Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Thứ 5, 24/1/2019
Bình Dương tiếp tục là “điểm sáng” của cả nước về thu hút đầu tư
4:13:50 PM | 4/5/2018

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, lũy kế đến hết quý 1/2018, cả nước có 25.339 dự án FDIcòn hiệu lực với tổng vốn đăng ký là 319,98 tỷ USD. Tỉnh Bình Dương đứng thứ 2 (sau TP.Hồ Chí Minh) với con số 30,66 tỷ USD, chiếm 9,6% tổng vốn đầu tư. Kết thúc quý 1/2018 công tác thu hút đầu tư của Bình Dương tiếp tục gặt hái những thành công lớn khi thu hút được 489 triệu USD vốn FDI với 38 dự án mới và 15 dự án điều chỉnh tăng vốn; đầu tư trong nước cũng đạt được hơn 11.600 tỷ đồng.

Với kế quả trên, Bình Dương tiếp tục là “điểm sáng” về thu hút đầu tư. Và kết đó cũng cho thấy môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh ngày càng thông thoáng, thuận lợi, được cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao, đang ngày được chú trọng cải thiện tốt hơn và hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế bền vững.

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương
Á quân về thu hút FDI

Trong những năm qua và đặc biệt là năm 2017, nhờ tập trung triển khai những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư do Chính phủ phát động, Bình Dương đã có bước tiến vượt bậc trong thu hút đầu tư, góp phần giúp Bình Dương giữ vững tốc độ tăng trưởng cao, tiếp tục là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế năng động của cả nước và của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào tỉnh Bình Dương tiếp tục có sự chuyển biến tích cực. Tổng vốn đầu tư nước ngoài năm 2017 đạt 2 tỷ 808,9 triệu USD, tăng 133% so với cùng kỳ, vượt 100% so với kế hoạch năm (1,4 tỷ USD). Trong giai đoạn 2016-2017, tỉnh đã thu hút tổng cộng 4 tỷ 927 triệu đô la mỹ, đạt 70,4% kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020 (7 tỷ USD). 2 tháng đầu năm 2018, Bình Dương tiếp tục thu hút thêm 435 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài. Lũy kế đến nay, Bình Dương đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với 3.075 dự án có tổng số vốn khoảng 30,66 tỷ USD.

Các dự án lớn được cấp phép trong năm 2017 đã theo đúng định hướng kêu gọi đầu tư của tỉnh là tập trung vào các nhà đầu tư lớn, sản phẩm của dự án là nguyên liệu cung cấp cho các ngành công nghiệp khác. Điển hình là dự án sản xuất các loại sợi tổng hợp của Công ty TNHH Polytex Far Eastern (Đài Loan) có tổng vốn đầu tư sau khi điều chỉnh là 760 triệu USD, dự kiến trong năm 2018 sẽ thuê thêm đất để mở rộng dự án trong khu công nghiệp Bàu Bàng.

Về đầu tư của các doanh nghiệp trong nước: Trong năm 2017, tỉnh Bình Dương có thêm 5.542 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 29.059 tỷ đồng, tăng 16,5% về số doanh nghiệp và tăng 39,5% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2016; số lượng doanh nghiệp đăng ký tăng vốn là 1.054 doanh nghiệp với số vốn tăng thêm là 22.205 tỷ đồng, tăng 27,3% về số lượng và 67,4% về số vốn tăng thêm. Lũy kế đến ngày 28/02/2018: toàn tỉnh có 31.548 doanh nghiệp trong nước đang hoạt động với số vốn đăng ký là 247.523 tỷ đồng.

Thu hút đầu tư có chọn lọc

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cho biết, quan điểm của tỉnh Bình Dương là không thu hút đầu tư bằng mọi giá, luôn chú trọng tiêu chí môi trường trong lựa chọn dự án đầu tư là những tiêu chí mà Bình Dương đã thực hiện từ nhiều năm nay.

“Quan điểm của Bình Dương là tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội theo hướng tăng trưởng ổn định, chất lượng và bền vững; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ngành dịch vụ, công nghiệp; chú trọng nâng cao chất lượng tăng trưởng, khuyến khích đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp”, ông Nguyễn Thanh Trúc nhấn mạnh.

Cụ thể hóa quan điểm trên, Tỉnh ủy Bình Dương ban hành Chương trình số 34/CTr-TU ngày 15/12/2016 về đổi mới thu hút đầu tư giai đoạn 2016-2020 với các nội dung trọng tâm là tập trung thu hút các đối tác có tiềm lực kinh tế mạnh, các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới; nâng cao hiệu quả xúc tiến, ưu tiên các dự án sản xuất công nghệ cao, thu hút đầu tư vào các ngành hàng có hàm lượng công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường và khả năng đóng góp lớn cho ngân sách địa phương, tập trung thu hút vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp được quy hoạch.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình đổi mới thu hút đầu tư trong giai đoạn 2016-2020 với những nhiệm vụ cụ thể giao từng sở, ban, ngành nhằm xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách; cải thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật thiết yếu; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, triển khai kế hoạch thực hiện cam kết với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về giảm thời gian thực hiện các thủ tục về thành lập doanh nghiệp, thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Nhằm nắm bắt các khó khăn, vướng mắc để đồng hành cùng doanh nghiệp tìm biện pháp tháo gỡ, UBND tỉnh cũng thường xuyên tổ chức định kỳ lễ trao Giấy chứng nhận đầu tư; tổ chức Hội nghị gặp gỡ các cộng đồng doanh nghiệp trong nước và ngoài nước.

Quốc Hưng



Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Vân Đồn cất cánh (4/5/2018)
Điều gì tạo nên sự thu hút của Quảng Ninh với cộng đồng doanh nghiệp? (4/5/2018)
Dành toàn lực hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư (13/4/2018)
Mở rộng quy mô gắn với nâng cao chất lượng đô thị (9/4/2018)
Địa phương không vì ưu tiên doanh nghiệp FDI mà “lơ là” các doanh nghiệp trong nước (2/4/2018)
Vĩnh Long tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư lớn nhất từ trước tới nay (27/3/2018)
Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển KTXH tỉnh Yên Bái (23/3/2018)
Nhiều giải pháp đồng hành cùng nhà đầu tư (19/3/2018)
Thành phố Yên Bái: Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (16/3/2018)
Nhiều chính sách hỗ trợ nhà đầu tư phát triển hạ tầng các khu công nghiệp (16/3/2018)
Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông (7/3/2018)
Lạc quan bước vào năm “tăng tốc” (7/3/2018)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông