Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Kinh tế-Thị trường
Chủ nhật, 24/3/2019
Quảng Ninh: Để giữ vững “ngôi vương” PCI
10:16:36 AM | 4/5/2018

Năm 2017, sau những nỗ lực bền bỉ, Quảng Ninh lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu trong số các tỉnh/thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất bảng xếp hạng PCI 2017 với tổng điểm đạt 70,69 điểm (tăng 5,19 điểm so với năm 2016) do VCCI công bố mới đây. Quảng Ninh cũng là một tỉnh duy trì 05 năm liên tiếp trong nhóm 05 tỉnh, thành có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc của Việt Nam. Đặc biệt khi sử dụng bộ chỉ số gốc năm 2006 để so sánh, Quảng Ninh là địa phương duy nhất trong nhóm 05 địa phương dẫn đầu PCI ba năm liên tiếp có mức điểm cải thiện điểm số trong nhóm cao.

Nhiều sáng kiến cải cách


Khi chúc mừng và vinh danh danh hiệu "chính quyền kiến tạo" cho các địa phương đứng đầu trong bảng xếp hạng năm nay, Chủ tịch Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh rằng Quảng Ninh là nơi khởi nguồn của nhiều sáng kiến cải cách táo bạo và hiệu quả như: mô hình trung tâm hành chính công, bộ chỉ số DDDI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành huyện thị...), tương tác với DN trên fanpage DDCI Quảng Ninh và cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp của UBND tỉnh ...
Hiệu quả cải cách hành chính về tổng thể, được đo lường qua chỉ số thành phần Chi phí thời gian, cũng cho thấy những đánh giá tích cực từ phía cộng đồng doanh nghiệp về Quảng Ninh qua một loạt các chỉ tiêu cụ thể: cán bộ giải quyết công việc hiệu quả (75%), có thái độ thân thiện (70%) và thời gian thực hiện thủ tục hành chính được rút ngắn hơn so với quy định (76%).

Đặc biệt ngoài mô hình trung tâm hành chính công áp dụng rất thành công. Quảng Ninh là tỉnh áp dụng khá hiệu quả công cụ giám sát từ bên ngoài để nâng cao hiệu quả cải cách hành chính và chất lượng chỉ đạo, điều hành tại các ngành, các cấp trong tỉnh. Đó là việc triển khai xây dựng và công bố thường niên bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở ngành, huyện và thành phố (DDCI) từ năm 2015.

Công cụ DDCI cho phép tỉnh giám sát hiệu quả và nâng cao được trách nhiệm giải trình của các lãnh đạo các sở ngành, huyện thị đối với hoạt động của các đơn vị mà họ phụ trách.

Những lợi ích của việc triển khai DDCI có thể xác định được qua kết quả điều tra PCI. Cụ thể, nếu như năm 2014 tại Quảng Ninh có 80% doanh nghiệp nhận định "có những sáng kiến hay ở cấp tỉnh nhưng chưa được thực thi tốt ở các sở, ngành", thì tỷ lệ này của năm 2017 chỉ là 64% (thấp thứ 2 trên cả nước).

Tương tự, tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng "lãnh đạo tỉnh có chủ trương, chính sách đúng đắn nhưng không được thực hiện tốt ở cấp huyện" đã giảm từ 64% của năm 2014 xuống còn 58% trong năm 2017.

Quyết giữ ngôi vương

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh ông Nguyễn Đức Long cho rằng khoảng cách của 70,69 - điểm số của tỉnh năm nay, với thang điểm 100 cho thấy dư địa để nâng điểm còn rất nhiều. Ngay sau Lễ công bố kết quả PCI 2017, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức “Hội nghị Phân tích chuyên sâu về chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Ninh năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp năm 2018” nhằm kịp thời đánh giá, phân tích kết quả công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) tỉnh Quảng Ninh năm 2017 và đề xuất các giải pháp thiết thực, hiệu quả góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh năm 2018 và trong thời gian tới.

Nhìn vào bảng xếp hạng 10 chỉ số thành phần PCI cho thấy, Quảng Ninh có 07 chỉ số thành phần tăng điểm gồm: Tiếp cận đất đai, Chi phí thời gian, Cạnh tranh bình đẳng, Tính năng động, Dịch vụ Hỗ trợ doanh nghiệp, Đào tạo lao động, Thiết chế pháp lý và An ninh trật tự; 03 Chỉ số giảm điểm: Chi phí gia nhập thị trường, Tính minh bạch, Chi phí không chính thức.

Về thứ hạng, có 04 chỉ số tăng thứ hạng: Tính minh bạch, Chi phí thời gian, Cạnh tranh Bình đẳng, Đào tạo Lao động, 02 chỉ số giữ nguyên thứ hạng là Chi phí gia nhập thị trường, Dịch vụ Hỗ trợ doanh nghiệp và 04 chỉ số giảm thứ hạng gồm Tiếp cận đất đai, Tính năng động, Chi phí không chính thức, Thiết chế pháp lý và An ninh trật tự.

Trong 03 chỉ số giảm điểm, đáng lưu ý là chỉ số Chi phí không chính thức giảm nhiều điểm và giảm nhiều bậc nhất (giảm 0,59 điểm và giảm 19 bậc); Tính minh bạch giảm điểm 0,04 điểm (từ 6,84 xuống 6,80 điểm) nhưng vẫn tăng 03 bậc từ vị trí số 06 lên thứ 03/63 tỉnh thành; Chi phí gia nhập thị trường giảm 0,35 điểm và duy trì thứ hạng không đổi.
Từ phân tích trên cho thấy, mặc dù có những chỉ số cải thiện tăng điểm nhưng vẫn không tăng hạng, ngược lại một số chỉ số tăng hạng nhưng thực chất giảm điểm. Vì vậy, để có những cải thiện vượt bậc và bền vững, mục tiêu đề ra trong năm 2018 đối với tỉnh Quảng Ninh là cần cải thiện hơn nữa tổng điểm PCI, tập trung chính vào cải thiện điểm số và nâng hạng của 03 chỉ số chính: Tính minh bạch, Chi phí không chính thức và Thiết chế pháp lý & An ninh trật tự. Việc cải thiện điểm số không chỉ so với chính mình so với cùng kỳ mà quan trọng phải so với các tỉnh/thành phố trong nhóm dẫn đầu các chỉ số thành phần.

Để giữ vững danh hiệu , Quảng Ninh đã đề ra những nhóm giải pháp quyết liệt như: sẽ tiếp tục rà soát, nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính nhất là các thủ tục liên quan đến đầu tư, xây dựng, đất đai, cải cách về thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội…

Tập trung các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, khuyến khích chuyển đổi các hộ kinh doanh sang doanh nghiệp. Tập trung các giải pháp hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp; Nghiên cứu, xây dựng và thí điểm triển khai bộ chỉ số đo lường doanh nghiệp phát triển bền vững (CSI) của tỉnh và chỉ số đo lường chất lượng quản lý doanh nghiệp của tỉnh Quảng Ninh – EMI (Đối với chỉ số EMI, khuyến khích HHDN tỉnh chủ trì triển khai).

Triển khai nhiều cách thức đánh giá chất lượng cán bộ công chức, nhất là tại các Trung tâm hành chính công tỉnh và huyện thị nhằm nâng cao trách nhiệm, thái độ ứng xử làm việc đội ngũ cán bộ tiếp xúc làm việc trực tiếp với nhà đầu tư, doanh nghiệp tại TTHC tỉnh và cấp huyện, cần nghiêm túc thay thế những người không đủ năng lực, trình độ và phẩm chất. Từng sở, ngành và địa phương phải chủ động nghiên cứu giải pháp, nâng cao hiệu quả cách thức hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng thiết thực, gắn với nhu cầu của doanh nghiệp;

Ngoài ra tỉnh còn vận dụng các kênh hỗ trợ DN như: Nâng cao và phát huy vai trò của các Hiệp hội doanh nghiệp triển khai khảo sát điều tra (PCI/ DDCI),) Tiếp tục triển khai hiệu quả DDCI 2018; Triển khai chính thức trang fanpage DDCI 2018 (khuyến khích các sở, ngành và địa phương chủ động đăng ký tham gia và kết nối với trang fanpage DDCI của tỉnh). Tiếp tục đẩy mạnh và phát huy vai trò của các cơ quan truyền thông trung ương và các cơ quan truyền thông trong và ngoài tỉnh nhằm nâng cao vai trò tuyên truyền đến các sở, ngành và địa phương hiểu sâu hơn về Nghị quyết 19-2017/NQ-CP và PCI, DDCI và các hoạt động triển khai hỗ trợ doanh nghiệp của các sở, ngành và địa phương trên toàn tỉnh.

Với quyết tâm duy trì ngôi vị số 1 bảng xếp hạng PCI năm 2018, mục tiêu cụ thể năm 2018, Quảng Ninh sẽ phấn đấu giữ vững ngôi đầu bảng xếp hạng PCI với tổng điểm 76,25 điểm.

Duy Hưng

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Nghiên cứu lâm sàng chứng minh lợi ích của bổ sung dinh dưỡng bằng đường uống đối với sự tăng trưởng của trẻ (15/4/2018)
CPTPP thúc đẩy cải cách trong nước (23/3/2018)
Kinh tế năm 2018 khởi đầu ấn tượng (5/2/2018)
GDP tăng cao nhất trong 7 năm gần đây (28/12/2017)
Triển vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam được điều chỉnh tăng lên 6,7% (13/12/2017)
Khuyến khích doanh nghiệp dược liệu áp dụng tiêu chí thu hái bền vững (20/11/2017)
Cơ hội nâng tầm hợp tác thương mại Việt Nam - Hồng Kông (20/11/2017)
Phát huy hiệu quả đầu tư các công trình trọng điểm (20/11/2017)
Hải quan Hà Giang: Nâng cao năng lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (20/11/2017)
Hiệu quả bước đầu từ thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp (20/11/2017)
Nâng cao chỉ số đào tạo lao động (20/11/2017)
Ngành Công Thương Hà Giang: Tạo lực đẩy phát triển kinh tế (20/11/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông