Agribank Chi Nhánh tỉnh Sóc Trăng: Khẳng định vai trò chủ lực trên thị trường tài chính, tiền tệ

10:50:25 AM | 10/4/2018


Là một trong những ngân hàng có mặt đầu tiên trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, đến nay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng (Agribank Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng) đã có hơn 25 năm gắn bó mật thiết với nền kinh tế địa phương. Với mạng lưới rộng khắp toàn tỉnh (gồm 13 Chi nhánh loại II và 5 Phòng giao dịch trực thuộc đặt tại trung tâm huyện lỵ, thị xã, thành phố và thị tứ, riêng tại thành phố Sóc Trăng ngoài Hội sở còn có 2 chi nhánh loại II và phòng giao dịch Khánh Hưng); đội ngũ gần 400 cán bộ viên chức (CBVC) được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp cùng hệ thống cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị ngân hàng hiện đại, đến nay Agribank Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng đã khẳng định vị thế của một ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước lớn nhất và giữ vai trò chủ lực, chủ đạo dẫn dắt thị trường tài chính - tiền tệ trên địa bàn.

Tính đến cuối tháng 2/2018, tổng dư nợ cho vay của Agribank Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng đạt khoảng 9.263 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn nhất (33% tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng tại Sóc Trăng). Trong quá trình hoạt động, Chi nhánh luôn làm tròn vai trò của một NHTM Nhà nước trong việc chuyển tải vốn cho mọi thành phần của nền kinh tế, nhất là đẩy mạnh cho vay doanh nghiệp. Hiện có trên 200 doanh nghiệp đang có quan hệ vay vốn tại Agribank Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng với dư nợ trên 2.670 tỷ đồng; đồng thời Chi nhánh đã áp dụng chính sách lãi suất ưu đãi xuống còn 6%/năm đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu, lĩnh vực nông nghiệp nông thôn trên địa bàn nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.
Song song đó Agribank Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng còn tích cực triển khai thực hiện tốt các chương trình, chính sách cho vay ưu đãi của Chính phủ. Cụ thể đối với Chương trình cho vay theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ "Về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn" hiện dư nợ đạt khoảng 7.800 tỷ đồng, chiếm 84% tổng dư nợ cho vay của Chi nhánh với hơn 63.000 khách hàng còn dư nợ; cho vay theo Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg ngày 14/11/2013 của Chính phủ "Về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp" dư nợ đạt trên 222 tỷ đồng; cho vay theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 và Nghị quyết số 61/NQ-CP ngày 21/8/2014 của Chính phủ "Về triển khai gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng" với dư nợ 7 tỷ đồng. Đặc biệt đến thời điểm hiện nay, Agribank Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng là ngân hàng duy nhất trên địa bàn tỉnh đã giải ngân cho vay theo Nghị định 67 của Chính phủ "Về một số chính sách phát triển thủy sản"; theo đó Chi nhánh đã giải ngân cho vay đóng mới 4 tàu cá với dư nợ 24 tỷ đồng.

Có thể thấy thời gian qua nguồn vốn tín dụng của Agribank đã đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế của tỉnh Sóc Trăng, góp phần tạo nên những thay đổi tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, công nghiệp hóa – hiện đại hóa khu vực nông nghiệp nông thôn. Theo ghi nhận của Giám đốc Agribank Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng - ông Phan Văn Bá, với việc tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng đã tạo điều kiện cho bà con nông dân, các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động nguồn vốn lưu động trong sản xuất góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đời sống của nông dân được cải thiện, diện mạo nông thôn càng thêm khởi sắc. Đồng thời nhờ nguồn vốn tín dụng ngân hàng mà nhiều doanh nghiệp, hộ nông dân, trang trại trong vùng đã có điều kiện mở rộng, phát triển sản xuất, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi hiệu quả, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Ông Bá cho biết trên nền tảng những thành công đạt được, Agribank Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng xác định chiến lược trong thời gian tới là tiếp tục giữ vững và phát huy ưu thế một NHTM Nhà nước có vai trò chủ lực trên thị trường tài chính - tiền tệ Sóc Trăng. Theo đó Chi nhánh đặt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng huy động vốn tại chỗ hàng năm tối thiểu là 15% để đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của các thành phần kinh tế trong tỉnh. Về công tác cho vay, đảm bảo tăng trưởng dư nợ với phương châm "An toàn - Hiệu quả - Bền vững", phấn đấu tăng trưởng dư nợ hàng năm 12%. Về chất lượng tín dụng, phấn đấu duy trì tỷ lệ nợ xấu dưới 2% theo chuẩn mực phân loại nợ của NHNN Việt Nam.

Để đạt được mục tiêu nêu trên, trong thời gian tới Agribank Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng sẽ chủ động triển khai các biện pháp huy động vốn theo hướng đa dạng hóa các sản phẩm huy động vốn, tăng tỷ trọng tiền gửi có thời hạn trên 12 tháng, tạo nguồn để đầu tư trung và dài hạn; tích cực triển khai các chương trình tiếp thị huy động vốn, khuyến mãi, hậu mãi, chăm sóc khách hàng. Thường xuyên triển khai các chương trình huy động tiền gửi tiết kiệm dự thưởng với lãi suất hấp dẫn và nhiều giải thưởng giá trị làm gia tăng các lợi ích và cơ hội trúng thưởng cho khách hàng; tăng cường hơn nữa sự gắn kết của khách hàng với Agribank, giữ ổn định và thu hút khách hàng mới, khách hàng tiềm năng gửi tiền, sử dụng sản phẩm dịch vụ của Agribank. Thực hiện giao chỉ tiêu huy động vốn cụ thể đến từng CBVC trong toàn hệ thống và có chính sách khen thưởng kịp thời; qua đó thúc đẩy sự tăng trưởng của nguồn vốn huy động tại chỗ.

Song song đó Chi nhánh sẽ phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các cơ quan, tổ chức có liên quan tại địa phương để tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị định 55, Nghị định 67, Quyết định 68 của Chính phủ; tích cực hơn nữa trong việc tiếp cận, nắm bắt và đáp ứng kịp thời các nhu cầu có đủ điều kiện cho vay của khách hàng, ưu tiên giải quyết nhanh chóng các trường hợp vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, sản xuất mùa vụ; thực hiện chuyển đổi cơ cấu đầu tư vào các đối tượng ít rủi ro, hạn chế rủi ro phát sinh. Tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm dịch vụ của Agribank; đẩy mạnh phát triển các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, đặc biệt là các sản phẩm dịch vụ mới đem lại nhiều tiện ích cho khách hàng; cải tiến phương thức giao dịch, lề lối làm việc và tác phong giao tiếp của đội ngũ CBVC ngân hàng để không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Về hoạt động kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, Agribank Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng sẽ tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên như: nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, DNNVV; mở rộng cho vay các đối tượng, lĩnh vực, phương án, dự án sản xuất kinh doanh có hiệu quả; cho vay mô hình chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng khoa học công nghệ…

Đức Bình

Sự kiện sắp tới