Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Chủ nhật, 24/3/2019
VCCI đồng hành cùng doanh nghiệp đón làn sóng đầu tư
10:55:26 AM | 9/4/2018

VCCI sẽ phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố, hiệp hội doanh nghiệp cải thiện và thúc đẩy môi trường đầu tư kinh doanh để khu vực Duyên hải phía Bắc thực sự là cửa ngõ đón làn sóng đầu tư lớn thứ 3 của nền kinh tế.


Đó là chia sẻ của TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI tại Hội nghị Doanh nghiệp khu vực Duyên hải phía Bắc năm 2018, được tổ chức ngày 6/4 tại Hải Phòng.

Doanh nghiệp đạt chuẩn quốc tế

Nhiều năm qua, VCCI Hải Phòng cùng với Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, thành phố trong khu vực Duyên hải phía Bắc đã đại diện cho các doanh nghiệp có tiếng nói tới các cơ quan chức năng để tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Trong bối cảnh đó, kết quả điều tra PCI 2017 tiếp tục cho thấy những dấu hiệu khởi sắc về môi trường kinh doanh tại khu vực Duyên hải phía Bắc. Trong đó, Quảng Ninh lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng PCI 2017 với điểm số 70,7 trên thang điểm 100, thứ hạng cao nhất của tỉnh này trong 13 năm điều tra PCI; Hải Phòng với 65,2 điểm lần đầu tiên nằm trong top 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất của năm 2017.

Phát biểu chúc mừng các doanh nghiệp đã vượt qua 1 năm khó khăn, đạt được nhiều thành tích quan trọng, TS.Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh: VCCI không chỉ kiến nghị Chính phủ tháo gỡ, cởi trói ở tầm vĩ mô để tạo thuận lợi cho phát triển doanh nghiệp mà còn phối hợp với các địa phương, các hiệp hội tổ chức đào tạo cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, để vươn tới các chuẩn mực quốc tế. Chúng ta không sợ quy mô, khi kinh tế Việt Nam có tới 96 – 97% là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bởi trên thực tế, các nền kinh tế Nhật, Mỹ… thì cũng có tới 98 – 99% là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều quan trọng là doanh nghiệp vừa và nhỏ của chúng ta phải đạt được chuẩn quốc tế.
Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI chia sẻ với các doanh nghiệp tại hội nghị

Trên thực tế có rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ những vẫn có thể hợp tác được với những doanh nghiệp hàng đầu. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tâm sự: "Chúng tôi có thể “chơi” được với những doanh nghiệp hàng đầu, không phải do quy mô, tài chính của chúng tôi, mà do triết lý kinh doanh của doanh nghiệp chúng tôi phù hợp với họ".

"Các nhà đầu tư thế giới khi vào Việt Nam lựa chọn đối tác đều chia sẽ với chúng tôi điều tương tự như vậy. Không nhất thiết phải chọn doanh nghiệp lớn, mà quan trọng nhất là chọn những doanh nghiệp có thể chia sẻ về triết lý phát triển tầm nhìn, hướng tới sự phát triển bền vững, tạo ra lợi nhuận xã hội bằng phục sự xã hội, chứ không phải làm kiểu chụp giật, ngắn hạn, chỉ lo cho lợi ích của mình", TS. Vũ Tiến Lộc chia sẻ.

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, hiện nay Chính phủ đặc biệt quan tâm đến vấn đề phát triển bền vững của cả nền kinh tế, của các doanh nghiệp. GDP tăng trưởng là điều quan trọng nhưng quan trọng hơn là chất lượng của sự tăng trưởng. Quy mô của doanh nghiệp cũng quan trọng nhưng quan trọng hơn là chất lượng của doanh nghiệp, khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng đạt chuẩn quốc tế thì sẽ phát triển. Tuy nhiên, doanh nghiệp lớn mà không đạt chuẩn thì sớm muộn cũng đổ vỡ.

Cải thiện môi trường đầu tư

TS. Vũ Tiến Lộc cho biết, sắp tới VCCI sẽ tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về cải thiện môi trường đầu tư giữa các địa phương. Vì vậy, VCCI đề nghị lãnh đạo các địa phương lưu ý đến những mô hình cải cách đã thành công ở 1 số địa phương dẫn đầu.

"Chỗ nào chưa thành lập trung tâm hành chính công, đề nghị các địa phương thành lập sớm. Không phải xây dựng trung tâm hành chính công là xây dựng tòa nhà mà là xây dựng cơ chế 1 cửa, một nơi để doanh nghiệp, người dân đến để có thể thực hiện những thủ tục hành chính công một cách công khai, minh bạch, thuận lợi, hiệu quả. Trung tâm hành chính công phải có sự tham gia của đại diện Hiệp hội để giám sát việc thực hiện của cơ quan chính quyền, đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp", TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, các địa phương chưa thành lập Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư độc lập thì hãy thành lập. Nếu đặt tại 1 Sở nào đó sẽ không đủ quyền lực thực sự trong việc thúc đẩy và hỗ trợ đầu tư. Bởi thủ tục đầu tư vẫn tiếp tục phiền hà rắc rối, không có sự chỉ đạo trực tiếp từ trên. Ngoài ra, chỗ nào Hiệp hội doanh nghiệp còn tản mạn thì phải xây dựng một hiệp hội doanh nghiệp thống nhất theo hướng nhất thể hóa. Mỗi tỉnh có 5 – 7 Hiệp hội, các Hiệp hội không hợp tác với nhau thì không thể hội nhập được.

Đáng lưu ý, hiện nay nhiều địa phương đã triển khai Chương trình Cafe Doanh nhân. Trong đó, Quảng Ninh có một kinh nghiệm rất hay là tương tác với doanh nhân qua mạng xã hội. TS. Vũ Tiến Lộc cho rằng, việc gặp mặt doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn không nên dừng lại ở 1 tháng một lần, mà nên gặp doanh nghiệp hàng tuần. Chẳng hạn như tại Cần Thơ, lãnh đạo chính quyền Hiệp hội dành ngày thứ 2 hàng tuần cho doanh nhân.
Chủ tịch tặng bằng khen cho các doanh nghiệp, hiệp hội có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh

TS. Vũ Tiến Lộc cho biết, VCCI sẽ phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố, Hiệp hội doanh nghiệp thúc đẩy môi trường đầu tư kinh doanh và thúc đẩy phát triển doanh nghiệp để làm sao khu vực Duyên hải phía Bắc thực sự là cửa ngõ đón được làn sóng đầu tư lớn thứ 3 của nền kinh tế Việt Nam.

Vũ Lan (DDDN)
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Bài phát biểu của TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI tại Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS (30/3/2018)
Thúc đẩy tài chính bền vững về khí hậu và năng lượng (29/3/2018)
Các doanh nghiệp Slovakia muốn hợp tác đầu tư vào Việt Nam (23/3/2018)
PCI chỉ ra hai xu hướng “đáng lo ngại“ của môi trường kinh doanh (22/3/2018)
Thúc đẩy các sáng kiến liêm chính doanh nghiệp (22/3/2018)
Lộ diện “quán quân” mới của PCI (22/3/2018)
VCCI sắp công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2017 (15/3/2018)
VCCI tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trong năm 2018 (14/3/2018)
Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư trong lĩnh vực giáo dục (14/3/2018)
ITC với nhiều dự án hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam (1/3/2018)
Cạnh tranh không phải bằng “cơ bắp” mà bằng trí tuệ, tốc độ (1/3/2018)
VCCI sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp (27/2/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông