Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Thứ 5, 24/1/2019
Dành toàn lực hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư
3:57:47 PM | 13/4/2018

Khép lại năm 2017, Sóc Trăng tiếp tục gặt hái những thành quả đáng khích lệ trong thu hút đầu tư; số lượng nhà đầu tư đến tỉnh nhà tìm hiểu cơ hội đầu tư tăng nhiều hơn so với các năm trước. Để có được thành công này không thể không kể đến những chủ trương, chính sách thu hút đầu tư hết sức linh hoạt cùng nỗ lực đồng hành, sát cánh cùng nhà đầu tư của lãnh đạo tỉnh. Sau đây là nội dung trao đổi với ông Lâm Hoàng Nghiệp, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Sóc Trăng. Trí Dũng thực hiện.

Xin ông cho biết cụ thể hơn về kết quả hoạt động kêu gọi, xúc tiến và thu hút đầu tư của Sóc Trăng trong năm qua?

Năm 2017, công tác vận động thu hút đầu tư của tỉnh được chỉ đạo thực hiện đồng bộ, chủ động hơn. Bằng các giải pháp cụ thể, tỉnh đã cải thiện môi trường đầu tư, tạo sự thông thoáng, thuận lợi trong giải quyết thủ tục hành chính cho nhà đầu tư khi đến Sóc Trăng; lãnh đạo tỉnh cũng xem xét, lựa chọn một số nhà đầu tư chiến lược, có tiềm lực và thiện chí đầu tư để đến gặp gỡ trực tiếp, giới thiệu và vận động đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh. Kết quả trong năm, tỉnh đã tiếp xúc, gặp gỡ và cung cấp thông tin, giới thiệu cơ hội đầu tư cho 148 lượt nhà đầu tư với 148 dự án, tăng 85% so với cùng kỳ năm trước; cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng đăng ký nhận đầu tư cho 29 dự án, tăng 7 dự án so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư trên 4.150 tỷ đồng, tăng 3,5 lần so với năm 2016.

Kết quả trên cho thấy công tác xúc tiến đầu tư của Sóc Trăng đang từng bước được cải thiện. Với việc thực hiện tốt cam kết của UBND tỉnh với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), môi trường đầu tư Sóc Trăng đã có được một bước tiến, ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư và thực hiện dự án. Có thể kể một số dự án quan trọng như: Dự án Bến tàu Trần Đề - Sóc Trăng của Công ty CP Tàu cao tốc Superdong Kiên Giang; Dự án Khu sản xuất tôm giống biển của Công ty CP Thủy sản Việt Úc; Dự án Nhà máy điện gió Lạc Hòa - giai đoạn 1 của Công ty CP Phát triển Kỹ thuật Xây dựng...Đặc biệt đã có nhiều nhà đầu tư tiềm năng đến Sóc Trăng tìm hiểu dự án mà tỉnh đang kêu gọi đầu tư như: Tập đoàn Vingroup, Công ty CP Đầu tư AlphaNam, Tập đoàn Sungroup...

Ngoài ra để chuẩn bị tốt cho công tác tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2018 và Phát động khởi nghiệp, tỉnh đã ban hành Danh mục dự án ưu tiên thu hút đầu tư giai đoạn 2017-2020 gồm 89 dự án, tập trung các lĩnh vực tỉnh có tiềm năng (sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, hạ tầng các KCN, năng lượng tái tạo...) để giới thiệu với các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước tham gia khảo sát và đề xuất dự án đầu tư; xây dựng Chính sách khuyến khích và hỗ trợ đầu tư thay thế Quyết định số 23/2011/QĐ-UBND ngày 24 tháng 6 năm 2011, cũng như Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, dự kiến ban hành trong năm 2018. Ngoài ra, còn các chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư vào khu công nghiệp (như tiền thuê đất, thuê hạ tầng...)
Những thành quả thu hút đầu tư của Sóc Trăng trong năm 2017 được tạo nên bởi nhiều yếu tố, trong đó có sự đóng góp rất lớn của các chính sách thu hút đầu tư. Ông có thể cho biết trong năm qua, Sóc Trăng đã có những chính sách mới nào trong kêu gọi, thu hút đầu tư?

5 năm trở lại đây, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đã thống nhất và tiến hành nhiều hoạt động xúc tiến, kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước. Nhiều chính sách, cơ chế ưu đãi, thu hút đầu tư được tỉnh ban hành, quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả.

Riêng năm 2017 vừa qua, Tỉnh ủy Sóc Trăng đã ban hành Nghị quyết chuyên đề cũng như các chương trình hành động để tập trung thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh như: Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 02/8/2017 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 17/7/2017 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; Kết luận số 06-KL/TU ngày 12/4/2017 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển đô thị tỉnh Sóc Trăng...

Bên cạnh đó việc áp dụng ưu đãi đầu tư đối với các dự án trên địa bàn tỉnh theo chính sách chung của Trung ương, Sóc Trăng đã và đang chấp hành, thực hiện rất đầy đủ và kịp thời. Tỉnh cũng luôn cập nhật kịp thời các dự án ưu tiên thu hút đầu tư phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhằm tạo quỹ đất sạch để sẵn sàng thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Cùng với những chính sách thu hút đầu tư hết sức linh hoạt, Sóc Trăng đã thể hiện quyết tâm đồng hành, sát cánh cùng DN thông qua những hoạt động hỗ trợ thiết thực nào?

Nhằm tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh tại tỉnh theo tinh thần Nghị quyết 19-2017/NQ-CP và Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ, ngay từ đầu năm 2017, tỉnh đã tập trung thực hiện các giải pháp hỗ trợ DN và khuyến khích khởi nghiệp. Cụ thể UBND tỉnh Sóc Trăng, các sở ngành, UBND các huyện, thị xã thường xuyên đối thoại DN nhằm cung cấp thông tin, tiếp nhận phản ánh và hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn. Công tác cải cách hành chính được các đơn vị quan tâm thực hiện để phục vụ DN và người dân tốt hơn (rút ngắn thời gian nộp thuế từ 119 giờ/ năm xuống còn 117 giờ/năm; thời gian hoàn thành thủ tục kê khai tham gia BHXH bắt buộc từ 48 giờ xuống còn 45 giờ; cấp phép xây dựng từ 12 ngày xuống còn 7 ngày; đăng ký kinh doanh từ 3 ngày xuống còn 2 ngày). Tổ chức đào tạo kiến thức về xúc tiến thương mại cho 69 lượt DN; về quản trị DN, khởi sự DN, giám đốc tài chính (CFO) cho 268 lượt DN. Hỗ trợ 20 lượt DN tham gia các cuộc kết nối cung cầu, tham dự hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh; hỗ trợ 15 DN đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trong nước…; qua đó giúp các DN thuận lợi hơn trong khởi nghiệp, ổn định và phát triển sản xuất.

Đặc biệt, trong tháng 10/2017, UBND tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp Hiệp hội Phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam (VACOD) tổ chức Hội nghị Kết nối giao thương VACOD-Sóc Trăng 2017 với chủ đề "Phát huy thế mạnh DN trong chuỗi liên kết vùng miền" nhằm tạo kết nối giao thương, giao lưu doanh nhân ba miền Bắc - Trung - Nam; công khai các quy hoạch, thông tin về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội và môi trường đầu tư của Sóc Trăng để mời gọi đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Dự án phát triển DNNVV tỉnh Sóc Trăng (do Chính phủ Canada tài trợ) cũng đã phối hợp các đơn vị có liên quan triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ DN và khởi nghiệp, điển hình như: tổ chức cho các DN tham gia kết nối cung cầu tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh; tổ chức cuộc thi "Tuyển chọn ý tưởng khởi nghiệp năm 2017"; tiếp tục thúc đẩy liên kết sản xuất và tiêu thụ giữa DN và nông dân để nâng cao chuỗi giá trị hành tím và gạo chất lượng cao; tiếp tục triển khai các hoạt động ươm tạo DN tại Vườn ươm DN…

Thông qua việc triển khai các hoạt động hỗ trợ trên, môi trường kinh doanh của tỉnh tiếp tục được cải thiện, tạo điều kiện cho các DN khởi sự và phát triển. Trong năm 2017, số DN đăng ký thành lập mới trên địa bàn tỉnh là 363 DN (tăng 9,62% so cùng kỳ) với tổng vốn điều lệ đăng ký là 4.250 tỷ đồng (tăng 11,14% so cùng kỳ). Tổng số DN đang tồn tại trên địa bàn tỉnh khoảng 2.600 DN.

Trong năm 2018 này, tỉnh Sóc Trăng sẽ có những giải pháp, hoạt động gì để cải thiện tốt hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh?

Hiện nay, đối với các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp tại tỉnh Sóc Trăng đã và đang được Vườn ươm doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng triển khai thực hiện, trong đó bao gồm cả các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp như: thông qua Cuộc thi tuyển chọn ý tưởng khởi nghiệp được tổ chức hằng năm, các nhóm khởi nghiệp mà đặc biệt là các đối tượng thanh niên sẽ có cơ hội được Vườn ươm doanh nghiệp đồng hành hỗ trợ để nâng cao cơ hội triển khai thành công ý tưởng khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo.

Bên cạnh đó, tỉnh đang xem xét và chuẩn bị thông qua Đề án khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2018 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2025, với các giải pháp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh Sóc Trăng. Đề án được xem là cơ sở quan trọng để tỉnh đẩy mạnh triển khai mạnh mẽ các hỗ trợ khởi nghiệp trong thời gian tới mà trong đó các chính sách hỗ trợ cụ thể cho đối tượng thanh niên.

Về chính sách hỗ trợ, tỉnh đang xây dựng Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ vừa vừa theo Luật Hỗ trợ DNNVV số 04/2017/QH14 đã được Quốc Hội thông qua ngày 12 tháng 6 năm 2017, theo đó, DNNVV khởi sự, khởi nghiệp sáng tạo đều được hỗ trợ về: (1) Tiếp cận tín dụng; (2) Hỗ trợ mặt bằng sản xuất; (3) Hỗ trợ thuế, kế toán; (4) Hỗ trợ nghiên cứu, đổi mới công nghệ, tiếp nhận, cải tiến, hoàn thiện, làm chủ công nghệ; (5) Hỗ trợ cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung; (6) Hỗ trợ mở rộng thị trường; (7) Hỗ trợ thông tin, tư vấn và pháp lý miễn phí; (8) Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực; (9) Hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp sáng tạo; (10) Hỗ trợ DNNV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ cho DN thuận lợi từ khâu khảo sát, lập thủ tục và khởi công đầu tư đến khi hoạt động.

Trân trọng cảm ơn ông!


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Mở rộng quy mô gắn với nâng cao chất lượng đô thị (9/4/2018)
Địa phương không vì ưu tiên doanh nghiệp FDI mà “lơ là” các doanh nghiệp trong nước (2/4/2018)
Vĩnh Long tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư lớn nhất từ trước tới nay (27/3/2018)
Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển KTXH tỉnh Yên Bái (23/3/2018)
Nhiều giải pháp đồng hành cùng nhà đầu tư (19/3/2018)
Thành phố Yên Bái: Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (16/3/2018)
Nhiều chính sách hỗ trợ nhà đầu tư phát triển hạ tầng các khu công nghiệp (16/3/2018)
Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông (7/3/2018)
Lạc quan bước vào năm “tăng tốc” (7/3/2018)
Môi trường đầu tư của Ninh Thuận dưới góc nhìn của doanh nghiệp (6/3/2018)
Xây dựng Ninh Thuận trở thành “Điểm đến của Việt Nam trong tương lai” (6/3/2018)
Việt Nam: Điểm đến đầu tư an toàn bậc nhất thế giới (12/2/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông