Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Thứ 2, 18/2/2019
Du lịch Sóc Trăng đón đầu cơ hội “cất cánh”
4:25:48 PM | 9/4/2018

Để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngày 2/8/2016 Tỉnh ủy Sóc Trăng đã ban hành Nghị quyết 05-NQ/TU về phát triển du lịch tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Đến nay sau hơn 1 năm triển khai Nghị quyết 05, diện mạo du lịch Sóc Trăng đã có sự khởi sắc rõ rệt cả về chất lẫn lượng. Để tìm hiểu thêm về thành công này, Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh. Công Luận thực hiện.

Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về những đổi thay tích cực của ngành du lịch Sóc Trăng?


Sau hơn 1 năm triển khai Nghị quyết 05, các số liệu thống kê về du lịch có sự phát triển đáng kể, trong đó lượt khách tăng 8.1%, doanh thu tăng 21%, đạt và vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Cụ thể số lượt khách tham quan đạt 1.234.423 lượt (trong đó khách quốc tế là 37.450 lượt), khách lưu trú đạt 295.980 lượt; doanh thu du lịch đạt 557,092 tỷ đồng.

Hệ thống cơ sở lưu trú du lịch phát triển, chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao, cung cách phục vụ ngày càng được chuyên nghiệp hóa, đem lại sự hài lòng cho du khách. Hiện nay Sóc Trăng có trên 100 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 69 cơ sở lưu trú (hơn 1.400 phòng) đã được thẩm định xếp hạng; số lượng các công ty lữ hành trong tỉnh ngày càng tăng.

Chất lượng các điểm đến được đầu tư xây dựng và nâng cấp như: hạ tầng du lịch Khu di tích Đền thờ Bác Hồ; đường vào Khu căn cứ Tỉnh ủy rừng tràm Mỹ Phước; Bến tàu cao tốc Trần Đề đi Côn Đảo....Hình thành các điểm đến mới như: Trung tâm từ thiện văn hóa tâm linh Phật giáo Sóc Trăng (Chùa Phật Học 2); Chùa Somrong; Khu du lịch (KDL) sinh thái Vườn cò Gia Hòa I...Ngoài ra các dự án khác cũng đang trong quá trình đầu tư: Nhà máy điện gió tại Thị xã Vĩnh Châu; KDL sinh thái Hồ Bể; Khu văn hóa tín ngưỡng Giếng Tiên...
Sở VHTTDL đã tiến hành khảo sát và xây dựng 8 tour - tuyến du lịch; xây dựng sản phẩm nghệ thuật đặc sắc của 3 dân tộc phục vụ du khách; phát huy tốt vai trò của tổ hợp tác du lịch cộng đồng Cồn Mỹ Phước (huyện Kế Sách) trong thu hút du khách tham quan mô hình du lịch cộng đồng. Hiện tại có 4 điểm du lịch cấp tỉnh được công nhận gồm: Chùa Mahatup (Chùa Dơi), Bửu Sơn Tự (Chùa Đất Sét), Trung tâm văn hóa triển lãm Hồ Nước ngọt, Tân Huê Viên; các di tích lịch sử văn hóa khác cũng được trùng tu nâng cấp, phát huy các lễ hội truyền thống cộng đồng 3 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa phục vụ du khách.
Để hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2020, lượng du khách đến Sóc Trăng đạt 1,7 triệu người theo Nghị quyết 05 đề ra, ngành du lịch tỉnh sẽ tập trung vào những giải pháp trọng tâm nào?

Căn cứ vào Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy và Chương trình hành động 06 ngày 11/12/2016 của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết 05, chúng tôi sẽ tập trung đầu tư phát triển cơ sở vật chất và xây dựng sản phẩm du lịch ở các địa bàn trọng điểm. Phát huy và khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh; trong đó phát huy thế mạnh du lịch tâm linh, văn hóa lễ hội, du lịch sinh thái, nhất là các sự kiện lễ hội độc đáo của 3 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tranh thủ các nguồn vốn cho đầu tư phát triển du lịch; đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch, công tác quảng bá và xúc tiến du lịch.

Đào tạo nguồn nhân lực là một vấn đề trọng tâm trong phát triển du lịch, xin ông cho biết chủ trương của tỉnh về vấn đề này?

Nguồn nhân lực phục vụ hoạt động du lịch tại Sóc Trăng hiện có trên 675 người (kể cả lao động thời vụ); trong đó: 105 người có trình độ đại học, 120 người có trình độ cao đẳng, 110 có trình độ trung cấp, còn lại qua các lớp đào tạo ngắn hạn. Công tác đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực được chú trọng, nhờ vậy nguồn nhân lực du lịch của tỉnh ngày càng cải thiện cả về chất lẫn lượng, từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển.

Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy và Chương trình hành động 06 của UBND tỉnh, trong thời gian tới Sở VHTTDL sẽ phối hợp với các trường đại học và cao đẳng nghề du lịch tại Cần Thơ, TP.Hồ Chí Minh tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn quản lý nhà nước về du lịch và đào tạo hướng dẫn viên du lịch. Đầu tư kinh phí cho việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức, người quản lý và người lao động tại các khu, điểm du lịch; phấn đấu từ nay đến năm 2025, mỗi năm tổ chức ít nhất từ 1 đến 2 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch và hướng dẫn viên du lịch. Đồng thời sẽ có chính sách tuyển dụng hướng dẫn viên, cộng tác viên từ nguồn sinh viên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên ngành.

Ngoài ra, Sở đã chủ trương thành lập Chi hội hướng dẫn viên du lịch Sóc Trăng trực thuộc Hiệp hội du lịch tỉnh nhằm tập hợp lực lượng thuyết minh viên, hướng dẫn viên đang công tác trên địa bàn tỉnh.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, du lịch Sóc Trăng muốn “cất cánh” cần có những bước đột phá, đầu tư về hạ tầng du lịch để trở thành trung tâm trung chuyển khách du lịch đường bộ và đường biển của toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Để du lịch Sóc Trăng có thể trở thành trung tâm trung chuyển du khách đường bộ và đường biển của toàn vùng ĐBSCL, trong thời gian tới Sở VHTTDL sẽ tiếp tục phối hợp với sở, ban ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các nhiệm vụ theo Chương trình hành động số 06 của UBND tỉnh.

Từ khi Bến tàu Trần Đề - Sóc Trăng do Công ty CP Tàu cao tốc Superdong-Kiên Giang triển khai đưa vào hoạt động từ tháng 7/2017, chúng tôi đã xác định đây là một trong những điểm nhấn để phát triển du lịch Sóc Trăng trong thời gian tới; góp phần liên kết các khu, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh với tuyến du lịch Trần Đề - Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu). Do đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan phối hợp, kết nối với Côn Đảo để đẩy mạnh công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư trung tâm thương mại, phát triển các sản phẩm phục vụ du lịch (nhà hàng, khách sạn, dịch vụ vui chơi, giải trí...); có phương án đầu tư phát triển hạ tầng KCN Trần Đề; nâng cao chất lượng hoạt động cảng cá Trần Đề theo hướng có thể phục vụ du khách tham quan; nghiên cứu phân khu dự án du lịch sinh thái Mỏ Ó từ 4 đến 5 khu để thuận lợi thu hút nhà đầu tư; từng bước nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch tại cồn Mỹ Phước và hình thành các dịch vụ mới trên trên tuyến đường Nam Sông Hậu để kết nối và phục vụ du khách từ TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh ĐBSCL đi Côn Đảo. Đặc biệt tuyến đường đê bao ngăn mặn và quốc phòng Mạc Đĩnh Chi - Trần Đề do tỉnh làm chủ đầu tư (có chiều dài 20.4 km; đi qua các huyện Trần Đề, Long Phú, TP.Sóc Trăng) khi hoàn thành sẽ tạo tuyến lưu thông huyết mạch giữa Trần Đề đến trung tâm kinh tế lớn của tỉnh, các huyện lân cận và cũng là điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư, khai thác, phát triển các lĩnh vực: công nghiệp, thương mại, du lịch...

Ngoài ra Sóc Trăng sẽ tiếp tục kêu gọi đầu tư các dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt như: KDL sinh thái Hồ Bể (thị xã Vĩnh Châu), KDL sinh thái Mỏ Ó (huyện Trần Đề), khu sinh thái rừng ngập mặn (huyện Cù Lao Dung), KDL sinh thái - dịch vụ thương mại (thị xã Vĩnh Châu), KDL sinh thái vườn cò (huyện Mỹ Xuyên)... Tranh thủ các nguồn vốn để đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch; tập trung vào các công trình giao thông, thiết chế văn hóa, thể thao; tôn tạo các di tích văn hóa lịch sử, các làng nghề, các dự án phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Đây là giải pháp quan trọng để du lịch Sóc Trăng vươn lên trở thành trung tâm trung chuyển du khách đường bộ và đường biển của toàn vùng ĐBSCL.n

Trân trọng cảm ơn ông!
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Khai trương chính thức chi nhánh Hà Đông của Viện Pháp tại Hà Nội – l’Espace (3/4/2018)
Hà Nội triển khai đội hình tình nguyện viên hỗ trợ du lịch (29/3/2018)
Vietjet nhận bàn giao tàu bay mang biểu tượng 45 năm quan hệ Việt – Pháp (29/3/2018)
Thế hệ trẻ Việt Nam chung tay vì Du lịch bền vững (26/3/2018)
Du lịch Bến Tre đón vận hội mới (7/3/2018)
Một chạp, Giêng hai và các loại lịch của người Mường (2/3/2018)
Liveshow Lệ Quyên, Mr Đàm: Nhiều thú vị, độc đáo (1/3/2018)
“Tết Phương Đông” tại Công viên nước Hồ Tây (12/2/2018)
Độc đáo nghệ thuật Bài Chòi (9/2/2018)
Xu hướng du lịch Tết 2018: Tour ngắn ngày hút khách (9/2/2018)
Giới thiệu ẩm thực Bỉ đến Việt Nam (1/2/2018)
Khẩn trương hoàn thiện Đề án Tái cơ cấu ngành du lịch (11/1/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông