Vượt rào cản phòng vệ thương mại

10:05:49 AM | 4/5/2018


Gần đây, nhiều quốc gia liên tục đưa ra các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) đối với sản phẩm nhập khẩu (NK) từ Việt Nam. Theo thống kê, đến nay, đã có 124 vụ việc PVTM của nước ngoài điều tra và áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu (XK) của nước ta.Đặc biệt, không chỉ có các mặt hàng XK chủ lực, kim ngạch cao mà ngay cả mặt hàng kim ngạch XK thấp cũng bị điều tra, áp dụng biện pháp PVTM.

Nguyên nhân chính, theo các chuyên gia, do chính sách bảo hộ thương mại cực đoan đang được nhiều nước tận dụng hay một số quốc gia chậm công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường (theo cam kết WTO, sau ngày 31/12/2018, các nước mới không còn được mặc nhiên coi Việt Nam là nền kinh tế phi thị trường). Do đó, luôn có sự khác biệt trong phương pháp tính biên độ bán phá giá, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp Việt Nam và hệ quả có thể lớn hơn vì một quốc gia tiến hành điều tra và áp thuế PVTM đối với hàng hóa XK của Việt Nam sẽ có thể dẫn tới các quốc gia khác cũng tiến hành điều tra với sản phẩm tương tự NK từ Việt Nam.

Cùng với đó là những nguyên nhân, như: Thông tin về hàng hóa của Việt Nam đến thị trường nước ngoài hạn chế; năng lực sản xuất của doanh nghiệp trong nước yếu; công tác cập nhật, đánh giá, phân tích thị trường chưa đáp ứng yêu cầu; hiện tượng hàng hóa của nước khác di chuyển sang Việt Nam để gian lận xuất xứ, tận dụng ưu đãi thuế...

Trước thực tế trên, thời gian qua, Bộ Công Thương đã chủ động thu thập thông tin liên quan, cùng các Tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài hỗ trợ doanh nghiệp làm việc trực tiếp với tổ chức, các bên liên quan đến điều tra PVTM để có phương án ứng phó, đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp. Ngoài ra, Bộ Công Thương đã cùng với doanh nghiệp tháo gỡ 37 vụ điều tra thương mại đối với hàng hóa XK của Việt Nam; hỗ trợ doanh nghiệp trong nước thực hiện khởi xướng điều tra PVTM với hàng hóa NK vào Việt Nam...

Tuy nhiên, cùng với sự nỗ lực của cơ quan quản lý, doanh nghiệp Việt cần chủ động hợp tác với cơ quan chức năng trong việc cung cấp thông tin liên quan đến công tác kháng kiện và khởi kiện. Đồng thời, chủ động cập nhật thông tin, đa dạng hóa thị trường XK; tiếp cận với Tham tán thương mại nhằm tìm kiếm, mở rộng thị trường, tránh phụ thuộc quá nhiều vào một hoặc một số thị trường nhất định.

Nguồn: baocongthuong.com.vn