Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Thứ 5, 24/1/2019
Kinh doanh tốt hơn để thế giới tốt hơn!
9:39:23 AM | 2/5/2018

Câu chuyện phát triển bền vững ngày nay đã không còn xa lạ và nó đang trở thành một xu thế toàn cầu. Chung dòng chảy đó, Chính phủ Việt Nam, các bộ, ngành, VCCI... cũng đang xây dựng những kế hoạch dài hơi cho câu chuyện “Kinh doanh tốt hơn, thế giới tốt hơn” để nền kinh tế, DN hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh, bền vững. Dù rằng, phía trước câu chuyện này còn rất gian nan...

Việt Nam là một trong số những quốc gia đã đưa ra mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu vào chương trình nghị sự trong nước. Cùng với các đối tác, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) thuộc VCCI đang nỗ lực không mệt mỏi, góp một “bàn tay” nhỏ bé để đưa các mục tiêu đó đến gần hơn với cộng đồng doanh nghiệp. Thông qua các hoạt động của mình nhằm thúc đẩy và tăng cường quan hệ đối tác Doanh nghiệp – Chính phủ - Xã hội...để cùng các nhà lãnh đạo của doanh nghiệp chung tay vì một một cộng đồng văn minh, chất lượng cuộc sống tốt hơn.
Phát triển bền vững vốn dĩ là kinh doanh tốt

Nhìn ra thế giới, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh xu hướng kinh doanh bền vững vì các cơ hội kinh doanh và hiệu quả. Bởi họ biết rằng, phát triển bền vững ngày càng có liên quan chặt chẽ tới lợi nhuận cao trong đầu tư. Các doanh nghiệp đương thời cấp tiến và các doanh nghiệp mới thành lập đang định hình các cơ hội thị trường do các mục tiêu toàn cầu mang lại bằng cách thực hiện năm mô hình kinh doanh mới: chia sẻ, tuần hoàn, dịch vụ tinh gọn, dữ liệu lớn và doanh nghiệp xã hội.

Với những lợi ích đó, nhiều công ty đã triển khai mô hình đồng bộ công cụ phát triển bền vững nhằm mở ra những cơ hội kinh doanh mới thông qua đổi mới sáng tạo, tìm cách nâng cao hiệu quả đổi mới sáng tạo, thu hút lao động, khách hàng và nhà đầu tư...Một nghiên cứu gần đây của Viện Toàn cầu McKinsey cho thấy, 44% lãnh đạo DN bền vững coi tăng trưởng và cơ hội kinh doanh mới là động cơ thúc đẩy họ giải quyết các thách thức phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, nếu DN tập trung vào phát triển bền vững sẽ giúp tiết kiệm chi phí rất lớn. Thống kê cho thấy nhiều DN đạt tỉ lệ hoàn vốn đầu tư nội bộ là 27% nhờ các hạng mục cắt giảm carbon. Tập đoàn Dow của Mỹ cắt giảm 110 BTU năng lượng tiêu thụ năm 2014, tái sử dụng 344 triệu pound phụ phẩm trong năm đó. Tập đoàn này đã tiết kiệm được 9,4 tỷ USD trong 15 năm tính đến năm 2010. Đáng nói, nỗ lực này đã ngăn chặn 95 triệu tấn carbon dioxide xả vào khí quyển và góp phần tiết kiệm 9,4 tỷ USD chi phí như đã nói.

Cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam cũng đã có những điểm sáng trong câu chuyện thực hiện phát triển bền vững. Đơn cử như HEINEKEN Việt Nam, trong năm 2016, bốn trên tổng số sáu nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam nấu bia với 100% nguồn năng lượng thân thiện với môi trường từ nguyên liệu sinh khối. Nhờ đó, DN này đã cắt giảm tới 50% lượng phát thải khí CO2 trong giai đoạn 2014 – 2016, và tạo nguồn thu nhập đảm bảo cho nông dân địa phương từ việc thu mua nguồn phế phẩm vỏ trấu của họ để tạo thành năng lượng sinh khối, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành. Trong khi đó, khí sinh học sản sinh từ hoạt động vận hành các nhà máy xử lý nước thải được tái sử dụng như là một nguồn năng lượng. Đó là câu chuyện của một DN nước ngoài. Trang trại chăn nuôi Lộc Phát tại Bình Phước của Công ty Lộc Phát lại là một ví dụ điển hình khác của DN Việt tiên phong đầu tư vào xây dựng cơ sở vật chất để giảm thiểu tác hại môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Với hệ thống xử lý chất thải biogas trị giá hơn 10 tỷ đồng, toàn bộ chất thải đều được đưa vào hệ thống xử lý, tạo ra 30% năng lượng gas, điện cho toàn trang trại. Nước thải được đưa vào hệ thống tưới cho hàng chục ngàn ha cao su trong vùng. Để “tiêu thụ” số lượng nhau thai heo “khủng” và heo con mới sinh bị chết từ 2.400 con heo sinh sản, trang trại đã đầu tư khu nuôi cá sấu gần 4.000 con. Đây không chỉ giải quyết tốt vấn đề môi trường, mà còn là nguồn lợi rất lớn của công ty.

Kể những ví dụ trên để thấy rằng, việc các doanh nghiệp chủ động đầu tư thực hiện phát triển bền vững, có kế hoạch bài bản chẳng những mang lại nguồn lợi lớn, tiết kiệm chi phí cho chính DN đó mà quan trọng hơn còn góp phần bảo vệ môi trường. Đó cũng chính là mục tiêu biểu hiện của “Kinh doanh tốt hơn, thế giới tốt hơn”.
Tại Việt Nam, câu chuyện trên dường như mới chỉ có các doanh nghiệp lớn quan tâm, còn hầu hết các doanh nghiệp nhỏ vẫn thờ ơ, coi như chuyện của các “ông lớn” chứ không phải bổn phận của mình. Đơn cử như việc thực hiện báo cáo bền vững, một xu thế tất yếu nếu các doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, nhưng chủ yếu vẫn là các DN lớn như: Bảo Việt, Heineken, Unilever, Tập đoàn Vingroup, FPT, Vinamilk,... chú trọng, còn lại phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn thờ ơ, thậm chí nhiều doanh nghiệp đang thực hiện phát triển bền vững và làm báo cáo bền vững theo kiểu lấy lệ và còn sơ sài. Ít doanh nghiệp biết rằng, quan tâm đến phát triển bền vững, lập một báo cáo bền vững chân thực, minh bạch, luôn có được phần thưởng lớn hơn công sức mà họ bỏ ra.

Suy nghĩ “làm cho có” không phải là hiếm và nó trở lên vô cùng nguy hiểm trong bối cảnh hiện nay, khi mà biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường đang “gõ cửa” từng gia đình.

Và những nỗ lực vì mục tiêu Phát triển bền vững...

Xác định được những khó khăn, thách thức trong câu chuyện Phát triển bền vững ở Việt Nam, VCCI nói chung và VBCSD nói riêng đang nỗ lực từng ngày để thúc đẩy tiến trình này nhanh hơn. Điều quan trọng là phải tác động tới nhận thức, bởi đây chính là yếu tố hàng đầu để “kéo” doanh nghiệp tham gia và đưa câu chuyện “Phát triển bền vững” lan tỏa mạnh mẽ hơn trong cộng đồng DN.

Cụ thể, VBCSD đã tổ chức Diễn đàn DN Phát triển bền vững (VCSF) và Chương trình đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp bền vững (CSI) thường niên. Các sự kiện này không còn dừng lại ở phạm vi của một diễn đàn quy tụ hàng trăm DN tham dự mà vươn lên trở thành nơi ươm mầm và hiện thực hóa, lan toả nhiều sáng kiến kinh doanh được phát triển theo hướng phát triển bền vững cũng như theo mô hình hợp tác công - tư.

Đặc biệt, VBCSD đã thành lập Tổ tư vấn về Phát triển bền vững và Kỷ nguyên số hóa. Nhiệm vụ của Tổ tư vấn là đề xuất lên Chính phủ các chính sách, kế hoạch hành động liên quan đến Cách mạng kỹ thuật số và hỗ trợ cộng đồng DN đáp ứng được nhu cầu đặt ra từ cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ 4. Tổ tư vấn đã thực hiện một cuộc khảo sát nhanh về nhận thức của DN và tác động của CMCN 4.0 để xây dựng một báo cáo chính xác nhất cũng như các đề xuất phù hợp cho Chính phủ cũng như cộng đồng DN.

Nhận thức được tầm quan trọng của mô hình kinh tế tuần hoàn trong việc thúc đẩy thực hiện phát triển bền vững tại Việt Nam, VBCSD - VCCI đã tiên phong xây dựng Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp triển khai nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam. Cuối tháng 1/2018, Chương trình đã chính thức được khởi động bằng Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai sáng kiến “Không xả thải vào thiên nhiên” giữa VBCSD-VCCI, Unilever Việt Nam, Coca-Cola Việt Nam và Dow Chemical Việt Nam.

Thay lời kết


Có thể thấy sự lan tỏa của việc thực hiện phát triển bền vững, hướng tới mục tiêu “Kinh doanh tốt hơn, thế giới tốt hơn” ở Việt Nam chưa nhiều. Và “đường lớn đã mở” khi Chính phủ định hướng “Phát triển bền vững là một trong những cam kết quốc tế quan trọng của Việt Nam. Năm 2018 phải tạo được chuyển biến rõ nét, thực chất trong thực hiện Kế hoạch quốc gia thực hiện chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững”. Chúng ta đã đi qua một chặng đường dài kể từ khi Uỷ ban Brundtland đưa ra khái niệm đầu tiên về phát triển bền vững. Nhưng rõ ràng, chặng đường phía trước vẫn còn rất gian nan và cần sự nỗ lực chung tay của cả cộng đồng.

Cũng cần nhắc lại rằng, trong câu chuyện “Kinh doanh tốt hơn, thế giới tốt hơn” không có ai là lớn, nhỏ, không ai kém quan trọng và mọi ý tưởng đều bình đẳng và đều có thể trở thành hiện thực nếu có sự quyết tâm. Mỗi một cơ hội kinh doanh bền vững được thực hiện sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế xanh phát triển, chắt chiu để cùng xây dựng tương lai phát triển bền vững và tốt đẹp hơn.

Chắc chắn, VCCI sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp thúc đẩy và lan tỏa quá trình này.

Nguyễn Quang Vinh
Tổng thư ký VCCILink to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Hội thao kỷ niệm 55 ngày truyền thống VCCI (26/4/2018)
VCCI: 55 năm vì sự phát triển của nền kinh tế, doanh nghiệp và doanh nhân Việt (26/4/2018)
Công ty công nghệ thông tin Bamboo Group/ Belarus tìm kiếm đối tác Việt Nam (24/4/2018)
Hoạt động đối ngoại VCCI: Thúc đẩy hợp tác kinh tế và ngoại giao nhân dân (24/4/2018)
Doanh nghiệp và vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Bộ Luật hình sự (sửa đổi) (20/4/2018)
Thị trường Bahrain: Hướng đi tiềm năng cho doanh nghiệp Việt (20/4/2018)
Việt Nam- Iran: Hướng tới kim ngạch thương mại 2 tỷ USD (17/4/2018)
Cách mạng công nghiệp 4.0 và những cơ hội cho doanh nghiệp Việt (12/4/2018)
Hình thành mạng lưới DN phát triển bền vững rộng khắp (11/4/2018)
VCCI đồng hành cùng doanh nghiệp đón làn sóng đầu tư (9/4/2018)
Bài phát biểu của TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI tại Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS (30/3/2018)
Thúc đẩy tài chính bền vững về khí hậu và năng lượng (29/3/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông