Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
FDI
Thứ 7, 15/12/2018
Thu hút FDI quý I/2018: Dòng vốn giảm nhưng đi vào chất
3:02:45 PM | 3/4/2018

Mặc dù dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) quý I vào Việt Nam có giảm so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên dòng vốn đã đi vào chất hơn.

Minh chứng cho điều này phải kể đến các con số đáng ghi nhận như tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp FDI là 5,8 tỷ USD, bằng 75,2% so với cùng kỳ năm 2017. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 3,88 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2017. Những con số này đã nâng tổng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam đạt con số 320 tỷ USD, với 25.339 dự án luỹ kế đến tháng 3/2018.

Nhiều dự án tăng vốn “khủng”

Trong đó, đã có các dự án mở rộng vốn đầu tư lớn của nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đó là LG. LG đã đăng ký tăng thêm 501 triệu USD vốn đầu tư vào nhà máy LG Innotek Hải Phòng.
Dự án nhà máy LG Innotek là một trong những dự án tăng vốn đầu tư lớn nhất trong quý I/2018.

Dự án LG Innotek được cấp chứng nhận đầu tư từ tháng 9/2016, với mục tiêu xây dựng một nhà máy chuyên sản xuất module camera tại Khu công nghiệp Tràng Duệ (Hải Phòng), với tổng vốn đầu tư đạt 550 triệu USD. Với việc tăng vốn lần này, LG Innotek đã có tổng vốn đăng ký 1,05 tỷ USD, đưa cả 3 dự án mà LG đầu tư tại Việt Nam đều có quy mô vốn trên 1 tỷ USD. Hai dự án còn lại, LG Display và LG Electronics đều có vốn đăng ký 1,5 tỷ USD.

Ngoài ra, cũng phải kể đến dự án tăng vốn thêm 260 triệu USD của Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam tại Hải Phòng được cấp phép ngày 20/3/2014 với mục tiêu sản xuất giày và quần áo thể thao. Bên cạnh đó là dự án tăng thêm 120 triệu USD của Công ty TNHH Kefico Việt Nam nhằm sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe có động cơ tại Hải Dương.

Nhìn vào những dự án tăng vốn đầu tư có thể thấy, đây đều là những lĩnh vực doanh nghiệp Việt Nam đang chú trọng thu hút đầu tư, nhằm tận dụng những lợi thế về dây chuyền sản xuất, công nghệ và chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu.

Có được điều này phải kể đến chỉ số niềm tin về môi trường kinh doanh của Việt Nam đã tăng lên đáng kể theo báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của VCCI. Trong đó, phải kể đến tỷ lệ doanh nghiệp tăng vốn đầu tư năm 2017 là 13,2%, tăng nhẹ so với 11% năm 2016. Thêm nữa, tỷ lệ doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam cũng đã tăng từ 50% lên 60%. Đây là mức độ lạc quan nhất kể từ năm 2011.

M&A tiếp tục bùng bổ

Bên cạnh dòng vốn vẫn đang không ngừng gia tăng, một kênh huy động vốn trực tiếp cũng hết sức hiệu quả và là “tiền tươi, thóc thật” như GS. TSKH Nguyễn Mại từng nhận định đó là hoạt động vốn đầu tư nước ngoài thông qua góp vốn, mua cổ phần lại tăng rất mạnh.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, trong 3 tháng đầu năm nay đã ghi nhận 1.285 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, với tổng giá trị vốn góp đạt 1,89 tỷ USD, tăng 121,6% so với cùng kỳ 2017. Trong đó, có 732 lượt góp vốn, mua cổ phần làm tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp với giá trị vốn góp là 1,34 tỷ USD và 553 lượt góp vốn mua cổ phần mà nhà đầu tư nước ngoài mua lại cổ phần trong nước nhưng không làm tăng vốn điều lệ với tổng giá trị vốn góp 547,8 triệu USD.

Dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, khi các công ty Nhật Bản và Trung Quốc bắt đầu quan tâm tới thị trường Đông Nam Á trong đó có Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Ông Rob Subbaraman, chuyên gia kinh tế trưởng về châu Á của Tập đoàn Nomura (Singapore) nhận định: “Làn sóng M&A ở Đông Nam Á sẽ gia tăng đáng kể trong năm nay. Một yếu tố quan trọng là, so với khu vực Đông Bắc Á, các quốc gia ở Đông Nam Á đã ban hành nhiều chính sách cải cách kinh tế, ví như mở cửa nền kinh tế cho các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài, đó là động thái tích cực cho các hoạt động M&A”.

Tuy nhiên, bên cạnh những gam màu sáng của bức tranh thu hút FDI quý I/2018, có một mảng màu tối mà khiến nhiều người quan tâm đến dòng vốn FDI không khỏi lo lắng đó là số vốn luỹ kế tính đến tháng 3 giảm so với số vốn luỹ kế tháng 2. Tuy nhiên, theo số liệu từ Cục đầu tư nước ngoài đây là sự suy giảm mang tính khách quan và kỹ thuật. Cụ thể, do quý I/2018 ghi nhận 3 dự án “khủng” nhà máy lọc hoá dầu Vũng Rô tại Phú Yên đã chấm dứt hợp đồng đầu tư.

Ngọc Hà (DDDN)


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Quan trọng hơn “ưu đãi” - đó là sự “đàng hoàng” (23/2/2018)
Tái định hướng chính sách thu hút FDI (29/1/2018)
Sau những con số kỷ lục về đầu tư nước ngoài (8/1/2018)
Hướng dòng vốn FDI đến đúng mục tiêu (8/1/2018)
Việt Nam đổi mới cùng hành trình thu hút FDI (8/1/2018)
Vĩnh Phúc: Bức tranh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài với nhiều gam màu sáng (3/1/2018)
FDI 2017: Kỷ lục hút vốn và giải ngân (2/1/2018)
30 năm thu hút đầu tư FDI: Chưa đạt được mục tiêu về chuyển giao công nghệ (15/12/2017)
Thu hút vốn FDI: Nhiều động thái tích cực (22/11/2017)
Thu hút nguồn vốn FDI: Những bất cập còn tồn tại (28/4/2014)
Tăng cường thu hút vốn FDI cho đầu tư phát triển (24/3/2014)
Tận dụng lợi thế để gia tăng hiệu quả thu hút đầu tư (8/1/2014)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông