt Nam tìm hiểu về chuỗi sản xuất tôm xuất khẩu sang Úc (23/2/2018)
“Cách mạng công nghiệp 4.0 là tất yếu và ngành điều muốn phát triển cần nhanh chân hơn” (9/2/2018)
Nhu cầu mạnh mẽ của người tiêu dùng đối với xe điện (9/2/2018)
Khai mạc hội chợ Xuân Mậu Tuất dành cho nông sản (7/2/2018)
Cục Thuế Nghệ An: Đơn giản hóa các thủ tục, hỗ trợ tốt nhất cho người nộp thuế (6/2/2018)
Đẩy mạnh hợp tác y tế Việt Nam – Hàn Quốc (5/2/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông