Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Ngân hàng
Chủ nhật, 24/3/2019
Mùa đại hội ngân hàng: Sức hút của câu chuyện lợi nhuận
10:29:29 AM | 6/4/2018

Mùa đại hội đồng cổ đông của các ngân hàng năm nay có không khí ấm áp hơn, vì hầu hết các thành viên đều đã đạt kết quả tốt hơn năm qua, cũng như đang đứng trước triển vọng tăng tốc trong năm 2018.

Lợi nhuận cao cùng mức chi trả cổ tức hấp dẫn đang là chủ đề nóng nhân mùa đại hội năm nay. Bên cạnh đó, những vụ khách hàng đột nhiên mất hàng trăm tỷ tiền gửi cũng đặt ra những yêu cầu quản lý mới để ngân hàng phát triển bền vững hơn.
Lợi nhuận cao

VPBank, Techcombank, MB, HDBank, ACB… đều cơ bản xác định tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trên 30%, thậm chí trên 40% và trên 60%. Những con số trên làm nức lòng cổ đông ngân hàng.

Một số ý kiến thận trọng nêu vấn đề: Vì sao năm nay tăng trưởng tín dụng Ngân hàng Nhà nước giao cho các thành viên phổ biến chỉ khoảng 15 - 16%, tổng tài sản dự kiến tăng trưởng quanh 20%, nhưng nhiều thành viên lại mạnh dạn đặt tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với hai chỉ tiêu này?

Đi sâu phân tích lợi nhuận các NHTM năm nay có thể nhìn thấy tiền lời đến từ mảng tín dụng tiêu dùng, tín dụng bán lẻ với tỷ lệ lãi biên cao hơn. Một nguồn quan trọng khác đến từ quá trình xử lý nợ xấu. Từ trong 2016 và 2017, một số thành viên đã tất toán xong trái phiếu từ bán nợ xấu cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), như Vietcombank, Techcombank và MB,VietinBank. Tất toán nợ xấu sẽ giảm gánh nặng trích lập dự phòng, các NH có điều kiện hoàn nhập dự phòng và tăng lợi nhuận.

Một nguồn khác đóng góp vào lợi nhuận khủng của các NH đó là lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm. Như VPBank với FECredit , Techcombank với đóng góp đáng kể từ thành viên trực thuộc trong lĩnh vực chứng khoán; HDBank gia tăng đóng góp từ HD SAISON… nhiều NHTM đã gặt hái hoa hồng bảo hiểm. Những hợp đồng giá trị lớn đã được ký kết như tại Techcombank, SHB, Sacombank, VietinBank… với các hãng bảo hiểm nhân thọ nước ngoài đã cho đóng góp đột biến về thu dịch vụ trong năm 2017.

Cổ tức nơi có nơi không

HDBank, VPBank và VIB những năm gần đây thường dẫn đầu hệ thống về tỷ lệ chi trả cổ tức.

Thông tin từ HDBank, sau kết quả lợi nhuận vượt xa chỉ tiêu năm qua, NH tiếp tục chi trả cổ tức cao, cùng với cổ phiếu thưởng cho cổ đông. Dự kiến mức chi trả có thể lên tới 30%. Đây là NH giữ truyền thống chi trả cổ tức cao và nhanh. Trong những năm trước, khi nhiều nhà băng không được trả cổ tức, hoặc chỉ được trả các mức dưới 5%, chủ yếu bằng cổ phiếu, thì HDBank trả luôn 10% bằng tiền mặt.

Các NHTMCP quy mô lớn có nguồn gốc quốc doanh như Vietcombank, BIDV, VietinBank dù có kết quả kinh doanh ấn tượng nhưng lợi nhuận còn để ngỏ. Với tỷ lệ vốn nhà nước chi phối, cổ tức liên quan đế ngân sách nên các NH khó tự quyết. Trường hợp Vietcombank, lợi nhuận tạo kỷ lục năm qua, nhưng để từ đó nâng mạnh tỷ lệ chi trả cổ tức, hoặc thưởng thêm cho cổ đông cần trình duyệt phương án. Vì vậy cổ tức ở những NHTM này dự kiến ở mức độ vừa phải, khó cao đột biến.

Bên cạnh tỷ lệ trả cổ tức cao, một số NHTM vẫn bền bỉ không trả cổ tức dù hoạt động hiệu quả. Techcombank là một trường hợp cá biệt: 8 năm liền không trả cổ tức. Đại hội đồng cổ đông năm nay tiếp tục thông qua việc tiếp tục không trả cổ tức vì lợi ích chung của NH, củng cố tiềm lực vốn.

Với Sacombank sau năm đầu tiên tái cơ cấu theo đề án mới, lợi nhuận vượt xa chỉ tiêu, lượng lớn nợ xấu được xử lý. Tuy nhiên, nếu nhìn vào thực trạng tài chính, thực hiện hạch toán theo quy định thông thường như những nhà băng bình thường, việc Sacombank tiếp tục không được trả cổ tức trong vài năm tới thì không có gì bất ngờ.

Nóng chuyện an toàn tiền gửi


Những vụ khách hàng mất hàng chục, hàng trăm tỷ gây xôn xao dư luận, nghi ngờ uy tín của các NH về an toàn tiền gửi. Thực tế, cả khách hàng và cổ đông đều cần sự an toàn. Khách hàng khi gửi tiền quan ngại về sự an toàn của món tiền gửi và đối với các cổ đông, thiệt hại khi mất tiền sẽ gây tác động trực tiếp.

Từ những mùa đại hội trước, không ít cổ đông NH đã rất quan tâm đến vấn đề an toàn tiền gửi. Các cổ đông đã hối thúc NH triển khai Basel II một cách thực chất, thay vì dùng quy chuẩn này như là một phương thức để đánh bóng hình ảnh.

Về vấn đề an toàn tiền gửi, NHNN cho biết cơ quan này sẽ chính thức ban hành Thông tư hướng dẫn giao dịch tiền gửi tiết kiệm bằng VNĐ, ngoại tệ giữa TCTD và cá nhân, với mục tiêu chính là đảm bảo an toàn cho khách hàng. Bên cạnh việc giao dịch gửi tiết kiệm buộc các ngân hàng phải được thực hiện tại ngân hàng, một số điểm mới đang được NHNN cân nhắc.

Cảm nhận chung, mỗi NH có một câu chuyện kinh doanh năm 2017 nhưng đều đã có mùa vàng thu hoạch. Nhiều dự báo đưa ra, năm 2018 lợi nhuận sau thuế bình quân của các NH niêm yết sẽ đạt hơn 20% và mức ROE toàn ngành vào khoảng 14%. Đồng thời, trong năm 2018 hoạt động xử lý nợ xấu cũng được kỳ vọng cao càng được thúc đẩy nhanh tiến độ, cùng với đó là thị trường bất động sản khởi sắc. Lợi nhuận vẫn là câu chuyện có sức thu hút năm 2018.

Bảo Châu
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Vietcombank kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (2/4/2018)
Vietcombank được bình chọn là 1 trong 4 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam (26/3/2018)
Nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng khi phát hành và thanh toán thẻ Vietcombank (22/3/2018)
Agribank Bến Tre: Đồng hành cùng tam nông xây dựng nông thôn mới (7/3/2018)
ABBANK miễn phí chuyển tiền trên kênh online (5/3/2018)
Thủ tướng chính phủ chúc tết tại Vietcombank (22/2/2018)
Hệ thống ngân hàng Nghệ An: Bà đỡ cho hoạt động doanh nghiệp (6/2/2018)
Vietcombank ủng hộ 8,3 tỷ đồng xây trường học (5/2/2018)
Vietcombank trao số tiền 1 tỷ đồng tặng đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam (1/2/2018)
U23 Việt Nam vào chung kết: Vietcombank thưởng nóng cho đội tuyển 1 tỷ đồng (24/1/2018)
TPBank mở chi nhánh mới tại tỉnh Bắc Ninh (8/1/2018)
Tết An Bình – Cùng ABBANK Sải cánh yêu thương (19/12/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông