Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Hợp tác quốc tế
Thứ 3, 26/3/2019
Việt Nam- Hà Lan: Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư
10:21:38 AM | 5/4/2018

Trong vòng ba năm trở lại đây Hà Lan đã liên tục vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam trong khối EU. Điều này thể hiện qua kim ngạch nhập khẩu tăng đều hàng năm từ 18% đến 25% và đạt 7,1 USD trong năm 2017.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan, Hà Lan thường xuyên nhập khẩu các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh và đều tăng trưởng khá từ 10-40% như hàng điện tử và linh kiện, điện thoại, giày dép, dệt may, thủy sản, hạt điều, cao su, máy móc thiết bị phụ tùng, sản phẩm từ chất dẻo, túi xách, vali, ô dù, phương tiện vận tải, rau quả, đồ chơi các loại...

Cùng với đó, đây cũng là thị trường mà VN xuất khẩu hạt điều và thủy sản lớn nhất trong khối EU. Ngoài các sản phẩm trên, VN còn xuất khẩu cà phê, tiêu, gạo… sang Hà Lan.
Kim ngạch nhập khẩu từ Hà Lan năm 2017 đạt 665,4 triệu USD, giảm 1,7% so với năm 2016. Các mặt hàng nhập khẩu chính là sữa và các sản phẩm sữa, chế phẩm thực phẩm, hóa chất, máy móc thiết bị và phương tiện vận tải, nguyên phụ liệu dệt, may, da.

Để đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường EU; trong đó có Hà Lan, Bộ Công Thương đã và đang chỉ đạo Thương vụ và các đơn vị liên quan tăng cường thực hiện các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng chủ lực, mở rộng thị trường, tập trung khai thác lợi thế xuất khẩu của Việt Nam.

Ngoài ra, tại thị trường EU thông qua các sự kiện Tuần hàng Việt Nam tại nước ngoài, Xúc tiến thương mại quốc gia, xây dựng các buổi gặp mặt B2B kết nối các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam với trực tiếp các hãng phân phối lớn. Đây là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu năng lực, quảng bá mặt hàng, xuất khẩu trực tiếp mà không qua trung gian nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu hàng Việt Nam tại EU; trong đó có Hà Lan.

Về đầu tư, tính đến hết tháng 3/2017, các nhà đầu tư Hà Lan có 282 dự án đầu tư vào Việt Nam, tổng vốn đầu tư đạt khoảng 7,65 tỷ USD và xếp thứ 11/116 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Quy mô vốn bình quân một dự án của Hà Lan khoảng 27,1 triệu USD, cao gấp đôi so với mức bình quân chung một dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là khoảng 13 triệu USD/dự án.

Xét về lĩnh vực đầu tư, các dự án của Hà Lan chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 101 dự án và 3,75 tỷ USD vốn đầu tư (chiếm 49% tổng vốn đầu tư của Hà Lan tại Việt Nam). Đứng thứ hai là lĩnh vực sản xuất phân phối điện, khí, nước, điều hoà có duy nhất 01 dự án nhưng vốn đầu tư lên tới xấp xỉ 2,15 tỷ USD (chiếm 28% tổng vốn đầu tư của Hà Lan tại Việt Nam). Còn lại tập trung vào các ngành như khai khoáng, bán buôn bán lẻ,...

Quảng Ninh là địa phương thu hút được nhiều vốn FDI của Hà Lan nhất (chiếm 28% tổng số vốn đăng ký của Hà Lan tại Việt Nam) với duy nhất 01 dự án lớn nhất của quốc gia này tại Việt Nam. Đó là dự BOT Nhiệt điện Mông Dương 2, tổng vốn đầu tư 2,15 tỷ USD. Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ hai với 116 dự án và 2,03 tỷ USD vốn đăng ký (chiếm 27% tổng số vốn đăng ký của Hà Lan tại Việt Nam). Tỉnh Đồng Nai đứng thứ ba với 765 triệu USD vốn đăng ký đầu tư (chiếm 10% tổng số vốn đăng ký của Hà Lan tại Việt Nam).

Số liệu cũng cho thấy, đầu tư của Hà Lan theo hình thức 100% vốn nước ngoài chiếm tỷ lệ lớn với 4,11 tỷ USD (chiếm 54% tổng vốn đăng ký của Hà Lan tại Việt Nam). Tiếp theo là hình thức hợp đồng BOT,BT,BTO. Một tỷ lệ nhỏ vốn của các dự án là theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh và liên doanh.

Trong những năm qua, Hà Lan cũng liên tục là nhà đầu tư lớn nhất của khu vực EU tại Việt Nam (chiếm 35,5% tổng vốn đầu tư của khu vực này tại Việt Nam). Điều này thể hiện kết quả tốt đẹp của quan hệ đầu tư giữa hai nước.

Tại chương trình “Giao lưu doanh nghiệp Việt Nam – Hà Lan” do Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam tổ chức vào tháng 2 vừa qua tại Tp. Hồ Chí Minh, ông Edo Offerhaus, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Lan đánh giá, Việt Nam là địa điểm đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Hà Lan.

Theo ông Edo Offerhaus, Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng trong những năm gần đây. Ngoài ra, Việt Nam cũng có vị trí địa lý chiến lược, thuận lợi cho việc giao thương giữa các khu vực thị trường rộng lớn.

Chính vì vậy, bên cạnh việc đầu tư sản xuất để mở rộng thị phần tiêu thụ tại Việt Nam, các doanh nghiệp Hà Lan cũng đẩy mạnh đầu tư vào các ngành hàng có thể tái xuất khẩu vào Hà Lan và các thị trường khác. Những lĩnh vực mà doanh nghiệp Hà Lan có thế mạnh và mong muốn thúc đẩy hợp tác, đầu tư tại Việt Nam là nông nghiệp, chế biến thực phẩm, y tế, xử lý nước.

Hà Lan đặc biệt có thế mạnh về nông nghiệp công nghệ cao, chế biến thực phẩm nhờ xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa những nhà nghiên cứu có kiến thức nông nghiệp tốt với doanh nghiệp và nông dân nhằm tối ưu hóa chuỗi sản xuất từ hạt giống cho tới bàn ăn. Điều này đảm bảo các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm của Hà Lan được kiểm soát chất lượng ở mức cao nhất và đã công nhận ở nhiều thị trường khác nhau. Việt Nam cũng là quốc gia có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp nhưng chủ yếu là lợi thế về sản lượng còn chất lượng vẫn chưa được kiểm soát tốt. Chính vì vậy, Việt Nam-Hà Lan cần đẩy mạnh hợp tác trong việc nâng cao trình độ sản xuất và kiểm soát chất lượng sản phẩm, hướng tới mục tiêu phát triển xanh, bền vững và nâng cao giá trị thương mại cho hàng hóa.

Quỳnh Anh

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Hợp tác Việt Nam – Singapore bước sang giai đoạn mới hướng đến trao quyền cho hơn 7.000 học sinh thông qua giáo dục (3/4/2018)
Việt Nam, Australia thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (16/3/2018)
Việt Nam- Australia: Hướng tới quan hệ đối tác chiến lược (15/3/2018)
Tiếp tục nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt - Nga (12/3/2018)
Sẽ tổ chức thành công WEF ASEAN 2018 tại Hà Nội (8/3/2018)
Tuyên bố chung Việt Nam - Ấn Độ (5/3/2018)
Thành tựu đối ngoại: Vị thế mới, khí thế mới (22/2/2018)
Phiên họp lần thứ 5 Đối thoại Kinh tế cấp cao giữa Pháp-Việt Nam (25/1/2018)
Dấu ấn APEC trong cộng đồng doanh nghiệp Việt (24/1/2018)
Khởi động các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam (24/1/2018)
Các chuyên gia y tế Singapore và Việt Nam hợp tác nâng cao tiêu chuẩn chăm sóc lọc máu tại Hà Nội (22/1/2018)
Mở rộng hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ (17/1/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông