Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Kinh tế vĩ mô
Thứ 4, 27/3/2019
Sóc Trăng: Không ngừng nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế
10:35:41 AM | 10/4/2018

Năm 2017, với quyết tâm cao cùng nhiều giải pháp đột phá, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã gặt hái được những kết quả khá toàn diện. Trao đổi với phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng – ông Trần Văn Chuyện khẳng định: "Đây là nền tảng vững chắc, đồng thời là động lực quan trọng thúc đẩy tỉnh nhà tiếp tục tạo lập chuỗi thành công mới trong năm 2018 - năm “bản lề” thực hiện Kế hoạch 5 năm (2016-2020), góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa Sóc Trăng trở thành tỉnh khá trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII đề ra". Công Luận thực hiện.

Nếu vẽ lại diện mạo bức tranh kinh tế - xã hội (KT-XH) tỉnh Sóc Trăng trong năm 2017 vừa qua, ông sẽ nhấn vào những "gam màu sáng" nào?


Năm 2017, trong bối cảnh nền kinh tế cả nước vẫn còn khó khăn, song với sự quyết tâm vượt khó đi lên của toàn xã hội, đặc biệt là sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn, KT – XH của tỉnh phát triển khá toàn diện. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 33.307 tỷ đồng; trong đó: khu vực I tăng 4,75%, khu vực II tăng 6,34% và khu vực III tăng 9,54%. GRDP bình quân đầu người là 34 triệu đồng/người/năm.

Sản xuất nông nghiệp tương đối ổn định, diện tích lúa đặc sản ngày càng được mở rộng và vượt chỉ tiêu kế hoạch (KH); tổng đàn trâu, bò, gia cầm đều tăng so với cùng kỳ. Tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt 254.198 tấn, vượt 11,5% KH, tăng 7,2% so với năm 2016; trong đó nuôi trồng đạt 187.468 tấn, vượt 15,72% KH, tăng 9,43%. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 27.236 tỷ đồng, vượt 0,87% KH và tăng 10,35% so với năm trước. Xuất khẩu hàng hóa đạt 680 triệu USD, vượt 4,62% KH, tăng 2,34% so cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng là 64.095,2 tỷ đồng, đạt 97,11% KH năm, tăng 11,45% so cùng kỳ. Trong năm có 1.234.423 lượt khách tham quan du lịch (khách quốc tế 37.450 lượt), tăng 8,92% so cùng kỳ; doanh thu du lịch đạt 557 tỷ đồng.

Môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã được cải thiện rõ nét; thu hút đầu tư đạt kết quả cao. Trong năm có 363 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới (tăng 9,62% so với năm trước) với tổng vốn điều lệ đăng ký là 4.250 tỷ đồng (tăng 11,14% so cùng kỳ). Đặc biệt cộng đồng doanh nghiệp đã đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế thông qua nộp ngân sách 1.930 tỷ đồng (chiếm 57,28% tổng thu ngân sách tỉnh) và đóng góp trực tiếp thông qua giá trị, sản phẩm hàng hóa (chiếm khoảng 30% tổng giá trị sản phẩm nội tỉnh).

Cùng với phát triển kinh tế, hoạt động văn hóa - xã hội cũng có nhiều tiến bộ; các chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục được quan tâm thực hiện hiệu quả. Toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 25.579 lao động, vượt 8,85% KH, tăng 7,42% so cùng kỳ. Các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa - thông tin... tiếp tục có sự chuyển biến tốt. An ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Những kết quả toàn diện đạt được trong năm 2017 là tiền đề vững chắc để Sóc Trăng bước vào năm 2018, là năm “bản lề” của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020. Với mức tăng trưởng kinh tế phấn đấu đạt từ 7,2 - 7,5%, có thể thấy nhiệm vụ đặt ra cho tỉnh nhà trong năm 2018 này hết sức nặng nề, đòi hỏi tinh thần nỗ lực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị với các giải pháp căn cơ, hiệu quả.
Một trong những tiềm năng lớn của Sóc Trăng thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư chính là nguồn năng lượng tái tạo để phát triển điện gió và điện mặt trời. Ông có thể cho biết kết quả thu hút đầu tư trong lĩnh vực này?

Sóc Trăng là tỉnh nằm ở vùng hạ lưu ĐBSCL, có chiều dài bờ biển khoảng 72 km, không chỉ thuận lợi cho tỉnh trong phát triển ngành khai thác, nuôi trồng thủy sản, vận chuyển đường biển, phát triển du lịch…mà còn mang lại lợi thế cho Sóc Trăng trong việc phát triển năng lượng điện gió với quy mô công nghiệp. Theo khảo sát của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tại các vùng ven biển Sóc Trăng có tiềm năng lớn về điện gió, do bờ biển dài và rộng, sức gió nhiều và mạnh. Dựa vào các số liệu quan trắc, tại các huyện ven biển của tỉnh Sóc Trăng, ở độ cao 60m, tốc độ gió trung bình là 6,2 m/s, nên việc đầu tư phát triển điện gió rất thuận lợi.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để huy động vốn từ các thành phần kinh tế khai thác lợi thế so sánh về tài nguyên gió, đất đai, góp phần đầu tư phát triển ngành công nghiệp điện gió, tăng thêm nguồn điện góp phần bảo đảm an ninh ngành năng lượng quốc gia và phục vụ mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương, ngày 6/5/2014 Bộ Công Thương đã có Quyết định số 3909/QĐ-BCT phê duyệt Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Sóc Trăng giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Quy hoạch được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 đến năm 2020; giai đoạn 2 từ năm 2021 đến năm 2030. Giai đoạn đến năm 2020 phát triển các dự án điện gió tại 13 vị trí với diện tích khảo sát 27.800ha, quy mô công suất 1.155MW.

Hiện tại Sóc Trăng đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 2 dự án điện gió với tổng vốn đầu tư trên 2.800 tỷ đồng; đồng thời đang xem xét cấp quyết định chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện gió số 3 (phường Khánh Hòa, thị xã Vĩnh Châu) cho Công ty TNHH Banpu Power (Thái Lan) với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng. Tỉnh đang tiếp tục mời gọi đầu tư đối với các dự án nhà máy điện gió trên địa bàn hiện chưa có chủ đầu tư. Chúng tôi cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư từ khi tiếp cận, khảo sát, lập dự án cho đến khi đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Riêng về điện mặt trời, Sóc Trăng đang dự thảo Đề án quy hoạch điện mặt trời, chỉ đạo các sở ngành tham mưu có ý kiến và sẽ sớm trình Bộ Công Thương bổ sung Quy hoạch điện mặt trời trên địa bàn tỉnh vào Quy hoạch Điện lực quốc gia.

Với 72 km bờ biển cùng ba cửa sông lớn thông ra biển, Sóc Trăng là tỉnh có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển kinh tế biển một cách bền vững tại khu vực ĐBSCL. Sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 03-NQ/TU về phát triển kinh tế biển và vùng ven biển tỉnh Sóc Trăng đã có những khởi sắc nào? Định hướng triển khai Nghị quyết trong thời gian tới?

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy, tình hình KT - XH, quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị khu vực biển, vùng ven biển Sóc Trăng đạt được những kết quả tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân, GRDP bình quân đầu người cao hơn bình quân của tỉnh. Nuôi trồng thủy sản phát triển theo hướng công nghiệp và bán công nghiệp, sản xuất theo hướng áp dụng công nghệ cao, công nghệ vi sinh phục vụ chế biến và xuất khẩu; sản lượng khai thác thủy, hải sản vùng biển, ven biển chiếm 90% sản lượng khai thác của tỉnh.

Hệ thống kết cấu hạ tầng KT - XH khu vực ven biển được quan tâm đầu tư. Công tác bảo vệ môi trường, phát triển rừng, phòng, chống thiên tai được quan tâm thực hiện. Các mặt văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế có nhiều tiến bộ. Hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động. Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội vùng ven biển được giữ vững, ổn định.

Để tiếp tục triển khai Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy, khai thác có hiệu quả tiềm năng và thế mạnh vùng biển và ven biển, tỉnh Sóc Trăng đã đề ra 5 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm. Trong đó tập trung kêu gọi đầu tư, phát triển công nghiệp chế biến, công nghiệp năng lượng tái tạo, thương mại, dịch vụ và du lịch, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển KT - XH của tỉnh. Giải quyết tốt các vấn đề xã hội, cải thiện đời sống nhân dân vùng biển và ven biển. Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh biên giới vùng biển và ven biển, góp phần giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Bảo vệ tài nguyên, sinh thái môi trường biển, thích ứng với biến đổi khí hậu; qua đó nhằm bảo đảm cho sự phát triển nhanh, bền vững trên các lĩnh vực ở khu vực vùng biển, vùng ven biển của tỉnh.

Để hoàn thành mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2020, Sóc Trăng đã đề ra mục tiêu phấn đấu hàng năm đạt mức tăng trưởng GRDP từ 8-9% và vươn lên trở thành tỉnh trung bình khá của khu vực ĐBSCL, trong thời gian tới tỉnh có những giải pháp gì?

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Sóc Trăng sẽ tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành kinh tế vĩ mô; trong đó chú trọng công tác quản lý và sử dụng các nguồn tài chính; chỉ đạo thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương, quản lý thu chi ngân sách, kiểm tra, giám sát các khoản thu, chi có hiệu quả. Tăng cường đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng KT - XH, thực hiện có hiệu quả quá trình phát triển đô thị; từng bước đầu tư xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phù hợp và đồng bộ; tập trung phát triển không gian đô thị mang tính hiện đại, hài hòa nét văn hóa đặc trưng giàu bản sắc dân tộc. Từ đó phấn đấu sớm đưa TP. Sóc Trăng trở thành đô thị loại II; thị trấn Trần Đề, Đại Ngãi thành đô thị loại IV.

Ngoài ra tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng năng suất cao, chất lượng cao, thu nhập cao, gắn với xây dựng Nông thôn mới; đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thể chế và thủ tục hành chính; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh đồng bộ; quan tâm phát triển nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo các cấp, các ngành đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Với những giải pháp trọng tâm đề ra cùng quyết tâm cao của toàn hệ thống chính trị, chúng tôi tin tưởng trong tương lai gần Sóc Trăng sẽ vươn lên sớm trở thành tỉnh trung bình khá của khu vực ĐBSCL, đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh nhanh chóng đổi thay và phát triển trên tầm cao mới.n    Trân trọng cảm ơn ông!
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Tạo đột phá từ tái cơ cấu ngành nông nghiệp (9/4/2018)
Công nghiệp Sóc Trăng: Những đổi thay mạnh mẽ (9/4/2018)
Cải thiện môi trường kinh doanh: Phải thực chất hơn (9/4/2018)
Viễn cảnh nông nghiệp sạch và an toàn hơn (6/4/2018)
Người dân đánh giá tham nhũng có thuyên giảm (5/4/2018)
Nguy cơ lớn từ việc xây dựng thủy điện trên sông Sê Kông (3/4/2018)
Tuyên bố chung Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 (2/4/2018)
Tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2018 (2/4/2018)
Các nền kinh tế GMS đang đi đúng hướng (30/3/2018)
Mê Công: Dòng sông hợp tác và phát triển (29/3/2018)
Vì sự phát triển thịnh vượng, hội nhập và bình đẳng của GMS (28/3/2018)
Mô hình kinh tế-xã hội Bắc Âu: Thành tựu và bài học kinh nghiệm (26/3/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hà Tiên Thành phố trẻ năng động bậc nhất vùng biên giới Tây Nam [ KIÊN GIANG ]
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông