Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Thứ 4, 27/3/2019
Nhiều giải pháp đồng hành cùng nhà đầu tư
10:11:27 AM | 19/3/2018

Nhằm thu hút nguồn lực, tỉnh Yên Bái đã và đang áp dụng nhiều cơ chế, chính sách hấp dẫn; thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính (TTHC) giải phóng mặt bằng… giúp doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư có môi trường sản xuất - kinh doanh thuận lợi. Ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái có cuộc trò chuyện với phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum về những nội dung trên. Ngô Khuyến thực hiện.

Một vài đánh giá của ông về kết quả đạt được trong thu hút đầu tư của tỉnh Yên Bái trong năm 2017, những mặt được và hạn chế cần khắc phục?

Trong thời gian qua, nhờ tiềm năng, lợi thế và chính sách “trải thảm đỏ”, hoạt động thu hút đầu tư của Yên Bái có nhiều khởi sắc; không chỉ gia tăng về số lượng mà quy mô dự án cũng lớn hơn.

Năm 2017, tỉnh đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 47 dự án với tổng vốn đăng ký 15.478 tỷ đồng, tăng 21,4% so với năm 2016. Tỉnh cũng đã cấp chứng nhận đầu tư cho 04 dự án FDI với tổng vốn trên 5.250 tỷ đồng. Đến tháng 12/2017, toàn tỉnh có 22 dự án FDI với giá trị thực hiện đạt 444 tỷ đồng. Tổng doanh thu năm 2017 của khối FDI đạt 880 tỷ đồng, nộp ngân sách đạt 107,3 tỷ đồng.

Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động thu hút đầu tư vẫn bộc lộ nhiều hạn chế. Công tác xúc tiến chưa đi vào chiều sâu, thiếu đồng bộ và tính chiến lược; chưa thu hút được nhiều dự án lớn có hàm lượng công nghệ cao; nhiều dự án triển khai chậm tiến độ... và còn vắng bóng những dự án FDI lớn. Nguyên nhân do đội ngũ cán bộ làm công tác xúc tiến đầu tư còn thiếu, tính chuyên nghiệp chưa cao, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, chưa có mặt bằng sạch, hạ tầng khu công nghiệp chưa hoàn thiện; còn rào cản về thủ tục hành chính, đất đai, giải phóng mặt bằng…

Trong điều kiện nguồn lực có hạn, để tránh dàn trải và phát huy được lợi thế cạnh tranh về kêu gọi và thu hút đầu tư, tỉnh Yên Bái sẽ tập trung vào lĩnh vực và địa bàn cụ thể nào trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, thưa ông?

Tỉnh sẽ tập trung thu hút, mời gọi các nhà đầu tư chiến lược có kinh nghiệm, tiềm lực; các dự án có hàm lượng công nghệ cao, ít tác động đến môi trường sinh thái và vào một số lĩnh vực thế mạnh, cụ thể:

Lĩnh vực nông nghiệp: Các dự án sản xuất, nuôi trồng, chế biến nông lâm, thủy sản (chế biến chè, quế, sơn tra, chế biến gỗ ván sàn, sản xuất bia không cồn...); giống nhân tạo, giống cây trồng và giống vật nuôi mới; các mô hình trang trại nông nghiệp công nghệ cao, DN lâm nghiệp trồng rừng gắn với chế biến; phát triển các vùng sản xuất hàng hóa sinh thái sạch, công nghệ cao, phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Lĩnh vực công nghiệp: Các dự án đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp, ưu tiên dự án sản xuất có quy mô lớn sử dụng nhiều lao động địa phương; các ngành công nghiệp chế biến nông lâm sản, sản xuất hàng tiêu dùng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ và lắp ráp sản phẩm cơ khí, điện tử, thiết bị y tế; sản xuất vật liệu mới, năng lượng mới;...

Lĩnh vực du lịch - dịch vụ: Du lịch văn hóa cộng đồng, sinh thái nghỉ dưỡng, thể thao vui chơi giải trí và du lịch khám phá trải nghiệm...; dịch vụ vận tải, logistics và các dịch vụ khác; đầu tư, khai thác du lịch sinh thái, văn hóa bản địa theo 3 vùng du lịch chính là vùng du lịch Hồ Thác Bà, vùng du lịch thành phố Yên Bái và vùng du lịch văn hóa Mường Lò... nhằm thực hiện mục tiêu đến 2020, Yên Bái sẽ trở thành một trung tâm du lịch, trung tâm giao lưu thương mại của vùng trung du và miền núi phía Bắc, kết nối khu vực kinh tế biên giới cửa khẩu với vùng Thủ đô Hà Nội và kết nối giao lưu giữa vùng Tây Bắc và vùng Đông Bắc.

Để triển khai Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ, tỉnh Yên Bái đã ban hành Chương trình hành động thực hiện (Quyết định số 1764/QĐ-UBND ngày 24/8/2016 của UBND tỉnh). Là cơ quan đầu mối theo dõi, ông đánh giá thế nào về quá trình triển khai và kết quả đạt được trong hơn một năm qua?

Về Chương trình này, UBND tỉnh đã tổ chức quán triệt, triển khai đến tất cả cán bộ, công chức, viên chức và thể chế hóa thành các nhiệm vụ, công việc cụ thể. Các sở, ngành, địa phương đều xác định rõ vai trò, vị trí, nhiệm vụ của từng đơn vị đến từng cán bộ, công chức, viên chức thay đổi về tư duy, cách nghĩ, cách làm trên tinh thần tạo điều kiện thay vì tháo gỡ khó khăn cho DN.

Cho đến nay, công tác cải cách TTHC về chỉ tiêu khởi sự DN, thu, chi và giải quyết chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, cấp giấy chứng nhận kinh doanh có điều kiện... được đơn giản hóa, loại bỏ TTHC chồng chéo, phức tạp, khắc phục bất hợp lý trong quá trình triển khai thực hiện và phù hợp với điều kiện của tỉnh.

UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương nâng cao chất lượng chỉ đạo, điều hành; tích cực hỗ trợ, triển khai đồng bộ hoạt động, từ khởi sự của DN đến suốt quá trình sản xuất, kinh doanh; kiểm tra điều chỉnh thống nhất cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các sở, ngành và các huyện, đảm bảo liên thông đồng bộ từ tỉnh đến huyện và cơ sở.

Tuy vậy vẫn còn những tồn tại hạn chế như: Một số sở ngành, địa phương chưa quyết liệt trong việc chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ được giao; tính chủ động sáng tạo chưa cao, sự phối hợp giữa các cơ quan thiếu chặt chẽ; công tác thông tin báo cáo định kỳ cho cơ quan tổng hợp chưa được chú trọng hoặc có nhưng nội dung còn sơ sài, hình thức; chưa chủ động giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN thuộc thẩm quyền...

Ông đánh giá sao về quá trình triển khai, kết quả đạt được trong công tác cải cách TTHC liên quan đến lĩnh vực thu hút đầu tư của tỉnh những năm gần đây?

Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã đồng bộ thực hiện các giải pháp CCHC trong tất cả các cơ quan, ban ngành nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Với mục tiêu “Sự hài lòng của người dân, DN là thước đo cải cách hành chính”, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương rà soát TTHC, công bố thủ tục mới ban hành và bãi bỏ các TTHC chồng chéo; đồng thời công khai TTHC tại trụ sở cơ quan hành chính, trên trang thông tin điện tử của các sở, ngành, địa phương và trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh. Đến cuối năm 2017 đã có 16/19 cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh; 9/9 huyện, thị, thành phố; 180/180 xã, phường, thị trấn và các cơ quan Trung ương tại địa phương hoạt động theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Tỉnh cũng triển khai phần mềm một cửa điện tử hiện đại tại bộ phận một cửa ở Sở Thông tin và Truyền thông, UBND thành phố Yên Bái, UBND huyện Văn Yên, đồng thời đẩy mạnh hiện đại hóa hành chính, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin, đã có 39 cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn sử dụng phần mềm trong xử lý nhiệm vụ chuyên môn. Thực hiện kế hoạch đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2017 trên địa bàn.

Tỉnh đã ký thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam về tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích, đồng thời Trung tâm hành chính công tỉnh sẽ vận hành thử nghiệm từ tháng 01/2018 và chính thức hoạt động từ năm 2020. Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục hỗ trợ các DN thông qua Trung tâm Hỗ trợ DN, Tư vấn và Xúc tiến đầu tư của Sở Kế hoạch và Đầu tư và Trung tâm Xúc tiến thương mại của Sở Công Thương…

Trân trọng cảm ơn ông!

Sở Kế hoạch và Đầu tư Yên Bái đã trình UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt kế hoạch triển khai tập trung vào một số những nhiệm vụ trọng tâm sau:

- Phối hợp với các sở, ngành, địa phương lập danh mục, thông tin chi tiết dự án, làm cơ sở xây dựng tài liệu xúc tiến; qua đó, tham mưu UBND tỉnh ban hành danh mục dự án kêu gọi, thu hút đầu tư của tỉnh năm 2018, định hướng giai đoạn 2018-2020.

- Tiếp tục thực hiện tốt công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, quan tâm, hỗ trợ các nhà đầu tư đã và đang chuẩn bị đầu tư dự án tại tỉnh.

- Đổi mới Bản tin xúc tiến đầu tư để hàng quý gửi các nhà đầu tư, là kênh quảng bá, cung cấp thông tin, mời nhà đầu tư trong và ngoài nước.

-Tăng cường quảng bá hình ảnh, tiềm năng thế mạnh, cơ hội đầu tư và dự án mời gọi đầu tư qua các cơ quan, tổ chức xúc tiến đầu tư của Trung ương.

- Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các lĩnh vực trọng tâm, có lợi thế, như: Nông, lâm nghiệp, thủy sản; du lịch, dịch vụ; công nghiệp sạch, công nghiệp công nghệ cao.

- Thu hút vào lĩnh vực trọng tâm, dự án trọng điểm như: Hạ tầng giao thông, du lịch, dịch vụ y tế, giáo dục, khu công nghiệp đảm bảo kết nối nhanh hơn với khu vực.

- Nghiên cứu, xác định rõ địa bàn, nhà đầu tư để có phương án, kế hoạch xúc tiến phù hợp; chú trọng các tập đoàn, DN của Nhật Bản, Hàn Quốc…

- Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu sử dụng của các DN, dự án.

- Rà soát, bổ sung các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư phù hợp thực tế và khả năng ngân sách của tỉnh.

- Đổi mới nội dung, phương thức và hình thức các tài liệu xúc tiến đầu tư; nâng cao năng lực cán bộ làm công tác xúc tiến đầu tư, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Thành phố Yên Bái: Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (16/3/2018)
Nhiều chính sách hỗ trợ nhà đầu tư phát triển hạ tầng các khu công nghiệp (16/3/2018)
Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông (7/3/2018)
Lạc quan bước vào năm “tăng tốc” (7/3/2018)
Môi trường đầu tư của Ninh Thuận dưới góc nhìn của doanh nghiệp (6/3/2018)
Xây dựng Ninh Thuận trở thành “Điểm đến của Việt Nam trong tương lai” (6/3/2018)
Việt Nam: Điểm đến đầu tư an toàn bậc nhất thế giới (12/2/2018)
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2018 (30/1/2018)
Điều kiện hoạt động mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (19/1/2018)
Thủ tướng chứng kiến dòng vốn đầu tư mới vào Phú Yên (19/1/2018)
Thực hiện nhiều cơ chế chính sách ưu tiên, ưu đãi thu hút đầu tư (5/1/2018)
Vĩnh phúc: Trung tâm hành chính công chính thức đi vào hoạt động (3/1/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hà Tiên Thành phố trẻ năng động bậc nhất vùng biên giới Tây Nam [ KIÊN GIANG ]
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông