Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Thứ 4, 27/3/2019
Thúc đẩy các sáng kiến liêm chính doanh nghiệp
4:08:46 PM | 22/3/2018

“Việc xây dựng liêm chính trong doanh nghiệp trở thành một trong những nhu cầu quan trọng nhất trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, để doanh nghiệp hướng tới chuỗi giá trị toàn cầu”.

Hội thảo tham vấn thúc đẩy sáng kiến liêm chính doanh nghiệp tại Việt Nam: Từ nhận thức tới hành động do VCCI phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức sáng 21-3, tại Hà Nội. Sự kiện nhằm chia sẻ, trao đổi và tham vấn ý kiến của các bên liên quan về một số phát hiện chính của dự thảo báo cáo đánh giá các sáng kiến tập thể thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh. Báo cáo là kết quả nỗ lực hợp tác nghiên cứu và được thực hiện bởi Văn phòng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững của VCCI và nhóm chuyên gia bao gồm cả ông Brook Horowitz, Tổng giám đốc IBIF Global.
Nhu cầu quan trọng cải thiện môi trường kinh doanh

Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, các doanh nghiệp đều cần nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia ngày càng sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Ngày càng có nhiều nghiên cứu khẳng định rằng hoạt động dựa trên các nguyên tắc liêm chính là điều kiện tiên quyết để các doanh nghiệp có thể phát triển bền vững, bảo tồn và phát huy các giá trị cốt lõi của mình. Một doanh nghiệp muốn tham gia “cuộc chơi toàn cầu” không những cần bảo đảm tuân thủ luật pháp của quốc gia nơi doanh nghiệp đó được thành lập, mà còn cần tuân thủ luật pháp quốc tế và các qui định của các công ty đối tác nước ngoài, đặc biệt là các công ty đa quốc gia.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc chia sẻ: “Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra ngày 28/12/2017, Thủ tướng chính phủ đã xác định phương châm hành động năm 2018 là Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”. Tại hội thảo Kinh tế Việt Nam với chủ đề “Cơ hội đột phá tăng trưởng kinh doanh” do VCCI tổ chức, VCCI lấy ý kiến 400 doanh nghiệp, trong đó có đến 50% doanh nghiệp trả lời điều mà doanh nghiệp cần là hành động, nhưng thách thức nhất đối với chính phủ là liêm chính”.

Tham nhũng đang là nguyên nhân kìm hãm sự phát triển kinh tế của Việt Nam so với các nước Đông Nam Á khác. Theo Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh Việt Nam, tỷ lệ các công ty trả “khoản phí không chính thức” tăng từ 50% vào năm 2013 lên 64% năm 2014 và không thay đổi ở mức 66% năm 2015 và 2016.

Theo một nghiên cứu khác của Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Xã hội (CENSOGOR), sự tin tưởng của các công ty vào khả năng phát hiện và xử phạt tham nhũng tại Việt Nam rất hạn chế. Phần lớn các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia tiểu dự án “Hướng dẫn các doanh nghiệp nhỏ và vừa phòng ngừa tham nhũng” năm 2016-2017 của VCCI cho rằng tham nhũng là một “vấn đề nghiêm trọng”, “phá hoại môi trường kinh doanh” và một khi bắt đầu “không bao giờ dừng lại”.

Không chỉ vậy, Việt Nam đứng thứ 81 về đạo đức và tham nhũng; xếp thứ 109 về các khoản chi không chính thức và hối lộ trong tổng số 137 nước và tham nhũng được coi là vấn đề gây khó khăn thứ ba trong kinh doanh ở Việt Nam theo dữ liệu của Diễn đoàn Kinh tế Thế giới. Trong Chỉ số nhận thức tham nhũng 2017 của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 107 trong 180 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định, trong công cuộc phòng chống tham nhũng thì doanh nghiệp vừa là nạn nhân, vừa là tác nhân. Vì vậy, việc xây dựng liêm chính trong doanh nghiệp trở thành một trong những nhu cầu quan trọng nhất trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, để doanh nghiệp hướng tới chuỗi giá trị toàn cầu. Bởi tham nhũng, hối lộ không chỉ gây tác động tiêu cực tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, làm tăng chi phí hoạt động kinh doanh mà còn làm nản ý chí của số các doanh nghiệp kinh doanh dựa trên giá trị cốt lõi lấy liêm chính là nền tảng phát triển trong dài hạn.

Nhiều khuyến nghị cho Chính phủ và doanh nghiệp

Theo bà Nguyễn Thị Kim Liên, chuyên gia liêm chính cao cấp cho rằng, hối lộ, các khoản chi phí “bôi trơn”, tặng quả hơn mức thông thường, ưu đãi trong ký hợp đồng, mâu thuẫn lợi ích là những hành vi tham nhũng trong kinh doanh đang tồn tại.

Phát biểu tại hội thảo các đại biểu cho rằng, chống tham nhũng là một vấn đề phức tạp đòi hỏi nhiều chủ thể cùng hành động. Các khuyến nghị tập trung vào việc tạo điều kiện cho các nỗ lực tập thể của doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, chính phủ và các tổ chức phi chính phủ để tạo ra những thay đổi cơ bản về thực tiễn kinh doanh.

Khuyến nghị cơ bản là cộng đồng doanh nghiệp và chính phủ cần thiết xây dựng một kế hoạch hành động tăng cường sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp cho giai đoạn tới nhằm đóng góp hiện thực hóa Nghị quyết số 126/NQ - CP ngày 29/11/2017 của Chính phủ về ban hành Chương trình Hành động của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng đến năm 2020.

Về phía chính phủ, để có thể nâng thứ hạng của Việt Nam trên các chỉ số toàn cầu, công tác chống tham nhũng cần được ưu tiên hơn nữa.

Về phía doanh nghiệp, việc tăng cường thể chế hoá và thực thi các quy định của Công ước OECD về Chống hối lộ ở các nước như Luật Chống hối lộ quan chức nước ngoài của Hoa Kỳ, Đạo luật Chống Hối lộ của Vương quốc Anh và các bộ luật tương tự ở các nước khác đang tạo áp lực thực sự đối với các nhà đầu tư nước ngoài hoặc những đối tác kinh doanh với các doanh nghiệp tại Việt Nam phải nghiêm túc thực hiện các chương trình tuân thủ của công ty mẹ. Theo đó, các đối tác kinh doanh là công ty Việt Nam cũng phải đáp ứng các yêu cầu về chống hối lộ tuỳ thuộc vào mức độ tham gia trong các giao dịch kinh doanh.

Đồng thời việc xây dựng tài liệu chiến lược và chương trình hành động cần xây dựng một khuôn khổ, mạng lưới và tổ chức để triển khai các chính sách này, kết quả và các bài học thành công sẽ được chia sẻ để áp dụng rộng rãi.

Thu Hà

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Lộ diện “quán quân” mới của PCI (22/3/2018)
VCCI sắp công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2017 (15/3/2018)
VCCI tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trong năm 2018 (14/3/2018)
Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư trong lĩnh vực giáo dục (14/3/2018)
ITC với nhiều dự án hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam (1/3/2018)
Cạnh tranh không phải bằng “cơ bắp” mà bằng trí tuệ, tốc độ (1/3/2018)
VCCI sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp (27/2/2018)
VCCI một năm “bận rộn“ và một vị thế mới (23/2/2018)
Môi trường thuận lợi - doanh nghiệp phát triển (21/2/2018)
Tăng cường kết nối cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam – Nhật Bản (7/2/2018)
Khởi động hỗ trợ doanh nghiệp triển khai nền kinh tế tuần hoàn (23/1/2018)
Chủ tịch VCCI: Nâng cao năng suất lao động là nhiệm vụ trọng yếu (22/1/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hà Tiên Thành phố trẻ năng động bậc nhất vùng biên giới Tây Nam [ KIÊN GIANG ]
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông