Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Thứ 5, 24/1/2019
VCCI và Quảng Ninh: Hợp tác cùng phát triển
10:10:54 AM | 4/5/2018

Không phải ngẫu nhiên trong bài phát biểu nhân dịp hội nghị Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh(PCI) năm thứ 13 diễn ra cuối tháng 3 tại Hà Nội vừa qua, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã nhắc nhiều đến Quảng Ninh. Quảng Ninh là một trong những hình mẫu về động lực cải cách phục vụ người dân và doanh nghiệp, truyền cảm hứng để một số địa phương khác học hỏi kinh nghiệm. Bằng cách đi riêng, vận dụng hiệu quả lợi thế của nhau, VCCI và Quảng Ninh đã có sự tương hỗ, hợp tác chặt chẽ vì lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp, đất nước.

Có thể nói mốc đánh dấu sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa VCCI và Quảng Ninh từ năm 2016 đến nay. Ngay sau khi VCCI tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết 35/NQ-CP ban hành ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Trong khuôn khổ hội nghị, VCCI ký cam kết với UBND tỉnh Quảng Ninh về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.
Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết, khởi nghiệp phải được bắt đầu từ hệ thống chính quyền, khởi nghiệp là sự bắt đầu của một chủ trương lớn, là sự khởi đầu của một doanh nghiệp và cũng là sự cải cách, đổi mới sáng tạo trong hệ thống chính trị nhằm phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Chủ tịch VCCI chia sẻ, từ nhiều năm nay, Quảng Ninh là một trong những tỉnh luôn xác định doanh nghiệp là bộ phận trọng yếu tạo ra động lực phát triển kinh tế - xã hội, do vậy, việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đặc biệt chú trọng, có môi trường đầu tư tốt mới có doanh nghiệp tốt từ đó mới thu hút được tối đa các nguồn lực trong xã hội.

Với quan điểm “hãy để người dân và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá về môi trường đầu tư kinh doanh”, sự khiêm tốn cộng với nỗ lực của địa phương này đã được đền đáp khi trong nhiều năm gần đây địa phương này luôn được cộng đồng doanh nghiệp bình chọn đứng trong top 5 về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Đánh giá về những chương trình cải cách của tỉnh Quảng Ninh, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, những mô hình cải cách của Quảng Ninh là khá nhiều, có sự đồng bộ cao, có tính sáng tạo, đây là địa phương mạnh nhất trong cả nước về lĩnh vực này, Quảng Ninh như là một vườn ươm cho việc cải cách các mô hình quản lý, là bài học thành công có thể đem nhân rộng sang các tỉnh khác. Như thành lập các trung tâm hành chính công, Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA), nhất thể hóa một số chức danh quản lý nhà nước, đến việc luôn đồng hành tháo gỡ khó khăn, tìm giải pháp hỗ trợ giúp doanh nghiệp đã tạo niềm tin, tạo động lực cho doanh nghiệp bỏ hết tâm sức vào đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Ở chiều đi, nhằm hiện thực hoá những cam kết của các bên trong Bản thỏa thuận hợp tác giữa VCCI và Quảng Ninh đến năm 2020, đối với nhiệm vụ công tác về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp của UBND tỉnh Quảng Ninh và VCCI, Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động cụ thể để phát huy vai trò của VCCI tại địa phương như: ký cam kết hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Tỉnh Quảng Ninh luôn ghi nhận và đánh giá cao sự cống hiến của cộng đồng các doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân trong thời gian qua. Để đạt được kết quả đó, tỉnh đã tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai nhiều giải pháp quyết liệt và nhận được sự hỗ trợ tích cực, trách nhiệm và hiệu quả của VCCI. Qua đó, môi trường đầu tư, kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Quảng Ninh đã căn bản được đổi mới. Năm 2017, Quảng Ninh lần đầu tiên dẫn đầu trong bảng xếp hạng PCI 2017.

Nhận thức rõ những khó khăn, thách thức, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục xác định phát triển doanh nghiệp là động lực để phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Người đứng đầu tỉnh Quảng Ninh xác định: sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Nghị quyết 19 ngày 28/4/2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia 2016-2017 và Nghị quyết số 35 ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển các doanh nghiệp đến năm 2020. Hưởng ứng, động viên DN tham gia các hội nghị, hội thảo và tập huấn về kỹ năng triển khai các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh theo các chương trình do VCCI tổ chức. Hỗ trợ đào tạo DN trong các kỹ năng mềm về quản trị, công nghệ… để nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN.

Ở chiều ngược lại, với vai trò xúc tiến và tham vấn chính sách, thu hút đầu tư có bề dày kinh nghiệm, hàng năm VCCI đã cùng Quảng Ninh tổ chức phân tích, đánh giá những điểm mạnh và điểm hạn chế về môi trường đầu tư, kinh doanh và chất lượng điều hành của chính quyền Quảng Ninh để tham vấn các giải pháp cụ thể. Trao đổi các thông tin và chia sẻ các kinh nghiệm cải thiện môi trường kinh doanh của các địa phương khác. Tư vấn triển khai hiệu quả các chương trình khảo sát, phân tích, đánh giá và xây dựng báo cáo xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp Sở, Ban, Ngành và địa phương thuộc tỉnh Quảng Ninh (DDCI) và tổ chức công bố kết quả đánh giá DDCI hàng năm.

VCCI đã tham vấn giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ; Phối hợp xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp, chương trình nâng cao năng lực hiệp hội doanh nghiệp. Đồng thời, định kỳ hàng năm VCCI phối hợp tổ chức các Hội nghị đối thoại, gặp mặt doanh nghiệp trên địa bàn nhằm tập hợp thông tin về các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp để có giải pháp kịp thời tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

VCCI tổ chức triển khai hiệu quả các chương trình xúc tiến đầu tư trong nước và nước ngoài, hỗ trợ Quảng Ninh kết nối, mời gọi các nhà đầu tư vào tìm hiểu, đầu tư tại Quảng Ninh; Hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh (thông qua Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư) để xây dựng kênh kết nối hợp tác với các tổ chức đầu tư nước ngoài, các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, các định chế tài chính quốc tế như WB, IMF...

Hỗ trợ Quảng Ninh triển khai các hoạt động tuyên truyền, quảng bá hình ảnh tỉnh Quảng Ninh đến với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, các tổ chức quốc tế; Giới thiệu về tiềm năng kinh tế, triển vọng phát triển, đầu tư, thương mại, du lịch của tỉnh Quảng Ninh trên các trang website, tạp chí của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, kết nối với trang website của một số tổ chức quốc tế.

Với những nỗ lực và quyết tâm từ hai phía, Năm 2017, Quảng Ninh lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu trong số các tỉnh/thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất bảng xếp hạng PCI 2017 với tổng điểm đạt 70,69 điểm (tăng 5,19 điểm so với năm 2016); duy trì 05 năm liên tiếp trong nhóm 05 tỉnh, thành có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc cả nước. Đặc biệt khi sử dụng bộ chỉ số gốc năm 2006 để so sánh, Quảng Ninh là địa phương duy nhất trong nhóm 05 địa phương dẫn đầu PCI ba năm liên tiếp có mức điểm cải thiện điểm số trong nhóm cao. Đồng thời cũng chứng minh câu chuyện thành công từ sự hợp tác giữ các địa phương với VCCI với bề dày lịch sử 55 năm xây dựng và trưởng thành.

Hương Hậu

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
VCCI – Động lực để các địa phương cải thiện PCI (3/5/2018)
Kinh doanh tốt hơn để thế giới tốt hơn! (2/5/2018)
Hội thao kỷ niệm 55 ngày truyền thống VCCI (26/4/2018)
VCCI: 55 năm vì sự phát triển của nền kinh tế, doanh nghiệp và doanh nhân Việt (26/4/2018)
Công ty công nghệ thông tin Bamboo Group/ Belarus tìm kiếm đối tác Việt Nam (24/4/2018)
Hoạt động đối ngoại VCCI: Thúc đẩy hợp tác kinh tế và ngoại giao nhân dân (24/4/2018)
Doanh nghiệp và vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Bộ Luật hình sự (sửa đổi) (20/4/2018)
Thị trường Bahrain: Hướng đi tiềm năng cho doanh nghiệp Việt (20/4/2018)
Việt Nam- Iran: Hướng tới kim ngạch thương mại 2 tỷ USD (17/4/2018)
Cách mạng công nghiệp 4.0 và những cơ hội cho doanh nghiệp Việt (12/4/2018)
Hình thành mạng lưới DN phát triển bền vững rộng khắp (11/4/2018)
VCCI đồng hành cùng doanh nghiệp đón làn sóng đầu tư (9/4/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông