Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Chính sách
Chủ nhật, 24/3/2019
Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận hiệu quả vốn tín dụng
4:19:30 PM | 9/4/2018

Bên cạnh việc thực hiện tốt các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh được giao, ngành ngân hàng tỉnh Sóc Trăng luôn ý thức sâu sắc việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, chủ động đồng hành hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) trong tiếp cận vốn tín dụng.

Tận lực sẻ chia, tận tâm đồng hành

Để tạo điều kiện cho các DN, nhất là đối tượng DN nhỏ và vừa có thể tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng, ngành ngân hàng Sóc Trăng đã chủ động rà soát, đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng để có những giải pháp xử lý phù hợp, qua đó giúp tháo gỡ khó khăn cho các DN trong việc trả nợ vốn vay. Ngoài ra ngành còn điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ đối với khách hàng đang tạm thời khó khăn nhưng có phương án hoạt động sản xuất kinh doanh khả thi và có khả năng trả nợ tốt; đổi mới quy trình, thủ tục cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục để giảm phiền hà cho khách hàng vay vốn nhưng vẫn đảm bảo an toàn vốn vay, nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay.
Thay vì ngồi chờ khách hàng tìm đến vay vốn, các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn đã chủ động tiếp cận tư vấn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các DN có tiềm năng, có thị trường có thể nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn tín dụng nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh. Đồng thời tích cực chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên như: nông nghiệp nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, DN nhỏ và vừa, DN sử dụng nhiều lao động...

Từ những nỗ lực trên, quan hệ tín dụng ngân hàng - DN dần được cải thiện, số DN tại Sóc Trăng được tiếp cận vốn vay ngân hàng ngày càng tăng. Theo báo cáo của các NHTM tính đến ngày 31/12/2017, các NHTM đã giải ngân cho 2.308 lượt khách hàng là DN nhỏ và vừa vay vốn với doanh số cho vay 14.087 tỷ đồng, dư nợ hiện nay là 8.444,7 tỷ đồng với 722 khách hàng còn dư nợ. "Tuy nhiên bên cạnh những giải pháp chỉ đạo tích cực từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh, tính chủ động trong điều hành tại từng tổ chức tín dụng (TCTD) thì bản thân các DN, nhất là DN nhỏ và vừa cũng cần phải tích cực và quyết liệt hơn trong việc cơ cấu lại hoạt động của DN mình; tập trung nâng cao nguồn lực tài chính; xây dựng phương án, dự án sử dụng vốn vay hiệu quả để tăng khả năng trả nợ ngân hàng khi đến hạn" – Giám đốc NHNN tỉnh Sóc Trăng – ông Vương Quốc Nam khuyến nghị.

Động lực từ Chương trình kết nối tín dụng

Cũng nằm trong mục tiêu chung tháo gỡ khó khăn cho DN trong tiếp cận vốn vay, thời gian qua NHNN tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức thực hiện cũng như chỉ đạo các TCTD trên địa bàn thực hiện tốt Chương trình kết nối Ngân hàng - DN và bước đầu đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Cụ thể đến ngày 31/12/2017, các TCTD đã cam kết cho vay mới theo Chương trình với hạn mức tín dụng được ký kết đạt 713,7 tỷ đồng, doanh số đã giải ngân trong kỳ đạt hơn 860 tỷ đồng cho 92 khách hàng DN, dư nợ đến cuối năm đạt 375,4 tỷ đồng.

Thông qua Chương trình kết nối Ngân hàng - DN, các TCTD trên địa bàn đã chia sẻ một phần lợi nhuận trong hoạt động của mình để hỗ trợ DN tiếp cận vốn vay. Tuy nhiên bên cạnh những DN đã được vay vốn tín dụng, hiện vẫn còn một số DN khó tiếp cận vốn vay do tình hình tài chính yếu, ngành nghề kinh doanh gặp khó khăn nên không đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn hoặc không có tài sản để thực hiện nghĩa vụ đảm bảo tiền vay.

Ông Nam cho biết để tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình kết nối tín dụng giữa các ngân hàng với DN, NHNN tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo các TCTD thực hiện các giải pháp mở rộng tín dụng có hiệu quả đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng, cân đối đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên gồm: nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, DN nhỏ và vừa, DN ứng dụng công nghệ cao.

Mới đây, NHNN tỉnh Sóc Trăng đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Tổ công tác liên ngành để khảo sát tình hình hoạt động của DN trên địa bàn tỉnh; đánh giá, xác định những khó khăn của DN có liên quan đến các vấn đề về tiếp cận vốn tín dụng, thuế, đất đai, lao động, công nghệ tin học, thị trường tiêu thụ, thủ tục hành chính và các vấn đề có liên quan đến chính sách hỗ trợ đối với DN; từ đó tham mưu, đề xuất định hướng xử lý nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, giúp cho các DN tiếp tục duy trì, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển bền vững.

Thành LuânLink to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Gỡ khó về tiếp cận vốn tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (4/4/2018)
Ngân hàng luôn “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp tiếp cận vốn (7/3/2018)
Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 5% (24/1/2018)
Nghiên cứu xây dựng thể chế để củng cố hệ thống tài chính (27/12/2017)
Duy trì tăng trưởng tín dụng ổn định và an toàn (18/12/2017)
Hơn 200 cuộc kiểm toán sẽ được tiến hành trong năm 2018 (13/12/2017)
Ngân hàng Việt thúc đẩy hiện đại hoá đón 'sóng 4.0' (7/12/2017)
Nâng cao hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng- Doanh nghiệp (7/11/2017)
Khởi động làn sóng cải cách hành chính (20/9/2017)
Ngân hàng – doanh nghiệp: Cái bắt tay thực sự (6/3/2014)
Một số giải pháp thúc đẩy tín dụng trong năm 2014 (12/2/2014)
Xu hướng lĩnh kiều hối bằng VND ngày càng phổ biến (20/12/2013)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông