Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Kinh tế vĩ mô
Thứ 7, 15/12/2018
Kỳ vọng giai đoạn thịnh vượng mới của kinh tế Việt Nam
3:53:59 PM | 23/3/2018

Niềm tin của thị trường, của cộng đồng doanh nghiệp đang ở mức cao nhất trong nhiều năm, trong khi đã có những kết quả khả quan củng cố cho kỳ vọng rằng nền kinh tế sẽ trở lại thời kỳ tăng trưởng cao và ổn định như trước đây.Theo khảo sát PCI, môi trường kinh doanh ở các địa phương đã có những cải thiện rất ấn tượng dưới sự điều hành của Chính phủ

Những ngày qua, nền kinh tế Việt Nam liên tiếp đón nhận hai tin mừng rất đáng chú ý.

Thứ nhất, phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Australia mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong quý I năm 2018, mức tăng trưởng GDP dự kiến đạt trên 7,4%, sau khi đạt mức 6,81% trong năm 2017. Ông cũng nhấn mạnh hiện Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao trên thế giới và kỳ vọng bình quân năm 2018 sẽ đạt 7-7,5%.

Thông tin đáng chú ý thứ hai là việc thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 22/3 đã chính thức xác lập kỷ lục mới khi VN-Index đóng cửa tại ngưỡng 1.172,36 điểm, vượt qua đỉnh cũ ngày 12/2/2007 là 1.170,67 điểm.

Nhưng điều đáng mừng hơn nữa là theo các chuyên gia, sự bứt phá của tăng trưởng GDP và thị trường chứng khoán Việt Nam đang dựa trên một nền tảng vĩ mô ổn định. Đánh giá của giới chuyên gia, doanh nghiệp từ hàng loạt hội nghị, hội thảo gần đây cũng cho thấy niềm tin của thị trường, của cộng đồng doanh nghiệp ngày càng được củng cố.

Cùng ngày thị trường chứng khoán xác lập kỷ lục mới, ngày 22/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017, theo đó điểm số PCI bình quân cao nhất kể từ khi bắt đầu thực hiện đến nay và gần như tất cả các tỉnh thành đều tăng điểm số của mình.

"Rõ ràng, môi trường kinh doanh ở các địa phương đã có những cải thiện rất ấn tượng dưới sự điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hành trình chuyển lửa về các địa phương đã mang lại kết quả tích cực", TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đánh giá.

Ở cấp độ quốc gia, những chỉ số phản ánh về chi phí không chính thức và thủ tục hành chính đã được cải thiện, phản ánh những kết quả tích cực của nỗ lực phòng chống tham nhũng và cải cách thủ tục hành chính mà Đảng và Nhà nước đang thực hiện.

"Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào môi trường kinh doanh đang được khơi dậy: 52% doanh nghiệp tư nhân trong nước và 60% doanh nghiệp FDI cho biết sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong hai năm tới. Đây là chỉ số niềm tin cao nhất của cộng đồng kinh doanh kể từ năm 2011 trở lại đây", theo Chủ tịch VCCI.

Trong khi đó, trên cơ sở nhiều yếu tố thuận lợi, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế-xã hội quốc gia vừa điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2018 lên 6,83%. Theo đánh giá của Trung tâm này, tiếp tục xu hướng tích cực của năm 2017, các chỉ số kinh tế quý 1/2018 có bước tiến bộ vượt bậc trên nhiều lĩnh vực. Đây là điểm nổi bật so với nhiều năm trở lại đây.

Đáng chú ý, kịch bản tăng trưởng cơ sở các quý được nhận định là sẽ tăng dần đều, chứ không có sự chênh lệch nhiều như trong năm 2017. Theo đó, dự báo mức tăng trưởng GDP trong quý 2 sẽ là 6,61%, quý 3 là 6,98% và quý 4 chốt hạ ở mức 7,21%.

Còn theo một khảo sát mới đây tại hội thảo “Cơ hội đột phá tăng trưởng kinh doanh”, có tới 46% khách mời tin rằng GDP của Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng từ 6,5-7% trong năm nay; 27% tin vào mức tăng trưởng trên 7%.

Nhìn xa hơn, những ngày qua, nhiều ý kiến trên các diễn đàn cũng nhắc tới kỳ vọng về một giai đoạn tăng trưởng ổn định mới của Việt Nam, như giai đoạn Chính phủ nhiệm kỳ Thủ tướng Phan Văn Khải. Nhiều ý kiến nhắc lại, bình quân tốc độ tăng trưởng GDP giai đoạn 1997-2006 là cao nhất và ổn định nhất (trung bình 7%/năm), đồng thời đảm bảo được ổn định vĩ mô, vừa tạo được nhiều nhân tố mới cho tăng trưởng; tỷ lệ nợ công luôn đạt dưới 50% GDP.

“Thủ tướng Phan Văn Khải là người thực hiện triệt để nhất nguyên tắc Nhà nước chỉ tập trung vào sửa chữa các khuyết tật của thị trường, đảm bảo công bằng và để thị trường làm nhiều hơn những gì thuộc về chức năng của nó. Chính phủ kiến tạo mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra gần đây cũng thuộc tư tưởng này”, ông Huỳnh Thế Du, Giảng viên Đại học Fulbright, nhận định.

Chuyên gia kinh tế, TS. Trần Du Lịch cũng tin rằng GDP năm nay hoàn toàn có thể tăng được 7% so với 2017; kỳ vọng kinh tế quý I/2018 sẽ giữ vững đà tăng của quý IV/2017, tức không còn tình trạng cứ quý I năm nay lại tăng chậm hơn quý IV năm trước.

“Tôi cũng hy vọng giai đoạn 2016-2020, kinh tế sẽ có tốc độ tăng trưởng cao hơn giai đoạn 2011-2015, chấm dứt xu hướng cứ 5 năm sau thì tăng trưởng lại chậm hơn 5 năm trước”, ông Trần Du Lịch bày tỏ.

Nhận định về sự kiện vượt đỉnh của chứng khoán, trên trang cá nhân, ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI), nhận định, nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán có bước phát triển vượt kỳ vọng nhờ chính sách Chính phủ không huy động và phân bổ nguồn lực, để cho các thành phần kinh tế chủ động huy động nguồn lực. Ông Hưng cho rằng, nếu Chính phủ tiếp tục duy trì chính sách này thì sẽ là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của đất nước trong những năm tiếp theo.

“Chắc chắn năm nay thị trường chứng khoán sẽ là năm tốt nhất kể từ khi thành lập đến nay. Nếu Chính phủ tiếp tục duy trì chính sách này thì sẽ là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của đất nước trong những năm tiếp theo”, ông Nguyễn Duy Hưng nhận định.

Mặc dù tâm lý lạc quan là chủ yếu, song các ý kiến chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp trên các diễn đàn cũng chỉ ra nhiều vấn đề của nền kinh tế hiện nay và đưa ra nhiều khuyến nghị đáng chú ý.

Chẳng hạn theo một báo cáo từ nhóm nghiên cứu của Đại học Kinh tế Quốc dân vừa được công bố, thách thức lớn nhất của kinh tế Việt Nam hiện nay là mô hình tăng trưởng chưa có nhiều cải thiện, chất lượng tăng trưởng chưa đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng bền vững. Nền kinh tế tăng trưởng vẫn dựa chủ yếu vào gia tăng tổng đầu tư và tăng trưởng tín dụng trong khi chất lượng các nguồn lực còn thấp.

“Với một nền kinh tế dựa vào khu vực FDI chủ yếu là sản xuất gia công, Việt Nam có thể sẽ bước vào "bẫy giá trị thấp". Động lực từ khu vực này đóng góp thiếu bền vững vào tăng trưởng và phát triển kinh tế Việt Nam”, PGS. TS. Tô Trung Thành, thành viên nhóm nghiên cứu, khẳng định.

Trên thực tế, dưới sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nghị quyết của Trung ương, của Quốc hội, bên cạnh yêu cầu “liêm chính” và “hành động”, Chính phủ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã luôn đặt trọng tâm vào các quyết sách nhằm "kiến tạo" những cơ hội bình đẳng cho mọi loại hình doanh nghiệp, cùng với yêu cầu "phục vụ", luôn vì lợi ích chung người dân và cộng đồng. Chính phủ cũng đánh giá đầy đủ những thách thức lớn trước mắt và luôn đặt mục tiêu xuyên suốt trong chỉ đạo điều hành là "kiên quyết, kiên trì giữ ổn định kinh tế vĩ mô, không tăng trưởng bằng mọi giá".

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn và thách thức, nhưng rõ ràng nền kinh tế Việt Nam đang hội tụ nhiều lợi thế và cơ hội cho một giai đoạn phát triển ổn định và thịnh vượng hơn.

Nguồn: baochinhphu.vn

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Kỳ vọng về EVFTA (22/3/2018)
PCI góp phần cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư tại Việt Nam (21/3/2018)
Hướng dẫn về các biện pháp phòng vệ thương mại (21/3/2018)
Tiến tới thực thi CPTPP: Sẵn sàng các điều kiện cần thiết (20/3/2018)
Tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa (20/3/2018)
Chiến lược phát triển ngành cơ khí tầm nhìn đến năm 2035 (20/3/2018)
Yên Bái thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh (19/3/2018)
Ngành công thương Yên Bái: Tăng cường hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp (16/3/2018)
Thúc đẩy đầu tư tư nhân trong xây dựng chuỗi giá trị thực phẩm (14/3/2018)
Huy động nguồn vốn ngoại để cân đối nhu cầu năng lượng (12/3/2018)
ADB và Tập đoàn CEIL hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực xử lý rác thải (8/3/2018)
Hôm nay, 11 nước châu Á - Thái Bình Dương ký kết CPTPP (8/3/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông